Chiasenow
25/02/22
23972
0

Tại sao bạn nên bán hàng trên Internet – và Cách bắt đầu kinh doanh Online


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn tự hỏi bản thân rằng: Có thực sự cần bán hàng Online trên Internet không?

Có lẽ nhiều người có những câu hỏi tương tự như có nên mở rộng kinh doanh trên Internet không? hoặc có thể bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh bán hàng trực tuyến hoàn toàn ảo. Dù bạn thấy lý do gì khi đọc bài viết này, câu trả lời cho việc bạn có cần bắt đầu bán hàng trực tuyến hay không là có.

Rõ ràng - CÓ!

Và đây là lý do tại sao:

 • Vào năm 2021, hơn 3 tỷ người đã mua hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến và trong cùng năm đó, doanh số bán lẻ điện tử đã vượt qua 4,2 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới.
 • Và thực tế là, số lượng người mua Online đang tăng lên hàng năm với dự đoán là 3,14 tỷ người mua Online vào năm 2022. Đó là rất nhiều doanh số bán hàng trực tuyến!

Vậy!… Bạn có muốn doanh nghiệp của mình thu về một khoản doanh thu trong số 4,2 nghìn tỷ đô la đó không?

Tất nhiên bạn sẽ làm. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ bán bất cứ thứ gì trực tuyến trước đây, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi. Đừng lo lắng - trong bài viết này, tôi sẽ không chỉ trình bày lý do tại sao bạn nên bắt đầu bán hàng trên internet mà còn hướng dẫn cả cách thức bán hàng trực tuyến.

Những lợi ích hàng đầu của việc bán hàng trực tuyến

Trong khi hầu hết mọi người tin rằng bán hàng trên internet chỉ là trao đổi hàng hóa lấy tiền, đó không phải là mục đích duy nhất của việc bán hàng trực tuyến. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích khác đi kèm với việc đưa doanh nghiệp của bạn trực tuyến.

1. Đa dạng hóa

Như mẹ tôi luôn nói với tôi, Đừng để trứng vào một giỏ. Khi COVID-19 khiến toàn bộ quốc gia phải đóng cửa, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa hoạt động kinh doanh của họ - dù là tạm thời hay vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi bạn đang kinh doanh ở nhiều nơi (không tính chi phí của việc có nhiều hơn một địa điểm thực tế), bạn có cơ hội vượt qua những cơn bão kinh tế tốt hơn.

2. Gặp gỡ khách hàng ở nơi họ muốn mua

87% người mua sắm hiện bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trực tuyến, vì vậy nếu bạn có một sản phẩm - bất kỳ sản phẩm nào - bạn cần phải đưa sản phẩm đó trở thành sản phẩm trực tuyến. Điều này cũng áp dụng cho các dịch vụ (tôi giải thích điều này trong phần ý tưởng bên dưới).

3. Chi phí thấp, nhanh chóng và dễ dàng để mở rộng doanh nghiệp của bạn

Theo truyền thống, mở rộng kinh doanh có nghĩa là tìm một vị trí tốt hơn, một tòa nhà lớn hơn hoặc mở thêm một địa điểm. Và đương nhiên, đó là một cách thức khiến bạn tiêu tốn một khoản ngân sách lớn và mất nhiều năm để hoàn thành.

Ngày nay, bạn có thể mở rộng hoạt động kinh doanh của mình chỉ trong vài ngày (một số người nói chỉ mất vài giờ đồng hồ thôi, nhưng để thực hiện đúng, bạn nên đầu tư thêm một chút thời gian vào đó). Và, trong một số trường hợp, bạn có thể thiết lập cửa hàng trực tuyến của mình miễn phí!

4. Nhận biết thương hiệu

Cửa hàng trực tuyến cung cấp một cơ hội khác để mọi người tìm thấy bạn và làm quen với doanh nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là gi? Nếu bạn muốn bán hàng, bạn phải hiện diện trước mặt khách hàng.

Một cửa hàng trực tuyến có thương hiệu tốt có thể giúp bạn làm điều đó và khách hàng tiềm năng nhìn thấy thương hiệu của bạn càng nhiều lần, họ sẽ càng chú ý đến thương hiệu của bạn khi họ mua hàng. Và nhận thức về thương hiệu là một điều quan trọng trong việc xây dựng doanh nghiệp của bạn một cách tổng thể.

5. Kết quả có thể đo lường

Khi bán hàng trên internet, thật dễ dàng để xem các nỗ lực Marketing của bạn đang hoạt động như thế nào. Hầu hết các nền tảng bán hàng đều có tích hợp chức năng phân tích bán hàng mà bạn có thể sử dụng để xem mọi thứ (từ số lượng hàng hóa trên mỗi giao dịch và giá trị đơn đặt hàng trung bình cho đến các khoản chi thu đã phát sinh).

