Chiasenow
10/08/21
23773
0

Lịch sử phát triển của OJT và ứng dụng thực tế


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (6 bình chọn)

OJT (On-The-Job Training) đề cập đến giáo dục và đào tạo chủ yếu để phát triển nhân viên mới, trong đó cấp trên và nhân viên cấp cao cung cấp hướng dẫn cho cấp dưới của họ thông qua công việc tại địa điểm làm việc thực tế.

Sau khi làm sáng tỏ bối cảnh lịch sử phát triển của OJT, Chiasenow sẽ giải thích một cách dễ hiểu rằng nó là một phương pháp phù hợp để phát triển nguồn nhân lực trong xã hội hiện đại.

~ Những gì bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này ~

 1. Ý nghĩa của từ OJT là gì?
 2. Mục đích và lợi ích của việc thực hiện OJT
 3. Sự khác biệt so với OFF JT và tầm quan trọng của việc sử dụng kết hợp chúng với nhau.

Bài viết dưới đây giới thiệu phương pháp lập kế hoạch OJT và quy trình thực hiện triển khai OJT hiệu quả. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thực hiện nó, hãy cùng Chiasenow tìm hiểu nhé!

OJT có nghĩa là gì?

OJT là từ viết tắt của On The Job Training và đề cập đến việc giáo dục và đào tạo được thực hiện thông qua công việc tại địa điểm làm việc thực tế. Đây là một trong những phương pháp phát triển nguồn nhân lực trong đó người giám sát, nhân viên cấp cao và những người hướng dẫn khác cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để cấp dưới thực hiện nhiệm vụ của họ.

Nhiều công ty tích cực sử dụng OJT như một phần của đào tạo nhân viên mới và đào tạo nhân viên. Lập kế hoạch thì dễ, nhưng để thực hiện nó như đào tạo việc làm, điều quan trọng là phải thiết lập một hướng dẫn kinh doanh và trục đánh giá và thực hiện nó một cách có hệ thống.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về OJT hãy đọc bài viết sau:

 Lịch sử phát triển của OJT và xu hướng đào tạo nguồn nhân lực mới

Phương pháp giảng dạy được gọi là OJT bắt nguồn như thế nào? Chiasenow sẽ giải thích bối cảnh lịch sử của OJT để bạn có thể hiểu sâu hơn về bản chất của nó.

1. OJT Xuất xứ là “phương pháp hướng nghiệp bốn bước” của Mỹ

Nguồn gốc của OJT là ở Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất. Vào thời điểm đó, 61 nhà máy đóng tàu của Hoa Kỳ cần được bổ sung gấp 10 lần con số 5.000 công nhân truyền thống.

Quá nhiều để các cơ sở đào tạo nghề hiện có có thể bắt kịp tốc độ này. Do đó, nhu cầu cấp thiết là phải tạo ra một chương trình đào tạo sáng tạo để có thể nhanh chóng cung cấp một lượng lớn giáo dục cho nhân viên mới.

Do đó, Charles Ricketson Allen đã được bổ nhiệm làm giám đốc dự án để tạo ra chương trình giáo dục. Ông ủng hộ việc đào tạo tại chỗ tại nơi làm việc hơn là giáo dục theo nhóm trong các cơ sở đào tạo nghề. Điều này đã giúp cho việc bổ sung nhân sự tại nơi làm việc một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, với tư cách là phương pháp luận để đào tạo tại chỗ, các chuyên gia đã phát triển phương pháp hướng nghiệp 4 bước dựa trên phương pháp dạy học 5 bước: sơ bộ, trình bày, so sánh, tóm tắt, áp dụng của nhà sư phạm Johann Friedrich Herbart.

Phương pháp hướng nghiệp 4 bước

 1. Chỉ
 2. Giải thích
 3. Làm
 4. Kiểm tra

Phương pháp này bao gồm bốn giai đoạn, và vẫn được gọi là các bước cơ bản của OJT.

2. Đào tạo TWI trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao

Ngoài ra, trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Ủy ban Nhân lực Chiến tranh vào thời điểm đó đã thay đổi Đào tạo trong Công nghiệp cho các giám sát viên của Allen thành Đào tạo trong Công nghiệp cho các giám sát viên được đào tạo của Allen

Nó bao gồm năm chương trình sau đây.

 • JIT: Đào tạo Người hướng dẫn Công việc
 • JRT: Đào tạo về quan hệ công việc-Cách đối xử với mọi người
 • JMT: Đào tạo Phương pháp Công việc
 • JST: Huấn luyện An toàn Lao động
 • PDT: Đào tạo Phát triển Chương trình-Cách tiến hành một kế hoạch đào tạo

Chương trình đào tạo TWI này đã được phát triển trong thời kỳ hậu chiến của kỳ tích kinh tế cao (1950-1970). Vào thời điểm đó, đất nước đã rất hào hứng trong việc bắt kịp các nước phát triển bằng cách giới thiệu các phương pháp quản lý và kỹ năng quản lý khác nhau từ Châu Âu và Hoa Kỳ.

