Chiasenow
22/11/21
23747
0

Cách chọn chủ đề kênh YouTube để phát triển một cách nhanh chóng


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Một người trung bình xem hơn 5.000 quảng cáo mỗi ngày từ các điểm truyền hình truyền thống đến quảng cáo biểu ngữ và liên kết. Có hàng triệu blog trực tuyến và 800 giờ video được tải lên YouTube MỖI PHÚT!

Làm thế nào để trở nên nổi bật trong đám đông này?

Câu trả lời là không phải là tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Thay vì cố gắng đạt được 30 triệu khách truy cập hàng ngày trên YouTube, bạn sẽ trở thành kênh cho một phần nhỏ khán giả đó.

Và bạn làm điều đó bằng cách chọn một chủ đề, hay theo thuật ngữ Marketing là một thị trường ngách.

Cách chọn chủ đề kênh YouTube và tại sao kênh của bạn phải là duy nhất

1. Niche YouTube là gì?

Niche là một thuật ngữ thể hiện sự thích hợp cho một nhóm rất cụ thể, nhóm chính bị thu hút bởi những gì bạn nói.

Giờ đây, video của bạn có thể thu hút nhiều người xem thông thường. Rất nhiều người quan tâm đến việc kiếm tiền hoặc đầu tư. Bạn chắc chắn sẽ không loại trừ chúng.

Bằng cách xác định thị trường ngách của mình, bạn đang thu hẹp những gì bạn định nói trên kênh.

Bạn sẽ nói, Tôi sẽ không trở thành tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người nhưng tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực này! Việc xác định thị trường ngách sẽ giúp bạn có ý tưởng về video, xếp hạng cao hơn và xây dựng một cộng đồng trung thành hơn.

Chiasenow sẽ nói về việc thu hẹp thị trường ngách của bạn nhưng nhìn chung, bạn bắt đầu với một chủ đề rộng, nghiên cứu các kênh trong chủ đề và sau đó thu hẹp trọng tâm của bạn vào một chủ đề phụ hoặc nhóm trong đó để bạn có thể cạnh tranh dễ dàng hơn.

Ví dụ về một thị trường ngách có thể là trong lĩnh vực tài chính cá nhân, bạn quyết định nói về việc kiếm tiền trực tuyến. Chiasenow đề nghị điều này vẫn còn hơi quá rộng, vì vậy có thể bạn thu hẹp nó hơn nữa để chỉ viết blog hoặc một nguồn thu nhập cụ thể.

Bạn thậm chí có thể thu hẹp sự tập trung của mình vào một nhóm nhân khẩu học như các bà mẹ ở nhà hoặc sinh viên đại học.

2. YouTube khác với Google và các phương tiện truyền thông xã hội khác như thế nào

Đối với các blogger và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, việc xây dựng kênh trên YouTube sẽ hơi khác một chút. Bạn vẫn có ý tưởng về một thuật toán, chẳng hạn như trên Google hoặc Facebook, đang xác định cách có quảng cáo nội dung của bạn hay không nhưng YouTube thực hiện theo cách khiến thị trường ngách của bạn thậm chí còn quan trọng hơn.

Trước tiên, YouTube phân phát video mới của bạn cho một bộ phận người đăng ký, thường là cho những người đăng ký cũng đã xem video tương tự như nội dung mới của bạn. Điều này chủ yếu được thực hiện trong trang chủ của người đăng ký và nguồn cấp dữ liệu đăng ký.

Thành công của bạn với nhóm ban đầu đó, số lần nhấp vào video, xác định mức độ rộng và xa của YouTube sẽ quảng bá video đó hơn nữa. Nếu nhiều người đăng ký của bạn nhấp vào video, YouTube sẽ gửi video đó đến nhiều người đăng ký hơn và một số người không đăng ký đã xem nội dung tương tự.

Nếu nhóm người không đăng ký đó cũng nhấp để xem video, nền tảng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận hơn nữa.

