Chiasenow
29/07/21
23792
0

Cách kể câu chuyện lôi cuốn trong kinh doanh


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!

Bắt đầu từ việc đọc to từ mẹ khi còn nhỏ, tập đọc ở trường tiểu học, trò chuyện với bạn bè, và nói chuyện với bạn bè.

Sau khi trở thành một thành viên của xã hội, tất cả mọi người đều sống với những câu chuyện của mình. Cách kể truyện rất quan trọng, nó truyền tải suy nghĩ của bạn thành một câu chuyện hấp dẫn người nghe.

Tất nhiên, bạn không chỉ sử dụng các cách diễn đạt bằng lời mà còn cả các bài viết, tranh ảnh và các hình thức diễn kịch.

Vì thế kể chuyện bị có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Tường thuật hiếm khi được sử dụng để hiểu các vấn đề của dự án hoặc để chia sẻ các vấn đề trong nhóm.

Kể chuyện trong kinh doanh làm cho các vấn đề hiện tại của dự án và ý tưởng kinh doanh cá nhân trở nên cụ thể hơn. Ngay cả một mô hình kinh doanh sáng tạo và chưa từng có cũng là điều dễ hiểu.

Lần này, Chiasenow sẽ giới thiệu kể chuyện trong kinh doanh rất hữu ích trong lĩnh vực kinh doanh. Chiasenow sẽ giải thích những giá trị và mẹo về cách viết, vì vậy hãy cùng tìm hiểu nhé.

3 lợi ích của việc kể chuyện trong kinh doanh

Kể chuyện trong kinh doanh chủ yếu nhằm mục đích thay cho việc thuyết trình.

Vui lòng sử dụng nó trong các hoàn cảnh như:

khi trình bày một dự án mới cho ban quản lý

khi truyền đạt ý tưởng kinh doanh cho các nhà đầu tư

khi chia sẻ đề cương và mục tiêu dự án trong nhóm

Giao tiếp sẽ suôn sẻ hơn và dễ cảm thông hơn nếu biết vận dụng đúng cách.

Những lợi ích của việc kể chuyện trong kinh doanh là gì?
Bạn có một câu chuyện để kể không?

1. Kể chuyện để thể hiện ý tưởng kinh doanh mới một cách cụ thể hơn

Kể chuyện trong kinh doanh rất hữu ích, chẳng hạn như khi trình bày ý tưởng kinh doanh mới với ban giám đốc của một công ty.

Ban lãnh đạo cấp trên muốn con số và sự thật. Ngay cả khi bạn giải thích một mô hình kinh doanh cụ thể như loại giá trị nào mà khách hàng muốn và sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu ở quy trình nào.

Dù có đầy đủ và chi tiết đến đâu thì vẫn có khả năng không được đánh giá cao. Vì vậy, hãy dùng một câu chuyện hay để trình bày ý tưởng của bạn.

Cấp trên có thể hiểu được rõ ràng,  và người nghe sẽ đồng cảm với nó. Cần phải có một bản trình bày cụ thể vì đây là một mô hình kinh doanh mới không có hồ sơ.

Xem thêm:

2. Kể chuyện để thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và giá trị do sản phẩm mang lại.

Sau khi nói chuyện một lúc lâu, chúng ta thường gặp phải trường hợp: Tôi không biết bạn giải thích gì là một lỗi thường có xu hướng xảy ra khi thuyết trình.

Khi đó việc kể chuyện trong kinh doanh rất hiệu quả trong việc truyền đạt mô hình kinh doanh một cách rõ ràng hơn.

Ví dụ:

khi một doanh nhân thuyết trình với nhà đầu tư, tốt hơn hết là giải thích từ nguyên nhân đến vấn đề xảy ra với khách hàng.

Vấn đề được giải quyết bằng chính sản phẩm của công ty. Bài thuyết trình sẽ thuyết phục và bạn sẽ có thể giải thích mô hình một cách dễ hiểu.

3. Kể câu chuyện hấp dẫn để thu hút mọi người xung quanh bạn

Kể chuyện trong kinh doanh cũng hữu ích khi chia sẻ nội dung dự án trong nhóm. Bạn không thể đắm mình trong một bài thuyết trình chỉ bằng cách giải thích logic trong PowerPoint.

Bằng cách lồng ghép một câu chuyện, chúng ta có thể giải thích trong khi đưa ra trải nghiệm mô phỏng về cách các dịch vụ và sản phẩm chúng tôi sẽ tung ra sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng ra sao.

