Chiasenow
03/01/22
25409
0

Liên kết URL là gì? 6 bước để tạo một URL thân thiện với SEO


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (12 bình chọn)

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp hay blogger, bạn cần trang web của mình hiển thị nhiều nhất trên kết quả tìm kiếm của Google nếu bạn muốn phát triển thương hiệu của mình trực tuyến. Để làm được điều này bạn cần một quá trình gọi là SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO trang web có nhiều yếu tố khác nhau kết hợp với yếu tố chính là tạo nội dung bạn tạo trên trang web của mình phù hợp với các cụm từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm. Tuy nhiên, một yếu tố của SEO rất dễ bị bỏ qua là URL. Mặc dù nhỏ, URL của trang web của bạn có tác động đáng kể đến thành công trực tuyến của bạn.

Vậy liên kết URL là gì? Và làm thế nào bạn có thể làm cho SEO của bạn thân thiện với SEO?

Trong bài viết này Chiasenow sẽ phân tích cho bạn những điểm sau:

 1. URL trang web là gì
 2. Ba phần của một URL là gì
 3. 6 bước để tạo một URL thân thiện với SEO cho trang web của bạn

URL trang web là gì?

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, nghĩa tiếng Việt: định vị tài nguyên thống nhất, được gọi một cách thông thường là một địa chỉ web, là một tham chiếu đến tài nguyên web chỉ định vị trí của nó trên một mạng máy tính và cơ chế để truy xuất nó. URL là một loại Mã nhận dạng tài nguyên thống nhất (Uniform Resource Identifier)

Nói đơn giản URL là vị trí của một trang web hoặc tệp đã được thêm vào internet. Bạn có thể thấy URL của một trang web trong thanh địa chỉ của trình duyệt web của bạn.

URL chứa ba phần, mỗi phần đều có kết nối quan trọng với SEO.

Xem đầy đủ định nghĩa URL của wikipedia tại đây

3 phần của một URL là gì?

Mỗi URL được tạo thành từ các phần sau:

 1. Định danh giao thức
 2. Tên miền
 3. Đường dẫn

Hãy xem từng phần này tác động như thế nào đến SEO của bạn trên Google.

1. Định danh giao thức

Mã nhận dạng giao thức của trang web cho trình duyệt web biết cách gửi và nhận thông tin. Hầu hết các trang web sử dụng HTTP hoặc HTTPS làm mã định danh giao thức của chúng. Phần này của URL được theo sau bởi dấu hai chấm và hai dấu gạch chéo về phía trước, như sau:

 1. http:// website.com
 2. https:// website.com

Vậy, sự khác biệt giữa hai điều này là gì?

Việc bổ sung s trên mã định danh giao thức thứ hai có nghĩa là trang web có chứng chỉ bảo mật SSL. Nói cách khác, toàn bộ trang web được mã hóa để tăng cường bảo mật. Do đó, bất kỳ ai điền vào biểu mẫu trên trang web HTTPS đều biết thông tin của họ, chẳng hạn như mật khẩu và số thẻ tín dụng, sẽ an toàn trước những con mắt tò mò.

Mẹo SEO cho mã nhận dạng giao thức

Để tối ưu hóa URL của bạn cho SEO, bạn phải sử dụng mã định danh giao thức HTTPS. Google coi trọng lớp an ninh mạng bổ sung vì nó bảo vệ người dùng của mình. 93% kết quả trang web của Google được tạo thành từ các trang web HTTPS. Vì Google quan tâm đến HTTPS, bạn cũng nên quan tâm nếu bạn muốn xuất hiện trên nền tảng của họ.

Khi bạn xây dựng một trang web với URL không đổi, URL của bạn sẽ tự động sử dụng mã nhận dạng giao thức HTTPS, đơn giản hóa phần này của quy trình SEO cho bạn.

2. Tên miền

Phần thứ hai của URL là tên miền. Phần này cho bạn biết bạn đang truy cập trang web nào. Nếu bạn chỉ cần nhập tên miền vào thanh địa chỉ, nó sẽ đưa bạn đến trang chủ của trang web.

