Chiasenow
09/12/21
23745
0

6 cách để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (12 bình chọn)

Giữ chân khách hàng đặc biệt quan trọng đối với bất cứ mô hình kinh doanh nào!

Nếu bạn hỏi bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc người sáng lập doanh nghiệp nào về mục tiêu công ty của họ, câu trả lời của họ có thể sẽ liên quan đến tăng trưởng.

Khi bạn xem xét sự tăng trưởng kinh doanh, bạn có thể nghĩ rằng có được khách hàng mới là chìa khóa thành công. Mặc dù có được khách hàng mới là điều tuyệt vời, nhưng việc xây dựng các chiến lược để có được các khách hàng mới để phát triển doanh nghiệp của bạn không phải lúc nào cũng hiệu quả về chi phí và mang lại lợi ích như bạn nghĩ.

Đó là bởi vì quá trình xây dựng, xác định đủ điều kiện và nuôi dưỡng khách hàng và (hy vọng) chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền đòi hỏi nguồn lực không nhỏ.

Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào việc thu hút khách hàng mới để đạt được mục tiêu tăng trưởng của bạn, hãy đầu tư thời gian vào việc giữ lại những tài sản có giá trị cao, ít tốn công sức của bạn - hay còn gọi là giữ chân khách hàng hiện tại.

Tùy thuộc vào các yếu tố làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo (ngành, quy mô, mức độ nhận biết thương hiệu hiện tại, mức độ liên quan giữa các mục tiêu, v.v.), việc có được khách hàng mới có thể khiến bạn tốn kém hơn từ 5 đến 25 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện tại.

Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu về chủ đề giữ chân khách hàng và áp dụng cho doanh nghiệp, công việc kinh doanh của bạn nhé!

Lợi ích của việc giữ chân khách hàng

Lợi ích của việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn trong kinh doanh
Lợi ích của việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn trong kinh doanh

Dưới đây là một số lý do khác tại sao việc giữ chân khách hàng lại quan trọng đối với sự thành công chung của doanh nghiệp, công việc kinh doanh của bạn.

 • Khoảng 20% ​​khách hàng của bạn tạo ra 80% doanh số bán hàng của bạn.
 • Những người mua hàng lặp lại chi tiêu nhiều hơn và tạo ra các giao dịch tốt hơn.
 • Khách hàng lặp lại giới thiệu nhiều người hơn và mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hơn.
 • Việc giữ chân khách hàng dựa vào lòng trung thành của khách hàng
  • Với những khách hàng trung thành thì tiếp thị truyền miệng là một cách hiệu quả cao để có được sự giới thiệu đến những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện từ những khách hàng hiện tại.
 • Việc thu hút lại khách hàng hiện tại giúp bạn tiết kiệm tài nguyên
  • Một khi khách hàng chuyển đổi, bạn chỉ cần dụ họ quay lại và tiếp tục chuyển đổi (lặp đi lặp lại … và nhiều lần nữa) thông qua nội dung và trải nghiệm hấp dẫn, thú vị.

Bạn đã thấy được lợi ích của việc giữ chân khách hàng quan trọng như thế nào rồi đúng không? Bây giờ, hãy thảo luận về cách bạn có thể tính toán tỷ lệ giữ chân khách hàng của mình.

Cách tính tỷ lệ giữ chân khách hàng

Tỉ lệ giữ chân khách hàng được tính theo công thức:

CRR = (CE - CN)/CS x 100%

Đơn giản, bạn kiểm đếm số lượng khách hàng mà bạn có vào đầu và cuối khoảng thời gian mà bạn muốn tính tỷ lệ giữ chân (ví dụ: tuần, tháng, quý, năm). Sau đó, thống kê số lượng khách hàng mới mà bạn có được trong khoảng thời gian đó và kết hợp những con số đó vào công thức ở trên.

