Chiasenow
29/07/21
23916
0

Marketing là gì? Định nghĩa và cách triển khai Marketing hiệu quả


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (11 bình chọn)

Nhiều người thắc mắc chính xác thì Marketing là gì?

Trên thực tế Marketing gồm rất nhiều nguyên tắc, chiến lược và chiến thuật khác nhau và từ Marketing cũng được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Marketing có thể hiểu là nghiên cứu thị trường, chiến dịch quảng cáo và chiến dịch khuyến mãi…

Khái niệm Marketing là gì được hiểu khác nhau ở mỗi người, vì vậy cuối cùng, không có từ nào mang nghĩa đầy đủ cả.

Muốn thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường, về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng, về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh.

Ngày nay, các doanh nghiệp phải hoạt động trong một môi trường cạnh tranh quyết liệt và có những thay đổi nhanh chóng về mọi mặt và sự trung thành của khách hàng ngày càng giảm sút. Chính vì thế, Marketing đặc biệt là Marketing hiện đại đang là một vũ khí vô cùng đắc lực để các thương hiệu có thể giữ vững vị thế trên thương trường.

Tuy nhiên, hãy thay đổi góc nhìn của bạn một chút. Marketing thực ra là một thứ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày (ít nhất là cá nhân Chiasenow nghĩ như vậy). Trong một thế giới hiện đại mà mỗi ngày trôi qua, mỗi con người chúng ta đều phải tiếp cận hơn 10,000 thông điệp quảng cáo, việc một thương hiệu có nhận được sự chú ý hay không là yếu tố sống còn của công việc kinh doanh.

Bài viết này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần để bắt đầu hành trình Marketing của mình. Nó giống như cuốn cẩm nang hữu ích, chứa những lời khuyên mà bạn không được học trong lớp.

Bài viết cũng được trình bày dễ hiểu, biến những khái niệm phức tạp thành những phần thông tin đơn giản mà bạn có thể hiểu được

Và ở cuối bài viết này, Chiasenow sẽ viết câu trả lời cho câu hỏi Marketing là gì?. Hãy đọc cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Marketing là gì?

Rốt cuộc Marketing là gì? Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu nhé
Rốt cuộc Marketing là gì? Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu nhé

1. Định nghĩa Marketing là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy xem định nghĩa của từ Marketing là gì?

Theo Wikipedia, nó được hiểu như sau.

Marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp.

・ ・ ・ Hmm, chưa được cụ thể lắm nhỉ?

Từ định nghĩa từ chúng ta có thể hiểu đơn giản: Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

2. Ý kiến ​​của các chuyên gia và tổ chức định nghĩa Marketing là gì?

Ý kiến từ chuyên gia Marketing Philip Kotler

Philip Kotler cha đẻ của Marketing hiện đại
Philip Kotler cha đẻ của Marketing hiện đại

Philip Kotler, một học giả kinh doanh tại Hoa Kỳ và còn được gọi là cha đẻ của Marketing hiện đại và vị thần của Marketing, mô tả hoạt động Marketing như sau:

Marketing không phải là một công nghệ để tạo giá trị cho sản phẩm, mà là một hoạt động để tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng, và nó cũng là một khái niệm hỗ trợ cải thiện hành trình của khách hàng.
Vai trò của Marketing là biến nhu cầu luôn thay đổi của mọi người thành cơ hội tạo ra doanh thu.
Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu marketing. Khi bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện, hay tuyên truyền một ý tưởng, chúng ta đã làm marketing…
Kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng, dù là mua kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô… Marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời.

- Philip Kotler-

Các tổ chức Marketing lớn nói gì?

 • Tại Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ

Marketing là hành động tạo ra giao tiếp, cung cấp và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, thông qua một loạt các thể chế và quy trình cụ thể.

 • Tại Hiệp hội Marketing Việt Nam

Marketing là một hoạt động toàn diện nhằm tạo ra thị trường mà các công ty và các tổ chức khác thực hiện thông qua cạnh tranh bình đẳng từ góc độ toàn cầu và đạt được sự hiểu biết lẫn nhau với khách hàng.

