Chiasenow
12/10/21
23742
0

Internal Link – Điều quan trọng của liên kết nội bộ trong SEO web


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Internal Link là gì? Vì sao cần tạo Internal Link? Đâu là những bước thực hiện tạo Internal Link tốt nhất để tối ưu hóa Website hiệu quả? Đồng thời, trong quá trình tạo cần chú ý những gì?

Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ trong công việc SEO có khả năng sử dụng và chuyển đổi. Chúng thường bị đánh giá thấp vì rất dễ thực hiện, thậm chí là bỏ qua luôn.

Tuy nhiên, họ không biết rằng nếu tiến hành liên kết nội bộ đúng cách, chúng có thể tạo nên sự khác biệt lớn về kết quả sau này.

Nếu bạn đang quan tâm và thắc mắc những vấn đề, câu hỏi vừa nêu trên, thì hãy tham khảo bài viết sau đây. Chiasenow sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về liên kết nội bộ Internal Link trong SEO web.

Mục lục bài viết

Internal Link là gì?

Internal Link là gì? Đây là hình thức liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền hay Website.

Internal Link thường được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Từ đó, góp phần giúp trang Web của bạn có khả năng cải thiện tốt hơn về thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Hình ảnh mô tả đơn giản về Internal Link - liên kết nội bộ website
Hình ảnh mô tả đơn giản về Internal Link - liên kết nội bộ website

Đương nhiên, điều hướng trang Web, Menu Website cũng được tính là liên kết nội bộ. Song, Internal Link lại tập trung nhiều vào liên kết trong nội dung trên các trang Web của bạn.

Internal Link là một loại siêu liên kết trên một trang web đến trang khác hoặc tài nguyên, chẳng hạn như một hình ảnh hoặc tài liệu, trên cùng một trang web hoặc miền .

Các siêu liên kết được coi là bên ngoài hoặc bên trong tùy thuộc vào mục tiêu hoặc đích của chúng.

Nói chung, liên kết đến một trang bên ngoài tên miền hoặc một rang web khác được coi là bên ngoài, trong khi một liên kết trỏ đến một phần khác của cùng một trang web hoặc đến một trang khác của cùng một trang web hoặc tên miền được coi là nội bộ.

Tuy nhiên, các định nghĩa này sẽ bị sai lệch khi cùng một tổ chức vận hành nhiều tên miền web hoạt động như một web duy nhất.

Ví dụ:

Khi một trang web thương mại an toàn được sử dụng để bán những thứ được hiển thị trên một trang web không an toàn . Trong những trường hợp này, các liên kết bên ngoài theo định nghĩa trên có thể được phân loại là nội bộ cho một số mục đích nhất định.

Tương tự, các liên kết dường như nội bộ trên thực tế là bên ngoài cho nhiều mục đích.

Trong trường hợp liên kết giữa các tên miền phụ của một tên miền chính, không được vận hành bởi các quản trị viên giống nhau.

Ví dụ:

Một nền tảng blog , chẳng hạn như WordPress , Blogger hoặc Tumblr lưu trữ hàng nghìn blog khác nhau trên các tên miền phụ, hoàn toàn không liên quan và tác giả của chúng thường không được biết đến với nhau.

Trong những ngữ cảnh này, người ta có thể xem một liên kết là nội bộ chỉ khi nó được liên kết trong cùng một blog, không phải với các blog khác trong cùng một miền.

Cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài đều cho phép người dùng trang web điều hướng đến một trang web hoặc tài nguyên khác.

Người dùng đó có thể điều hướng từ tài nguyên này sang tài nguyên khác bằng cách nhấp vào các siêu liên kết. Các liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng đến cùng một trang web, trong khi các liên kết bên ngoài đưa người dùng đến một trang web khác.

Cả liên kết bên trong và bên ngoài đều giúp người dùng lướt web cũng như có giá trị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nội bộ liên kết cho phép chuyển hướng trang web tốt và cấu trúc cho phép công cụ tìm kiếm crawl dữ liệu trang web.

Một số hệ thống quản lý nội dung trang web tốt hơn những hệ thống khác có thể tối ưu hóa liên kết nội bộ.

Ví dụ, trình tạo trang web Wix có một số hạn chế đáng chú ý so với WordPress.

External Link là gì?

Nếu Internal Link là liên kết nội bộ bên trong, thì External Link là liên kết bên ngoài.

Chúng được chia thành 2 loại là:

 • Inbound Link
 • Outbound Link
Hình ảnh mô tả đơn giản về External Link - liên kết bên ngoài web, thể hiện mối liên kết giữa các website trên Internet
Hình ảnh mô tả đơn giản về External Link - liên kết bên ngoài web, thể hiện mối liên kết giữa các website trên Internet

Trong đó:

Inbound Link

Inbound Link hay còn gọi là Backlink, là các liên kết trỏ đến Website của bạn từ những trang Web khác.