Nền tảng tiếp tục làm điều này, liên tục sử dụng dữ liệu từ ai đang nhấp và thời lượng video họ xem, để xác định xem cần mở rộng phạm vi tiếp cận video của bạn bao nhiêu nữa.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường ngách của bạn và tại sao nó lại quan trọng?

Hãy suy nghĩ về điều này từ góc độ của một người không xác định thị trường thích hợp, một người đăng video mà không có chiến lược nội dung rõ ràng. Những người đăng ký kênh của họ có thể làm như vậy vì họ thích tính cách của người sáng tạo nhưng họ có thể không quan tâm đến nhiều nội dung.

Điều đó có nghĩa là có thể không có nhiều người đăng ký của bạn từ nhóm thử nghiệm ban đầu đó quan tâm đến video mới. Họ sẽ không nhấp qua và đó sẽ là một tín hiệu tiêu cực cho YouTube… ngay cả những người đăng ký cũng không quan tâm, vậy tại sao lại đẩy nó ra cho nhiều người hơn?

Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc phát triển kênh ngay từ đầu nếu video của bạn không được YouTube quảng bá nhiều.

Bây giờ, hãy nghĩ về điều đó dưới góc độ một người chỉ đăng video trên một thị trường ngách rất cụ thể. Nhiều khả năng tất cả người đăng ký của họ sẽ quan tâm đến video mới này vì nó giống với những video đã thu hút họ vào kênh. Nhiều người trong số những người đăng ký đó sẽ nhấp vào video mới, gửi cho YouTube một tín hiệu tích cực để đưa video ra xa hơn.

Có một khía cạnh khác của điều này cũng quan trọng đối với các kênh đã có tên tuổi, đó là chuyển đổi chủ đề. Nếu bạn đã tạo một lượng người theo dõi hoặc thậm chí chỉ mới phát hành một loạt video về một chủ đề cụ thể gần đây, việc chuyển sang một chủ đề khác có thể gây trở ngại về lượt xem.

Có hai vấn đề ở đây. Nếu bạn đã tạo được lượng người theo dõi trong một thị trường ngách cụ thể, thì đó chính là điều mà người đăng ký của bạn muốn xem. Họ có thể không nhất thiết phải quan tâm đến điều gì khác, ngay cả khi nó liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Một lần nữa, việc người đăng ký thiếu quan tâm sẽ hạn chế phạm vi tiếp cận video của bạn. YouTube muốn biết liệu họ sẽ là người dùng thường xuyên xem nội dung của bạn hay họ chỉ quan tâm đến một video đó.

Hãy xem một ví dụ và vấn đề sẽ trở nên rõ ràng. Nếu bạn nói về đầu tư và kiếm tiền trên kênh, cả hai chủ đề đều liên quan đến tiền nhưng khán giả không nhất thiết phải giống nhau.

Nếu bạn thực hiện một chuỗi sáu video về đầu tư trong hai tuần, nhiều người đăng ký mới sẽ là những người quan tâm đến việc đầu tư. Nếu sau đó bạn chuyển sang thực hiện một hoặc hai tuần video về kiếm tiền, những người đăng ký mới đó có khả năng trong nhóm thử nghiệm ban đầu đó sẽ xem video trong nguồn cấp dữ liệu của họ… và có thể không muốn xem.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể thành công với các video thuộc các chủ đề khác nhau (nhưng có liên quan). Đó là một phần của việc hiểu thuật toán YouTube, cách Youtube xác định video nào sẽ quảng cáo và cách hoạt động trong hệ thống đó.

Tại sao việc chọn chủ đề kênh YouTube lại quan trọng

Cộng đồng YouTube là một trong những cộng đồng trực tuyến độc đáo nhất trên thế giới. Bạn sẽ gặp rất nhiều người cùng chí hướng và bạn cần chắc chắn rằng mình phù hợp với niche YouTube này. Kênh của bạn cần thể hiện những gì bạn muốn, đó là lý do tại sao việc chọn kênh YouTube của bạn là điều quan trọng!

Khi chọn niche kênh YouTube của mình, bạn cần đảm bảo rằng niche kênh YouTube của bạn đại diện cho những gì bạn muốn nó đại diện.

