Chiasenow
29/07/21
23777
0

Cách bắt đầu kinh doanh Online thành công mang lại hiệu quả cao


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Các doanh nghiệp và cá nhân Kinh doanh Online đang nhận được rất nhiều sự quan tâm do sự phát triển của công nghệ CNTT và những cải cách trong phong cách làm việc.

Có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau có thể triển khai kinh doanh Online mà không cần đến cửa hàng miễn là có môi trường internet.

Ở bài viết này Chiasenow sẽ giải thích các loại hình kinh doanh Online phổ biến, những thuận lợi cũng như khó khăn và cách bắt đầu xây dựng một mô hình kinh doanh Online hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm cùng Chiasenow tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Kinh doanh Online là gì?

Kinh doanh Online là một thuật ngữ có nghĩa là tất cả các hoạt động kinh doanh được thực hiện trên Internet. Còn được gọi là kinh doanh trực tuyến, kinh doanh trên internet hoặc kinh doanh mạng.

Kinh doanh Online là gì? Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh Online hiệu quả
Kinh doanh Online là kinh doanh trên môi trường Internet mà không cần đến cửa hàng vật lý

Những người khác nhau có quan niệm khác nhau về kinh doanh Online và một số người tưởng tượng một doanh nghiệp có thể kiếm tiền chỉ với một máy tính cá nhân và môi trường Internet, và họ kiếm tiền bằng cách bán các sản phẩm và dịch vụ tại các cửa hàng thực trên Internet.

Trong bài viết này, Chiasenow sẽ tiến hành giải thích sau khi xác định mô hình kinh doanh tổng thể nhằm mục đích kiếm tiền theo một cách nào đó bằng cách sử dụng Internet và gọi là kinh doanh Online.

Kinh doanh Online và 5 mô hình kinh doanh hiệu quả cao
Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc kinh doanh Online chưa, hãy cùng tìm hiểu nhé

Có rất nhiều loại hình kinh doanh Online. Kinh doanh Online có thể được chia thành năm mô hình kinh doanh chính sau đây.

1. Mô hình kinh doanh Online bán các sản phẩm đã sản xuất hoặc đã mua

Mô hình kinh doanh Online này là một phương thức bán các sản phẩm do chính mình sản xuất hoặc mua từ các công ty khác.

Nó bao gồm các sản phẩm quy mô nhỏ như bán sản phẩm thủ công thông qua ứng dụng Online, các sàn thương mại điện tử sử dụng chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận và các công ty có cửa hàng thực bán sản phẩm Online.

Bằng cách sử dụng các phương tiện như ứng dụng mua sắm và các trang thương mại điện tử, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu kinh doanh Online một cách tương đối dễ dàng.

Nó được khuyến nghị cho các chủ doanh nghiệp đã bán sản phẩm trong các cửa hàng thực và những người muốn dễ dàng kinh doanh Online như một hình thức kinh doanh phụ.

2. Kinh doanh Online bằng cách cung cấp các dịch vụ

Cung cấp dịch vụ Online cũng là một trong những hình thức kinh doanh Online.

Ví dụ, có thể áp dụng các dịch vụ như tư vấn quản lý, các khóa học hội thoại tiếng Anh, tư vấn và xử lý Online.

Mô hình kinh doanh Online này có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận cao do chi phí sản xuất và mua sản phẩm được giảm bớt.

Ngoài ra, đây là hình thức kinh doanh Online được khuyến khích dành cho những người có kiến ​​thức, kỹ năng, bí quyết chuyên sâu vì họ có thể tận dụng tốt nhất bí quyết và kỹ năng của chính mình.

3. Mô hình kinh doanh Online với phân phối nội dung và bán sản phẩm số

Hoạt động kinh doanh Online phân phối và bán nội dung trên Internet rất đa dạng, bao gồm phân phối ứng dụng, trò chơi, âm nhạc và video.

Để kiếm đủ lợi nhuận với phương pháp này, cần phải phát triển nội dung đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sau đó quảng bá và bán nó theo cách phù hợp với mục tiêu. Vì vậy, nó đặc biệt khó khăn và yêu cầu nhiều kiến thức, kỹ năng kinh doanh Online.

Chỉ cần việc sáng tạo nội dung và thu hút khách hàng thành công và được nhiều người yêu thích thì khả năng cao sẽ kiếm được một khoản thu nhập lớn, có thể nói đây là hình thức kinh doanh rủi ro cao, thu lại lợi nhuận cao.