Outbound Link

Còn Outbound Link là các liên kết trỏ đến các trang Web khác từ trên Website của bạn

Dù có 2 loại External Link, song nếu ở vị trí của chủ Website, chúng ta thường sẽ chỉ hiểu về các Link từ Web mình trỏ ra ngoài.

Đồng thời, bạn không thể kiểm soát được External Link Inbound. Trừ khi, bạn đã chuẩn bị cho riêng mình một số lượng web vệ tinh khủng và thoải mái sử dụng chúng. Ngược lại, các doanh nghiệp sẽ kiểm soát được Internal Link và External Link Outbound.

Xem thêm:

Tại sao Internal Link lại quan trọng trong SEO web

Từ khái niệm Internal Link là gì, có lẽ bạn cũng hiểu được vì sao chúng ta cần tạo liên kết nội bộ. Dạng Link hữu ích này lại không tiêu tốn quá nhiều thời gian thực hiện.

 • Đầu tiên có thể kể đến là Internal Link có thể chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác.
 • Tiếp theo, chúng còn làm điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao hơn hẳn.
 • Cuối cùng, liên kết nội bộ giúp thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động.

Đây là những lý do quan trọng góp phần củng cố ba thành phần trong phễu mà bạn muốn thu thập khách hàng tiềm năng trong việc kinh doanh của mình. Cụ thể, có thể giải thích kỹ càng như sau:

Xem thêm:

Internal Link có khả năng tác động và ảnh hưởng đến thứ hạng của SEO

Nhìn theo quan điểm của khách truy cập:

Theo quy tắc cơ bản nhất, sự uy tín trên Internet sẽ có sự chuyển đổi từ Web này qua Web khác thông qua các liên kết. Chẳng hạn, một trang A liên kết với một trang B, thì chỉ cần trang A được tín nhiệm, trang B cũng sẽ được thừa hưởng một phần sức mạnh đó.

Đương nhiên, nếu thứ hạng của trang A cao thì cũng làm tăng sự xếp hạng của trang B. Độ tín nhiệm này đa phần được dân trong nghề gọi là độ uy tín (Authority).

Đó là lý do vì sao liên kết nội bộ lại cần được thực hiện trong SEO dù chúng rất dễ và thường bị đánh giá thấp.

Để đạt được giá trị SEO hiệu quả như ý từ các Internal Link, bạn hãy chú ý liên kết tới các trang như sau:

 • Những trang có nhiều độ tín nhiệm cũng như sự uy tín, trong đó trang chủ là được đánh giá cao nhất. Bạn có thể thực hiện Link từ trang chủ sang các trang khác. Việc này có thể giúp bạn truyền sự uy tín, đồng thời để các trang giúp đỡ nhau nhiều hơn trên thứ hạng.
 • Những trang được nhận nhiều lợi ích từ việc nhận sự tín nhiệm hơn các trang khác. Bởi vì, đây có thể là trang đã được xếp hạng, nhưng không cao nên cần một chút uy tín truyền đến, chúng sẽ lên top cao hơn.Có thể dùng Ahrefs để kiểm tra bằng cách nhập tên miền của bạn vào Ahrefs sau đó nhấp vào Best By Link.

Nhìn theo quan điểm của bot Google

Liên kết nội bộ là một yếu tố quan trọng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Google đi theo các liên kết để khám phá nội dung trên các trang web và xếp hạng nội dung này trong kết quả tìm kiếm. Nếu một bài đăng hoặc trang nhận được nhiều liên kết, đây là một tín hiệu cho Google rằng đó là một bài viết quan trọng hoặc có giá trị cao.

Điều này được tính cho các liên kết nội bộ cũng như bên ngoài.

Liên kết nội bộ là thứ bạn kiểm soát với tư cách là chủ sở hữu trang web. Với các liên kết nội bộ phù hợp, bạn sẽ hướng dẫn khách truy cập và Google đến các trang quan trọng nhất của mình.

Internal Link có thể điều hướng khách truy cập vào trang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Nhìn theo quan điểm của khách truy cập:

Ở đây, chúng ta cần hiểu rõ những danh sách các bài viết trên Website cần Internal Link là gì.

Thông thường, trang Web của bạn sẽ có những loại nội dung đặc biệt thu hút nhiều lượng truy cập nhất. Những bài viết này đa phần là có thứ hạng cao vì được chạy quảng cáo Google Ads hoặc chúng chứa nhiều thông tin hữu ích và thiết thực.

