Chiasenow
17/11/21
23726
0

Mất động lực viết blog: 5 nguyên nhân – 5 giải pháp – 5 công cụ dành cho bạn!


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (7 bình chọn)

Gần đây Chiasenow có nhận được một câu hỏi của độc giả như sau: Blog bỏ không 1 năm nay, làm sao để lên lại dây cót, lấy lại tinh thần viết bài thật tâm huyết như lúc mới tạo blog ạ? Làm thế nào để tìm ra động lực viết Blog cho mình ạ?

Đây là trạng thái mà có thể bất cứ blogger nào cũng gặp phải trên con đường xây dựng và phát triển blog.

Có những giai đoạn bạn không thể tìm đâu ra ý tưởng để viết bài, do đó blog không được cập nhật, rồi bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng.

Bạn cố gắng ngồi trước máy tính rồi vò đầu bứt tai nhưng cũng không biết viết gì…

Bạn tự hỏi vì sao trạng thái cạn kiệt ý tưởng lại cứ ám ảnh tôi?

Đây chính là lúc bạn đang bị ám ảnh về tâm lý! Thậm chí mất động lực!

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao những blogger khác họ có nhiều ý tưởng để xuất bản 4-5 bài một tuần?

Những nhà văn tìm đâu ra đề tài để viết những cuốn tiểu thuyết đến 4-5 nghìn trang?

Đừng lo lắng đây là vấn đề chung, không chỉ mình bạn mà rất nhiều blogger cũng như thế. Ngay cả Chiasenow cũng vậy, tuy đã viết blog toàn thời gian được nhiều năm nhưng cũng đã nhiều lần Chiasenow rơi vào tình trạng này.

Sau những lần như vậy, Chiasenow đã đúc kết ra 5 nguyên nhân - 5 giải pháp - 5 công cụ để thoát ra khỏi trạng thái này.

Cùng Chiasenow tìm hiểu qua bài viết này và tìm ra động lực viết Blog cho riêng mình nhé!

5 nguyên nhân phổ khiến bạn mất động lực viết blog

1. Có thể bạn họn chủ đề blog không tốt

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc bạn không thể nào tiếp tục viết bài.

Đơn giản bạn không yêu thích, không có nhiều kiến thức về lĩnh vực đó. Nguyên nhân này rất khó để khắc phục vì chủ đề của blog không phải muốn thay đổi là có thể làm được.

Tuy nhiên nếu bạn thấy mình đã chọn sai chủ đề thì Chiasenow khuyên bạn ngay bây giờ hãy thay đổi chủ đề blog nếu…

…bạn vẫn muốn tiếp tục viết blog!

Nếu bạn quan tâm đến việc viết Blog để kiếm tiền thì hãy xem qua bài viết về những chủ đề để viết Blog kiếm tiền Online hot nhất này nhé:

2. Có phải bạn đang quá cầu toàn

Không ai có thể tự nhiên viết hay, viết hấp dẫn, hầu hết tất cả mọi chuyện chúng ta đều cần phải học và luyện tập.

Vì vậy đừng quá cầu toàn, khi có một ý tưởng nào đó hãy cứ ngồi xuống và viết. Đừng quan tâm đến câu văn, dấu chấm, dấu phẩy…

Kinh nghiệm cho thấy nếu chúng ta đang viết theo một mạch ý tưởng cụ thể thì đừng nên ngừng lại để chỉnh sửa ngữ pháp, câu văn vì mỗi lần như vậy bạn đã tự tay cầm kéo cắt dứt mạch ý tưởng đang tuôn trào mất rồi.

Tìm kiếm sự hoàn hảo trong mỗi bài viết là điều tốt, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cứ để cho sự chưa hoàn hảo xuất hiện, vì chẳng phải điều đó đang kích thích một cuộc thảo luận từ đọc giả của bạn hay sao?

Hãy dời bỏ việc chỉnh sửa bài viết sang một ngày khác. Bởi vì khi bạn đọc lại bài viết của mình một lần nữa vào một khoảng thời gian khác bạn sẽ có cái nhìn khác hơn và có thể toàn tâm toàn ý chỉnh sửa bài viết của mình một cách hoàn hảo nhất.

3. Bạn bị ám ảnh sự thành công từ bài viết trước

Tuần trước bạn đã xuất bản một bài viết và nhận được rất nhiều sự quan tâm của đọc giả, hàng trăm lượt comment, share, like…

Và tuần này bạn đang ở trạng thái phải viết một bài giống như vậy.