Theo như trên chúng ta có thể hiểu rõ phần nào Marketing là gì rồi đúng không?

Định nghĩa về từ Marketing thay đổi tùy theo học giả / tổ chức, nhưng điểm chúng có một điểm chung: Marketing không phải hành động bán hàng trực tiếp, mà là quá trình tạo ra trạng thái bán hàng.

Có vẻ như mục đích không phải là trưng bày sản phẩm và hoạt động bán hàng, mà là mục đích tạo ra trạng thái bán hàng, vì vậy các hoạt động khác nhau như nghiên cứu thị trường, quảng cáo, và xúc tiến bán hàng bắt buộc phải được thực hiện và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ví dụ:

Trong trường hợp của BtoB, tất cả các hành động mà công ty thực hiện để tạo ra trạng thái trong đó sản phẩm và dịch vụ được bán trong một trường hợp nhất định của một khách hàng nhất định bởi tất cả các bộ phận.

Tất cả những người liên quan đều được đưa vào hoạt động Marketing. Và điều này cũng đúng với BtoC. Suy nghĩ trên cơ sở mục đích theo cách này, Marketing là một khái niệm rất rộng.

Marketing áp đặt rất mạnh mẽ đối với lòng tin và kiểu cách sống của người tiêu dùng. Vì thế, những người kinh doanh tìm cách để làm thoả mãn nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá cả mà người tiêu dùng có thể thanh toán được.

Xem thêm:

Bộ phận nào trong công ty, doanh nghiệp phụ trách công việc Marketing?

Cách thức xây dựng phòng Marketing phụ thuộc vào quy mô, ngành, ngân sách của công ty và nhiều yếu tố khác. Một số công ty nhỏ có chỉ một thành viên phụ trách, trong khi những công ty khác có thể bao gồm nhiều nhóm Marketing trên nhiều phòng ban hoặc đơn vị kinh doanh.

Các bộ phận Marketing khác nhau phụ trách các công việc Marketing khác nhau
Các bộ phận Marketing khác nhau phụ trách các công việc Marketing khác nhau

Dưới đây là danh sách bao gồm một số bộ phận thường thấy phụ trách công việc Marketing.

11 Bộ phận chính trong ngành Marketing

1. Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận Advertising có nhiệm vụ quảng bá và truyền thông một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Một chiến lược truyền thông sẽ tạo dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng. Quan hệ công chúng sẽ góp phần giúp thương hiệu đến gần với khách hàng mục tiêu hơn nhờ vào những nội dung PR chân thực, truyền cảm hứng.

3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, Marketing cũng có vai trò trong việc đưa ra sự hỗ trợ và những lời khuyên cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, người bán không chỉ cung cấp dịch vụ trước, trong mà còn cả sau khi bán sản phẩm.

Dịch vụ tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng và thậm chí mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không thể làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ của mình ngay cả khi sản phẩm của bạn tốt hơn.

4. Direct Marketing

Bộ phận này bao gồm những việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

5. Phân phối (Distribution)

Phân phối là một phần của chuỗi cung ứng. Bộ phận này có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hoặc siêu thị.

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một trong những quá trình thu thập và phân tích thông tin quan trọng. Dữ liệu có được sau khi thu thập và phân tích sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn vềcách mà mọi người phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường liên tục và không ngừng. Việc họ trao đổi, tiếp xúc khách hàng, nghiên cứu đối thủ cũng chính là đang nghiên cứu thị trường. Việc này sẽ giúp tạo ra nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu thị trường còn góp phần cho hoạt động phát triển sản phẩm mới.

7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Kế hoạch truyền thông có liên quan chặt chẽ đến chiến lược Marketing. Nó sử dụng các kênh truyền thông tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu. Một số kênh truyền thông chính yếu bao gồm:  internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

8. Định giá sản phẩm (product pricing)

Khi đặt giá, bạn nên tính đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn cũng nên xem xét các đối thủ của mình đang bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào.

