Chiasenow
12/10/21
23730
0

External link là gì? Tầm quan trọng của liên kết bên ngoài với SEO


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (3 bình chọn)

Nghiên cứu về các liên kết trong SEO là điều không dễ dàng. trong đó các nghiên cứu và triển khai về Liên kết ngoài External Link đặc biệt khó. Nhưng nếu đã làm thành công thì các chiến dịch SEO của bạn sẽ gặt hái được những thành quả rất lớn.

Trong bài viết này Chisenow xin giới thiệu đến bạn đọc các kiến thức về liên kết ngoài External Link. Quy trình và các lưu ý cụ thể. Cùng đón xem nhé!

External link là gì?

Một siêu liên kết trên một trang Web trỏ đến một trang trên một trang web khác. Trên một blog, một liên kết thường được coi là ra ngoài nếu nó trỏ đến một blog khác, mặc dù cả hai blog đều được lưu trữ trên cùng một trang blog.

Nói cách khác External link (liên kết ngoài) chỉ những liên kết giữa các website với nhau trên Internet.

Cùng với internal link, external link là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm. External link và internal link đều là một phần quan trọng trong SEO Onpage.

External link (liên kết ngoài) chỉ những liên kết giữa các website với nhau trên Internet
External link (liên kết ngoài) chỉ những liên kết giữa các website với nhau trên Internet

External Link được chia thành 2 loại là:

 • Inbound Link - Liên kết ngoài đến website
 • Outbound Link - Liên kết ngoài ra khỏi website

Trong đó:

1. Inbound Link – Liên kết ngoài đến website

Inbound link là một liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn, hay còn gọi là Back Link. Nếu bạn có nhiều Inbound link thứ hạng website của bạn trên Google chắc chắn sẽ được cải thiện.

Inbound link còn được gọi là Backlink, đó là các liên kết từ một trang web đến một trang web. Những link từ website khác đến website của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá vị trí xếp hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Inbound link từ những website có chất lượng càng tốt thì vị trí site đó trong kết quả search Google càng cao.

2. Outbound Link – Liên kết ngoài ra khỏi website

Outbound Link là các liên kết trỏ đến các trang Web khác từ trên Website của bạn

Khi bạn liên kết đến các tên miền có liên quan, nó không chỉ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực của bạn, mà còn giúp tăng sự tin tưởng và chất lượng trang web của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc SEO của blog của bạn.

Dù có 2 loại External Link, song nếu ở vị trí của chủ Website, chúng ta thường sẽ chỉ hiểu về các Link từ Web mình trỏ ra ngoài.

Đồng thời, bạn không thể kiểm soát được External Link Inbound. Trừ khi, bạn đã chuẩn bị cho riêng mình một số lượng web vệ tinh khủng và thoải mái sử dụng chúng. Ngược lại, các doanh nghiệp sẽ kiểm soát được Internal Link và External Link Outbound.

Xem thêm:

Tại sao External Link – liên kết ngoài lại quan trọng trong SEO web

Ngoài việc được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tốt hơn, nội dung chất lượng cao có xu hướng được tham khảo nhiều hơn, vì nó trình bày thông tin quan trọng cho công chúng và phân khúc của nó.

Do đó, đây phải là nguyên tắc quan trọng trong cách SEO website của bạn.

Tuy nhiên,  xem xét ảnh hưởng đáng chú ý của các liên kết ngược đến hiệu suất của các trang web trong kết quả tìm kiếm, bạn nên triển khai nhiều biện pháp khác nhau để có được kết quả tốt nhất

Trong  báo cáo Xu hướng SEO của nhiều công ty đã nêu rõ tầm quan trọng của phương pháp này đối với hiệu suất của các bài đăng của họ.

Nỗ lực để có được các liên kết bên ngoài diễn ra liên tục và trong nhiều năm đã giúp các công ty chinh phục và duy trì vị trí đầu tiên cho các từ khóa chiến lược và có tính cạnh tranh cao

Do đó, các chuyên gia SEO không nên bị giới hạn trong các cài đặt kỹ thuật và tối ưu hóa nội dung của riêng họ.

Điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa các trang web trong khu vực của bạn và xây dựng mối quan hệ tốt với chúng.

Các liên kết ngoài – Outbound Link có ảnh hưởng đến SEO website không?

Chúng ta biết rằng các liên kết ngược Inboud Link ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất không phải trả tiền của các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Các liên kết ngoài - Outbound Link có ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Nó là một trong những yếu tố chính để xếp hạng website của bạn
Các liên kết ngoài - Outbound Link có ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Nó là một trong những yếu tố chính để xếp hạng website của bạn

Tuy nhiên một số thử nghiệm được thực hiện cho thấy rằng các liên kết ngoài Outboud Link cũng góp phần tạo uy tín cho nội dung trên website, và nó là một trong nhiều yếu tố xếp hạng của Google.

