Chiasenow
23/02/22
23939
0

Cách chọn danh mục cho blog


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (5 bình chọn)

Có lẽ bạn tình cờ tìm thấy danh sách dài các danh mục blog theo một vài hướng dẫn trên Google và kinh hoàng nhận ra rằng bạn đang có tất cả các danh mục đó trên blog của mình.

Bạn có đang tạo ra quá nhiều danh mục không?

Bạn đã vứt xó rất nhiều danh mục trên blog của mình bởi vì bạn đã không suy nghĩ nhiều về chúng trước khi bắt đầu hoặc bạn đã tạo chúng quá nhanh trong khi bạn viết các bài viết trong quá khứ. Hậu quả là Blog của bạn phình to với vô số các danh mục thuộc nhiều chủ đề khác nhau và blog của bạn đã đi chệch hướng.

Đôi khi bạn nhận ra điều đó và cố gắng sử dụng thẻ tag như một cách để mang lại trật tự cho blog của mình?

Đối với một Blog thông thường, người đọc sử dụng các chuyên mục để tìm thêm các bài viết của bạn về cùng chủ đề. Ngoài ra, một số chủ đề WordPress sử dụng các danh mục để xác định vị trí của các bài đăng và bố cục blog của bạn. Nếu bạn có ý định tạo ra một hay nhiều danh mục mới, bạn nên sử dụng chúng tốt hơn.

Bài viết này là một hướng dẫn chia sẻ cho bạn những điều chi tiết nhất để quản lý các danh mục trên một Blog thông thường. Cùng tìm hiểu nhé!

Chọn và đặt tên cho các danh mục trong một blog

Bạn nên có bao nhiêu danh mục trên một blog?

Số lượng danh mục bạn nên có sẽ khác nhau tùy thuộc vào chủ đề và định hướng phát triển Blog của bạn, tuy nhiên càng ít danh mục càng tốt vì điều đó giúp ích rất nhiều cho cả bạn và người đọc. Tôi khuyên bạn nên giữ số lượng danh mục trên một Blog dưới 8, một khi bạn bắt đầu vượt qua 10 danh mục, blog của bạn sẽ trở nên khó sử dụng đối với người đọc và với chính bản thân người viết Blog.

Có một câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để bạn chọn danh mục cho blog của bạn?

1. Đặt câu hỏi về blog của bạn

Cách tốt nhất để hiểu blog của bạn là đặt câu hỏi về nó.

 • Chủ đề (theme) của bạn có những tính năng gì?
  • Như tôi đã nói trước đó, một số chủ đề sử dụng các danh mục để sắp xếp nội dung một cách trực quan. Một số chủ đề không có nhiều tính năng nên có thể bạn sẽ muốn tạo nhiều danh sách các danh mục hơn mức cần thiết.
 • Bạn có cần một danh mục con cho những gì bạn đang thể hiện trên Blog của mình không?
  • Giả sử câu trả lời của bạn cho câu hỏi đó là có. Nếu bạn có một blog viết lách. Bạn muốn chia nhỏ nó thành, viết blog và tiểu thuyết, các danh mục con như truyện ngắn, bút ký…. Nhưng nếu blog của bạn nói về các kỹ thuật Marketing, có lẽ bạn sẽ cân nhắc nhiều hơn khi thêm một danh mục mới cho mình.
 • Blog của bạn có phải là một blog chuyên sâu không?
  • Nếu vậy, bạn sẽ có các danh mục rất cụ thể, được nhóm chặt chẽ xung quanh chủ đề của bạn. Nếu blog của bạn là về giày, bạn sẽ không có danh mục được gọi là giày. Thay vào đó là nhiều danh mục nhỏ như giày cao gót, giày hàng hiệu…

Mục đích của những câu hỏi trên là gì? Đơn giản chỉ là để hiểu rõ hơn blog của bạn nói về điều gì, bằng ít từ nhất có thể. Theo một cách nào đó, các danh mục giống như bài phát biểu ngắn gọn trên blog của bạn.

2. Hãy để người đọc của bạn giúp bạn quyết định

Hỏi Google về blog của bạn. KHÔNG! đừng làm điều đó!

