Chiasenow
24/02/22
23879
0

Mạng xã hội có thể giúp tăng thứ hạng không phải trả tiền của bạn như thế nào?


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (7 bình chọn)

Phương tiện truyền thông xã hội và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần không thể thiếu của một bộ phận Marketing. Nhưng hãy hỏi chính bản thân mình xem bạn phân biệt hai điều này như thế nào, tôi dám chắc đôi lúc bạn cũng phải bối rối vì chúng có rất nhiều điểm chung đó.

Ranh giới giữa mạng xã hội và SEO bị xóa nhòa.

Chia sẻ lên mạng xã hội có phải là một yếu tố xếp hạng không? Và nếu không, các công cụ tìm kiếm có xem xét các số liệu mà phương tiện truyền thông xã hội đưa ra không?

Chia sẻ trên mạng xã hội có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Matt Cutts, người phát ngôn của Google, cho biết thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhưng chỉ vì mạng xã hội không phải là một tín hiệu xếp hạng xác định, điều đó không có nghĩa là sức sống trên mạng xã hội của một trang không ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của nó đối với một từ khóa nhất định.

Các yếu tố xếp hạng đã biết - như lượt truy cập trang web trực tiếp, tỷ lệ thoát và thời gian trên trang web - là các chỉ số bị ảnh hưởng bởi Marketing truyền thông xã hội. Bạn có thể sử dụng các nền tảng như Twitter, LinkedIn và Facebook để hướng mọi người đến trang web của bạn.

Tối ưu hóa trên trang sẽ khiến họ quan tâm và xem nhiều trang hơn, từ đó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm những tín hiệu mà họ cần để xếp hạng URL của bạn cao hơn.

Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Mặc dù chia sẻ trên mạng xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng được xác định trong thuật toán tìm kiếm của Google, nhưng 2/3 nhà Marketing tin rằng có mối tương quan giữa chia sẻ trên mạng xã hội trên một trang cụ thể và xếp hạng tìm kiếm tổng thể của trang đó.

Hãy phân tích cách mạng xã hội giúp ích cho chiến lược SEO.

1. Tiềm năng để có được các liên kết ngược

Mạng truyền thông xã hội có lượng khán giả lớn hơn hầu hết các trang web. Gần một nửa (48%) dân số thế giới đang sử dụng một số loại trang web mạng xã hội. Và đó là 3,78 tỷ khán giả.

Các nhà xuất bản trang web khác là một phần của đối tượng đó.

Trên thực tế, các nhà văn và nhà Marketing dựa vào mạng xã hội để tìm ý tưởng nội dung mới. Từ đó xuất hiện một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Những người làm SEO chia sẻ nội dung trang web của họ trên phương tiện truyền thông xã hội; người viết tìm kiếm nội dung độc đáo để liên kết để đưa nó vào nội dung của riêng họ.

Mặc dù không thể nói những chia sẻ xã hội đó có tác động lớn nhất đến thành công SEO. (Ngay cả khi không, nó đã giảm đáng kể thời gian mà nhóm của bạn phải dành cho việc xây dựng liên kết thủ công.)

Nhiều người chia sẻ hơn có nghĩa là nhiều lượt truy cập hơn - và nhiều cơ hội hơn để có được các liên kết ngược từ những quản trị website khác.

2. Nâng cao danh tiếng thương hiệu

Bạn có biết rằng hơn 50% danh tiếng của thương hiệu đến từ các nội dung trực tuyến?

Người dùng mạng xã hội dựa vào các nền tảng yêu thích của họ để tìm hiểu về thương hiệu, được giáo dục và giải trí. Hành trình đó là nơi mà hầu hết các danh tiếng thương hiệu hình thành.

Cả thuật toán của Google và con người thực đều xem xét danh tiếng này.

Hãy bắt đầu với cái đầu tiên. Thuật toán của Google rất phức tạp, nhưng có thể tóm gọn lại trong một tuyên bố sứ mệnh mà Google đã đưa ra: cung cấp kết quả tốt nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp nhất cho bất kỳ thuật ngữ nhất định nào. Các trang web đáng tin cậy - những trang có danh tiếng tốt - có nhiều khả năng hiển thị hơn những trang không có.