4. Kinh doanh Online thông qua việc kiếm doanh thu từ quảng cáo

Trong các doanh nghiệp Online sử dụng quảng cáo trên Internet, có thể thu hút khách hàng thông qua blog, trang web truyền thông, YouTube, v.v. và kiếm doanh thu từ quảng cáo được đặt trong các bài viết và video.

Quảng cáo trên Internet bao gồm quảng cáo Adsense, chỉ tạo ra doanh thu bằng cách nhấp chuột và quảng cáo dựa trên hiệu suất (liên kết), tạo ra doanh thu bằng cách tạo ra các kết quả như mua sản phẩm của nhà phân phối thông qua quảng cáo.

Trong khi ưu điểm là có thể bắt đầu dễ dàng và chi phí thấp, nó cũng có nhược điểm là mất thời gian thu hút khách hàng và thời gian xử lý các xác minh hợp đồng do đó mất một khoản thời gian khá dài cho đến khi thu nhập thực sự đến.

Ngoài ra, độ khó không hề thấp vì nó đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức như các biện pháp SEO, marketing và viết bài bán hàng để kiếm được lợi nhuận.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh Online từ mô hình này hãy đọc thêm bài viết về kiếm tiền với Google Adsense nhé!

 

5. Mô hình kinh doanh Online thông qua việc bán kỹ năng chuyên môn

Một doanh nghiệp Online nhận đơn đặt hàng và sử dụng các kỹ năng cung cấp các sản phẩm thông qua bán chéo (crowdsourcing), là một dịch vụ kinh doanh Online.

Điểm đáng khen lớn nhất là ngay cả những người mới bắt đầu kinh doanh Online cũng có thể dễ dàng bắt đầu vì chỉ cần làm những công việc đơn giản như nhập dữ liệu như thông tin kỹ năng của bạn và đăng tải nó lên Internet.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không chủ động thực hiện các hoạt động bán hàng, bạn có thể nhận được yêu cầu đặt hàng bởi bạn sở hữu các kỹ năng hấp dẫn như viết bài, SEO, lập trình được mô tả trong hồ sơ (profile) của bạn.

Và hấp dẫn nữa là bạn có thể dễ dàng kiếm được một khoản thu nhập lớn tùy về nội dung của đơn đặt hàng.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu hãy đọc thêm bài viết sau để xây dựng ý tưởng kinh doanh Online cho riêng mình nhé!

 

3 lợi ích của kinh doanh Online

3 lợi ích của kinh doanh Online mà bạn có thể tìm hiểu qua bài viết này
3 lợi ích của việc triển khai mô hình kinh doanh Online

So với loại hình kinh doanh cửa hàng thực, kinh doanh Online có ba lợi thế sau.

1. Kinh doanh Online có thể làm ngay được mà không tốn quá nhiều chi phí ban đầu hay chi phí cố định hàng tháng

Ưu điểm lớn nhất của kinh doanh Online là bạn có thể giảm các chi phí như chi phí ban đầu và chi phí cố định hàng tháng.

Trong trường hợp kinh doanh loại hình cửa hàng vật lý, cần có chi phí ban đầu để mua thiết bị kinh doanh, và sau khi cửa hàng mở cửa sẽ phát sinh một lượng lớn chi phí cố định như tiền thuê văn phòng.

Mặt khác, các doanh nghiệp kinh doanh Online về cơ bản có thể kiếm tiền nếu họ có máy tính cá nhân và môi trường Internet, đồng thời có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí cố định và chi phí ban đầu.

Ngay cả khi bạn mua bán sản phẩm cũng không phải trả tiền thuê văn phòng nên chi phí hàng tháng sẽ rẻ hơn so với việc bạn kinh doanh thông qua cửa hàng vật lý.

2. Bạn có thể kinh doanh Online với mọi người trên khắp Việt Nam và trên toàn thế giới

Khi kinh doanh tại một cửa hàng thực, khách hàng có xu hướng bị giới hạn ở các thành phố, phường, thị trấn và làng xã và lân cận, ngoại trừ các trường hợp như xử lý các sản phẩm hiếm.

Tất nhiên, có thể làm được với khách hàng cách xa hàng trăm km nhưng không thực tế lắm vì chi phí vận chuyển và các chi phí khác đều cao.

Mặt khác, trong trường hợp kinh doanh Online, nếu bạn có internet, bạn có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho mọi người trên toàn quốc cũng như trên toàn thế giới, và lượng khách hàng sẽ tăng lên chóng mặt, đó là một minh chứng duy nhất giải thích rằng kinh doanh Online hiệu quả hơn kinh doanh truyền thống.

