Chiasenow
14/12/21
23782
0

12 chiến lược thiết lập mục tiêu mang lại kết quả lớn


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (21 bình chọn)

Chiến lược thiết lập mục tiêu là một quá trình quan trọng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn đã bao giờ để ý làm thế nào mà một số người dường như luôn có thể tạo ra cuộc sống mà họ muốn có? Điều này không xảy ra bởi vì một số người may mắn và những người khác thì không. Với các chiến lược thiết lập mục tiêu phù hợp, bạn tạo ra vận may cho chính mình.

Trong một nghiên cứu nổi tiếng nhất về thiết lập mục tiêu, sinh viên tốt nghiệp MBA Harvard năm 1979 đã được hỏi một câu đơn giản…

Bạn đã đặt mục tiêu rõ ràng, bằng văn bản cho tương lai của mình và lập kế hoạch để hoàn thành chúng chưa?

Các câu trả lời cho thấy rằng:

 • 84% không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào
 • 13% có mục tiêu mà họ đã không viết ra
 • 3% đã viết ra các mục tiêu cụ thể và rõ ràng

Mười năm sau, những người tốt nghiệp MBA tương tự đã được phỏng vấn để tìm hiểu xem họ kiếm được bao nhiêu. 3% đã viết ra mục tiêu của họ kiếm được nhiều tiền hơn mười lần so với tổng thu nhập của 97% còn lại!

Chỉ bằng cách viết ra các mục tiêu của mình, bạn đã đặt mình vào vị trí để đạt được thành công lớn. Sau đây là 12 chiến lược thiết lập mục tiêu mà người sử dụng cực kỳ thành công để thúc đẩy tạo ra kết quả lớn.

12 chiến lược thiết lập mục tiêu mang lại kết quả lớn

1. Giữ số lượng mục tiêu bạn đặt ở mức tối thiểu.

Nếu bạn có nhiều mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được ngay bây giờ, thì tính năng đa nhiệm cần thiết có thể cướp đi mức năng suất rất lớn của bạn. Bạn có thể mất tới 15 phút năng suất mỗi khi chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Điều đó khiến bạn khó đạt được bất cứ điều gì.

Đôi khi có thể bị cám dỗ để gian lận và đặt ra một số mục tiêu có thể thực hiện cùng một lúc, nhưng điều này vẫn yêu cầu đa nhiệm. Bạn có thể mất tập trung rất nhanh khi cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Giữ các mục tiêu bạn đang thực hiện ở mức tối thiểu. Một số người có thể đề xuất 5-7 mục tiêu, nhưng đó có thể là quá nhiều. Bạn có thể phát hiện ra rằng làm việc hướng tới một mục tiêu tại một thời điểm là điều cần thiết để giúp bạn duy trì sự tập trung của mình. Tập trung mục tiêu đó cho đến cuối cùng và sau đó chuyển sang mục tiêu tiếp theo.

2. Hãy mô tả khi đặt mục tiêu của bạn.

Bộ não con người yêu thích thông tin trực quan. Đây là lý do tại sao hình ảnh, meme và đồ họa kỹ thuật số rất phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội ngày nay. Nó cho phép mọi người cảm thấy như họ có thể tiếp thu nhiều thông tin hơn vì họ có thể hình dung thông tin đang được truyền đạt. Đây cũng là những gì chúng ta phải làm với các mục tiêu của mình.

Hãy mô tả khi đặt mục tiêu của bạn
Hãy mô tả khi đặt mục tiêu của bạn

Làm thế nào để bạn hình dung một mục tiêu?

 • Viết ra những gì bạn hy vọng đạt được và thật cụ thể về kết quả bạn muốn đạt được.
 • Hình dung bản thân đang làm việc qua từng bước cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.
 • Hãy vạch ra cách bạn sẽ sử dụng thời gian mỗi ngày, điều chỉnh các thói quen khi cần thiết để bạn có thể hoàn thành công việc cần hoàn thành.

Nếu bạn có thể mô tả và chi tiết khi đặt mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bản thân có thể đạt được kết quả mong muốn. Đảm bảo bạn đặt thời hạn cho các bước cần thực hiện để bạn có thể duy trì động lực để đạt được những mục tiêu đó.