Về phía người dùng, nghiên cứu cho thấy các công ty có nguy cơ mất 22% hoạt động kinh doanh khi khách hàng tiềm năng tìm thấy một bài báo tiêu cực trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (SERP).

Một chiến lược truyền thông xã hội có thể thay thế mọi thông tin đưa tin tiêu cực, đặc biệt vì Xếp hạng miền (DR) của các trang web truyền thông xã hội cao hơn hầu hết các ấn phẩm báo chí thông thường.

3. Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm có thương hiệu

Không có gì bí mật khi mạng xã hội có sức mạnh thúc đẩy số lượng người nhận ra thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, một đối tượng truyền thông xã hội cố gắng nhận ra nội dung của bạn mang lại nhiều lợi ích hơn là tăng tỷ lệ tương tác.

Đăng nội dung phù hợp làm tăng khả năng người theo dõi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi họ cần. Khi đó bạn là người quan tâm được hàng đầu.

Khi họ sẵn sàng mua, họ có các lựa chọn. Họ có thể nhấp vào liên kết trong tiểu sử truyền thông xã hội của bạn. Nhưng nếu bạn đã tạo được ấn tượng tuyệt vời và nỗ lực xây dựng danh tiếng của mình, người dùng cũng có thể truy cập vào các công cụ tìm kiếm để thực hiện tìm kiếm có thương hiệu.

Sức mạnh của tìm kiếm có thương hiệu là rất lớn. Hầu hết 20 cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google đều có thương hiệu - bao gồm Facebook, Ebay…

Hoạt động tìm kiếm có thương hiệu này cũng chuyển sang mua sắm trực tuyến. Nghiên cứu cho thấy 82% những người thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu liên quan đến mua sắm trên công cụ tìm kiếm đã chọn một thương hiệu mà họ đã quen thuộc.

4. Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của thuật toán EAT

Google luôn tìm cách cải thiện kết quả tìm kiếm của mình (đó là lý do tại sao họ phát hành một số bản cập nhật thuật toán mỗi năm.)

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với thuật toán của nó là sự ra đời của EAT, viết tắt của:

 • Expertise – Chuyên môn:

  • Tác giả có kinh nghiệm hoặc hiểu biết như thế nào về chủ đề này?

 • Authority – Thẩm quyền:

  • Trang web xuất bản nội dung đáng tin cậy đến mức nào?

 • Trust - Độ tin cậy:
  • Mọi người có bao nhiêu độ tin cậy đối với nhà xuất bản?

Làm việc với những người có ảnh hưởng làm tăng khả năng bạn đáp ứng các nguyên tắc về EAT của họ.

Nội dung trên trang web từ các blogger sẽ đi được một chặng đường dài nếu nó được chia sẻ nhiều lên các mạng xã hội. Nó sẽ chứng minh với Google rằng trang web của bạn ở vị trí tốt nhất để giúp người dùng tìm kiếm vì trang được kết nối với các chuyên gia trong ngành mà Google (và đối tượng của bạn) đã tin tưởng.

Một thương hiệu đã làm điều này bằng cách sử dụng phân tích phương tiện truyền thông xã hội để tìm nội dung phổ biến mà họ có thể cạnh tranh. Họ giải quyết vấn đề thực phẩm không tốt cho sức khỏe - một thuật ngữ cạnh tranh được 1.300 người tìm kiếm hàng tháng.

Sau khi sử dụng thông tin chi tiết và thực hiện tối ưu hóa SEO trên trang, bài đăng đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội (hơn 134 nghìn lượt tương tác cho đến nay). Nội dung đã được chia sẻ bởi những người có ảnh hưởng lớn trong không gian ẩm thực.

Không lâu sau, nó đã leo lên vị trí số 2 và giành lấy đoạn mã nổi bật cho các từ khóa đuôi dài có liên quan. Điều đó thật tuyệt vời phải không?

Cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cải thiện nỗ lực SEO

Toàn bộ phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng đến SEO không? Cuộc tranh luận có thể được cô đọng thành một phương trình:

Nhiều khả năng hiển thị trên mạng xã hội hơn = nhiều liên kết hơn = thứ hạng cao hơn.

Bây giờ chúng ta đã biết mối quan hệ giữa 2 yếu tố này, hãy cùng xem xét 4 cách thực tế mà bạn có thể kết hơpj trong hoạt động truyền thông xã hội của mình với chiến lược SEO.

1. Chia sẻ các bài đăng mới trên phương tiện truyền thông xã hội để chúng được lập chỉ mục nhanh hơn

Các công cụ tìm kiếm cần lập chỉ mục trang web của bạn trước khi nó xuất hiện trong danh sách kết quả kết quả tìm kiếm.

Đôi khi phải mất đến một tháng để lập chỉ mục một trang. Phương tiện truyền thông xã hội có thể tăng tốc quá trình này.

Google tìm thấy nội dung mới bằng cách quét cơ sở dữ liệu hiện có của nó. Các nền tảng như Twitter, Facebook và LinkedIn đã là những phần lớn trong cơ sở dữ liệu của họ - nghĩa là bằng cách chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội ngay sau khi được xuất bản, bạn có thể lập chỉ mục nội dung mới nhanh hơn.

Tin tốt là toàn bộ quá trình này có thể được tự động hóa. Bạn có thể kết nối CMS (như WordPress) với các tài khoản mạng xã hội của mình. Nó sẽ tự động chia sẻ nội dung mới trên mạng xã hội bất cứ khi nào nó được xuất bản, giúp Google (và khán giả của bạn) tìm thấy nội dung đó nhanh hơn.

2. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Nó hoạt động bằng cách khám phá các cụm từ mà khán giả sử dụng để tìm kiếm để nội dung của bạn. Một trong những chiến thuật yêu thích mọi thời đại của tôi là nghiên cứu các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp để tìm những từ khóa không nhận được nhiều tìm kiếm nhưng lại phù hợp hoàn hảo để chặn khách hàng tiềm năng của đối thủ.

Phương tiện truyền thông xã hội có nhiều dữ liệu về các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp mà bạn có thể sử dụng để xác định từ khóa cụ thể nào bạn nên theo đuổi - đặc biệt là khi nói đến thẻ bắt đầu bằng #.

Hashtags là một trong những cách phổ biến nhất để mọi người tìm thấy nội dung của họ trên các nền tảng như Twitter và Instagram. Đối với người làm SEO, chúng không chỉ là một cách để thu hút nhiều người hơn; chúng là những cụm từ ngắn, dễ nhớ thường cũng có khối lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

3. Sử dụng dữ liệu truyền thông xã hội để tạo nội dung chất lượng cao

Dữ liệu có giá trị đối với bất kỳ chiến lược Marketing kỹ thuật số nào - bao gồm truyền thông xã hội, SEO và Marketing nội dung.

Các nền tảng như Buzzsumo hiển thị nội dung truyền thông xã hội phổ biến nhất trong một ngành nhất định. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết đó để cải thiện nội dung của mình, nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn và xếp hạng cao hơn.

Hãy áp dụng điều đó vào thực tế. Nhập thuật ngữ mà bạn cần nghiên cứu vào Buzzsumo và bạn sẽ thấy loại nội dung nào nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội nhất.

Có một số cách bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để tạo nội dung có giá trị cho chiến lược SEO của mình:

 • Tham khảo các ví dụ / nghiên cứu điển hình phổ biến nhất
 • Nhận các trích dẫn độc đáo từ các nhà báo hàng đầu về chủ đề này
 • Nhúng các bài đăng trên mạng xã hội phổ biến nhất vào nội dung của bạn
 • Nhân rộng đồ họa thông tin phổ biến trên mạng xã hội

Dù bằng cách nào, bạn đang sử dụng thông tin chi tiết trên mạng xã hội để hướng dẫn những gì mọi người có khả năng chia sẻ nhất. Nó không chỉ mang lại nội dung chất lượng cao có thể nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn mà bạn sẽ được Google đánh giá cao vì đã tạo ra nội dung hấp dẫn.

