Chiasenow
24/02/22
23881
0

Cross-Selling: Bán chéo là gì? 7 Cách làm tăng chi tiêu của khách hàng.


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (9 bình chọn)

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng bằng cách triển khai trên trang web của mình một kỹ thuật bán hàng cổ điển nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực.

Đó chính là kỹ thuật Cross - Selling - Bán chéo. Một số nhà bán lẻ toàn cầu trên thế giới sử dụng kỹ thuật bán chéo để tăng doanh thu.

Ví dụ: Amazon xác nhận 35% doanh thu của mình là bán chéo.

Trong bài viết này, Chiasenow sẽ đi sâu vào những lợi ích của việc nâng cao trang web thương mại điện tử của bạn với các cơ hội bán chéo và cung cấp cho bạn một số lời khuyên và cách tốt nhất để sử dụng phương pháp này.

Cross – Selling: Bán chéo là gì?

Trong môi trường bán lẻ, bán chéo được hiểu là một kỹ thuật mà các chuyên gia bán hàng sử dụng để nâng cao giá trị của một lần bán hàng. Thông thường, bán chéo thường là lời kêu gọi người mua mua thêm các sản phẩm có liên quan hoặc bổ sung.

1. Ví dụ về bán chéo

Mặc dù bán chéo có vẻ phù hợp hơn với giao dịch bán lẻ trực tiếp, nhưng nhiều nhà bán lẻ thương mại điện tử cũng sử dụng nó để nâng cao doanh số bán hàng trực tuyến.

Có thể bạn đã sử dụng bán chéo, ngay cả khi bạn không biết bán chéo là gì. Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp tiếp cận bán hàng trực tuyến và trực tiếp:

  • Đề xuất các phụ kiện thiết bị nhỏ được bán riêng
  • Cung cấp một bảo hành mở rộng
  • Hiển thị các mẫu quần áo của khách hàng phù hợp với lựa chọn của họ
  • Liên kết đến các sản phẩm liên quan trong phần mô tả sản phẩm
  • Gửi email theo dõi tự động với các đề xuất sản phẩm bổ sung
  • Nhắm mục tiêu email dựa trên doanh số bán hàng trước đó

2. Làm thế nào để bán chéo có thể tăng doanh thu bán lẻ?

Bán chéo tăng doanh thu bán lẻ bằng cách thuyết phục người mua hàng mua các sản phẩm liên quan ngoài lựa chọn chính của họ. Bán chéo thành công làm tăng tiềm năng mua hàng của những khách hàng đã thực hiện giao dịch mua hàng trước đó.

Kỹ thuật bán chéo có thể vượt ra ngoài việc mua sản phẩm. Khi bạn bán chéo các dịch vụ như chương trình khách hàng thân thiết trả phí cùng với sản phẩm, bạn sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn và mở ra nhiều cơ hội bán hàng hơn.

Ví dụ:

Người bán sách cung cấp mức giá chiết khấu cho chương trình khách hàng thân thiết trả phí, chương trình này cung cấp các đặc quyền như giao hàng miễn phí và chiết khấu độc quyền…

Bán chéo so với bán thêm (up sell)

Đôi khi, mọi người nhầm lẫn giữa bán chéo với bán thêm, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng. Bán chéo liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan, nhưng bán thêm nhằm mục đích thuyết phục khách hàng mua một lựa chọn tốt hơn, đắt hơn so với lựa chọn ban đầu của họ.

Tư duy phát triển một chiến lược bán chéo thành công

Ngay cả khi bạn đã kết hợp bán chéo vào các trang sản phẩm của mình, thì bạn nên phát triển một cách có mục tiêu hơn. Xem qua danh sách những điều sau mỗi khi bạn có cơ hội bán chéo và tự hỏi bản thân minh:

  • Sản phẩm có thực sự bổ sung cho mặt hàng mà khách hàng đang mua không?
  • Sản phẩm bổ sung có cung cấp một số loại lợi ích nào không?
  • Những sản phẩm nào mà các khách hàng khác thường mua cùng nhau?

Về cơ bản, bạn phải hiểu khách hàng của mình để có thể nắm rõ hơn về động cơ mua hàng của họ. Tạo trải nghiệm hành trình của khách hàng để dẫn dắt khách hàng thông qua một loạt quyết định cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về lý do tại sao họ mua sắm trên trang web của bạn.

Ví dụ:

Một khách hàng mua một máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền có thể là một ứng cử viên sáng giá để bán chéo một ống kính bổ sung. Tuy nhiên, nếu khách hàng là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, một ống kính đắt tiền có thể không phù hợp. Thay vào đó, có thể hợp lý hơn nếu hướng người mua này đến một chiếc túi đựng máy ảnh.

Phương pháp hay nhất để bán chéo thành công

Bán chéo hiệu quả đòi hỏi phải có trực giác, kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng đặt mình vào vị trí của khách hàng. Ghi nhớ các phương pháp hay nhất sau đây sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng bán chéo của mình.

1. Giữ nó đơn giản

Đừng khiến khách hàng choáng ngợp với quá nhiều lựa chọn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung. Nếu bạn nhầm lẫn và làm loãng sự chú ý của khách hàng, bạn khó có thể thành công trong việc bán chéo.

Tập trung vào một hoặc hai mặt hàng mang lại lợi ích rõ ràng nhất cho khách hàng. Điều này hiệu quả hơn là lấp đầy trước mắt họ với tất cả các sản phẩm khác nhau. Những khách hàng muốn biết thêm chi tiết sẽ không ngại thêm một hoặc hai cú nhấp chuột để tìm hiểu nó.