Loại nội dung thứ 2 là, một số trang có chứa nội dung thôi thúc, kêu gọi hành động, có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Do đó, bạn có thể thực hiện liên kết giữa trang có nhiều lượt truy cập đến trang kêu gọi hành động. Việc này sẽ tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh Marketing. Để họ được chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử Link tại các trang có nhiều lượt truy cập đến những trang cần SEO. Bởi, chúng có thể góp phần giúp trang cần SEO có nhiều Traffic hơn, dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Việc tìm ra trang có nhiều Traffic cũng không hề khó, bạn chỉ cần vào phần hiệu suất, đặt phạm vi về ngày. Trong vòng 3 tháng, trang Web sẽ báo cáo về kết quả các trang có tỷ lệ nhấp chuột nhiều nhất cho bạn. Đây chính là những trang có nhiều lượt Traffic nhất.

Nhìn theo quan điểm của bot Google

Google thu thập dữ liệu các trang web bằng cách đi theo các liên kết, nội bộ và bên ngoài, sử dụng một bot có tên là Googlebot.

Bot này đến trang chủ của một trang web, bắt đầu hiển thị trang và theo liên kết đầu tiên. Bằng cách truy cập các liên kết, Google có thể tìm ra mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và nội dung khác.

Bằng cách này, Google sẽ tìm ra những trang nào trên trang web của bạn có chủ đề tương tự.

Liên kết nội bộ thúc đẩy khách hàng truy cập hành động

Nhìn theo quan điểm của khách truy cập:

Làm sao để thu hút được thật nhiều khách hàng truy cập là điều mà mọi chủ Website đều mong muốn. Nhưng giữ chân khách truy cập trong website của mình lại là điều quan trọng hơn.

Lúc này, sử dụng Internal Link làm công cụ nhắc nhở người dùng thực hiện tương tác là rất tuyệt vời.

Bạn hãy tiến hành tung ra hàng loạt các bài viết trên trang, sau đó giới thiệu, sử dụng những dẫn chứng cụ thể, thuyết phục, khéo léo để dẫn dắt người dùng hành động.

Những hành động mà người dùng có thể thực hiện là: Gọi điện hoặc đăng ký theo Form có sẵn tại trang hay bài viết đó.

Nhìn theo quan điểm của bot Google

Ngoài việc hiểu mối quan hệ giữa nội dung, Google còn phân chia giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một trang web.

Thông thường, trang chủ của một trang web có giá trị liên kết lớn nhất vì nó có nhiều liên kết ngược nhất. Giá trị liên kết đó sẽ được chia sẻ giữa tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ đó. Giá trị liên kết được chuyển đến trang sau sẽ được chia cho các liên kết trên trang đó…

Do đó, các bài đăng trên blog mới nhất của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết hơn nếu bạn liên kết đến chúng từ trang chủ, thay vì chỉ trên trang danh mục. Và Google sẽ tìm thấy các bài đăng mới nhanh hơn nếu chúng được liên kết đến từ trang chủ.

Khi bạn có khái niệm rằng các liên kết truyền giá trị liên kết của chúng, bạn sẽ hiểu rằng càng nhiều liên kết đến một bài đăng có nghĩa là nhiều giá trị hơn.

Bởi vì Google coi một trang có nhiều liên kết có giá trị quan trọng hơn, nên bạn sẽ tăng cơ hội xếp hạng trang đó.

Phân loại Internal Link

Hiện tại, chúng ta có thể chia Internal Link làm 2 loại chính.

 • Liên kết điều hướng
 • Liên kết theo ngữ cảnh

Liên kết điều hướng Navigational Internal Link là gì?

Đây là loại liên kết nội bộ giúp tạo nên một trang Web cấu trúc điều hướng chính.

Chúng thường được triển khai trên toàn Website và phục vụ cho mục đích giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn.

Đa phần, doanh nghiệp sẽ để người dùng nhìn thấy thông tin cần tìm ngay tại Menu chính của trang Web, hoặc ở chân trang Web hay một thanh bên. Nói chung, việc đặt vị trí của những thông tin này càng đơn giản càng tốt cho hành trình của khách hàng.

Bạn nên làm điều này với các bài đăng và trang quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho các bài đăng hoặc trang này nhiều giá trị liên kết và làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn trong mắt Google.

Xem thêm:

Liên kết theo ngữ cảnh Contextual Internal Link là gì?

Contextual Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh.

Chúng thường được đặt trong nội dung chính của trang. Đặc biệt, những Link trong văn bản là hay trỏ đến các trang có liên quan.

Hãy làm nổi bật những liên kết này trong bài và tô đậm chúng để thu hút người dùng nhấp vào. Lúc này, người dùng sẽ được chuyển đến trang mà bạn mong muốn họ tìm thất nhất.

Hiểu được về chức năng của các loại liên kết khác nhau của Contextual Internal Link và cách chúng xuất hiện trước người dùng thì bạn có thể tận dụng tối đa chiến lược liên kết nội bộ của mình.

Khi bạn đã viết nhiều bài báo về một chủ đề nhất định, bạn nên liên kết chúng với nhau . Điều này sẽ hiển thị Google - và người dùng! - rằng những bài báo đó có liên quan đến chủ đề. Bạn có thể liên kết trực tiếp từ các câu trong bản sao của mình hoặc thêm liên kết vào cuối bài đăng của bạn.