Tên miền bao gồm 2 phần:

 1. Tên trang web
 2. Miền cấp cao nhất (TLD)

TLD có thể có một số dạng phổ biến sau:

 • .com - cho hầu hết các trang web
 • .edu - dành cho các trang web giáo dục
 • .gov - dành cho các trang web của chính phủ

Khi bạn đặt tên trang web và TLD lại với nhau, bạn sẽ nhận được một tên miền giống như sau: website.com.

Mẹo SEO cho tên miền trang web

Để tối ưu hóa tên miền trang web của bạn cho SEO, hãy đảm bảo thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Ngắn gọn
  • Tên trang web của bạn phải dười 15 ký tự.
 • Dễ nhớ
  • Nếu tên trang web của bạn dễ nhớ, nó sẽ làm tăng cơ hội được ai đó tra cứu.
  • Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.
 • Dễ đánh vần
  • Tránh các cách viết khác thường của các từ, nếu tên trang web của bạn viết sai chính tả, bạn sẽ mất đi lưu lượng truy cập trang web có giá trị.
 • Được tạo thành từ các chữ cái
  • Chỉ sử dụng các chữ cái trong tên trang web của bạn. Các ký tự và số kỳ lạ thường gây nhầm lẫn cho người tìm kiếm.
 • Về thương hiệu
  • Hãy để khách truy cập dễ dàng nhận ra tên trang web và liên tưởng nó với thương hiệu của bạn ngay lập tức.

Bằng cách ưu tiên những tiêu chí này trong tên trang web của bạn, bạn sẽ thu hút nhiều lưu lượng truy cập trang web hơn và tăng sự xuất hiện của mình trên môi trường trực tuyến.

Mẹo SEO cho TLD

Tiếp theo, bạn nên chọn TLD của bạn một cách chiến lược. Tên phổ biến nhất là .com, vì đây là tên miền dễ nhất để người dùng trang web ghi nhớ. Tuy nhiên, .edu và .gov có thể thêm không khí quyền lực vào trang web của bạn.

Cố gắng tránh các TLD khác không phải . Com, chẳng hạn như .biz hoặc .info vì chúng nhận được lưu lượng truy cập trang web ít hơn đáng kể và có vẻ là spam.

3. Đường dẫn (hay còn gọi là slug)

Phần thứ 3 và phần cuối cùng của URL được gọi là đường dẫn, mặc dù nó được biết đến nhiều hơn trong thế giới Marketing web với cái tên slug. Nhưng URL slug là gì? Mặc dù có một cái tên ngớ ngẩn, nhưng đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong URL của bạn về mặt SEO.

Slug chịu trách nhiệm thông báo cho trình duyệt web biết trang nào cần truy cập trong một trang web cụ thể.

Đó là phần tuân theo TLD, ví dụ: https:// www.website.com/blog/keyword.

Một slug thân thiện với SEO phải cụ thể, phù hợp và ngắn gọn. Nó cho Google và người dùng trang web biết nội dung của trang web được liên kết. Bởi vì nó rất quan trọng, chúng ta hãy thảo luận chi tiết hơn về cách tối ưu hóa của nó.

6 bước để tạo một URL thân thiện với SEO cho trang web của bạn

Đây là cách bạn có thể hoàn thiện slug URL của mình để phù hợp với các thủ thuật SEO.

Bước 1: Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong slug

Từ khóa mục tiêu sẽ là từ mô tả tốt nhất nội dung trên trang web của bạn. Có một từ khóa mục tiêu cho (các) trang trên trang web của bạn là rất quan trọng vì nó cho phép Google hiểu rõ nhất về cách trang web của bạn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn là một giáo viên nghệ thuật và bạn muốn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm cho từ khóa các bài học nghệ thuật, thì một trong các trang của bạn nên tập trung vào từ khóa đó.