4. Thúc đẩy lưu lượng truy cập trong khi bạn chờ đợi để xếp hạng

Chúng tôi đã đề cập đến thực tế là có thể mất một khoảng thời gian dài để Google lập chỉ mục một phần nội dung mới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ngồi một chỗ và chờ đợi nó được tìm thấy.

Quảng cáo nội dung là một phần của chiến lược Marketing kỹ thuật số thường bị bỏ qua. Các nhà Marketing dành hàng giờ để tạo nội dung mới… chỉ để chuyển sang phần tiếp theo ngay khi nó được xuất bản.

Phương tiện truyền thông xã hội có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập trong khi bạn chờ Google xếp hạng nó.

Ví dụ:

Bài đăng mới này đã nhận được hơn 1.600 lượt xem trong tuần đầu tiên được chia sẻ trên Facebook… trước khi nó có thời gian để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa chính của nó

Tín hiệu xã hội chưa được Google sử dụng… Nhưng nó sắp ra mắt

Mặc dù các tín hiệu truyền thông xã hội không được sử dụng trong thuật toán của Google, nhưng chắc chắn có mối tương quan giữa mức độ lan truyền của một phần nội dung và thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố nhất định gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm khi dựa vào các số liệu trên mạng xã hội khi quyết định vị trí của một trang.

Điều đó bao gồm:

 • Khối lượng:
  • Hơn 293.000 bài đăng trên Facebook được chia sẻ mỗi phút.
  • Người dùng Instagram tải lên 95 triệu video và ảnh mỗi ngày.
  • Các nền tảng truyền thông xã hội có quá nhiều thông tin đối với cơ sở hạ tầng hiện tại của các công cụ tìm kiếm.
 • Thời điểm:
  • Vì có quá nhiều nội dung trên mạng xã hội được đăng hàng ngày nên các bài đăng nhanh chóng trở thành tin cũ.
  • Các công cụ tìm kiếm ưu tiên nội dung mới - nhưng có quá nhiều nội dung trên mạng xã hội khiến nội dung một tuần trước đó nhanh chóng trở nên cũ kỹ.
 • Bối cảnh:
  • Thế giới truyền thông xã hội phát triển nhanh chóng, thế giới blog thì không. Các công cụ tìm kiếm có thể đấu tranh để lập bản đồ mối quan hệ giữa hồ sơ mạng xã hội và nội dung trụ cột trên website.
 • Người theo dõi ảo:
  • Giá trị đi kèm với lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn có nghĩa là các thương hiệu bị lôi kéo trả tiền cho những người theo dõi ảo. Không dễ để xác định chúng.
 • Tương tác trả phí:
  • Các công ty có thể thuê bot để spam nội dung và thổi phồng các chỉ số tương tác của họ.
  • Các công cụ tìm kiếm có nguy cơ ưu tiên nội dung xấu có nhiều tương tác trên mạng xã hội hơn nội dung có giá trị với mức độ tương tác ít ỏi (nhưng thực).

Điểm mấu chốt? Phương tiện truyền thông xã hội nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Điều đó dẫn đến một loạt các lợi ích SEO - bao gồm sự gia tăng tìm kiếm có thương hiệu và sự tin tưởng hơn từ Google khi cho rằng nội dung của bạn là giải pháp tốt nhất cho truy vấn của người tìm kiếm.

Sử dụng các mẹo này để đưa các bộ phận SEO và truyền thông xã hội của bạn trên cùng một trang. Hãy nhớ rằng cả 2 vấn đề có mối liên kết với nhau để đạt được cùng một mục tiêu: nhiều khách hàng hơn.

Còn bạn thì sao? Bạn đang sử dụng mạng xã hội như nào để tạo ra thương hiệu cho mình, hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận cho mình được biết nhé!

Chúc bạn có những giây phút vui vẻ tại Chiasenow.com

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x