Hơn nữa, bạn muốn cho Google thấy bài báo nào trong số đó là nền tảng của bạn: bài viết đầy đủ nhất của bạn về chủ đề này. Để làm như vậy, bạn phải thêm một liên kết đến nền tảng trong tất cả các bài viết về chủ đề này. Và đừng quên liên kết lại từ nền tảng đến các bài viết riêng lẻ.

Xem thêm:

SEO Website với Internal Link

Hướng dẫn chi tiết SEO Website bằng Internal Link

Bạn có thể tối ưu Website thật đơn giản bằng những liên kết nội bộ.

Có thể kể đến 6 bước giúp SEO Website bằng Internal Link, vốn là một trong những cách hữu hiệu nhất trong việc xây dựng Link Building:

 • Bước 1: Xác định rõ cấu trúc trang web của bạn và Landing Page của bạn.
 • Bước 2: Liệt kê những cụm chủ đề, cụm từ khóa.
 • Bước 3: Chọn Anchor Text có liên quan và phù hợp với nội dung của trang cần trỏ Link.
 • Bước 4: Xác định mọi quyền hạn trên trang Web của bạn cụ thể, chính xác.
 • Bước 5: Dùng Internal Link để tối ưu hóa những nội dung mới cho Website của bạn.
 • Bước 6: Cân nhắc thêm liên kết đến các bài đăng phổ biến hoặc gần đây

Cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Xác định rõ cấu trúc trang web và Landing Page của bạn.

Chiasenow luôn khuyên chủ sở hữu trang web hình dung trang web của họ như một kim tự tháp.

Trên cùng là trang chủ của bạn, bên dưới có một số phần hoặc danh mục, và xa hơn nữa là các bài đăng và trang riêng lẻ (có thể có các danh mục phụ ở giữa).

Triển khai Internal Link theo cấu trúc trang web của bạn
Triển khai Internal Link theo cấu trúc trang web của bạn

Nếu bạn làm tốt, menu của trang web của bạn sẽ phản ánh cấu trúc này.

Ngoài ra việc xác định rõ trang Landing page cũng rất quan trọng. Landing Page sẽ giúp bạn xác định được chủ đề cũng như từ khóa cần thiết và lên kế hoạch sản xuất nội dung hỗ trợ. Các trang này thường nhắm mục tiêu đến những từ khóa rộng và có khối lượng tìm kiếm cao.

Bước 2: Liệt kê những cụm chủ đề cũng như từ khóa cần xây dựng Internal Link nhất.

Các cụm chủ đề thường được xác định từ trang Web trung tâm mà bạn đã tìm ra ở bước 1. Đây sẽ là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó. Và bất kỳ trang nào có liên quan đều được xem là những nội dung hỗ trợ tạo thêm chiều sâu cho chủ đề.

Các trang hỗ trợ cần một liên kết nội bộ quay trở lại trang chính để thể hiện tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và có thẩm quyền nhất.

Bạn có thể bắt đầu vạch ra các cụm chủ đề của mình ở giai đoạn này bằng cách lấy các trang trung tâm của bạn và xây dựng một danh sách các trang hỗ trợ có liên quan.

Bạn nên xác định nội dung quan trọng nhất của mình là gì. Tóm lại, đó là nội dung tốt nhất và đầy đủ nhất của bạn, đó là cốt lõi của doanh nghiệp của bạn. Đó là nội dung bạn muốn mọi người tìm thấy khi họ tìm kiếm chủ đề hoặc sản phẩm mà bạn chuyên phục vụ.

Bởi vì bạn muốn cho Google biết rằng đây là nội dung cần thiết nhất của bạn, bạn cần phải thêm nhiều liên kết vào nó. Có nhiều điểm khác nhau mà từ đó bạn có thể liên kết đến nội dung nền tảng của mình.

Bước 3: Chọn Anchor Text có liên quan và phù hợp với nội dung của trang cần trỏ Link.

Một câu hỏi đặt ra là liệu rằng bạn có nên sử dụng từ khóa mục tiêu chính như một Anchor Text?

Thực tế, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng Anchor Text chính xác với từ khóa chính. Khi sử dụng liên kết ngoài, điều này là vi phạm nguyên tắc quản trị trang Web của Google. Tuy nhiên, khi áp dụng cho lên kết nội bộ thì không như vậy.

Ví dụ mô tả Contextual Internal Link - Liên kết ngữ cảnh nội bộ
Ví dụ mô tả Contextual Internal Link - Liên kết ngữ cảnh nội bộ

Một vài lưu ý để lựa chọn Anchor Text mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Sự đa dạng: Dù sẽ không bị phạt nếu bạn chỉ liên kết theo một cách nêu trên nhưng điều đó không được tự nhiên. Cố gắng đa dạng hóa các Anchor Text nếu có thể.
 • Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa chính có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu của bạn. Miễn là nó được tạo ra phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.
 • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc một liên kết nội bộ Anchor Text khớp chính xác vào một phần nội dung. Hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất mà không mất đi sự liên quan.