Và nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào việc phân tích và tối ưu quá trình bán hàng của mình, bạn có thể tích hợp các nền tảng và ứng dụng khác để có thêm thông tin chi tiết.

Các câu hỏi thường gặp về bán hàng trực tuyến

Tôi chắc rằng bạn có rất nhiều câu hỏi về việc bán hàng trên internet và tôi hy vọng tôi sẽ trả lời được một số câu hỏi trong số đó, sau đây là một số câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất từ các độc giả thân yêu.

1. Có cần giấy phép kinh doanh để bán hàng trực tuyến không?

Nếu bạn đã có một doanh nghiệp, bạn không nhất thiết phải có giấy phép kinh doanh riêng để bán sản phẩm và dịch vụ của bạn trực tuyến. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thêm về luật kinh doanh trực tuyến để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ luật lệ.

Nếu bạn chưa có một doanh nghiệp, hoặc khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một doanh nghiệp, bạn sẽ cần đăng ký với cơ quan chính quyền địa phương để tìm hiểu về việc đăng ký doanh nghiệp của bạn và những giấy phép nào bạn sẽ cần để có thể mở cửa hàng của bạn.

2. Trang web nào tốt nhất để bán hàng trên internet?

Nơi tốt nhất để bắt đầu bán hàng trên internet là trang web của riêng bạn. Trang web cũng là một loại tài sản và việc có trang thương mại điện tử của riêng bạn cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát cửa hàng của mình.

Tuy nhiên, sau khi bạn đã thiết lập cửa hàng của riêng mình, điều quan trọng là phải mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn với nhiều khách hàng hơn bằng cách thiết lập cửa hàng trên nhiều địa điểm Marketing trực tuyến.

Lý do bạn cần bán trên một số thị trường cũng giống như lý do bạn cần một cửa hàng trực tuyến ngay từ đầu - để tiếp cận khách hàng của bạn tại nơi họ mua sắm. Và, bạn càng được nhìn thấy nhiều, bạn càng được nhớ đến nhiều hơn khi khách hàng mua hàng.

3. Những mặt hàng tốt nhất để bán trực tuyến là gì?

Câu hỏi này thường xuất hiện với những cá nhân chưa có cửa hàng hoặc chưa có sản phẩm để bán. Nếu bạn không chắc bán gì trực tuyến, thì đây là câu trả lời của bạn: bạn có thể bán bất cứ thứ gì.

 • Nếu bạn có một sản phẩm có thể buôn bán một cách hợp pháp, bạn cần phải bán sản phẩm đó trực tuyến.
 • Nếu bạn có một dịch vụ có thể phổ biến được cho nhiều người dùng, bạn cần phải bán dịch vụ đó trực tuyến.
 • Nếu bạn có thể tìm nguồn sản phẩm liên quan đến doanh nghiệp của mình, bạn cần phải bán chúng trực tuyến.

Điểm mấu chốt là bạn CẦN bán hàng trên internet.

4. Cách tốt nhất để bắt đầu bán hàng trực tuyến là gì?

Điều này thực sự phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn, nhưng tất cả các doanh nghiệp trực tuyến nên bắt đầu với trang web của riêng họ. Như tôi đã đề cập trước đó, một trang web là một loại tài sản và giống như danh sách email của bạn, nó thuộc về bạn chứ không phải ai khác.

Điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát nó. Vì vậy, cách tốt nhất để bắt đầu bán hàng trên internet là xây dựng trang web của riêng bạn. Sau đó, bạn có thể mở rộng từ đó, tạo các cửa hàng trực tuyến trên các thị trường thương mại điện tử phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

5. Bạn có thể bán dịch vụ trực tuyến không?

Chắc chắn rồi! Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng vì hoạt động kinh doanh của họ theo định hướng dịch vụ hoặc phụ thuộc vào trải nghiệm thực tế nên họ không thể bán hàng trực tuyến nhưng điều đó không đúng.

Mặc dù có thể có những trường hợp không cho phép bạn chốt giao dịch trực tuyến, nhưng bạn chắc chắn có thể yêu cầu khách hàng đặt lịch hẹn, lên lịch gọi lại và thậm chí yêu cầu họ gửi thông tin sơ bộ - tất cả đều trực tuyến.

Những trở ngại khi bán hàng trực tuyến

Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có hàng hóa bán lẻ mới có thể được bán trực tuyến, nhưng như tôi đã đề cập ở trên, các dịch vụ cũng có thể được bán trực tuyến. Và, thành thật mà nói, không có trở ngại thực sự nào đối với việc bán hàng trên internet.