3. Tạo mục tiêu phù hợp với thực tế.

Bạn nên đặt kỳ vọng cao khi đặt mục tiêu. Bạn muốn trở thành người giỏi nhất có thể. Tuy nhiên, mong muốn trở thành người tốt nhất cũng có thể gây ra cho chúng ta rất nhiều rắc rối nếu chúng ta không cẩn thận. Các mục tiêu chúng ta đặt ra cho bản thân phải đạt được trên thực tế để chúng ta có thể duy trì động lực để hướng tới mục tiêu đó.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với tư cách là một doanh nghiệp mới, kiếm được 1 tỷ đô la doanh thu ròng trong 6 tháng đầu tiên của bạn sẽ là một mục tiêu không thực tế đối với hầu hết mọi người. Tạo ra một thương hiệu với tỷ lệ bão hòa địa phương 80% sẽ dễ đạt được hơn nhiều.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không đạt được 1 tỷ đô la doanh thu ròng vào một thời điểm nào đó với doanh nghiệp của mình.

Đặt mục tiêu thực tế chỉ có nghĩa là bạn không cố gắng cắn nhiều hơn những gì bạn có thể nhai

Thành công thúc đẩy mong muốn của chúng ta để thiết lập các mục tiêu mới. Nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục tiến lên nếu bạn có thể đạt được mục tiêu về tỷ lệ bão hòa so với việc không đạt được mục tiêu về doanh thu thuần.

4. Xem xét các mục tiêu của bạn thường xuyên.

Bạn đã viết ra các mục tiêu của mình. Bạn đã vạch ra cách bạn muốn đạt được chúng. Bạn đã hình dung ra cách bạn sẽ đạt được những mục tiêu đó. Càng xa càng tốt.

Mọi thứ đang diễn ra khá tốt. Sau đó, một cái gì đó thay đổi. Bạn kết thúc với việc có ít khách hàng hơn dự đoán. Hoàn cảnh thay đổi. Người đến, người ra đi, người đổi ý. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét các mục tiêu của bạn một cách thường xuyên.

Đôi khi bạn có thể cần phải xem lại mục tiêu của mình mỗi ngày. Đánh giá hàng tuần hoặc hàng tháng có thể phù hợp với các mục tiêu dài hạn mà bạn đang cố gắng đạt được. Không có bất kỳ quy tắc thiết lập nào để tuân theo khi xem xét mục tiêu, nhưng bất cứ khi nào bạn cảm thấy hoàn cảnh có những thay đổi, bạn nên xem xét lại mục tiêu của mình.

Quá trình xem xét cho phép bạn có cơ hội thực hiện các thay đổi đối với mục tiêu của mình nếu cần thiết để bạn có thể đi đúng hướng. Đừng sợ quá trình xem xét. Nó bổ sung thêm công việc cho quá trình đạt được thành tích, nhưng nó cũng là một chiến lược thiết lập mục tiêu có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Hãy say mê với những mục tiêu mà bạn đang đặt ra.

Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu vào đầu năm mới. Chúng ta gọi chúng là các nghị quyết. Vấn đề duy nhất là trước khi đến cuối tháng Giêng, 3 trong số 4 người sẽ từ bỏ giải pháp của họ. Tại sao vậy?

Nói một cách ngắn gọn: đam mê.

Chúng ta phải có nhiều lý do sâu sắc hơn để đặt mục tiêu. Phải có một niềm đam mê đằng sau quá trình thiết lập mục tiêu để giúp nó thành công. Bạn có thể cảm thấy cần phải giảm 35 cân trong năm nay, nhưng bạn có đam mê áp dụng những thay đổi lối sống không?

Điều này cũng áp dụng cho các mục tiêu đặt ra trong công việc. Nếu bạn không đam mê đạt được điều gì đó, thì đó sẽ là một cuộc đấu tranh để tiếp tục hành trình. Khi bạn đặt mục tiêu, hãy thể hiện nó với niềm đam mê của bạn.

Theo đuổi những gì bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn có thể hoàn thành công việc hàng ngày cần thiết để thành công.