Bạn có thể sử dụng báo cáo hiệu suất của Google Search Console để tìm thêm các từ khóa mở rộng. Mặc dù chúng không được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu. Cập nhật Anchor Text của các liên kết nội bộ phù hợp để phản ánh các cụm từ tìm kiếm. Và bạn có thể thấy lợi ích từ nó.

Khi bạn đã quyết định liên kết nào nên ở trên một trang và trang nào sẽ nhận được giá trị liên kết, điều quan trọng là phải sử dụng anchor text phù hợp.

Các văn bản neo là nội dung có thể nhấp, khách truy cập có thể nhìn thấy và phân biệt với các văn bản khác trên website.

Nếu bạn tối ưu hóa quá mức anchor text, bạn có thể làm tổn hại đến trang web của mình.

Và bằng cách  tối ưu hóa quá mức, chúng có nghĩa là nhồi nhét từ khóa. Trước đây, bạn có thể cho tất cả các anchor text cùng một từ khóa và Google làm cho trang web của bạn xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó. Ngày nay, Google đủ thông minh để hiểu rằng nội dung xung quanh anchor text nói lên nhiều điều về mức độ liên quan của một từ khóa hơn là bản thân anchor text.

Vì vậy, hãy đảm bảo văn bản neo trông tự nhiên trong bản sao của bạn: bạn có thể sử dụng các từ khóa nhưng không thêm các từ khóa giống hệt nhau vào văn bản liên kết của mọi liên kết.

Bước 4: Liên kết đến nội dung quan trọng nhất của bạn

Một số trang đích của bạn có nhiều quyền hơn những trang khác và bạn có thể sử dụng chúng để tạo lợi thế cho mình.

Các trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có liên kết trỏ đến chúng từ những nguồn bên ngoài. Bạn có thể chuyển giao vốn liên kết này sang các trang khác nhờ Internal Link.

Công cụ phân tích Backlink của SEMrush sẽ cho phép bạn tìm các trang này để bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách các chiến thuật để tạo ra các liên kết trên trang Web thích hợp.

Có nhiều plugin và mô-đun bổ sung các phần bài đăng liên quan hoàn chỉnh vào bài đăng của bạn.

Nếu bạn sử dụng một trong số các công cụ này, Chiasenow khuyên bạn nên kiểm tra xem các bài đăng liên quan có thực sự là các bài đăng liên quan hay không. Nếu bạn không chắc chắn, liên kết đến các bài đăng theo cách thủ công có lẽ là tốt nhất.

Bước 5: Dùng Internal Link để tối ưu hóa những nội dung mới cho Website của bạn.

Nếu Website của bạn không có nhiều liên kết, hãy tối ưu hóa nội dung mới thay thế. Điều này có nghĩa là tham khảo các trang Web có thẩm quyền để xác định các cơ hội để tạo liên kết có liên quan để có lợi cho việc tối ưu SEO.

Các phân loại, như danh mục và thẻ, giúp bạn tổ chức trang web của mình và giúp người dùng cũng như Google hiểu nội dung của bạn là gì.

Nếu bạn có một blog, có thể có lợi nếu bạn thêm các liên kết nội bộ vào các đơn vị phân loại mà bài đăng đó thuộc về. Thêm liên kết vào danh mục và thẻ giúp Google hiểu cấu trúc blog của bạn và  giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng đến các bài đăng liên quan hơn.

Bạn có thể thực hiện một vài tìm kiếm trên Google với các từ khóa trong phần nội dung mới của bạn để tìm các trang liên quan và liên kết đến Website của bạn.

Cách này có thể giúp tăng cường liên kết nội bộ của bạn bằng cách đảm bảo nhiều trang hơn được hưởng lợi từ quyền hạn được chia sẻ. Nên chỉ ra ít nhất hai hoặc ba liên kết nội bộ cho mỗi phần nội dung mới. Những liên kết này nên đến từ một trang có thẩm quyền.

Nếu bạn có các trang phân cấp trên trang web của mình, hãy liên kết các trang mẹ với các trang con của nó và ngược lại.

Ngoài ra, đừng quên liên kết các trang anh chị em với nhau. Trên một trang web được tổ chức tốt, các trang này phải có liên quan và liên kết chúng như thế này sẽ có ý nghĩa hoàn hảo.