Đây chính là áp lực rất lớn, bạn cố gắng tìm kiếm ý tưởng bài viết và chau chuốt câu chữ để bài viết phải được quan tâm như tuần trước.

Đừng quá quan trọng điều này, trên hành trình viết blog sẽ có những bài viết bạn gây ấn tượng mạnh, đây chính là những bài hit nó giúp bạn thu hút thêm đọc giả mới, khẳng định vị trí.

Nhưng cũng sẽ có rất nhiều bài viết thường thường, đây là những bài viết để nuôi dưỡng blog và giữ chân đọc giả của bạn.

4. Các bài viết của bạn không được ai quan tâm

Điều này ngược lại hoàn toàn với lý do trên, bạn xuất bản các bài viết và tự thấy rất tâm đắc nhưng chán chường thay các bài viết không có đọc giả, không ai quan tâm đến nó.

Vì sao các bài viết của bạn không được ai quan tâm?

Hãy trả lời những câu hỏi này và tin mình đi bạn sẽ tìm ra giải pháp cho mình:

  • Bạn có đang viết cho đọc giả không?
  • Bài viết của bạn có giải quyết nhu cầu hay giúp đỡ đọc giả không?
  • Hay bạn đang viết chỉ vì bạn thích viết… cho chính bạn?

Cũng có thể bạn thần tượng một blogger nào đó và bạn đang áp dụng cách hành văn, phong cách viết và lối suy nghĩ của họ chứ không phải của bạn?

Nếu đó là tất cả những lý do khiến đọc giả không quan tâm đến bài viết thì hãy ngừng viết ngôn ngữ của người khác và thu thập ý kiến đọc giả, cải thiện kỹ năng rồi viết bằng ngôn ngữ, văn phong của bạn.

5. Lịch viết bài nhiều, vượt quá khả năng của bạn

Khi bắt đầu xây dựng blog bạn đặt cho mình một mục tiêu viết bài, ví dụ một tuần phải xuất bản được ít nhất 4-5 bài viết.

Thời gian đầu vì đang hứng khởi và còn nhiều ý tưởng nên bạn hoàn thành được nhưng lâu dần lịch viết bài của bạn giảm xuống từ 5-4-3-2 và cuối cùng… không thể kiếm ra nổi một bài 500 từ???

Những công việc khác chi phối bạn, vì bạn không làm việc toàn thời gian cho blog…

Hãy lên một kế hoạch phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của chính mình để thực hiện công việc viết blog lâu dài.

Hãy nhớ viết blog không cần nhiều mà cần đều, mỗi tuần 1 đến 2 bài nhưng đều đặn, qua thời gian đọc giả sẽ thấy được rằng thứ 3 bạn có một bài và thứ 7 có một bài. Thành thói quen họ sẽ chờ đợi bài viết của bạn.

5 giải pháp giúp bạn tránh mất động lực viết blog

Trước khi muốn tìm chính xác giải pháp phù hợp với bạn nhất, Chiasenow khuyên bạn nên xem mình đang mất động lực viết blog vì nguyên nhân gì nhé!

Chỉ khi hiểu rõ được nguyên nhân thì bạn mới có thể tìm ra được giải pháp để khắc phục hiệu quả!

1. Chấp nhận thất bại và bắt đầu lại

Nếu bạn đang ở tình trạng đã bỏ hoang blog một thời gian rồi và muốn quay trở lại thì trước hết hãy can đảm chấp nhận rằng:

Tôi đã thất bại với blog 1 lần rồi! Và tôi sẽ làm lại được!

Nhiều người không thể bắt đầu lại vì họ không chịu nhận thất bại, do đó nên họ không biết cách làm sao để khởi động lại.

Do đó nếu bạn thấy mình đã chọn sai chủ đề blog thì hãy coi đó là một bài học và thay đổi bằng cách ngồi xuống xem xét và xác định lại chủ đề và bắt đầu với một blog mới. (nếu bạn muốn tiếp tục)

Hoặc nếu bạn thấy đó vẫn là chủ đề mà bạn yêu thích nhất, đơn giản là bạn không thể có ý tưởng viết bài để duy trì blog?

Vậy hãy xem lại: Mục tiêu lớn nhất để bạn viết blog là gì?

  • Viết blog vì thấy người khác viết blog nên làm theo?
  • Viết blog để kiếm tiền, tạo thêm thu nhập?
  • Hay viết blog đơn giản chỉ là muốn chia sẻ giúp đỡ người khác?

Xác định được mục tiêu lớn nhất và hoàn thành mục tiêu đó để tiếp tục nhé!