Hầu hết các sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá trong thời gian dài. Vì có khả năng chi phí sản xuất thay đổi, tiền lương tăng hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn cũng giảm giá đột ngột. Bạn cần nên nhận thức được mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá cả mọi lúc.

9. Kinh doanh bán hàng (sales)

Sales bao gồm việc lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ các cách thúc đẩy các chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành các chỉ tiêu đó.

10. One-to-one Marketing

One-to-one Marketing liên quan đến việc giao tiếp, trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Công ty sau đó có thể đưa ra một số điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Xem thêm:

11. Impression Marketing

Là thành viên của phòng ban này, bạn phải làm sao để khiến người dùng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Nhìn chung, ngành Marketing là một mảng rất lớn và xuyên suốt trong quy trình bán hàng (sale pipeline). Khi học Marketing, cần hiểu rõ các kiến thức về nắm bắt tâm lý khách hàng và tổ chức phướng án Marketing cho doanh nghiệp.

4. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chiến dịch Marketing

Hãy cùng suy nghĩ cụ thể hơn một chút.

Tất cả các hoạt động được thực hiện bởi các bộ phận / người trực tiếp tham gia vào dự án, người bán hàng và người thực hiện biện pháp xúc tiến bán hàng / người xúc tiến đều được đưa vào danh mục Marketing.

Hơn nữa, khi xem xét các biện pháp xúc tiến bán hàng theo cách tách rời, Marketing đương nhiên không chỉ bao gồm việc lập kế hoạch, sắp xếp cho các bên liên quan, chỉ đạo và thực hành tổng thể mà còn cả các công cụ và phương tiện vật chất bên trong và bên ngoài.

Do đó, Marketing có thể hiểu là công việc tiếp xúc trực tiếp lẫn gián tiếp từ khách hàng và công ty.

Xét cho cùng, có thể nói rằng tất cả các hoạt động của công ty đều là Marketing không phân biệt BtoB hay BtoC và việc các công ty sắp xếp các hướng của mình là Marketing bình đẳng.

Xem thêm:

13 loại hình Marketing hiện đại phổ biến nhất

Marketing hiện đại bao gồm nhiều hình thức, phục vụ những nhu cầu khách hàng đa dạng và khác nhau.

Trong đó có thể chia ra 13 loại Marketing chính như sau:

13 hình thức Marketing mà bạn có thể áp dụng
13 hình thức Marketing mà bạn có thể áp dụng

1. Loại hình Marketing trực tiếp thông qua truyền thông Outbound Marketing

Outbound Marketing là hình thức tiếp thị thông qua trên báo chí, tivi, gọi điện thoại và gửi email.

Phương pháp Marketing này được gọi là Outbound là một thành phần nhỏ trong cái khung lớn của Marketing. Vì thương hiệu đang truyền thông điệp của họ đến tất cả người tiêu dùng một cách đại trà dù người tiêu dùng có nhu cầu, chấp nhận hay không.

2.Loại hình Marketing gián tiếp trao giá trị cho khách hàng Inbound Marketing

Ở thị trường Việt Nam, Inbound Marketing có vẻ là một trong các thuật ngữ trong Marketing ít được nhắc đến? Bạn đã từng nghe Inbound Marketing là gì chưa?

Về cơ bản, Inbound Marketing tập trung vào việc thu hút khách hàng mục tiêu hơn là làm phiền họ. Phần lớn kế hoạch Inbound tập trung ở mảng Digital Marketing.

Bởi khi khách hàng tìm kiếm Google online, nó sẽ tự diễn ra trong quá trình mua sắm thương mại của họ.

Trọng tâm của Inbound Marketing là tạo ra những trải nghiệm có giá trị, có ảnh hưởng tích cực đến mọi người và doanh nghiệp, để đem lại những khách hàng tiềm năng.

Khách hàng sẽ đến với website của bạn vì những nội dung phù hợp, mang lại lợi ích cho họ. Khi khách hàng đến, bạn sẽ thu hút, làm hài lòng khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ kết nối như email hay cửa sổ chat và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đồng thời hứa hẹn tiếp nối các giá trị khác.