Cộng đồng YouTube, mặc dù là duy nhất, có rất nhiều cạnh tranh và cơ hội. Khi bạn đã chọn niche kênh YouTube của mình, bạn nên kiên trì theo đuổi nó! Điều quan trọng là bạn phải đại diện cho chủ đề kênh YouTube này và tuân thủ các quy tắc của YouTube.

Do đó, khi bạn đã quyết định về chủ đề kênh YouTube - hãy chắc chắn tiếp tục với chủ đề đó! YouTube không phải là nơi để lộn xộn với thị trường ngách của bạn. Đó là rất nhiều công việc và thời gian, và một khi bạn đã tìm thấy thành công trong một chủ đề YouTube, chỉ cần tiếp tục và kiên định.

Chọn chủ đề cho kênh YouTube rất quan trọng vì nó cho phép bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Về cơ bản, những gì bạn đang làm là tạo khán giả và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu bằng cách nhắm mục tiêu một nhóm người cụ thể với video của bạn, bất kể thị trường ngách đó có thể là gì.

Bây giờ cuối cùng việc chọn một chủ đề kênh Youtube sẽ đi đến 2 điều:

  1. Bạn muốn sản xuất loại nội dung nào?
  2. Thị trường cho nội dung đó lớn như thế nào?

Làm thế nào để chọn chủ đề kênh Youtube của bạn

Vì vậy, nếu chủ đề của bạn trên YouTube rất quan trọng, bạn chọn chủ đề như thế nào?

1. Đam mê, chuyên môn và tiền bạc!

Có rất nhiều lời khuyên về việc chọn một chủ đề cho dù bạn đang bắt đầu một kênh YouTube, một blog hay thậm chí là một công việc kinh doanh. Tất cả chỉ có thể tóm gọn lại ba từ đó.

Bạn thích nói về điều gì, đam mê của bạn là gì? Bạn sẽ thực hiện rất nhiều nghiên cứu, viết và nói về chủ đề này. Có thể mất một thời gian trước khi bạn kiếm được bất kỳ khoản tiền thực sự nào cho động lực đó. Tốt hơn bạn nên thích nói về nó. Bên cạnh đó, mọi người sẽ cảm nhận được niềm đam mê của bạn và sự nhiệt tình đó sẽ dễ lây lan.

2. Điều đó có nghĩa là liệt kê ra những sở thích, thú vui của bạn và danh sách những điều bạn luôn muốn làm.

Bạn có kinh nghiệm sâu về lĩnh vực gì không? Đây là thứ bạn có thể xây dựng nhưng nó luôn hữu ích nếu bạn không bắt đầu từ đầu. Thường thì đây là những gì bạn làm để kiếm sống hoặc ít nhất là một ý tưởng trong ngành đó .

Tuy nhiên, điều này chỉ nên phụ thuộc vào sở thích của bạn. Chiasenow đã thấy mọi người bắt đầu blog của họ như một cuộc hành trình trong một chủ đề hoàn toàn mới, đưa người đọc vào cuộc hành trình khi họ tìm hiểu.

Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng một cộng đồng và có thể hoạt động tốt khi bạn bắt đầu từ chuyên môn của mình.

3. Cuối cùng là tiền! Thị trường ngách nào có lợi nhất?

Đây là điểm thứ 3 so với hai cân nhắc còn lại và thực sự chỉ là điểm quyết định giữa các ý kiến ​​khác nhau.

Một cách dễ dàng để biết chủ đề có thể kiếm tiền như thế nào là xem tài khoản Google Adsense của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề và Google sẽ cho bạn biết chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo. Các chủ đề và từ khóa có chi phí cao hơn sẽ có nghĩa là các kênh YouTube liên quan đến các chủ đề đó phân phát quảng cáo sẽ kiếm được nhiều tiền hơn .