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu một cách hiệu quả hãy đọc các bài viết sau:

2. Loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng đến việc viết Blog của bạn

Sẽ có lúc bạn trải nghiệm được cảm giác bị gây nhiễu trong khi đang viết bài.

Ví dụ bạn đang say mê viết và bùm một tin nhắn trên facebook, bạn phải ngưng công việc để trả lời, sau đó bạn quay trở lại và không biết bắt đầu từ đâu.

Các nguồn gây nhiễu khác có thể như email, tin tức từ các trang mạng cuốn bạn đi và không thể quay lại được… Do đó khi viết bài hãy tập thói quen tắt hết các cửa sổ trình duyệt có khả năng gây nhiễu để tập trung hoàn thành bài viết.

3. Đọc nhiều hơn để viết Blog tốt hơn

Đọc sách là điều rất tốt để tìm lại ý tưởng, đọc những thể loại sách bạn yêu thích giúp cho sự sáng tạo quay trở lại rất nhanh.

Trong lúc đọc đôi khi có những câu nói, đoạn văn giúp bạn bật nên một ý tưởng bài viết rất hay. Hãy tin điều đó và giữ thói quen đọc. Đọc còn giúp cho bạn chau dồi mở mang vốn từ, văn phong đây là cách bạn học được rất nhiều trong việc hành văn và thể hiện câu chữ bằng văn bản.

Đọc sách là cách tìm kiếm ý tưởng và lấy lại động lực viết Blog rất tốt
Đọc sách là cách tìm kiếm ý tưởng và lấy lại động lực viết Blog rất tốt

Hãy tin Chiasenow đi, nếu bạn đang không biết viết gì thì hãy tìm một cuốn sách, thể loại loại sách bạn yêu thích hoặc liên quan đến chủ đề blog của bạn. Chắc chắn sau đó bạn sẽ có được kha khá ý tưởng cho bài viết mới đấy.

4. Quan tâm đến sức khỏe của bạn để viết blog tốt hơn

Nghe thì có vẻ hơi lý thuyết nhưng thực sự đây là một kinh nghiệm rất thực tế mà Chiasenow cảm nhận được.

Hãy áp dụng một số phương pháp cụ thể sau đây và bạn sẽ có động lực để viết Blog ngay lập tức:

Uống một ly cà phê khi bạn bắt đầu viết Blog

Đây là việc hàng ngày vào mỗi buổi sáng Chiasenow thực hiện trước khi ngồi xuống bàn làm việc và mở laptop để viết blog. Chẳng biết cafe giúp kích thích và là tăng sự sáng tạo như thế nào, nhưng phải nói rằng sau khi uống cafe Chiasenow cảm thấy tỉnh táo hơn và cảm giác viết bài trôi chảy hơn, thật vậy đây là điều mà chính Chiasenow đã trải nghiệm được.

Đi bộ giúp giảm căng thẳng sau nhiều giờ viết Blog

Ngồi lâu trước máy vi tính là điều không thể tránh khỏi (nếu bạn viết blog toàn thời gian) và điều đó thực sự không hề tốt chút nào.

Hãy chia nhỏ thời gian làm việc và dành thời gian đi bộ hít thở không khí trong lành sẽ giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn và làm cho bạn thư giãn hơn. Hiện Chiasenow vẫn giữ được thói quen đi bộ mỗi buổi chiều trong thời gian 45 phút.

Làm việc nhà

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi viết bài không tiến triển hãy ngừng lại, đừng cố gắng. Tìm một việc gì đó để làm như lau nhà, giặt quần áo, hoặc chơi với con…

Chiasenow tin chắc rằng sau công việc đó bạn sẽ thấy hứng khởi hơn, bạn có tin là rất nhiều ý tưởng bài viết đến với chúng ta trong lúc đang làm những việc lặt vặt trong nhà? Hãy sẵn sàng đứng lên sau đó trở lại bàn phím với nhiều ý tưởng hơn.

Ngủ đủ giấc

Viết blog là một công việc lâu dài chứ không phải là dự án bạn cần làm trong 1 tháng hay 1 năm. Vì thế bạn không cần phải làm ngày làm đêm.

Hãy coi đó như một công việc bình thường vì thế bạn nên tập thói quen đi ngủ sớm và không nên thức đêm để viết blog nhé. Nhiều người không tin nhưng Chiasenow có một nguyên tắc là không bao giờ ngồi trước máy tính sau 22h00.