Tuy nhiên, tuyên bố này có phần gây tranh cãi bởi vì, mặc dù khuyến nghị tồn tại trong hướng dẫn của công cụ tìm kiếm, nhưng tác động trực tiếp của nó đối với xếp hạng chưa bao giờ được xác nhận.

Dù bằng cách nào, lập luận của thử nghiệm cũng giúp các nhà Marketing và SEO lo ngại rằng các liên kết này sẽ rút ngắn thời gian khách truy cập trang của họ và tăng tỷ lệ thoát.

Tuy nhiên, dù thông tin này có đúng hay không thì thực tế là có một số lý do chính đáng khác để bạn sử dụng các liên kết ngoài.

Khi nào các liên kết ngoài – Outbound Link là cần thiết?

Nếu bạn muốn các trang web khác liên kết đến của bạn, bạn nên liên kết với những người khác, bạn có nghĩ vậy không?

Tuy nhiên, thực tiễn này không chỉ giới hạn ở một thái độ ngoại giao đơn thuần của các nhà sản xuất nội dung.

Nếu bạn muốn khách truy cập tìm thấy và thưởng thức nội dung bạn đăng trên trang web của mình, bạn không nên nỗ lực để làm cho trải nghiệm trên các trang của bạn tốt nhất có thể - xét cho cùng, khách truy cập website của bạn không cần phải nỗ lực nhiều để tìm nội dung tương tự trên website khác

Nghĩ theo nghĩa này, chúng ta có bốn tình huống trong đó việc sử dụng các liên kết ngoài là điều cần thiết.

Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu nhé!

1. Khi blog của bạn không phải là chuyên gia về chủ đề này

Internet là một môi trường mở và không có cách nào ngăn cản mọi người khám phá nó - chúng ta cũng không nên thử!

Nhiều khi blog của bạn cung cấp một lượng lớn thông tin, chắc chắn có một số vấn đề có thể liên quan đến nội dung của bạn, nhưng đó không chính xác là điểm đặc biệt của doanh nghiệp bạn.

Trong những trường hợp như vậy, nếu việc xây dựng mối quan hệ tin cậy với khán giả là quan trọng đối với bạn, tại sao không cung cấp cho khách truy cập một trang web khác có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết đến chủ đề này?

2. Khi bạn trích dẫn dữ liệu và đối số

Đây có lẽ là một trong những phương pháp hay nhất bị bỏ quên nhất trên internet.

Tại thời điểm mà Internet tràn lan các tin tức giả mạo, việc cung cấp thông tin về nguồn dữ liệu, trích dẫn và tin tức chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Ngoài ra, vì chúng ta đang cố gắng mang lại trải nghiệm tốt hơn trên trang web,  Chiasenow khuyên bạn nên chèn một liên kết đến nội dung gốc, cho dù đó là nghiên cứu khoa học hay một mẩu tin tức.

Bằng cách này, ngoài việc làm cho thông tin được đề cập trở nên minh bạch hơn, bạn sẽ ngừng chứng thực việc lan truyền tin đồn (các sự kiện và nghiên cứu mà địa chỉ nguồn không được đề cập)

3. Khi trang web của bạn sử dụng nội dung của bên thứ ba

Không có vấn đề gì trong việc sử dụng hình ảnh hoặc video từ các trang khác trong nội dung của bạn,  miễn là tài liệu này đã được các tác giả của nó công bố công khai và bạn ghi nguồn rõ ràng mà trong bài đăng, có thể là một liên kết đến trang nơi nội dung ban đầu đã được xuất bản.

Tuy nhiên, việc sử dụng các đoạn trích từ các bài viết khác đáng được chú ý hơn một chút.

Khi quá dài hoặc quá nhiều trên cùng một trang, chúng có thể được các công cụ tìm kiếm hiểu là đạo văn.

4. Khi bạn muốn thu hút sự chú ý của một đối tác tiềm năng

Các công cụ Digital Marketing có thể dễ dàng theo dõi các liên kết ngoài.

Bằng cách đó, giống như pingback đã được sử dụng trước đây, các liên kết ngoài có thể được sử dụng để chứng minh rằng công ty của bạn hỗ trợ một công ty hoặc nội dung khác và sẵn sàng chia sẻ nó với khán giả của bạn .

Tuy nhiên, không nên làm điều này một cách bừa bãi. Nếu trang web được liên kết không thấy liên kết của bạn có giá trị, họ có thể từ chối nó, vì vậy hãy cố gắng tạo các liên kết có liên quan và điều đó có ý nghĩa.

Cách phù hợp để sử dụng liên kết ngoài là gì?