Điều này được chuẩn bị bởi các cơ sở đào tạo như Hiệp hội Đào tạo Công nghiệp (hiện là một hiệp hội được thành lập chung) và trở thành cơ sở của OJT

3. OJT được thành lập dưới dạng đào tạo nội bộ

Các công ty, vốn đã mở rộng từ những năm 1970 đến những năm 1980, đang ở trong kỷ nguyên của chủ nghĩa tập thể được biểu trưng bằng thâm niên và việc làm suốt đời.

Do đó, các định dạng để giáo dục nhân viên tập thể dựa trên chu trình PDCA đã được sử dụng. Trong thời đại này, OJT rõ ràng đã được định vị là một trong những hình thức đào tạo nhân viên nội bộ cơ bản.

Chu trình PDCA: Một phương pháp để cải tiến kinh doanh liên tục bằng cách lặp lại bốn giai đoạn Lập kế hoạch, Thực hiện, Kiểm tra và Hành động.

Xem thêm về chu trình PDCA qua bài viết sau:

4. Tái tạo OJT trong thời kỳ bong bóng

Những năm 1980 và 1990 là thời điểm mà khái niệm OJT cần được giải thích một cách rộng rãi, cải tiến và tái thiết. Vào thời điểm đó, nhiều đất nước đang ở trong một nền kinh tế bong bóng và sự cạnh tranh giữa các công ty ngày càng gay gắt do cung vượt quá cầu.

Trong bối cảnh đó, xem xét đào tạo nội bộ là một trong những chiến lược để tồn tại của công ty.

Do đó, OJT đã thực hiện các cải tiến như:

 • Nhấn mạnh giao tiếp giữa các bên liên quan thay vì hướng dẫn từ trên xuống
 • Thiết lập kế hoạch và hướng dẫn đào tạo
 • Dào tạo và tăng cường hướng dẫn viên
 • Giới thiệu hệ thống đánh giá

Và nó hiệu quả hơn và gần với tình hình hiện tại hơn.

Bằng cách này, OJT đã trải qua quá trình chuyển đổi khuôn khổ theo xu hướng của thời đại và được sử dụng cho đến nay.

Một trong những cách để công ty tồn tại trong thời đại thiếu hụt nguồn nhân lực

Nền kinh tế hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực, chẳng hạn như tỷ lệ sinh giảm và dân số trong độ tuổi lao động giảm do sự nghỉ hưu của thế hệ bong bóng.

Để khắc phục tình trạng này, các nhà quản lý sẽ xem xét lại các phương pháp phát triển nguồn nhân lực với trọng tâm là nâng cao động lực làm việc của thanh niên, và sẽ dành nhiều thời gian và nhân lực cho OJT giáo dục thúc đẩy tăng trưởng thông qua hướng dẫn tích cực đã làm.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu nhận được một công việc tại công ty của mình, họ có thể tích cực nâng cao kỹ năng và nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn và khả năng của bản thân.

Một số công ty sẵn sàng cải thiện tổ chức của họ và lần lượt tạo ra các OJT độc đáo nhằm thu hút nhiều sự chú ý hơn các công ty khác và đủ quan tâm để tham gia vào các đơn đăng ký tuyển dụng đã làm.

Vì rõ ràng rằng mức độ tập trung vào OJT tỷ lệ thuận với số lượng nguồn nhân lực được đảm bảo và tỷ lệ duy trì nguồn nhân lực, các nhà quản lý và bộ phận nhân sự đã từng coi OJT chỉ là đào tạo tại chỗ.

Các công ty nhận ra rằng tầm quan trọng của OJT. Sau đó, để bắt kịp những chậm trễ, họ bắt đầu cố gắng để hiểu sâu hơn về OJT và các phương pháp thực hiện hiệu quả.

Tại sao bạn cần OJT ngay bây giờ

Xét về thực chất, có thể nói OJT bao gồm những yếu tố của phương thức phát triển nguồn nhân lực đang được săn đón. Chiasenow sẽ giải thích tầm quan trọng của nó một lần nữa dưới đây.

1. Mục đích của OJT

Có ba mục đích của việc thực hiện OJT.

Phát triển nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc

Do sự đa dạng hóa việc làm và tăng cường tự do nghề nghiệp, nguồn nhân lực không còn bị bó buộc ở một nơi. Ngoài ra, có thể nói tốc độ đổi mới công nghệ và chuyển đổi các giá trị trong xã hội đang tăng nhanh qua từng năm.

Có thể nói, thiết lập một phương pháp luận để phát triển nguồn nhân lực (nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc) có thể nắm bắt và thực hiện ngay các nội dung kinh doanh của mình trước những thay đổi của môi trường là một trong những thế mạnh cần thiết của doanh nghiệp trong xã hội hiện đại

Phát triển tài năng của nhân viên

Dưới góc độ sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, việc đánh giá nhân sự trong những năm gần đây rất được chú trọng đối với tài năng (năng lực, bản lĩnh) của từng cá nhân. Việc hình thành danh mục nhân lực toàn công ty dựa trên đánh giá này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong công tác nhân sự chiến lược.