Trong đó:

 • CRR - Customer Retention Rate : Tỷ lệ giữ chân khách hàng
 • CE - Customer End: Số khách hàng ở cuối một giai đoạn nhất định.
 • CN - Customer News: Số khách hàng mới trong giai đoạn đó.
 • CS - Customer Start: Số khách hàng ở đầu giai đoạn đó.

Theo đó, CRR giúp các doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược phù hợp để giữ chân khách hàng và phát triển doanh nghiệp kịp thời.

Mọi khách hàng đều khó kiếm được vì vậy giữ chân khách hàng rất quan trọng đối với bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Tiếp theo, hãy xem 6 cách bạn có thể thúc đẩy tỷ lệ giữ chân khách hàng để phát triển tốt hơn.

6 cách để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn

6 cách sau đây để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh - hãy thoải mái thử nghiệm một số hoặc tất cả các chiến thuật này để xem khách hàng của bạn phản hồi tốt nhất với điều gì.

6 cách tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng
6 cách tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng

1. Điều chỉnh giá của bạn cho những khách hàng cũ

Bạn có thể điều chỉnh giá của mình theo cách giúp khách hàng hiện tại dễ dàng quay lại và tiến hành kinh doanh nhiều hơn với bạn.

Ví dụ:

 • Có thể bạn giảm giá cho khách hàng qua email cho các lần mua hàng tiếp theo của họ khi nhận được hóa đơn điện tử cho các đơn đặt hàng gần đây nhất của họ
 • Hoặc, miễn phí giao hàng và trả hàng cũng như các đặc quyền bổ sung liên quan đến giá cho những người mua sắm thường xuyên

Cuối cùng, bạn có thể cung cấp các chương trình định kỳ cho dịch vụ của mình (Đây là 1 chiến thuật mà Chiasenow sẽ đề cập bên dưới)

2. Thực hiện các chiến lược bán sớm, bán kèm và bán thêm.

Đảm bảo mọi khách hàng mua thêm thứ gì đó trong giỏ hàng của họ bằng cách sử dụng các chiến lược bán sớm, bán kèm và bán thêm trên toàn bộ trang web và tất cả các địa chỉ email mà bạn có trong chiến dịch Email Marketing cùa mình.

Bán hàng cho người mua trong một cửa hàng thực rất đơn giản - bạn có thể đặt các sản phẩm có liên quan cạnh nhau hoặc sử dụng các kỹ thuật bán hàng khác để thu hút sự chú ý và thúc đẩy mua hàng.

Tuy nhiên, người mua sắm trực tuyến thường bắt đầu hành trình tìm kiếm một mặt hàng cụ thể, đó là lý do tại sao bạn phải có chiến lược khi bán kèm và bán thêm.

Một nơi tốt để bắt đầu chiến lược của bạn là tìm kiếm các mẫu xuyên suốt dữ liệu bán hàng của bạn - hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Có hai hoặc nhiều mặt hàng mà khách hàng thường mua cùng nhau không?
 • Mặt hàng nào của chúng ta bổ sung cho nhau một cách tự nhiên và thậm chí hữu ích hơn khi được ghép với nhau hay không?
 • Những mặt hàng nào có phiên bản nâng cấp đáng chú ý hay không?

Những chiến thuật này cũng có thể được thực hiện ở mức độ cơ bản hơn

Ví dụ:

Cung cấp giao hàng miễn phí khi khách hàng đạt đến một điều kiện cụ thể, ví dụ: Đơn hàng trị giá 500k trở lên, mua 10 mặt hàng / 1 đơn hàng….