Bước 6: Cân nhắc thêm liên kết đến các bài đăng phổ biến hoặc gần đây

Tùy chọn cuối cùng cần đề cập là tạo liên kết nội bộ đến các bài đăng phổ biến nhất hoặc mới nhất trên trang web của bạn. Tốt hơn là tạo các phần này trong thanh bên hoặc chân trang của trang web của bạn để chúng xuất hiện trên tất cả các trang và bài đăng.

Khi giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng phổ biến / gần đây nhất này từ nhiều trang và bài đăng khác nhau, chúng thực sự nhận được giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, các bài viết sẽ dễ tiếp cận hơn đối với khách truy cập, điều này sẽ làm tăng lượng truy cập và gữ chân khách truy cập lâu hơn - và nhiều lưu lượng truy cập hơn là một dấu hiệu tích cực đối với Google.

Nguyên tắc tối ưu Internal Link trong Website là gì?

Trong quá trình tối ưu hóa Website bằng Internal Link, bạn cũng cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

Đặt Internal Link tại các Page có nhiều Backlink chất lượng trỏ về

Hãy tưởng tượng, bạn đang chơi thân thiết với những người nổi tiếng.

Chắc chắn, kết quả bạn nhận được là sẽ có nhiều người biết đến bạn thông qua người bạn thân nổi tiếng này. Chúng được gọi là quá trình phân phối giá trị sức mạnh hiệu quả.

Cũng tương tự như vậy, khi bạn đặt Link tại các trang có nhiều Backlink chất lượng trỏ về, có nhiều phiếu bầu, nhiều giá trị từ những nơi khác trỏ về nữa. Thì, nó sẽ giúp cho các liên kết được đặt cũng nâng cao giá trị của mình hơn, được đánh giá tốt hơn.

Số lượng Internal Link và trang trỏ tới trong Website

Trong một bài viết, để xây dựng Internal Link hiệu quả và được đánh giá cao, bạn cần thực hiện đúng quy tắc chung này:

 • Các liên kết Internal đều trỏ về trang chủ.
 • Các Internal Link phải trỏ về Category có chứa nó và Category khác.
 • Những Internal Link trỏ về các bài viết trước nó, sau nó.
 • Những liên kết nội bộ phải trỏ về chính trang của nó.

Chỉ cần chọn hình thức tạo Internal Link một cách bao quát như quy tắc chung trên. Chúng sẽ giúp cho Website của bạn có những chỉ số PR đồng đều hơn giữa các trang.

Đồng thời, đây cũng là việc làm tăng cường Page Authority, tăng tốc thời gian Index. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, mỗi loại Internal Link trên thì không phải đều có thể đặt hết với mọi bài viết.

Hãy cố gắng nắm bắt được hành vi của người dùng, sau đó cung cấp cho họ những thông tin thực sự hữu ích mà họ đang cần tìm kiếm trong nội dung của bạn.

Đặt Link phù hợp đúng mục tiêu tìm kiếm của người dùng

Đừng nên quá tham lam trong việc đặt Internal Link mà hãy cẩn trọng đặt sao cho đúng vị trí, đúng mục đích người dùng. Nếu bạn quá lạm dụng sẽ khiến thông tin trở nên rối loạn và không tạo được sự tín nhiệm trang.

Thực hiện Internal Link với Website của bạn

kiểm tra Internal Link – liên kết nội bộ

Mọi trang Web dù vừa mới xây dựng, chúng cũng có ít nhất một Internal Link, ngay cả khi nó thiếu tư duy chiến lược. Đây cũng chính là cơ hội rất tốt cho mọi chủ doanh nghiệp cũng như chủ Website.

Đầu tiên, bạn cần biết mình đang ở đâu, giai đoạn nào để quyết định cho chiến lược liên kết nội bộ mới của mình.

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn hãy đi tới công cụ kiểm tra trang Web SEMrush và nhập tên miền Page của bạn vào.

Sau đó, những báo cáo có sẵn thông qua công cụ kiểm tra trang Web sẽ cho bạn biết liên kết nội bộ nào đang xuất hiện.

Bảng báo cáo này thường được phân thành 5 loại chính sau:

 • Độ sâu thu thập dữ liệu của trang.
 • Các liên kết nội bộ đến nội dung chính
 • Phân phối liên kết nội bộ.
 • Duy trì số lượng liên kết hợp lý trên mỗi trang
 • Đảm bảo rằng mọi trang quan trọng đều được liên kết

Độ sâu thu thập dữ liệu của trang

Duy trì độ sâu nhấp chuột nông. Trong hangout của Trung tâm quản trị trang web của Google vào giữa năm 2018, John Mueller đã xác nhận rằng càng ít nhấp chuột để truy cập một trang từ trang chủ của bạn thì càng tốt.

Chiasenow khuyên bạn nên cố gắng giữ cho cấu trúc trang web của mình càng nông càng tốt, nếu có thể, hãy giữ cho mỗi trang có thể truy cập được trong vòng hai đến ba lần nhấp từ trang chủ hoặc sử dụng đường dẫn, đám mây thẻ và tìm kiếm nội bộ để tạo điều kiện dễ dàng sử dụng trên các trang web phức tạp hơn.