Đôi lúc có người nói với tôi rằng Hiện tại tôi không phải là một doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thì sao?

Bạn có thể trở thành người kinh doanh bán hàng trực tuyến, chỉ là bạn chưa biết về nó. Chỉ cần thay đổi về nhận thức. Và tôi sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Bán dịch vụ cá nhân

 • Bán dịch vụ của bạn bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về những dịch vụ bạn cung cấp và khách hàng điển hình của bạn là ai, sau đó đưa ra cách để mọi người đặt lịch hẹn với bạn.
 • Nếu bạn cần sử dụng các sản phẩm phụ trợ trong cửa hàng của mình - ví dụ bạn làm về chăm sóc tóc bạn sẽ cần lược, dầu gội hoặc kem dưỡng tóc - thì bạn cũng có thể bán những sản phẩm đó trực tuyến.
 • Trở thành người bán hàng nhỏ lẻ và bán các mặt hàng bạn không có sẵn cửa hàng nhưng có liên quan đến công việc bạn làm, chẳng hạn như tạp dề, bộ dụng cụ cạo râu và tinh dầu.
 • Trở thành chi nhánh của các trang web thương mại điện tử khác và giới thiệu sản phẩm - trên trang web, blog và các nền tảng truyền thông xã hội của bạn - để nhận hoa hồng khi bán hàng.

2. Bán sản phẩm hoặc dịch vụ yêu cầu cá nhân hóa

Nếu theo truyền thống, bạn không bán sản phẩm của mình trực tuyến vì nó yêu cầu một số hoạt động xây dựng mối quan hệ, cá nhân hóa hoặc tùy chỉnh, thì bạn nên bắt đầu xây dựng mối quan hệ đó với trang web của mình.

Trang web của bạn nên cho khách truy cập biết lý do tại sao bạn là lựa chọn tốt nhất cho họ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nó phác thảo những gì bạn làm, khách hàng của bạn là ai và điều gì khiến bạn trở nên tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Sau đó…

 • Thiết lập một cửa hàng trực tuyến với các sản phẩm bạn cung cấp.
  • Đảm bảo cung cấp nhiều thông tin chi tiết về từng hạng mục, bao gồm các yêu cầu và ràng buộc đối với việc lắp đặt hoặc sử dụng các hạng mục đã nêu (điều này áp dụng cho mọi thứ từ tủ bếp tùy chỉnh và thiết bị nhà hàng đến ô tô và thiết bị nông nghiệp đã qua sử dụng).
 • Hãy cho khách hàng của bạn biết trước rằng trong khi họ có thể chọn các mặt hàng từ kho của bạn, họ sẽ cần nói chuyện với nhân viên của bạn trước khi họ có thể đặt hàng.
 • Trình bày rõ ràng cách nhanh nhất để họ liên hệ với bạn hoặc hẹn gặp để nói chuyện với nhân viên của bạn - hãy nghĩ đến việc đưa ra các cuộc hẹn gặp trực tiếp, điện thoại và để thu thập thêm thông tin, xây dựng thêm mối quan hệ đó và thực hiện giao dịch mua bán cuối cùng.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng doanh nghiệp của mình chỉ không thể bán hàng trực tuyến, thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về cách bạn nhìn nhận doanh nghiệp của mình. Bởi vì kinh doanh ngoại tuyến hoàn toàn không phải là một lựa chọn nữa. Để phát triển mạnh trong môi trường kinh tế luôn thay đổi, doanh nghiệp của bạn phải linh hoạt và bạn phải kinh doanh trực tuyến.

Cách bắt đầu bán hàng trên Internet

Khi nói đến việc bán hàng trên internet, việc bắt đầu vô cùng dễ dàng. Trên thực tế, có thể chỉ mất vài phút để thiết lập cửa hàng trực tuyến của bạn và bắt đầu bán hàng. Bạn có thể bắt đầu nhanh như với các Trang đích - Landing Page có thể mua được và trình tạo trang web được thiết kế cho thương mại điện tử, thật dễ dàng phải không nào?

Khi kinh doanh trực tuyến bạn cần dành thời gian và năng lượng của mình là xây dựng thương hiệu và Marketing trực tuyến. Rốt cuộc, bạn sẽ chỉ bán được sản phẩm nếu mọi người nhìn thấy chúng, phải không?

Sau đây là cách để bắt đầu bán hàng trực tuyến

 1. Tạo trang web thương mại điện tử của bạn.
 2. Thêm sản phẩm của bạn và viết mô tả sản phẩm hay nhất có thể.
 3. Xuất bản trang web mới của bạn.
 4. Và bắt đầu kinh doanh trực tuyến thôi

Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để kinh doanh trực tuyến chưa? Hãy để lại bình luận của bạn ở phía dưới nha!

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x