2. Cho khách hàng thấy tất cả các sản phẩm liên quan

Như thường lệ trong thế giới bán lẻ, khách hàng phản hồi tốt hơn khi bạn thể hiện nhiều hơn là nói.

Đặt mình vào vị trí của khách hàng: Bạn có cảm thấy nhiệt tình nếu nhân viên bán hàng đưa ra một danh sách dài các lợi ích cho sản phẩm không? Rất có thể bạn sẽ cảm thấy bị ép mua hơn nếu nhân viên bán hàng cho bạn xem một sản phẩm đặc biệt nào đó.

Ví dụ:

Nếu bạn là một nhà bán lẻ quần áo trực tuyến, bạn có thể đính kèm hình ảnh của quần áo mà khách hàng đã nhấp vào kết hợp với các phụ kiện khác nhau hoặc các phần bổ sung.

3. Áp dụng kết quả nghiên cứu khách hàng của bạn

Nếu bạn phân tích hành vi mua hàng của khách hàng, hãy sử dụng kiến ​​thức đó một cách hiệu quả. Nghiên cứu dữ liệu của bạn để xác định dịch vụ và sản phẩm sẽ cung cấp cho những khách hàng nào. Lịch sử mua hàng có thể giúp bạn phân loại khoảng không quảng cáo của mình theo từng phân khúc khách hàng, điều này sẽ giúp bạn quyết định sản phẩm nào có nhiều khả năng thu hút khách hàng cá nhân hơn.

Bạn cũng có thể khai thác dữ liệu của mình để tận dụng những ngày đặc biệt như sinh nhật và ngày kỷ niệm. Cung cấp cho khách hàng những ưu đãi dành riêng cho những ngày đặc biệt của họ, chẳng hạn như một món quà khi mua hàng hoặc một phiếu giảm giá trong ngày sinh nhật.

MẸO: Sử dụng công cụ tự động hóa email để tự động gửi phiếu giảm giá sinh nhật, kỷ niệm và các ưu đãi khác cho khách hàng của bạn.

4. Không đề xuất các sản phẩm có mức giá quá chênh lệch

Xem xét cẩn thận lựa chọn ban đầu của khách hàng và giữ các đề xuất sản phẩm liên quan trong cùng một khung giá. Nếu một khách hàng đang mua một chiếc đồng hồ trị giá 25 đô la, thì việc đề xuất họ mua một chiếc đồng hồ giá 50 đô la không có ý nghĩa gì. Mặt khác, nếu khách hàng mua một chiếc đồng hồ trị giá 500 đô la, thì giá đó có thể rất phù hợp. Một nguyên tắc chung là không vượt quá một tỷ lệ phần trăm nhất định so với chi phí của mặt hàng ban đầu.

Ngành hàng không đã là một trong những ngành đã sử dụng hiệu quả kỹ thuật bán chéo này. Khách hàng mua ghế hạng phổ thông có thể sẵn sàng mở rộng để có thêm chỗ để chân với mức phí hợp lý, nhưng không chắc họ sẽ nhảy lên ghế hạng nhất đắt tiền. Sẽ thích hợp hơn nếu đề xuất nâng cấp hạng nhất cho hành khách có ghế hạng thương gia.

5. Ưu đãi cho khách hàng

Bạn đã bao giờ thêm nhiều mặt hàng hơn vào giỏ hàng của mình khi một trang web bán lẻ cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí ở một mức giá cụ thể chưa? Đây là một ví dụ tuyệt vời về khuyến khích bán chéo. Các ưu đãi khác có thể được sử dụng như giảm giá phụ kiện khi mua hàng.

Nếu bạn quyết định đưa ra các ưu đãi để khuyến khích bán chéo, hãy nhớ tính toán cẩn thận lợi nhuận của mình để đảm bảo rằng bạn không quá hào phóng.

6. Cung cấp các gói sản phẩm đi kèm

Tạo các gói sản phẩm bổ sung để khuyến khích doanh số bán hàng lớn hơn. Bạn có thể giảm giá cho các gói đi kèm hoặc nêu bật yếu tố tiện lợi. Khách hàng sẽ đánh giá cao các sản phẩm đó.

Việc đóng gói các sản phẩm chuyên dụng yêu cầu các phụ kiện cụ thể có thể đặc biệt hiệu quả.

Ví dụ:

Bạn có thể bán chéo đúng loại pin khi mua sản phẩm kỹ thuật số, giúp tiết kiệm thời gian và sự thất vọng tiềm ẩn của khách hàng sau này.

7. Bán chéo sau khi mua hàng

Đôi khi, các cơ hội bán chéo sinh lợi nhất xuất hiện sau khi khách hàng đã mua hàng. Theo dõi khách hàng để đảm bảo họ hài lòng với sản phẩm và đề xuất các mặt hàng liên quan. Tiếp cận thông qua email, cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản.

Nâng cao chiến lược Thương mại điện tử của bạn với bán chéo hiệu quả

Bán chéo có thể giúp bạn tăng chi tiêu của khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Để sử dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như giá mua ban đầu, tín hiệu của khách hàng và trải nghiệm trước đó.

Hãy nhớ làm theo các phương pháp hay nhất về bán chéo như tập trung vào cách tiếp cận đơn giản, khuyến khích khách hàng và tìm kiếm các cơ hội duy nhất để bán chéo, chẳng hạn như sau khi bán.

Còn bạn thì sao? Bạn đã sử dụng những phương pháp nào để thúc đẩy doanh số bán hàng của mình. Hãy để lại bình luận sau bài viết này để chúng ta có thể hiểu rõ hơn nhé! Chúc bạn có những giây phút vui vẻ tại Chiasenow.com

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x