Trước hết, chúng ta hãy làm quen với cách kể chuyện trong kinh doanh. Không ai hiểu rõ về một doanh nghiệp mới ngoại trừ người phụ trách. Ấn tượng sẽ được sinh ra trong bài thuyết trình và bạn có thể gặt hái thành quả từ đó

Xem thêm:

Nhân vật chính trong câu chuyện là ai

Mỗi câu chuyện đều có một nhân vật chính, vậy nhân vật chính trong câu chuyện của bạn là gì?
Mỗi câu chuyện đều có nhân vật chính, hãy đặt mình vào đó và kể câu chuyện của bạn

Doanh nhân không phải là nhà văn hay nhà biên kịch. Đột nhiên sẽ rất khó để tạo ra một câu chuyện hay. Dưới đây là một số mẹo để viết văn kể chuyện trong kinh doanh.

1. Trong mỗi câu chuyện nhân vật chính là “nhân viên công ty” hoặc “khách hàng”

Khi giải thích mô hình kinh doanh của bạn bằng cách kể chuyện trong kinh doanh, hãy đảm bảo có nhân viên hoặc khách hàng làm nhân vật chính.

Nhân viên phải thấy được các mô hình kinh doanh mới có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng. Nhân viên cũng là người trải nghiệm những ưu điểm của mô hình kinh doanh mới như tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng nguồn thu. Vì vậy nhân viên là người phù hợp để đóng vai nhân vật chính trong câu chuyện của bạn.

Bằng cách nâng cao quan điểm khi đứng vào vị trí khách hàng, bạn có thể trình bày một cách thực tế các vấn đề mà khách hàng gặp phải, giải pháp cho họ và quy trình họ trả tiền. Vì vậy khách hàng cũng có thể là nhân vật chính trong câu chuyện kinh doanh của bạn. Khi đó bạn có thể thấy rõ cách một công ty làm phong phú thêm cuộc sống của mỗi khách hàng.

2. Đặt tính cách cho các nhân vật trong câu chuyện của mình

Quyết định tính cách nhân vật để người nghe có thể dễ dàng hòa mình vào câu chuyện đó.

  • Đối với nhân viên cần phải xem xét không chỉ độ tuổi, giới tính, gia đình mà còn phải xem xét số năm làm việc, chức vụ, quy trình làm việc, v.v.
  • Đối với khách hàng cần phải thấu hiểu nghề nghiệp, nơi ở, vấn đề khó khăn, cuộc sống lý tưởng, v.v.

Việc làm rõ các thông tin này ở phần đầu sẽ giúp tăng thêm tính cụ thể và độ hấp dẫn cho câu chuyện.

3. Câu chuyện của bạn phải theo đuổi thực tế

Câu chuyện là cầu nối giữa hư cấu và hiện thực. Tuy nhiên, đó không phải là một sự việc thực sự xảy ra, mà nó thường được sử dụng như một dự đoán về tương lai.

Vì vậy để tạo cho người nghe cảm giác chân thực và thực tế không được lãng quên. Điều đó là cần thiết để xây dựng một câu chuyện có thât mà không bị lung lay.

Hãy kể chuyện và xây dựng tư tưởng cho người nghe với suy nghĩ câu chuyện này thực sự có thể xảy ra.

Kể chuyện ngay cả khi bạn thuyết trình trước đám đông

cách kể chuyện trước hàng ngàn người. Bạn có gặp khó khăn khi thuyết trình trước đám đông?
Hãy kể câu chuyện thay vì đọc lại tài liệu khi thuyết trình trước đám đông

Như Chiasenow đã đề cập trước đó, kể chuyện trong kinh doanh không phải là đọc văn bản như một cái máy.

Bạn có thể kết hợp nó với hình ảnh, hoặc bạn có thể sử dụng âm thanh, ánh sáng và nhập vai như một diễn viên thực thụ.

Sau đây, Chiasenow xin giới thiệu hình thức kể chuyện trong kinh doanh đã được tối ưu cho từng tình huống.

1. Khi bạn thuyết trình tại một nhóm hoặc hội nghị

Vì chúng ta đang làm việc với một số lượng lớn người, phương pháp kể một câu chuyện bằng lời nói sử dụng hình ảnh là phù hợp.

Kể chuyện trong kinh doanh bằng lời nói và hình ảnh là một phương pháp được khuyến khích vì nó tốn ít chi phí hơn.