Đôi khi bạn kiểm tra các dữ liệu thu được trên Blog. Ví dụ như, loại bài đăng nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất? Và bạn bắt đầu sắp xếp các danh mục của mình xung quanh các cụm từ tìm kiếm, các bài đăng đang đưa mọi người đến trang web của bạn.

Đừng phó mặc tất cả cho Google. Còn độc giả của bạn thì sao? Bài viết nào nhận được nhiều bình luận nhất? Bài viết nào được chia sẻ và thảo luận trên các trang mạng xã hội nhiều nhất? Đây mới là những chủ đề được mọi người quan tâm. Có lẽ đã đến lúc bạn cung cấp cho họ danh mục riêng và viết thêm để lấp đầy danh mục đó.

3. Sử dụng “Quy tắc chồng chéo”

Đây không hẳn là một quy tắc, nhưng ý tưởng là nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng các danh mục, bạn có thể sử dụng loại phương pháp sau đây:

2 bước để chọn danh mục cho Blog

 1. 3 hoặc 4 chủ đề hàng đầu mà bạn thường xuyên đề cập đến là gì?
  • Đừng quá cụ thể và đừng chọn nhiều hơn 4. Ví dụ: bạn có thể chọn viết lách, tiếp thị nội dung, tin tức và mạng xã hội làm danh mục chính của mình.
 2. Chủ đề phụ xứng đáng có một danh mục riêng là gì?
  • Đây là những bài đăng trên blog mà bạn thường xuyên viết, mặc dù không nhiều bằng 3 chủ đề bạn đã chọn ở bước 1. Chúng cũng là những bài đăng có thể phù hợp với 2 danh mục từ bước 1, như thể chúng chồng lên nhau. Trong ví dụ trên, các danh mục chồng chéo có thể là viết blog.

Bước đầu tiên là suy nghĩ theo nghĩa rộng. Bước thứ hai cho phép bạn một vài ngoại lệ. Dừng tại đó. Đừng tạo thêm bất kỳ danh mục nào nữa.

4. Nhìn lại quá trình viết lách và “cắt tỉa” blog của bạn

Nếu bạn đã viết blog được vài năm, có lẽ bạn cũng giống tôi khi nói đến các chuyên mục blog.

Bạn có:

 • Danh mục chỉ với một vài bài đăng trong đó.
  • Bạn có một vài bài viết không thuộc về blog của mình hoặc bạn có một thể loại mà bạn không thích viết.
 • Các danh mục có tên mà người đọc sẽ không hiểu.
  • Bạn đã tạo các danh mục vì sở thích riêng của bạn, không phải để người đọc của bạn tìm thấy nội dung mà họ quan tâm.
 • Danh mục có 90% bài đăng của bạn.
  • Bạn đã tạo một danh mục quá rộng và cuối cùng bạn đã bỏ hết mọi thứ vào đó thay vì suy nghĩ kỹ hơn về việc tạo thêm danh mục con.
 • Danh mục cụ thể cho một bài đăng.
  • Mỗi khi bạn viết một bài trên blog, bạn đã tạo một danh mục cho nó thay vì liên kết bài viết đó với các bài đăng khác trong chuỗi và sử dụng một danh mục hiện tại.

Loại bỏ những danh mục không có nhiều bài đăng. Loại bỏ các danh mục mà người đọc của bạn sẽ không hiểu. Loại bỏ các danh mục bạn đã thực hiện chỉ cho một bài đăng mà bạn phải viết. Đặt những bài đăng đó vào các danh mục khác hoặc xóa các bài đăng đó.

Sau nhiều năm viết lách, với số lượng các danh mục khổng lồ? Bạn phải làm việc chăm chỉ để xem qua và phân loại lại các bài đăng đó và cuối cùng là xóa chúng. Về lý thuyết, các bài đăng trên blog của bạn phải được cân bằng tốt trên tất cả các danh mục.

Bạn nên sử dụng lịch biên tập, khi đó các danh mục blog của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quy trình làm việc và cách bạn lập kế hoạch nội dung của mình.

Cuộc sống thực sự đơn giản, nhưng chúng ta nhất quyết làm cho nó trở nên phức tạp. Trích: Nho giáo

Chọn tên cho danh mục của bạn

Tên của danh mục phải mang lại sự rõ ràng cho cả bạn và người đọc.

