Chiasenow
13/06/22
23785
0

Những lo lắng của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là gì?


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (10 bình chọn)

Du học Nhật Bản vốn rất được các bạn du học sinh Việt Nam ưa chuộng. Bạn muốn đi du học Nhật Bản, nơi có nền kinh tế phát triển! Mặc dù bạn đã đi du học nhưng dường như không phải lúc nào cũng sống một cuộc sống viên mãn. Đúng hơn, các rào cản và vấn đề đang xảy ra trong các tình huống khác nhau.

Lần này, chúng tôi sẽ tập trung vào những lo lắng của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Du học sinh Việt Nam hướng đến Nhật Bản

Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học ngày càng tăng, lên tới hơn 72.000 người. Số lượng người đã tăng khoảng 10.000 người so với năm trước, và chỉ đứng sau Trung Quốc theo quốc gia xuất xứ. Tại sao nhiều du học sinh Việt Nam lại chọn Nhật Bản là điểm đến du học của mình?

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Tôi muốn học tập trong một môi trường được tổ chức tốt vì tương lai của tôi và gia đình. Tôi muốn làm việc tại Nhật Bản, nơi kinh tế hơn Việt Nam… Đây là những mục đích chính khi đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, khi thực sự đã đặt chân và sinh sống tại Nhật Bản, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn khó lường trước khi đến.

Hình ảnh các du học sinh Việt Nam chụp tại lễ hội tại Nhật Bản
Hình ảnh các du học sinh Việt Nam chụp tại lễ hội tại Nhật Bản

Rào cản du học Nhật Bản dưới góc nhìn của du học sinh Việt Nam

Trình độ học vấn và hệ thống giáo dục ở Nhật Bản tốt hơn ở Việt Nam. Du học sinh Việt Nam bắt buộc phải có trình độ tiếng Nhật yêu cầu tối thiểu. Tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, tuy nhiên nhiều sinh viên Việt Nam đi du học mà không có đủ trình độ tiếng Nhật.

Đồng thời, trình độ học vấn cao đồng nghĩa với việc nhu cầu học tập của sinh viên cũng cao. Không chỉ về mặt học tập mà những công việc làm thêm cũng đòi hỏi thái độ làm việc rất cao. Du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản cũng phải chịu những rào cản nảy sinh từ những vấn đề giáo dục này.

Làm công việc bán thời gian để kiếm được chi phí sinh hoạt

Sinh viên Việt Nam ở lại Nhật Bản kiếm sống bằng cách đi làm thêm. Nếu bạn sinh sống tại Nhật mà không có khoản tiết kiệm nào, bạn phải làm việc bán thời gian từ sáng đến tối. Hơn nữa, nếu bạn không thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể sẽ nhận được một công việc mà bạn làm vào tối muộn hoặc sáng sớm, hoặc một công việc khó khăn. Ví dụ như việc giao báo, công việc ở cảng và nhà máy thực phẩm.

Nếu bạn làm việc cả ngày như vậy, bạn có thể hết thời gian đi học và công việc bán thời gian có thể trở thành công việc kinh doanh chính của bạn. Một số sinh viên không có thời gian học tập, làm việc và sa sút do làm việc quá sức.

Văn hóa KAROSHI khi làm việc tại Nhật
Văn hóa KAROSHI khi làm việc tại Nhật

Trích dẫn: https://www.gaikokujinnavi.com/vn/news/chi-phi-sinh-hoat-tai-nhat-va-khoan-thu-nhap-tu-baito-cua-du-hoc-sinh-viet- nam-post1007

Chi phí thuê nhà và sinh hoạt cao đối với sinh viên Việt Nam

Đây là điểm băn khoăn nhất của các bạn du học sinh Việt Nam khi du học Nhật Bản. Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề rẻ. Du học sinh tại Việt Nam sẽ phải trả ít nhất 10.000.000 đồng (khoảng 47.000 yên) một tháng cho chi phí sinh hoạt. Bạn cần trả nhiều chi phí hơn khi ở gần trung tâm thành phố. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường là khoảng 30.000 Yên~6.500.000 đồng.

Vì vậy, du học sinh VIệt Nam thường sống chung với nhau. Một số sinh viên sống bằng một bữa ăn một ngày.

Du học sinh sống chung tại Nhật Bản
Du học sinh sống chung tại Nhật Bản

Trích: http://kenh14.vn/du-hoc-sinh-viet-vach-tran-cuoc-song-o-nhat-khong-mau-hong-nhu-moi-nguoi-van-tuong-20170715224142359.chn

Một vài sinh viên làm thêm chăm chỉ đến khuya, ngủ quên ở trường, ăn ở nhà ngay sau giờ học và lại đi làm. Một số người nói rằng ngủ hơn 4 giờ là cực kỳ hiếm. Và nếu bạn bị dồn vào đường cùng, bạn sẽ không trả lại những gì bạn đã mượn của người khác, hoặc bạn sẽ lấy trộm đồ để bán, và bạn sẽ đi sai hướng. Nó cũng dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến ấn tượng về người Việt Nam trở nên xấu đi.

Để có một cuộc sống du học tốt hơn ở Nhật Bản

Tôi cho rằng các bạn du học sinh Việt Nam muốn du học Nhật Bản nên lắng nghe những lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn du học và những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản về cuộc sống tại Nhật Bản. Bạn có thể biết cách cân bằng giữa việc học và việc làm thêm.

Và quan trọng là bạn nên có một số khả năng tiếng Nhật khi ở Việt Nam. Đây là cách duy nhất để giao tiếp với người Nhật và nó là yêu cầu tối thiểu.

Cuộc sống hối hả và một ngày làm việc tại Nhật Bản
Cuộc sống hối hả và một ngày làm việc tại Nhật Bản

Khi ở nước ngoài lâu dài, không chỉ ở Nhật, tôi nghĩ điều quan trọng là phải có một trái tim vững vàng và mạnh mẽ để có thể chống chọi lại những rào cản về ngôn ngữ và sự khác biệt văn hóa.

Tham khảo:
http://xuatkhaulaodongnhat.vn/Thuc-tap-sinh/bai-tiep-du-hoc-sinh-viet-nam-tai-nhat-voi-thuc-te-khong-mau-hong.html

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x