3. Ít căng thẳng hơn

Trong trường hợp kinh doanh loại cửa hàng thực, cần phải thường xuyên tương tác với mọi người để phục vụ khách hàng, đàm phán kinh doanh, đào tạo nhân viên, v.v.

Càng phải tiếp xúc nhiều với mọi người, bạn càng có xu hướng tích tụ căng thẳng trong các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Mặt khác, trong trường hợp kinh doanh Online, có thể thu được lợi nhuận đồng thời giảm tương tác với mọi người so với loại hình kinh doanh cửa hàng vật lý.

Nếu bạn có một mô hình kinh doanh chẳng hạn như kinh doanh Online qua việc kiếm quảng cáo trên Internet thông qua blog hoặc thương mại điện tử, bạn có thể kiếm được doanh thu mà không cần gặp gỡ mọi người.

Đối với những người có mối quan hệ giữa cá nhân không diễn ra tốt đẹp hoặc rất dễ căng thẳng, thì việc kinh doanh Online thực sự phù hợp.

4 nhược điểm của kinh doanh Online

Hình thức kinh doanh Online là thông minh và ít rủi ro, nhưng nó không chỉ có lợi ích.

Kinh doanh Online có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn. Bài viết này nêu ra 4 khó khăn của kinh doanh Online
Kinh Doanh Online có nhiều khó khăn. Hiểu rõ 4 khó khăn sau đây giúp bạn khắc phục được mô hình kinh doanh của mình

Xin lưu ý rằng kinh doanh Online cũng có 4 nhược điểm sau đây.

1. Kinh doanh Online cần có thời gian để đưa doanh nghiệp đi đúng hướng

Phải mất một khoảng thời gian nhất định để kiếm tiền từ việc kinh doanh Online vì số lượng khách hàng có được hoàn toàn đến từ Internet.

Ví dụ:

Nếu bạn bắt đầu viết blog và kiếm được doanh thu quảng cáo trong khi chỉ thu hút khách hàng bằng các công cụ tìm kiếm như Google và Yahoo, thì sẽ mất nửa năm đến một năm để có nguòn thu nhập ổn định.

Vì blog đã không có doanh thu trong một thời gian, nên tốt hơn hết bạn nên sử dụng SNS như Twitter và Facebook để tăng khả năng thu hút khách hàng hoặc có thêm các nguồn doanh thu khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc viết Blog kiếm tiền hãy đọc các bài mà Chiasenow đã viết sau đây:

 

2. Yêu cầu các kỹ năng tương ứng với từng lĩnh vực kinh doanh Online

Để kinh doanh Online thành công, bạn cần có những kỹ năng tương ứng với từng mô hình kinh doanh.

Ví dụ: nếu bạn muốn kiếm tiền bằng cách viết blog, bạn cần có các kỹ năng như viết, các biện pháp SEO và viết bán hàng.

Nếu bạn muốn tạo và bán ứng dụng, bạn sẽ cần các kỹ năng như lập trình và thiết kế.

Nếu bạn không có thế mạnh hoặc bí quyết rõ ràng cho từng hoạt động kinh doanh Online, Chiasenow khuyên bạn nên thiết lập điểm mạnh trước hoặc nhờ người có kỹ năng thực hiện công việc đó.

Đọc thêm bài viết về kỹ năng kinh doanh sau để bổ sung các kỹ năng còn thiếu của bản thân bạn nhé

 

3. Kinh doanh Online có nhiều sự cạnh tranh, vì vậy sự khác biệt là cần thiết

Kinh doanh Online rất dễ bắt đầu và vì tất cả các khu vực thương mại trong nước và nước ngoài đều nằm trong khu vực thương mại trên Internet, xu hướng số lượng các công ty cạnh tranh và chủ sở hữu duy nhất tăng lên đáng kể từng ngày.

Do đó, có rủi ro là không thể thu được lợi nhuận ổn định nếu bạn chỉ có có kỹ năng đơn giản và kinh nghiệm ít.

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với các kỹ năng cao và có nhiều kinh nghiệm tích lũy thời gian dài, và nếu bạn chọn cùng một mô hình kinh doanh, bạn sẽ cần phải tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Ví dụ:

nếu bạn kiếm tiền từ blog, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu kiếm tiền trong các thể loại mà các blogger nổi tiếng và các trang web của công ty không nhắm tới.

Trong mọi trường hợp, nếu chúng ta có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ không cạnh tranh với đối thủ, chúng ta sẽ có nhiều khả năng thu được lợi nhuận ổn định.