6. Tạo nền tảng để trải nghiệm thành công.

Các mục tiêu ngắn hạn rất dễ theo dõi vì bạn thành công hoặc không. Mục tiêu dài hạn là một đề xuất phức tạp hơn. Bạn có thể có một ngày tồi tệ và không đạt được nhiều tiến bộ, nhưng sau đó bạn có thể có một ngày mà bạn hoàn thành gấp 3 lần khối lượng công việc so với ngày thường. Làm thế nào bạn có thể đánh giá sự tiến bộ của mình với sự không nhất quán này?

Các mục tiêu dài hạn cần có những cột mốc quan trọng để giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình. Khi bạn đạt đến một cột mốc quan trọng, bạn sẽ nhận được phần thưởng của sự thành công. Điều này có thể thúc đẩy bạn làm việc hướng tới cột mốc quan trọng tiếp theo. Những cột mốc quan trọng này phải là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Đây là cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo nền tảng để trải nghiệm thành công.

 • Chia mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu ngắn hạn có thể quản lý được để bạn có thể nhìn thấy chuyển động trong tương lai.
 • Hiểu công việc sẽ được yêu cầu mỗi ngày bằng cách tạo danh sách việc cần làm.
 • Ưu tiên các nhiệm vụ khó hoặc các mốc quan trọng trước để bạn có thể hoàn thành chúng khi mức năng lượng của bạn ở mức cao nhất.

Khi bạn thấy mình đang đi đúng hướng, bạn sẽ dễ dàng tiếp tục đặt một chân trước chân kia lên phía trước và tiếp tục hành trình của mình. Mỗi bước bạn thực hiện là một cột mốc quan trọng khi hướng tới mục tiêu dài hạn. Đảm bảo rằng bạn nhận ra nỗ lực này để không cảm thấy như những mục tiêu dài hạn đang trôi nổi ngoài tầm với.

7. Hãy chọn lọc những người hiểu biết để chia sẻ.

Trách nhiệm giải trình có thể là một điều tốt khi những người bạn tin tưởng nhận thức được các mục tiêu bạn đã đặt ra. Tuy nhiên, đôi khi công khai mục tiêu của bạn cũng có thể là một điều tồi tệ. Trên đời này sẽ luôn có những người tiêu cực cố gắng kéo bạn xuống. Vì vậy những người này sẽ rất chỉ trích công việc của bạn hướng tới mục tiêu bạn đã đặt ra.

Họ không thể đạt được mục tiêu của mình, vậy tại sao bạn có thể đạt được mục tiêu của mình? Điều đó không công bằng - ít nhất là trong nhận thức của họ.

Việc chọn lọc những người biết bạn đang làm gì để đạt được mục tiêu đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như bị cô lập, nhưng thậm chí đó không phải là điều xấu. Cách ly khỏi những người xấu muốn thấy bạn thất bại sẽ loại bỏ năng lượng tiêu cực có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu mong muốn.

Nếu bạn biết chắc chắn rằng ai đó sẽ hỗ trợ bạn và quy trách nhiệm cho bạn về công việc bạn cần làm mỗi ngày để đạt được mục tiêu, thì hãy đưa những người này vào vòng kết nối thân thiết của bạn và cho họ biết bạn đang làm gì. Là một chiến lược thiết lập mục tiêu, khả năng mang lại những đồng minh đáng tin cậy để giúp bạn tiến từng bước là một lợi ích không thể nói quá.

8. Tái chế và lặp lại.

Bạn phải có kế hoạch tấn công khi đạt được mục tiêu. Chúng ta biết điều này, nhưng chúng ta thường bỏ qua chiến lược thiết lập mục tiêu này. Thật thú vị khi đi du lịch đến một nơi nào đó mà không có sự trợ giúp của lộ trình, nhưng nếu không có các công cụ hỗ trợ điều hướng thích hợp, bạn cũng dễ bị lạc và không biết mình đang ở đâu.

Phải có cam kết với công việc hàng ngày cần thiết để đạt được mục tiêu. Tất cả chúng ta đều biết điều này. Chúng ta đã nói về nó. Cũng phải có mong muốn ngày mai tốt hơn một chút so với ngày hôm nay. Bạn phải làm việc để đạt được tiến bộ.