Luôn đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng cho một ngày, kinh nghiệm cho thấy nếu bạn kéo dài tình trạng thức khuya để làm việc thì ngày hôm sau công việc sẽ không hiệu quả.

Đừng rời xa cuộc sống thực

Gặp gỡ bạn bè thường xuyên không những giúp nuôi dưỡng mối quan hệ mà còn giúp bạn tiếp nhận ý kiến từ họ cho công việc phát triển blog. Đôi khi trong các cuộc tán gẫu, những câu chuyện vô thưởng vô phạt bạn cũng tìm thấy chủ đề hay cho bài viết.

Bài viết này Chiasenow đã viết đúng 30 phút sau khi nhận câu hỏi từ một người bạn khi uống cafe buổi sáng hoặc bài viết này Chiasenow đã viết sau buổi gặp gỡ nhóm bạn cũ.

Hãy dành cho mình 1 kỳ nghỉ

Nếu cảm thấy kiệt sức bởi sức ép từ việc viết blog. Hãy chuẩn bị cho mình một kỳ nghỉ ngắn ngày với gia đình để lấy lại năng lượng.

Hãy ngưng tất cả công việc liên quan đến blog bằng cách đăng một bài thông báo cho độc giả của bạn biết (nếu kỳ nghỉ dài) hoặc sử dụng chức năng đăng bài tự động, trả lời email tự động… và tốt nhất là nên rời xa các thiết bị kỹ thuật số trong khoảng thời gian đó.

Sau khi trở lại bạn sẽ thấy có nhiều năng lượng hơn.

5. Thay đổi không gian và môi trường làm việc

Mỗi người sẽ có một không gian làm việc yêu thích của riêng mình. Bạn thích ngồi trong phòng một mình với không gian yên tĩnh hay giữa một quán cafe để viết blog?

Đó là sở thích và thói quen của mỗi cá nhân. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn hãy thử thay đổi không gian để xem hiệu quả công việc có thay đổi theo không? Biết đâu việc thay đổi không gian làm việc sẽ giúp cho bạn sáng tạo và phát hiện những ý tưởng mới.

Một số cách để có thêm hứng khởi và tập trung hơn:

  • Trang trí góc, bàn làm việc của bạn, nơi bạn thường ngồi viết blog
  • Viết những mục tiêu cụ thể và dán ở ngay nơi làm việc như: Bạn viết blog vì mục tiêu gì? Các ý tưởng mà bạn nghĩ về chủ đề bài viết…
  • Cam kết hoàn thành bài viết bằng cách khoá cửa phòng hoặc nói với người thân của bạn rằng cần tập trung trong vòng 3 giờ chẳng hạn.

5 công cụ giúp tìm kiếm ý tưởng viết blog mới

Là một blogger chắc chắn bạn nên bỏ túi 5 công cụ hữu ích này, nó sẽ giúp bạn tìm kiếm, lưu giữ những ý tưởng để xây dựng bài viết một cách hiệu quả nhất.

1. Nghiên cứu từ khóa với BuzzSumo

Đây là công cụ online giúp bạn tìm kiếm những chủ đề với từ khóa liên quan. Công cụ này cho bạn thấy chủ đề nào được chi sẻ nhiều nhất trên các mạng xã hội trong năm qua, 6 tháng, nửa năm hoặc ngay cả 24 giờ vừa qua.

Vì vậy khi nào thấy quá bí ý tưởng hãy đến BuzzSumo.com

Nhập vào từ khóa mà bạn mong muốn tìm kiếm và nhấn GO

Bên dưới Chiasenow tìm kiếm cụm từ Affiliate Marketing Và kết quả được sắp xếp theo số lượng chia sẻ trên các mạng xã hội phổ biến

Cách nghiên cứu từ khóa với BuzzSumo
Cách nghiên cứu từ khóa với BuzzSumo

Bạn cũng có thể lọc kết quả theo từng mạng xã hội cụ thể, theo khoảng thời gian… Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy chủ đề tiềm năng cho bài viết tiếp theo của mình tại đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhập địa chỉ blog của đối thủ vào BuzzSumo và xem bài viết nào của họ được quan tâm nhất sau đó phát triển ý tưởng của bạn dựa trên những nghiên cứu đó.

Chiasenow thường dùng BuzzSumo để tìm kiếm và nghiên cứu các tiêu đề bài viết có được sự quan tâm nhất của đọc giả.

Có một cách khác để xác định từ khóa phổ biến được nhiều người quan tâm, đó là bạn có thể sử dụng luôn những từ khóa liên quan mà Google gợi ý trong kết quả tìm kiếm.