3. Tạo chương trình khách hàng thân thiết.

Thực hiện một chương trình để thưởng cho những khách hàng trung thành nhất của bạn là một cách dễ dàng để xây dựng các mối quan hệ hiện có và thường xuyên đưa ra các khuyến khích để họ quay lại với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ:

 • Bạn có thể gửi ưu đãi đặc biệt qua email cho 10% khách hàng hàng đầu của mình mỗi tháng. Bạn có thể kiểm tra ưu đãi nào của mình phù hợp với những khách hàng cụ thể và sau đó tinh chỉnh phần thưởng của mình theo thời gian.
 • Phần thưởng bạn có thể gửi cho khách hàng của mình như là:
  • Thư cảm ơn đặc biệt được gửi qua bưu điện
  • Giao hàng miễn phí đến giảm giá 10%

Cuối cùng, bạn sẽ biết nhân khẩu học, hành động và sở thích của khách hàng nào dự đoán chuyển đổi thành công sau một vài chiến dịch mà bạn đã triển khai. Sử dụng các số liệu đó cho các chương trình tiếp theo để tối ưu hóa lợi nhuận và tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên cao nhất.

Bạn cũng có thể mở rộng chương trình khách hàng thân thiết của mình bằng cách thêm hệ thống tích điểm, cho phép khách hàng tích điểm cho các hành động như chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc giới thiệu một người trong mạng của họ mua hàng.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi thực hiện chương trình khách hàng thân thiết là hãy giữ cho nó đơn giản. Giúp khách hàng dễ dàng hiểu các bước họ cần thực hiện để kiếm phần thưởng cũng như cách sử dụng phần thưởng mà họ nhận được.

4. Cá nhân hóa hành trình của người mua.

Một cách khác để nhận ra người mua sắm của bạn là cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng của họ - điều này có thể giúp họ dễ dàng hơn khi mua sắm ở trên trang web của bạn cũng như khiến họ cảm thấy được trân trọng.

Ví dụ:

 • Khuyến khích khách truy cập của bạn đăng ký (đối với những thứ như phiếu giảm giá, thông tin nội bộ, thông báo về bán hàng, nội dung blog, v.v.) qua biểu mẫu thông minh.
 • Thu thập tên, địa chỉ email và ngày sinh của họ, cùng với bất kỳ thông tin nào khác mà bạn nghĩ sẽ cho phép bạn cải thiện trải nghiệm của họ.

Sau đó, vào lần tiếp theo họ quay lại trang web của bạn, bạn có thể hiển thị Chào mừng bạn trở lại, [Tên khách hàng] trên trang web hoặc tự động hiển thị chi tiết giao hàng chính xác dựa trên thông tin liên hệ mà biểu mẫu thông minh của bạn đã thu được (Bạn cũng có thể được lưu trong phần mềm CRM mà bạn đang sử dụng).

Đọc bài viết Cá nhân hóa trong nghiên cứu thị trường áp dụng cho marketing hiệu quả để áp dụng tốt hơn cho công việc kinh doanh riêng của bạn

5. Cung cấp một đăng ký định kỳ.

Cung cấp đăng ký là một cách đơn giản để tăng tỷ lệ giữ chân - điều này đáp ứng mong muốn của người mua sắm về sự thuận tiện và linh hoạt (vì bạn có thể cung cấp đăng ký hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm).

Ngay cả khi bạn không có loại sản phẩm có thể dễ dàng bán bằng cách sử dụng mô hình đăng ký, hãy cân nhắc việc bán các tiện ích bổ sung như hỗ trợ khách hàng theo yêu cầu.

6. Gặp gỡ khách hàng của bạn

Khi bạn thực sự hiểu khách hàng của mình - nghĩa là bạn biết họ là ai, họ cần gì ở bạn, thách thức của họ là gì và họ dành thời gian ở đâu - bạn sẽ có thể gặp họ ở bất cứ đâu.

Bạn sẽ có thể tạo loại nội dung (ví dụ: blog, video, mạng xã hội) mà họ muốn và cần, sau đó chia sẻ nó ở bất cứ đâu (ví dụ: các trang web, kênh truyền thông, nền tảng xã hội khác nhau, v.v.).

Làm như vậy, bạn sẽ luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu, bạn cũng có thể ngay lập tức cung cấp hỗ trợ cho khách hàng của bạn và khách hàng sẽ nhận ra bạn hiểu và đánh giá cao họ như thế nào.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x