Thu hẹp chủ đề của bạn thành một Niche YouTube

Khi bạn đã có ý tưởng về một chủ đề rộng lớn hơn, một chủ đề nào đó mà bạn quan tâm và có một số kinh nghiệm, đã đến lúc bắt đầu thu hẹp nó vào một thị trường ngách.

Phát triển một thị trường ngách là hướng cụ thể đến một nhóm người nhỏ hơn. Bạn có thể thu hẹp chủ đề và / hoặc thu hẹp đối tượng của mình.

Ví dụ: thay vì nói rộng về đầu tư, bạn có thể thu hẹp nội dung của mình thành đầu tư cổ tức hoặc đầu tư bất động sản. Cả hai ý tưởng này vẫn khiến hàng chục triệu người quan tâm nhưng không rộng bằng chủ đề chung. Nhiều nhà đầu tư có thể CHỈ quan tâm đến cổ tức hoặc bất động sản, vì vậy bạn sẽ có thể tiếp cận nhóm đó hiệu quả hơn nhiều.

Bạn cũng có thể thu hẹp thị trường ngách của mình theo các đặc điểm cá nhân; nhắm mục tiêu đến một nhóm thế hệ, giới tính hoặc thậm chí những người trong một khu vực cụ thể. Những điều này ít liên quan đến chủ đề mà liên quan nhiều hơn đến nhóm liên quan tốt nhất đến tính cách của bạn.

Đây không phải là việc loại trừ hoặc giới hạn bản thân trong một nhóm người rất hẹp. Video của bạn vẫn có thể thu hút nhiều người xem. Trở nên cụ thể trong thị trường ngách của bạn và chạm đến trái tim của nhóm hẹp đó.

Do thuật toán của YouTube, một cộng đồng 1.000 người đăng ký tương tác cao và nhấp vào mỗi video sẽ đánh bại một kênh lớn hơn nhiều người đăng ký bình thường để xếp hạng.

Bằng cách thu hẹp thị trường ngách của mình, bạn đang xây dựng lòng trung thành với mọi video với đủ người đăng ký giúp mỗi video mới có một bước khởi đầu để YouTube sẽ quảng bá video đó đến lượng khán giả ngày càng lớn hơn.

1. Tìm kiếm sự khác biệt của bạn

Có một ý tưởng quan trọng hơn không nhất thiết phải liên quan đến việc lựa chọn thị trường ngách của bạn nhưng sẽ giúp bạn thành công.

Đây là ý tưởng khác biệt và nó còn là một chặng đường dài để xây dựng thương hiệu trên YouTube .

Đã có hơn 26 triệu kênh trên YouTube tính đến năm 2018. Trong tất cả sự cạnh tranh đó, bạn có thể có một số nội dung xếp hạng nhất trong thị trường ngách của mình… và vẫn gặp khó khăn trong việc xây dựng cộng đồng của mình.

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất Sally Hogshead được ghi nhận với một câu nói duy nhất, Khác biệt hơn là tốt hơn.

Kênh của bạn khác với hàng nghìn, thậm chí hàng triệu kênh trong thị trường ngách của bạn như thế nào? Làm thế nào để mọi người nhớ đến kênh của bạn sau khi xem mười hoặc hai mươi video trong một ngày?

Sự khác biệt của bạn có thể có nhiều dạng từ trang phục bạn mặc, phong cách nói, đồ họa, hiệu ứng âm thanh và thậm chí cả nền trong video của bạn.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về ý tưởng khác biệt trong việc xây dựng thương hiệu của bạn nhưng hãy nghĩ về cách bạn có thể khác biệt về nội dung, dấu hiệu hình ảnh và thông điệp của mình.

Chọn chủ đề kênh Youtube và thị trường ngách trên YouTube của bạn là nơi tất cả bắt đầu và điều quan trọng hơn là hầu hết những người sáng tạo đều biết.

Điều này sẽ tạo tiền đề cho video của bạn cạnh tranh thứ hạng và cách bạn xây dựng cộng đồng người đăng ký. Hãy dành một chút thời gian để thực sự suy nghĩ về nơi bạn muốn ghi dấu ấn và cách bạn có thể khác biệt.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x