Để có thể triển khai chiến lược Inbound Marketing 1 cách hiệu quả nhất, phòng Marketing thuê ngoài là giải pháp hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Đội ngũ Marketing chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

3. Loại hình Marketing truyền thống Traditional Marketing

Traditional Marketing (Marketing truyền thống) là việc quảng bá thương hiệu trên bất kỳ kênh thông tin và giải trí nào xuất hiện trước Internet.

Vì thông tin không sẵn có và dễ dàng truy cập nên phần lớn phương pháp Marketing truyền thống dựa vào các chiến thuật Outbound. Chủ yếu việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng.

Ví dụ:

Sách báo in ấn, dịch vụ quảng cáo trên truyền hình, bảng quảng cáo, tạp chí, tờ rơi,…

4. Loại hình Marketing kỹ thuật số hiện đại Digital Marketing

Trái ngược với Marketing tiếp thị truyền thống, Digital Marketing là giải pháp mang lại nhiều lợi ích và được tận dụng các công nghệ hiện đại để tiếp cận người dùng, người mua sản phẩm dịch vụ chất lượng theo nhiều cách mới. Loại hình Marketing này sử dụng các thiết bị điện tử hoặc Internet.

Doanh nghiệp sẽ tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội social media, email và các website để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó nâng cao uy tín của họ trong mắt khách hàng.

Đến đây, nếu bạn muốn biết tìm hiểu nhiều hơn về Digital Marketing để giúp các doanh nghiệp tăng hiệu quả thì hãy tham khảo Digital Marketing là gì ngay nhé!

Bên dưới là các loại hình cụ thể hơn của giải pháp Digital Marketing:

5. Loại hình Marketing kết hợp SEO Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) bao gồm các hoạt động Marketing nhằm đảm bảo về sản phẩm mới chất lượng hoặc dịch vụ của bạn được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Khi người dùng nhập một từ khóa nhất định, SEM cho phép doanh nghiệp của bạn xuất hiện dưới dạng kết quả hàng đầu của tìm kiếm đó.

Có hai loại SEM bao gồm:

 • SEO (Search Engine Optimization - tối ưu công cụ tìm kiếm) cho kết quả tìm kiếm không phải trả tiền
 • PPC (Pay-per-click - Trả cho mỗi lần nhấp chuột) cho các SERPs được tài trợ.

Để làm SEO, bạn phải làm quen với các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google và sản xuất nội dung.

Còn với PPC, bạn phải làm việc với kinh doanh online như công cụ tìm kiếm mà bạn đang hướng tới để sẵn sàng mua vị trí. Google Ads là một lựa chọn phổ biến của người dùng trong thời kỳ thương mại hiện nay hoặc tương lai sau này.

Xem thêm:

6. Loại hình Marketing nội dung Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là công cụ quan trọng trong Inbound và Digital Marketing.

Các hoạt động kinh doanh của Content Marketing bao gồm tạo, publish và quảng bá và tối ưu hóa nội dung đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, cho phép khách hàng tìm thấy thông tin mà họ cần trên web hay blog Marketing.

Loại hình Marketing Social Media (Marketing mạng xã hội) là việc sáng tạo nội dung để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Linkedin và Twitter.

Ý tưởng chính đằng sau Content marketing là tạo nội dung giúp thông báo cho khán giả của bạn và giải quyết vấn đề của họ. Điều này đạt được một số mục tiêu quan trọng:

 • Xây dựng Audience/khách hàng.
 • Xác lập Authority (thẩm quyền).
 • Thúc đẩy doanh số bán hàng.

Phần Content của Content marketing bao gồm rất nhiều thứ khác nhau. Về cơ bản, điều này có nghĩa là content blog và website, nhưng nó cũng có thể bao gồm email marketing, social, video, sách điện tử hoặc bất kỳ loại Digital Content nào khác được sử dụng để marketing.

Nó cũng có thể bao gồm tài sản in ấn như tài liệu quảng cáo tạp chí.