Điều này có nghĩa là quá trình tái chế và lặp lại là hoàn toàn cần thiết cho bất kỳ mục tiêu nào đang được đặt ra.

Đây là lý do tại sao việc tái chế và lặp lại có hiệu quả.

 • Nó cho bạn cơ hội học hỏi từ những sai lầm bạn mắc phải ngày hôm nay để chúng không lặp lại vào ngày mai.
 • Nó tạo ra một thói quen cam kết sẽ khiến bạn mong muốn làm việc chăm chỉ cần thiết để hoàn thành các mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho chính mình.
 • Nó thu hút một cách tự nhiên những người có cùng chí hướng với mục tiêu, khiến các năng lượng tiêu cực càng khó làm bạn xao nhãng khỏi mục đích cuối cùng của mình.

Chúng ta phải tỉ mỉ về những nỗ lực mà chúng ta thực hiện mỗi ngày để đạt được mục tiêu. Không phải ngày nào cũng hiệu quả hoàn hảo, nhưng chúng ta nên sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm của mình và tìm kiếm sự cải thiện nhất quán.

9. Theo dõi dữ liệu của bạn.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng phân tích dữ liệu như một cách để thiết lập các chỉ số đo lường và các chỉ số KPI. Họ đang làm điều này bởi vì nó cho phép họ theo dõi các mục tiêu mà họ đã đặt ra cho chính mình. Chúng ta có thể làm điều tương tự khi nói đến mục tiêu cá nhân của chúng ta.

Khi chúng ta có thể theo dõi kết quả mà chúng ta có thể tạo ra, chúng ta có thể theo dõi tiến trình của mình, tìm kiếm các lĩnh vực cần cải thiện và khám phá động lực của chúng ta để tiếp tục tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Bạn có thể không có sẵn bảng tính và khai thác dữ liệu cho các mục tiêu cá nhân của mình, nhưng bạn có thể thiết lập các tiêu chuẩn theo dõi nhất định cho phép bạn thấy sự chuyển động đối với một cột mốc quan trọng. Người chạy theo dõi thời gian của họ trên một khoảng cách cụ thể. Đây là nguyên tắc chúng ta phải sử dụng để theo dõi dữ liệu của mình.

Khám phá những gì có thể đo lường được về nỗ lực của bạn để đạt được mục tiêu. Đặt tiêu chuẩn hàng ngày, hàng tuần và / hoặc hàng tháng dựa trên thông tin đó. Sau đó, kiểm tra dữ liệu của bạn khi bạn xem lại các mục tiêu của mình để xem bạn đang hoạt động như thế nào. Thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết và bạn sẽ có thể nhanh chóng thực hiện các thay đổi nếu phát hiện ra rằng bạn đang tiến xa hơn mục tiêu của mình thay vì tiến gần hơn đến chúng.

10. Hiểu những thói quen cốt lõi của bạn.

Chúng ta là những sinh vật của thói quen. Khi một điều gì đó xảy ra vào buổi sáng khiến chúng ta thoát khỏi thói quen bình thường, chúng ta có thể cảm thấy như cả ngày bị hủy hoại. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho cách chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Những thói quen cốt lõi của chúng ta sẽ giúp ích cho chúng ta hoặc làm tổn thương chúng ta khi cố gắng hướng tới những mục tiêu mà chúng ta mong muốn đạt được.

Có một số thói quen cốt lõi là thói quen tốt, chẳng hạn như tập thể dục hàng ngày, ăn thức ăn lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm.

Chúng ta cũng có những thói quen khác có thể giống như những thói quen cốt lõi, nhưng mang tính sở thích cá nhân hơn. Bạn có thể muốn uống cà phê vào buổi sáng trước khi đi làm. Bạn có thể muốn có một túi khoai tây chiên ở bàn làm việc của mình. Không có những điều này cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, nhưng không đến mức khiến chúng ta cảm thấy thiếu một thói quen cốt lõi.