Trong trường hợp này, slug của bạn nên bao gồm từ khóa các bài học nghệ thuật và trông giống như sau: https:// www.website.com/cac-bai-hoc-nghe-thuat

URL là một trong những nơi quan trọng nhất để đưa từ khóa mục tiêu của bạn để tối ưu SEO. Vì URL có rất ít không gian để hiển thị (so với thẻ tiêu đề SEO và mô tả meta), việc sử dụng từ khóa của bạn ở vị trí này có ý nghĩa rất lớn. Và Google lưu ý điều này.

Hơn nữa, người dùng trang web cũng nhìn vào slug của bạn để xem tóm tắt nội dung trang web của bạn. Nếu nó chứa từ khóa, họ sẽ biết trang web của bạn có liên quan đến tìm kiếm của họ.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là thực tế sử dụng từ khóa của bạn quá mức nhằm cố gắng xuất hiện nhiều hơn trên kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, Google không thích điều này. Nhồi nhét từ khóa là một phương pháp SEO mũ đen, có nghĩa là Google không chấp nhận nó và sẽ làm giảm khả năng hiển thị của bạn trong công cụ tìm kiếm nếu họ bắt gặp bạn làm điều đó.

URL có nhồi nhét từ khóa trông giống như sau: https:// www.website.com/tu-khoa-tu-khoa-tukhoa

Bước 2: Làm cho slug của bạn càng ngắn càng tốt

Một slug thân thiện với SEO là một đường dẫn ngắn gọn dễ hiểu. Tại sao vậy? Một slug ngắn trông đẹp hơn đối với người dùng trang web và công cụ tìm kiếm vì nó dễ đọc hơn. Bằng cách giữ cho văn bản ngắn gọn, bạn cũng tránh cắt ngắn liên kết URL của mình. Khi người dùng có thể thấy toàn bộ liên kết URL của bạn, họ cảm thấy thoải mái hơn khi nhấp vào liên kết đó.

So sánh 2 URL này và bạn sẽ hiểu rằng URL nào dễ đọc và hấp dẫn hơn:

 • https:// www.website.com/tai-sao-ban-lai-phai-su-dung-nhung-url-toi-tu-seo
 • https:// www.website.com/url-toi-uu-seo

URL ngắn hơn sẽ ít văn bản hơn và do đó dễ đọc hơn nhiều.

Tránh sử dụng các “từ liên kết”

Để hợp lý hóa slug của bạn, hãy xóa mọi từ liên kết. Đó là các từ chia nhỏ từ khóa trong slugs của bạn, chẳng hạn như một liên kết hoặc giới từ. Một số ví dụ phổ biến là:

 • các
 • trong
 • như
 • tại

Bằng cách loại bỏ các từ này, bạn đơn giản hóa slug của mình, trong khi vẫn duy trì ý nghĩa chung của nó. Đổi lại, người đọc vẫn có thể hiểu nội dung của trang web.

Ví dụ: giả sử từ khóa mục tiêu của bạn là những huấn luyện viên cá nhân tốt nhất ở Hà Nội. URL kết quả có thể trông giống như sau:

 • URL có từ liên kết:
  • https:// www.website.com/nhung-huan-luyen-vien-ca-nhan-tot-nhat-o-ha-noi
 • URL không có từ liên kết:
  • https:// www.website.com/huan-luyen-vien-ca-nhan-tot-nhat-ha-noi

Trong trường hợp này, những và ở là các từ thừa. Bằng cách xóa chúng, bạn đơn giản hóa URL của mình và vẫn làm cho chủ đề rõ ràng với Google và người dùng.

Bước 3: Sử dụng dấu gạch ngang để tách các từ trong slug của bạn

Để cải thiện khả năng đọc của URL của bạn hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn phân tách tất cả các từ trong slug của mình bằng dấu gạch ngang. Có những loại dấu câu hợp lệ khác mà bạn có thể sử dụng thay thế, nhưng dấu gạch nối là lựa chọn hàng đầu cho mục đích SEO.

Đó là vì chúng dễ đọc nhất đối với mọi người.