Các liên kết nội bộ đến nội dung chính

Có hai loại liên kết nội bộ: điều hướng và theo ngữ cảnh.

Liên kết điều hướng bao gồm các liên kết trong đầu trang, chân trang và thanh điều hướng để giúp người dùng tìm thấy các trang khác trong cùng một tên miền khi các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Các liên kết theo ngữ cảnh đó là những gì chúng ta đang nói đến trong bài viết này xuất hiện trong nội dung các trang của bạn và chúng có giá trị SEO cao hơn.

Phân phối liên kết nội bộ.

Bao gồm các từ khóa trong văn bản liên kết của bạn. Hầu hết các SEO sẽ khuyên không nên sử dụng các từ khóa đối sánh chính xác trong anchor text liên kết nội bộ, nhưng lời khuyên tốt hơn là đảm bảo rằng tất cả các anchor text đều thông báo cho người đọc những gì mong đợi từ nội dung được liên kết.

Bao gồm các từ khóa trong văn bản liên kết của bạn sẽ không thành vấn đề nếu bạn đã tạo nội dung được tối ưu hóa cao. Ngoài ra, hãy nhớ cung cấp cho các liên kết hình ảnh các thuộc tính alt bao gồm các từ khóa (những thuộc tính này hoạt động giống như anchor text cho các liên kết văn bản).

Duy trì số lượng liên kết hợp lý trên mỗi trang

Nguyên tắc quản trị trang web của Google khuyên bạn nên giới hạn số lượng liên kết ở mức hợp lý. Điều này vừa hỗ trợ người dùng dễ đọc vừa giúp bạn tránh bị gắn cờ là spam.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn trỏ đến cùng một URL nhiều lần trên cùng một trang, ưu tiên sẽ được ưu tiên cho văn bản liên kết đầu tiên và các ký tự liên kết tiếp theo tương đối không quan trọng.

Đảm bảo rằng mọi trang quan trọng đều được liên kết.

Các công cụ tìm kiếm thường có thể tìm thấy các trang mồ côi - các trang không được liên kết bởi bất kỳ trang nào khác - nhưng người dùng thì không thể.

Tùy thuộc vào bản chất của các trang này, bạn có thể chọn xóa chúng, liên kết với chúng hoặc chặn chúng khỏi lập chỉ mục.

Báo cáo này được thiết kế để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về cấu trúc liên kết nội bộ hiện tại trên Website. Từ đó, chúng giúp bạn có thể lập kế hoạch chiến lược mạnh mẽ nhất cho trang Web.

Các vấn đề thường gặp với Internal Link là những gì?

Các vấn đề thường gặp với Internal Link là gì trên bảng báo cáo trên, hãy cùng tham khảo ngay để có cách khắc phục nhé!

Liên kết hỏng

Vấn đề đặt ra: Internal Link bị hỏng sẽ dẫn đến cả người dùng và trình thu thập công cụ tìm kiếm được gửi đến các trang Web không tồn tại. Lỗi này thường hiển thị là 404.

Cách khắc phục: Bạn có thể xóa hoặc thay thế liên kết này bằng một liên kết trỏ đến một trang trực tiếp để giải quyết nó.

Liên kết không thể thu thập thông tin

Đặt vấn đề: Lỗi Link không thể thu thập thông tin xảy ra khi định dạng của URL không chính xác. Có thể nó đã chứa các ký tự không cần thiết.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại các liên kết được báo cáo lỗi và khắc phục các sự cố bằng cách định dạng khi cần thiết.

Quá nhiều Internal Link trên trang

Đặt vấn đề: Lỗi này xảy ra khi một trang có chứa quá nhiều liên kết nội bộ, thậm chí là hơn 3.000 liên kết. Lúc này, khi kiểm tra bảng báo cáo kiểm tra trang Web, bạn sẽ thấy chúng bị gắn cờ.

Thực tế, không có bất cứ quy tắc cụ thể nào về số lượng liên kết trên trang mà Google sẽ thu thập dữ liệu. Song, bạn cũng cần chú ý đừng để việc quá tải các trang. Bởi, chúng sẽ mất đi tính khả dụng đối với người dùng, đương nhiên thứ hạng cũng sẽ không thể xếp cao.

Cách khắc phục: Các quản trị viên nên kiểm tra bất kỳ trang nào được tìm thấy có chứa hơn 3.000 liên kết. Sau đó, tiến hành xóa những trang thừa so với yêu cầu chung.

Thuộc tính Nofollow trong liên kết nội bộ

Đặt vấn đề: Thuộc tính Nofollow trong các liên kết trên một số trang nhất định sẽ làm hạn chế luồng Google chảy qua trang Web của bạn.