OJT, có thể đáp ứng linh hoạt cho từng cá nhân, có thể nói là một phương pháp thực sự phù hợp cho việc phát triển và đánh giá nhân tài.

Thiết lập các kỹ năng thực hành thông qua học tập trải nghiệm

OJT không chỉ phát triển nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc, bằng cách triển khai OJT chuyên sâu cho những người đã hoàn thành OJT, có thể mong đợi việc hình thành các kỹ năng thực tế và phát triển vượt bậc bằng ý chí tự nguyện.

David A. Kolb, một nhà triết học và học giả về hành vi tổ chức, giải thích sự cần thiết và tầm quan trọng của việc học tập theo kinh nghiệm bằng cách sử dụng mô hình học tập trải nghiệm bao gồm học tập qua kinh nghiệm, phản ánh, hình thành khái niệm và thực hành.

Sự cần thiết và giá trị của việc học tập trải nghiệm đã được công nhận như một quy luật thông thường từ sự xuất hiện của nhiều nhà quản lý và doanh nhân đã thành công trong chu trình học tập trải nghiệm.

Theo cách này, OJT có hai mục đích, giáo dục trực tiếp và cung cấp các cơ hội giáo dục, đồng thời có thể nắm bắt đúng tốc độ phát triển của học viên và sử dụng chúng một cách hợp lý.

2. Lợi ích của OJT

Những lợi thế của việc thực hiện OJT như sau.

 1. Bạn sẽ đi làm được ngay vì được học nghề qua thực tế công việc.
 2. Có thể đáp ứng linh hoạt theo khả năng cá nhân của người lao động
 3. Vì không tốn chi phí thuê người hướng dẫn và đào tạo bên ngoài, nó mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp.
 4. Vì có thể tiến hành đào tạo mà không đi chệch hướng so với công việc bình thường, nên năng suất làm việc không có khả năng giảm sút.
 5. Cải thiện kỹ năng ở phía lãnh đạo
 6. Giao tiếp nội bộ được kích hoạt

OJT và OFF JT

Ngoài khái niệm OJT, có khái niệm OFF JT.

OFF JT là từ viết tắt của Off The Job Training và đề cập đến việc giáo dục và đào tạo tạm thời được tách ra khỏi địa điểm làm việc .

Nó chủ yếu đề cập đến việc đào tạo nhóm theo kiểu lớp học do người hướng dẫn thực hiện và là một phương pháp phù hợp để cài đặt kiến ​​thức có hệ thống và tầm nhìn dài hạn.

1. Tình hình triển khai OJT và OFF JT tại các công ty trong nước

Nếu bạn tham khảo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, bạn có thể thấy rằng việc thực hiện cả OJT và OFF JT đều có hiệu quả.

Có thể thấy rằng người ta thường sử dụng OJT như một chủ đề giáo dục và đào tạo và sử dụng OFF JT khi thích hợp.

2. OJT và OFF JT nên được kết hợp như thế nào?

Trong OJT, chất lượng đào tạo có xu hướng thay đổi do sự khác biệt trong lãnh đạo của đội ngũ đào tạo, nhưng trong OFF JT, dễ dàng đảm bảo một chất lượng nhất định.

Hơn nữa, bằng cách tuyển dụng một người hướng dẫn bên ngoài với tư cách là một chuyên gia đào tạo, bạn có thể có được bí quyết, thông tin và công nghệ không có sẵn trong công ty.

Tuy nhiên, đôi khi họ bỏ công việc nên không thiết thực, tốn kém chi phí tuyển dụng người hướng dẫn, đào tạo.

Ứng dụng OFF JT có hiệu quả

Dưới đây là những nội dung hữu hiệu cho việc đào tạo nhân viên mới của OFF JT.

 • Đào tạo nghi thức kinh doanh
 • Vận hành phần mềm Office, hướng dẫn tạo tài liệu nghiệp vụ
 • Đào tạo thuyết trình
 • Tư duy logic, rèn luyện tư duy phản biện
 • Sử dụng các khuôn khổ khác nhau
 • Đào tạo tuân thủ quy tắc công ty doanh nghiệp
 • Đào tạo quản lý căng thẳng
 • Hướng dẫn học tài chính / kế toán
 • Đào tạo e-learning

Kết luận Đào tạo OJT

OJT bắt nguồn từ một chương trình giáo dục được phát triển ở Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất, và sau khi được nhập khẩu vào Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, nó đã được định dạng và cải tiến, và được sử dụng cho đến nay.

OJT có các đặc điểm:

 • Có thể đào tạo lực lượng lao động ngay lập tức
 • Hiệu quả trong việc phát triển tài năng (khả năng) của nhân viên
 • Thể hiện hiệu quả đào tạo cao với chi phí thấp
 • Đáp ứng ngay nhu cầu của các công ty hiện đại về phát triển nguồn nhân lực

Bằng cách tiến hành đào tạo thực tế bởi OJT hàng ngày và sử dụng OFF JT theo nội dung, có thể đạt được hiệu quả đào tạo tổng thể cao.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x