Bước 4: Sử dụng tất cả các chữ cái thường trong chuỗi URL của bạn

Các trang web thường có nhiều phiên bản URL. Một số người viết bằng tất cả các chữ cái thường, một số người sử dụng một vài chữ cái viết hoa.

Hãy xem ví dụ sau:

 • Biến thể 1: https:// www.website.com/tu-khoa-tu-khoa
 • Biến thể 2: https:// www.website.com/Tu-Khoa-Tu-Khoa

Các URL của bạn phải tạo nên từ tất cả các chữ cái viết thường. Tại sao vậy?

Hầu hết người dùng internet gõ chữ thường khi họ tìm kiếm trực tuyến. Nếu họ tìm kiếm URL của bạn bằng chữ thường, nhưng URL chính thức của bạn sử dụng chữ hoa, kết quả trả về sẽ là trang lỗi 404.

Bước 5: Tránh sử dụng các thông số động

Tham số động là các hướng dẫn trong một chuỗi URL cho phép trình duyệt web chuyển đến một phần cụ thể của trang web.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web dài, thông số động có thể đưa người dùng đến một phần cụ thể ở giữa trang.

Thật dễ dàng để xác định các thông số động trong URL của bạn vì chúng chứa các ký tự sau:

 • Dấu chấm hỏi (?)
 • Ký hiệu và (&)
 • Dấu bằng (=)

Trong một slug URL, chúng sẽ giống như sau:

 • Không có tham số động: https:// www.website.com/tu-khoa
 • Có thông số động: https:// www.website.com/tukhoa1?tukhoa2=cumtu

Tại sao bạn nên tránh chúng bằng mọi giá

Một URL với các tham số động trông lộn xộn và khó đọc hơn nhiều. Các thông số động cũng cản trở việc tối ưu hóa từ khóa. Bạn có thể không đoán được từ khóa mục tiêu là gì trong URL thông số động và Google cũng vậy.

Chưa kể, các tham số động làm cho URL dài hơn nhiều và chúng ta đều biết điều này không tốt cho SEO.

Bước 6: Tối ưu hóa cấu trúc URL của bạn bằng cách giảm các thư mục của bạn trong slug

URL thân thiện với SEO được sắp xếp hợp lý nhất có thể. Điều này có nghĩa là nó không sử dụng các thư mục không cần thiết. Để xác định một thư mục trong chuỗi URL, hãy tìm dấu gạch chéo chuyển tiếp: /. Tại sao URL trang web của bạn lại sử dụng các thư mục ngay từ đầu?

Giả sử bạn điều hành một dịch vụ cho thú cưng và chăm sóc một số loại thú cưng, bao gồm cả chó, mèo và chim. Trên trang web của bạn, bạn có một trang dịch vụ chăm sóc thú cưng chung liên kết đến các trang con dành riêng cho thú cưng.

Khi đó, các URL kết quả trông giống như sau:

 • https://website.com/cham-soc-thu-cung/cho
 • https://website.com/cham-soc-thu-cung/meo
 • https://website.com/cham-soc-thu-cung/chim

Để đơn giản hóa các URL của bạn, hãy xóa thư mục chăm sóc thú cưng khỏi slug và chỉ sử dụng từ khóa mục tiêu của riêng nó.

Bằng cách này, bạn sẽ đơn giản Slug như sau:

 • https://website.com/cho
 • https://website.com/meo
 • https://website.com/chim

Tại sao bạn nên giảm bớt các thư mục trong cấu trúc URL của mình?

Các thư mục không cần thiết sẽ lấy tiêu điểm ra khỏi từ khóa mục tiêu trong trang web của bạn. Nếu có nhiều từ không cần thiết (như những từ trong thư mục), Google sẽ đánh giá trang web của bạn là ít liên quan hơn đến từ khóa mục tiêu của trang web. Do đó, trang web của bạn sẽ xuất hiện thấp hơn các trang cạnh tranh chỉ sử dụng từ khóa mục tiêu trong slug của họ.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x