Có thể bạn sẽ quan tâm về bài viết hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu cá nhân

 

4. Kinh doanh Online có nguy cơ cô đơn và rất dễ mất động lực

Ưu điểm của việc giảm bớt căng thẳng của các mối quan hệ giữa các cá nhân trong kinh doanh Online cũng có thể là nhược điểm là việc trở nên cô đơn do giảm tiếp xúc với mọi người.

Vì kinh doanh Online về cơ bản có thể được thực hiện chỉ với một máy tính, có thể là một ngày sẽ kết thúc mà không cần nói chuyện với bất kỳ ai.

Điều quan trọng cần lưu ý là cảm giác cô đơn có thể dẫn đến kiệt quệ tinh thần khi những ngày không nói chuyện với ai tiếp tục diễn ra. Cũng khó để duy trì động lực vì bạn làm việc một mình.

Có một cách khắc phục nhược điểm này đó là:

Miễn là bạn vẫn hiện diện trong tầm nhìn của người khác, dù tốt hay xấu, bạn cần phải thực hiện các biện pháp cải thiện như sử dụng quán cà phê hoặc không gian làm việc chung để duy trì động lực bằng cách thay đổi địa điểm làm việc theo thời gian.

Cách bắt đầu kinh doanh Online thành công hiệu quả

Cuối cùng, Chiasenow sẽ giải thích cách bắt đầu kinh doanh Online hiệu quả.

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh Online thành công?
Bạn đang băn khoăn làm cách nào để bắt đầu kinh doanh Online một cách hiệu quả nhất?

Nói chung, bạn nên bắt đầu kinh doanh Online với hai điều sau đây.

1. Hãy bắt đầu kinh doanh Online với các kỹ năng đã có của bạn

Có nhiều loại hình kinh doanh Online, nhưng mức độ khó khăn khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nội dung.

Nếu bạn tự tạo và bán nội dung hoặc sản phẩm thì rất khó và không được khuyến khích cho người mới bắt đầu vì cần phải thực hiện nhiều cuộc khảo sát nhu cầu khách hàng và thu hút khách hàng.

Ngoài ra, có rủi ro là mô hình kinh doanh kiếm doanh thu quảng cáo bằng cách vận hành blog và YouTube sẽ mất thời gian để kiếm tiền hoặc doanh thu sẽ giảm do các quy tắc thay đổi.

Nếu bạn định bắt đầu một công việc kinh doanh Online mới, bạn nên bắt đầu với hình thức kinh doanh theo hợp đồng sử dụng kỹ năng của mình để tạo ra các sản phẩm số.

Vì đây là một mô hình kinh doanh mà bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách giao các mặt hàng theo yêu cầu của công ty đối tác, bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận tương đối ổn định nếu bạn có kỹ năng.

Đọc thêm về việc phát triển kỹ năng bản thân qua bài viết sau:

 

2. Lặp lại đầu vào và đầu ra cho mô hình kinh doanh Online của bạn

Việc này không chỉ áp dụng cho kinh doanh Online, điều quan trọng là phải liên tục lặp lại các đầu vào và đầu ra để kinh doanh thành công và thực sự hiệu quả.

Bất kể kỹ năng và ý tưởng của bạn tốt đến đâu, chúng không phải lúc nào cũng thành công.

Do đó, điều quan trọng nhận thức thu được từ thành công hay thất bại và thực hiện thay đổi cho các đầu ra và đầu vào tiếp theo. Bằng cách lặp lại đầu vào và đầu ra này, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ tiếp cận thành công một cách đều đặn.

Khi bạn bắt đầu kinh doanh Online, đừng bỏ cuộc ngay cả khi bạn mắc sai lầm, và hãy ghi nhớ rằng bạn sẽ luôn lặp lại việc thử, sai và sửa.

Kết luận: Hãy làm cho kinh doanh Online trở thành niềm đam mê của bạn

Kinh doanh Online có nhược điểm là mất thời gian để bắt đầu, nhưng nó cũng có tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn trong thời gian dài ngay cả khi bạn ngừng việc phát triển công việc kinh doanh đó.

Với ảnh hưởng của dịch corona, lợi thế trong thời điểm dịch corona là dãn cách xã hội bắt buộc mọi người Online. Điều đó sẽ thu hút nhiều sự chú ý đến mô hình kinh doanh của bạn hơn nếu bạn biết phát triển đúng cách.

Đối với những người điều hành một cửa hàng thực hoặc muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới, tại sao không xây dựng mô hình kinh doanh Online như một cách thúc đẩy nguồn thu nhập của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Bạn có đang kinh doanh Online không? Hãy để lại bình luận và chia sẻ mô hình kinh doanh Online của bạn nhé. Chiasenow rất sẵn lòng được nghe câu chuyện của bạn…

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x