Những thói quen cốt lõi của chúng ta là duy nhất đối với mỗi chúng ta, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chúng và sau đó tập trung vào chúng khi chúng ta làm việc hướng tới mục tiêu của mình. Bằng cách này, chúng ta sẽ không bị cám dỗ gọi khiến mọi chuyện ngừng hoạt động vào một ngày đơn giản vì bình pha cà phê ngừng hoạt động đột ngột.

11. Tận dụng Nguyên tắc Pareto.

Nguyên tắc Pareto thường được gọi là quy tắc 80-20. Về cơ bản, nó có nghĩa là 80% kết quả bạn có thể đạt được sẽ đến từ 20% công việc đã hoàn thành. Quy tắc này được áp dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ, 20% nhân viên của một công ty sẽ làm 80% công việc cần thiết mỗi ngày.

Khi nói đến các chiến lược thiết lập mục tiêu, Nguyên tắc Pareto sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là bởi vì 20% công việc bạn làm để đạt được mục tiêu sẽ tạo ra 80% kết quả cần thiết. Đây là lý do tại sao bạn luôn nghe mọi người nói về việc làm việc thông minh hơn thay vì làm việc chăm chỉ hơn.

Nếu bạn có thể xác định được những nỗ lực nào đang đóng góp vào quy tắc 80-20, thì bạn có thể tập trung vào những điểm mạnh này để cải thiện kết quả hơn nữa.

12. Hãy viết ra các mục tiêu của bạn một cách thủ công.

Khi bạn đặt bút lên giấy, điều gì đó sẽ xảy ra với suy nghĩ của một người về mục tiêu họ muốn đạt được. Thay vì mục tiêu là một tình huống giả định có thể mang lại một hoặc hai lợi ích theo cách của bạn, nó trở thành một đề xuất rất thực tế. Bạn đang quyết định rằng bạn sẽ làm việc để đạt được mục tiêu này.

Viết ra mục tiêu cũng giúp bạn xử lý thông tin cần thiết để đạt được thành công vì bạn buộc phải suy nghĩ theo kiểu tuyến tính. Bạn cũng sẽ nhận thấy những lợi ích này có thể xuất hiện khi bạn tận dụng chiến lược thiết lập mục tiêu này.

 • Có sự rõ ràng hơn trong mỗi bước phải được thực hiện để đạt được mục tiêu.
 • Bạn có một nguồn lực để sử dụng có thể thu hút bạn trở lại với các chiến lược của mình nếu bạn phát hiện ra mình đã đi chệch hướng.
 • Bạn không phải lo lắng về việc quên một cái gì đó quan trọng.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng viết ra các mục tiêu vì nó có nghĩa là bạn đang thực hiện một cam kết. Tuy nhiên, cam kết đó sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận: Chiến lược thiết lập mục tiêu của bạn là gì?

Không phải mọi chiến lược thiết lập mục tiêu đều phù hợp với mọi tình huống. Đôi khi cần kết hợp nhiều chiến lược để đạt được thành công. Đôi khi một chiến lược cốt lõi là những gì được yêu cầu. Đây là nơi mà niềm đam mê cá nhân của bạn, kết hợp với cấu trúc bạn thực hiện, sẽ là nguồn lực tốt nhất của bạn khi làm việc hướng tới một mục tiêu quan trọng.

Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn có thể đạt được. Không đạt được mục tiêu có thể gây tổn hại về mặt tinh thần, vì vậy nếu bạn đặt ra một mục tiêu không thực tế cho bản thân, bạn chỉ đang thiết lập bản thân để từ bỏ một ngày nào đó.

Điều quan trọng nữa là bạn phải đưa ra thời hạn cho bản thân khi làm việc để đạt được mục tiêu. Không có thời hạn, không có nhiều động lực để tiếp tục - ngay cả đối với những người có ý chí mạnh mẽ.

Mục tiêu nên mang lại điều gì đó tích cực cho cuộc sống của bạn. Nó sẽ thêm ý nghĩa theo một cách nào đó. Áp dụng các chiến lược phù hợp với mục tiêu bạn muốn đạt được và tiếp tục đặt chân này trước chân kia trên hành trình đó. Theo thời gian, bạn sẽ có cho mình những công cụ cần thiết để trải nghiệm thành công.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x