Các từ khóa liên quan cho từ Marketing mà Google gợi ý
Các từ khóa liên quan cho từ Marketing mà Google gợi ý

Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu từ khóa hãy đọc bài viết sau của Chiasenow nhé!

2. Google Analytics

Đây là cách tìm kiếm ý tưởng dựa bài viết có sẵn của bạn.

Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics thiết lập khoảng thời gian phân tích và chọn mục Hành vi => Nội dung trang web => Tất cả các trang.

Bạn sẽ thấy các trang được đọc giả quan tâm nhất.

Cuối cùng việc của bạn là tiếp tục xây dựng ý tưởng liên quan để phát triển bài viết với nội dung tương tự. Cơ hội bạn nhận được sự quan tâm tiếp theo của đọc là rất cao.

Nếu qua 2 bước trên bạn vẫn bí ý tưởng thì hãy đọc bài viết chuyên sâu về việc xây dựng ý tưởng content mới của Chiasenow nhé!

3. Gợi ý chủ đề với HubSpot’s Blog Topic Generator

Công cụ tìm chủ đề bài viết blog cho cả tuần chỉ với 5 danh từ đầu vào (Sử dụng tiếng anh). Đây là công cụ tuyệt vời để bạn có được những bài viết rất hay.

Bạn có thể mở thêm 1 tab mới và truy cập vào HubSpots Blog Topic Generator để thực hành ngay bây giờ cùng Chiasenow nhé!

Ví dụ Chiasenow nhập các từ khoá như: Make Money Online - How To - Blogging - Full Time

Cách tìm ý tưởng viết Blog với công cụ của Hubspot
Cách tìm ý tưởng viết Blog với công cụ của Hubspot

Kết quả có 5 chủ đề mà bạn có thể sử dụng để phát triển bài viết, chỉ cần một chút vốn liếng tiếng anh hoặc sử dụng luôn công cụ Google Translate để dịch các chủ đề này do Hubspot đề xuất.

Ý tưởng mà bạn có thể triển khai được gợi ý bởi Hubspot
Ý tưởng mà bạn có thể triển khai được gợi ý bởi Hubspot

Biến tấu các chủ đề được gợi ý để xây dựng một nội dung và tiêu đề bài viết riêng của bạn. Còn gì Tuyệt vời hơn đúng không nào!

4. Ghi chú lại các ý tưởng chợt đến trên điện thoại của bạn

Giúp bạn có thể ghi chú bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu, khi đang đi bộ, đang ăn hoặc đang đi mua sắm… Đừng để các ý tưởng bất chợt lóe lên mà không ghi chép lại, đến một lúc nào đó chắc chắn bạn sẽ thấy rất hữu ích với những ý tưởng đã lưu giữ.

Hãy cài đặt ngay ứng này này trên điện thoại thông minh của bạn, hoặc sử dụng luôn chương trình ghi chú cũng được.

5. Sử dụng sổ ghi chép

Đôi khi bạn cũng cần rời xa các thiết bị kỹ thuật số để trở lại với những thứ truyền thống nhất. BÚT và GIẤY đừng quên nó.

Tập thói quen ghi lại những điều bạn nghĩ bằng giấy và bút
Tập thói quen ghi lại những điều bạn nghĩ bằng giấy và bút

Chiasenow có thói quen phác thảo dàn bài trên giấy trước khi bắt tay vào viết. Viết ý tưởng ra giấy còn giúp cho cả quá trình xây dựng bài viết bạn sẽ không bị quên các ý chính và bố cục bài viết tốt hơn.

Kết luận: Bạn có lấy lại được động lực viết Blog sau khi đọc bài viết này không?

Trên đây là tất cả các nguyên nhân, giải pháp và công cụ để giúp chúng ta, những blogger thoát ra khỏi trạng thái cạn kiệt ý tưởng bài viết hay nhiều bạn còn gọi là bị mất động lực viết blog. Vì vậy hãy thường xuyên áp dụng những phương pháp trên mà Chiasenow đã đề xuất.

Cuối cùng, nếu vẫn không thể giải quyết tình trạng căng thẳng hãy để các bài viết sang một bên và nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc thật sâu. Sau đó chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn!

Kinh nghiệm của bạn là gì?

Chiasenow biết rằng bạn cũng sẽ có những phương pháp để giải tỏa trạng thái căng thẳng do cạn kiệt ý tưởng bài viết của riêng mình. Vì vậy hãy chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đó ở bên dưới, Chiasenow luôn mong muốn lắng nghe ý kiến từ bạn!

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x