Để giúp khách hàng giải quyết vấn đề trên hành trình mua sắm của họ, bạn cần phải xác định khách hàng của mình quan tâm đến điều gì khi mua sắm, sau đó xây dựng và quản lý nội dung cho phù hợp.

7. Loại hình Marketing SNS Marketing mạng xã hội Social Media Marketing

Để giúp nội dung bài post được kết nối thuận lợi với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, hãy tạo ra những content hữu ích, thú vị và phù hợp với tiêu chuẩn của mạng xã hội đó.

Đặc biệt nhờ có truyền thông mạng xã hội mà thông tin được đưa đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

8. Loại hình Marketing qua các sản phẩm Kỹ thuật số Video Marketing

Video Marketing là loại hình tiếp thị nội dung truyền tải ý tưởng thông qua video và chia sẻ lên các website, Youtube và mạng xã hội.

Từ đó nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu, tạo chuyển đổi và chốt sale.

Một vài ứng dụng Video thậm chí cũng cho phép bạn phân tích, nuôi dưỡng và đánh giá độ tiềm năng của khách hàng thông qua các hoạt động kinh doanh của họ.

9. Loại hình Marketing qua thư điện tử Email Marketing

Email Marketing là phương pháp kết nối với khách hàng bằng việc gửi nội dung hữu ích hay các thông tin quảng cáo đến những người đăng ký nhận bản tin từ doanh nghiệp.

Để thắt chặt các mối quan hệ với khách hàng, các doanh nghiệp cần cá nhân hóa thông điệp Marketing gửi đến khách hàng và nuôi dưỡng họ bằng những thông tin hữu ích, giá trị.

Để sử dụng hình thức này bạn cần lên danh sách khách hàng mà bạn có thể gửi emai.

Bạn có thể thông qua các biểu mẫu thông tin trên website. Sau đó sử dụng phần mềm tự động gửi Email hoặc dịch vụ Email Marketing. Cuối cùng là theo dõi và giám sát hiệu quả email của mình.

10. Loại hình Marketing thông qua ảnh hưởng Influencer Marketing

Influencer Marketing (Quy trình tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng) được hình thành để khai thác các cộng đồng tương tác trên mạng xã hội.

Influencers là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng đó và có thể giúp bạn quảng bá đến đối tượng mà bạn đang muốn tiếp cận.

Để bắt đầu với Influencer Marketing bạn cần xác định Influencer bạn đang cần, để hướng đến đối tượng mà họ có sức ảnh hưởng. Sau đó lên danh sách các tiêu chí phù hợp.

Các tiêu chí phù hợp gồm:

 • Quy mô ảnh hưởng
 • Mức độ hoạt động
 • Sự quan tâm của influencer về sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

Sau đó tìm kiếm các đối tượng Influencer trên mạng, sử dụng nền tảng Influencer Marketing hoặc sử dụng các Agency.

Cuối cùng là duy trì mối quan hệ với các Influencer này để họ có không gian quảng bá các sản phẩm của bạn.

11. Loại hình Marketing liên kết Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là mô hình tiếp thị sản phẩm thông qua các nhà, kênh phân phối sản phẩm online (như website chẳng hạn).

Theo đó, người làm Marketing Affiliate sẽ được nhà cung cấp trả tiền khi có đối tượng người mua mặt hàng mà họ đã giới thiệu.

Nếu bạn đang có các công cụ Marketing với lượng truy cập cao hoặc một mạng lưới tương tác trên mạng xã hội thì Affiliate Marketing sẽ giúp bạn tận dụng các công cụ đó một cách tối ưu nhất.

Hãy chọn sản phẩm lợi thế hoặc thương hiệu phù hợp với những gì bạn đang bán nhưng không cạnh tranh để quảng bá đến khách hàng của bạn.

Xem thêm:

12. Loại hình Marketing truyền miệng Word of Mouth Marketing (Tiếp thị truyền miệng)

Tiếp thị truyền miệng là một trong các hình thức Marketing đáng tin cậy nhất hiện nay khi một khách hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến cho những người khác.

Để tạo ra nhiều hoạt động Marketing truyền miệng, bạn cần phải tập trung vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt nhất có thể và cung cấp các dịch vụ hàng đầu cho khách hàng.