Cho dù đối với liên kết trong hay liên kết ngoài, có một số thông số ảnh hưởng đến trọng lượng của liên kết ngoài trong SEO, đó là:

 • Liên kết đến nội dung quan trọng: Một liên kết từ một trang nổi bật có thể có giá trị hơn một số liên kết từ các trang nhỏ hơn
 • Số lượng liên kết: Số lượng liên kết bên ngoài là quan trọng, nhưng giá trị của chúng là tương đối
 • Nội dung mạch lạc:  Các liên kết giữa các trang web có chủ đề rất khác nhau không được đánh giá cao. Khi điều này diễn ra thường xuyên, Website của bạn sẽ bị gắn cờ báo cáo spam và ảnh hưởng tiêu cực đến SEO
 • Anchor text: Văn bản có thể nhấp của các liên kết cũng phải nhất quán với điểm đến của bạn, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự hiểu biết của Google về nó
 • Spam: Các liên kết trong nhận xét và dịch vụ đăng ký tự động không liên quan có thể bị đánh dấu là Spam

Trên hết, hãy sử dụng các liên kết của bạn một cách tự nhiên, kể cả khi hợp tác với các blog khác. Do đó, phải tránh lặp lại không cần thiết. Thay đổi các liên kết và văn bản liên kết của bạn với trải nghiệm trang người dùng

Làm thế nào để quản lý các liên kết ngoài của bạn?

Có một số công cụ để xác định và quản lý các liên kết bên ngoài.

Chiasenow sẽ gợi ý một số công cụ dưới đây!

1. Phân tích các liên kết ngoài với Google Analytics

Google Analytics  trình bày một loạt các chức năng để giúp chúng tôi tối ưu hóa các liên kết trên một trang web, bao gồm khả năng liệt kê và theo dõi tất cả các liên kết bên ngoài có trên các trang của chúng ta.

Sau khi thêm thẻ Google Analytics vào trang web của bạn, chỉ cần thêm tập lệnh cho chức năng đó trong tiêu đề trang.

Khi bạn làm điều này, tất cả các nhấp chuột vào các liên kết bên ngoài của bạn sẽ được liệt kê trong báo cáo sự kiện của bạn.

2. Theo dõi các liên kết ngoài đến website của bạn với Google Search Console

Để khám phá các liên kết bên trong và bên ngoài trang web của bạn, bạn có thể sử dụng  Search Console .

Chỉ cần chọn tùy chọn Liên kết trong menu bên trái để kiểm tra báo cáo với các liên kết bên ngoài và bên trong của trang của bạn với một số tùy chọn quản lý.

3. Công cụ tối ưu liên kết ngoài hữu ích Ahrefs

Để có một phân tích phong phú hơn,  Công cụ kiểm tra liên kết ngược của Ahrefs  là một trong những giải pháp được khuyến nghị nhất cho các chuyên gia Marketing và SEO kỹ thuật số .

Công cụ này trình bày một bộ số liệu phong phú cho phép bạn phân tích chất lượng của các liên kết ngược và từ khóa của mình.

7 chiến thuật để bạn có được các liên kết ngược chất lượng

Nếu bạn muốn lấy liên kết từ các trang web khác, hãy nghĩ đến nội dung mà họ mong muốn.

Sau đây Chiasenow sẽ giới thiệu bảy chiến thuật để tăng các liên kết ngược của bạn.

 1. Trở thành nguồn dữ liệu: Ngay cả khi bạn không phải là một công ty nghiên cứu, bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết có liên quan đến các trang web khác
 2. Sử dụng kỹ thuật Skyscraper: Về cơ bản, thực hành này bao gồm nghiên cứu nội dung hiệu suất cao (có nhiều liên kết ngược) và tạo một nội dung mới thậm chí còn tốt hơn
 3. Sử dụng các định dạng nội dung mong muốn: Bài kiểm tra, các bài đăng tại sao hoặc cách thực hiện, đồ họa, thông tin và video là những loại được tham khảo nhiều nhất
 4. Tạo hướng dẫn hoàn chỉnh: Nếu bạn muốn các trang web khác đề cập đến trang của mình, hãy nói mọi thứ về chủ đề được đề cập trong một bài đăng gọn gàng
 5. Sửa các liên kết nội dung đã lỗi thời: Nếu công ty của bạn đã trải qua bất kỳ thay đổi tên miền hoặc thương hiệu nào, bạn có thể liên hệ với các trang web liên kết đến các URL lỗi thời của mình và yêu cầu họ tạo liên kết đến các trang mới của bạn.
 6. Được trích dẫn trong danh sách và các trang tài nguyên: Bạn có thể yêu cầu liên kết trên các web có danh sách các trang website, sản phẩm và công cụ
 7. Yêu cầu liên kết ngược trong các đề cập liên quan: Khi một trang đề cập đến công ty của bạn hoặc nội dung của nó, nhưng không chèn liên kết đến trang web của bạn, bạn cũng có thể yêu cầu thêm một liên kết.

Các liên kết bên ngoài vượt xa những tối ưu hóa thông thường một chút và mời chúng ta nhìn xa hơn góc nhỏ trên web của mình.

Trong số nhiều khía cạnh khác, chúng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc tập trung vào trải nghiệm người dùng và chứng minh rằng một công việc SEO tốt cũng phụ thuộc vào các mối quan hệ tốt.

Tất cả các phương pháp được đề cập đều rất liên quan đến sự thành công của blog, nhưng có một phương pháp chắc chắn có thể thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn: Nội dung tương tác!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x