Bạn cũng có thể có các liên kết không quan trọng đối với SEO trên trang web của mình.

Ví dụ:

Nếu bạn có liên kết đăng nhập cho khách hàng của mình trên trang chủ, bạn không muốn rò rỉ giá trị liên kết đến trang đăng nhập của mình - trang đó không cần xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Bạn đã từng có thể ngăn chặn việc mất giá trị liên kết cho các liên kết không quan trọng bằng cách cấp cho chúng một thẻ nofollow.

Thẻ nofollow yêu cầu Google không theo liên kết: vì vậy không có giá trị liên kết nào bị mất. Bây giờ bạn có thể nghĩ: Tôi sẽ nofollow các liên kết ít quan trọng hơn để cung cấp cho các liên kết quan trọng nhất giá trị liên kết hơn.

Mặc dù điều này đã hiệu quả trong quá khứ, nhưng Google đã trở nên thông minh hơn. Bây giờ có vẻ như giá trị liên kết cho các liên kết nofollow đó không tự động chuyển đến các liên kết khác trên trang.

Liên kết nofollow sẽ được tính là một liên kết và giá trị liên kết cho liên kết đó sẽ bị mất. Do đó, sẽ có ý nghĩa hơn nếu có ít liên kết hơn trên một trang thay vì không theo dõi một số liên kết.

Cách khắc phục: Hãy xóa thuộc tính Nofollow ra khỏi mọi liên kết nội bộ có gắn cờ trong báo cáo để khắc phục tình trạng này.

Page Crawl Depth vượt quá 3 lượt Click

Đặt vấn đề: Một số trang quan trọng mà có quá nhiều lần nhấp để người dùng tiếp cận sẽ khiến các công cụ tìm kiếm nhận định là không quan trọng. Từ đó, chúng khiến trang Web của bạn không thể xếp thứ hạng cao.

Cách khắc phục: Tìm ra nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung họ muốn nhanh hơn.

Tất cả các trang chỉ có một Internal Link

Đặt vấn đề: Liên kết nội bộ nhiều cũng không được, nhưng đơn lẻ lại càng không nên. Bởi, chúng có thể khiến Website của bạn bỏ lỡ các cơ hội trong cả SEO và UX.

Cách khắc phục: Hãy xác định các trang có liên quan khác để liên kết nội bộ sao cho vừa đủ và phù hợp nhất.

Chuyển hướng hoàn toàn (chuyển hướng 301)

Đặt vấn đề: Việc truyền các liên kết nội bộ thông qua chuyển hướng hoàn toàn có thể làm giảm ngân sách thu thập dữ liệu của bạn. Nhất là đối với các trang Web lớn.

Cách khắc phục: Thực hiện cập nhật các liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích. Đồng thời, loại bỏ chuyển hướng, nếu nó vẫn thu hút lưu lượng truy cập từ các nguồn khác đến.

Chuyển hướng theo chuỗi & vòng lặp

Đặt vấn đề: Internal Link kích hoạt chuyển hướng chuỗi và vòng lặp gây ra khó khăn để các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Chúng cũng tạo ra một UX nghèo nàn hơn.

Cách khắc phục: Bạn cũng thực hiện cập nhật các liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích như phần chuyển hướng 301 nhé!

Chuyển hướng các liên kết HTTPS sang HTTP

Đặt vấn đề: Khi bạn đặt các URL trỏ nhầm đến các trang HTTP tại những trang Web an toàn, thì chúng có thể gây ra các chuyển hướng không cần thiết.

Cách khắc phục: Hãy thực hiện cập nhật thủ công bất kỳ liên kết HTTP nào để trỏ đến các trang HTTPS nếu nó có quy mô nhỏ. Sau đó, hãy hỏi nhà phát triển của bạn để được giúp đỡ nếu nó xuất hiện trên toàn bộ trang Web.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về Internal Link là gì. Đồng thời, có những cách hướng dẫn tạo liên kết nội bộ để tối ưu hóa dịch vụ SEO. Mong rằng, chúng là thông tin hữu ích, mang đến nhiều kiến thức SEO cho bạn hơn.

Việc tạo Link nội bộ là không quá khó khăn, do đó, bạn hãy tập thói quen đi Link nội bộ cho bài viết. Bởi, đây cũng là một trong những cách giúp bạn tối ưu Website tốt hơn.

Mọi blogger đều biết rõ rằng khi tạo nội dung chất lượng cao , điều quan trọng là phải thu hút cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập. Tuy nhiên, nội dung thôi là chưa đủ. Liên kết nội bộ ở đây để hỗ trợ SEO của bạn bằng cách thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang khác.

Xây dựng liên kết nội bộ có một số lợi thế vì nó giúp xây dựng thẩm quyền của trang, khả năng sử dụng, kết nối giữa các trang web, trải nghiệm người dùng và tiềm năng là thứ hạng của bạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x