 • Chọn tên danh mục mà mọi người sẽ hiểu được.
  • Điều này cực kỳ quan trọng vì người đọc sẽ không dừng lại để suy nghĩ ẩn ý của bạn khi đặt tên cho danh mục đâu. Hãy ngắn gọn súc tích, làm cho người đọc hiểu ngay trong lần đọc đầu tiên. 
 • Chọn tên danh mục là từ khóa.
  • Sử dụng từ khóa để đặt tên cho trang danh mục tức là bạn đã có từ khóa ngay trong đường dẫn (slug) rồi đó. Ngay cả khi bạn đang sử dụng một plugin WordPress để đặt noindex, nofollow các danh mục của mình, thì việc dùng các từ khóa mà mọi người đang sử dụng để tìm thông tin chủ đề cũng không có hại gì.
 • Nhất quán trong cách bạn viết tên các danh mục.
  • Sử dụng tiêu đề viết hoa, viết thường - sử dụng những gì bạn muốn, nhưng hãy nhớ giữ cho nó nhất quán trên toàn bộ website hoặc Blog của bạn.

Thật khó để làm theo những quy tắc và khuôn khổ này. Nhưng bạn phải làm, điều đó tốt cho cả bạn và người đọc.

Tên danh mục blog mơ hồ không hữu ích cho người đọc của bạn và chúng sẽ trở thành bãi rác cho các bài đăng trên Blog của bạn.

Một cách tiếp cận khác đối với danh mục trên blog

Tôi có một số blog, và chúng hoàn toàn khác nhau. Một số là Blog chuyên môn, một số là cá nhân, một số là để bày tỏ quan điểm riêng, một số là để tôi có thể xây dựng một hình mẫu nhân vật lý tưởng.

Tôi đã cố gắng xây dựng danh sách danh mục tốt nhất trên các blog này, đôi khi tôi sử dụng cùng một cách để đặt tên cho các danh mục. Nhưng sau đó tôi nghĩ rằng các danh mục không chỉ là các danh mục kiểu danh từ.

Tôi đã nhận ra các sai lầm và từ đó tôi đã có các danh mục như sau:

 • Cảm xúc:
  • Các chuyên mục nói về cảm giác mà bài đăng trên blog thể hiện. Thích, không thích, thích, không thích - những thứ như thế.
  • Tôi đã viết về một chủ đề rộng lớn đến mức có thể xây dựng hẳn một website chuyên sâu về nó, nhưng tôi nhận ra một điều, đây không phải là một blog chuyên đề. Mọi người không đến đây để đọc về một chủ đề cụ thể. Một số người chỉ muốn đọc những lời khen ngợi. Tôi nghĩ lại cách tôi tiếp cận việc viết trên đó, và tôi phân loại nó theo cùng một cách tiếp cận.
 • Dòng câu chuyện:
  • Một số blog xây dựng nhân vật lý tưởng của tôi có các câu chuyện nối tiếp và có thể điều hướng qua câu chuyện một cách dễ dàng từ các bài đăng trước đó, thật hợp lý khi có các danh mục dựa trên các mạch câu chuyện này. Nói cách khác, tôi đã biến blog thành một thư viện, và các danh mục là những cuốn sách trên giá.

Có những cách tiếp cận khác, tôi chắc chắn. Đây là một số ít tôi đã sử dụng để phát triển Blog của riêng tôi. Chìa khóa của nó là cách tiếp cận của bạn phải nhất quán và có liên quan đến blog và cách người đọc tiếp cận nó.

Danh mục có phải là thứ bạn tạo ra và quên đi không? Thật tuyệt khi bạn nói rằng bạn có được một danh mục hoàn hảo, nhưng bạn nên xem lại chúng. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy một danh mục chứa hầu hết các bài đăng của bạn hoặc một danh mục chỉ có vài bài viết ít ỏi và bạn sẽ phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình.

Bạn có mẹo nào để đưa ra lựa chọn danh mục blog tốt nhất không? Hãy để lại comment sau bài viết này để chúng ta có thể thảo luận thêm với nhau nhé! 

Chúc bạn có những giây phút vui vẻ tại Chiasenow.com

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x