2. Khi bạn thuyết trình nội bộ về công việc kinh doanh quan trọng

Sử dụng các video clip để đảm bảo rằng bạn mô tả chính xác nhất những gì bạn muốn kể. Ranh giới giữa hiện thực và hư cấu gần như bị xóa nhòa.

Tuy nhiên, nhược điểm là khó xây dựng một video clip chất lượng và nó đòi hỏi chi phí nhất định nếu bạn không thể tự mình làm các video clip đó.

3. Khi tổ chức hội thảo để chia sẻ những ý tưởng kinh doanh mới

Đây thường là nơi chấp nhận những cách diễn đạt thông thường, vì vậy bạn nên nhập vai vào câu chuyện.

Nó sẽ thực tế và cụ thể hơn, mọi người được đóng vai các nhân vật trong câu chuyện dựa trên kịch bản. Vì vậy nó sẽ dễ hiểu ngay cả trong một doanh nghiệp mới.

4. Khi báo cáo cho một lượng lớn khán giả

Hãy giải thích bằng cách sử dụng văn bản và hình ảnh. Nếu bạn có một lượng lớn khán giả, bạn có thể trình bày rõ ràng bằng cách chiếu lên màn hình lớn một cách trực quan và dễ hiểu.

Nếu bạn có đủ khả năng và sức sáng tạo, sử dụng tranh ảnh cũng là một phương pháp hiệu quả.

Kỹ thuật kể chuyện trong kinh doanh

Kỹ thuật kể chuyện trong kinh doanh rất quan trọng, nó đòi hỏi nhiều kỹ năng. Vì vậy hãy luyện tập hàng ngày nhé!
Hãy kể câu chuyện thành công trong kinh doanh của chính bạn.

Kể chuyện trong kinh doanh thường được truyền tải dưới dạng nội dung.

Tuy nhiên trong một câu chuyện bất kỳ, có nhiều loại nội dung khác nhau.

Cụ thể là các loại định dạng nào?

1. Câu chuyện dưới dạng nội dung bài viết

Nếu bạn đã sở hữu phương tiện truyền thông, bạn có thể xây dựng nó trong nội dung bài viết và gửi nó.

Tuy nhiên, vì các phương tiện truyền thông luôn được cập nhật hàng ngày, câu chuyện của bạn có thể bị chôn vùi trước khi bạn biết.

Vì vậy, hãy tập hợp khéo léo để thu hút mọi người xem chẳng hạn như hiển thị cố định ở trên cùng hoặc chạy các chiến dịch quảng cáo SNS.

Có một cơ hội tốt để tăng số lượng người hâm mộ đó là các bài báo phỏng vấn từ các phương tiện truyền thông của bên thứ ba được chuyển tải đến các khách hàng tiềm năng như một thông tin khách quan.

Vì vậy hãy luôn tận dụng nó tốt nhất có thể.

2. Đưa câu chuyện của bạn vào nội dung có thể tải xuống

Hãy tạo ra câu chuyện đồng cảm với đối tượng bạn muốn truyền tải nội dung và tạo nội dung hỗ trợ đối phương ra quyết định nhanh chóng.

Nội dung có thể tải xuống rất hữu ích trong thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh và thị trường có rào cản mua hàng cao. Vì vậy hãy cân nhắc lồng ghép câu chuyện của bạn thật tốt vào đó.

3. Nội dung đưa lên YouTube

Nội dung video YouTube ngày nay cũng trở thành xu hướng chủ đạo. Điều quan trọng là không phải trực tiếp quảng bá sản phẩm của chính bạn, mà là truyền tải cảm xúc đằng sau chúng thông qua video.

Tạo mô hình kinh doanh với bài thuyết trình của bạn

Khi phổ biến một mô hình kinh doanh mới, hãy trình bày cụ thể và rõ ràng hơn bằng cách kể chuyện trong kinh doanh. Đồng thời, Chiasenow khuyên bạn nên xây dựng mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng Business Model Canvas.

Vì nó được tạo ra trên một tờ giấy duy nhất, nó là một cách cho phép bạn nắm bắt mô hình kinh doanh từ cái nhìn tổng thể và dễ dàng chia sẻ trong nhóm.

Nếu bạn sử dụng cách truyền tải nội dung bằng các kể chuyện trong kinh doanh, bạn sẽ có thể xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả và cụ thể hơn.

Xem thêm:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x