Bạn phải đáp ứng yêu cầu cũng như thỏa mãn mong muốn của khách hàng trước khi đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Khi đó khách hàng sẽ trở nên trung thành và tin tưởng để kết nối các khách hàng tiềm năng khác đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn đến bạn bè và người thân của họ.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu rộng hơn một tí về Word of mouth thì bạn nên tham khảo Viral Marketing là gì. Đây là một trong những dạng tiếp thị lan truyền hiệu quả nhất hiện nay.

13. Loại hình Marketing qua tổ chức sự kiện Event Marketing (Tiếp thị sự kiện)

Event Marketing là việc lên kế hoạch Marketing, tổ chức và thực hiện các chương trình hay một sự kiện để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Sự kiện có thể được diễn ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Doanh nghiệp có thể là người đứng ra tổ chức sự kiện, hay cũng có thể tham dự với tư cách là các nhàtiếp thị truyền thống triển lãm hay nhà tài trợ.

Nhiều tổ chức cũng dùng kinh nghiệm của mình để tham dự sự kiện với tư cách là diễn giả. Họ chia sẻ các thông tin có ích cho sự kiện, cho đối tượng mà họ nhắm tới. Đổi lại họ và thương hiệu của họ sẽ được người tham gia biết đến.

Ngoài ra, cũng có những sự kiện áp dụng các ưu đãi tại chỗ để thu hút người tham dự thành người mua hàng và hành động mua hàng đó của họ chứng tỏ chiến dịch Marketing này của doanh nghiệp bạn đi đúng hướng.

Bên cạnh các loại Marketing trên thì Marketing mix hay 4P Marketing là một cụm từ chung được sử dụng để mô tả các hoạt động Marketing mà doanh nghiệp triển khai trong toàn bộ quá trình tiếp thị để đưa một sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường.

Suy nghĩ về phương tiện và mục đích của Marketing

Phương tiện và mục đích của Marketing là gì? bài viết này làm sáng tỏ rõ nhất về Marketing
Mục đích Marketing và các phương tiện tiến hành Marketing hiệu quả

1. Tại sao bạn muốn đánh vào thị trường? Đó chính là mục đích của Marketing

Về Marketing, có một câu danh ngôn Bán lỗ bán khoan.

Nói một cách đơn giản, khách hàng đến mua máy khoan không phải muốn có mũi khoan mà là muốn có lỗ, do đó không chỉ tính năng, công năng của máy khoan mà còn phải khoan loại lỗ nào.

Điều quan trọng là phải truyền đạt một cách chính xác (cho dù kết quả có thể thu được hay không). Máy khoan là một công cụ để khoan lỗ và là một công cụ để thu được kết quả là một cái lỗ.

Ví dụ:

Máy khoan có lực quay mạnh có thể đục lỗ trên vật cứng, máy khoan nhẹ có ưu điểm là thuận tiện mang theo và dễ sử dụng ngay cả đối với phụ nữ. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể tạo ra cái lỗ mà khách hàng đang nhắm tới thay vì chú ý đến cái khoan.

Cho dù bạn muốn sử dụng nó trong công việc mang nhiều tính chuyên môn, những gì bạn muốn từ một chiếc máy khoan sẽ thay đổi.

Ngay cả trong một cửa hàng có hàng trăm loại máy khoan khác nhau, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hơn nếu bạn cho họ biết những điều như vậy thay vì giải thích hiệu suất và chức năng của máy khoan.

Xem thêm:

2. Hãy chia nhỏ thị trường theo “nhu cầu” và thực hiện Marketing tổng thể

Để hiểu rõ nhu cầu và mục tiêu hãy tiến thêm một bước nữa là phân chia thị trường theo nhu cầu một cách hiệu quả.

Việc đáp ứng đầy đủ cả hai nhu cầu Tôi muốn sử dụng toàn diện và nhu cầu Dễ sử dụng cho phụ nữ chỉ bằng một mũi khoan là điều khá khó khăn.

Thay vào đó, có thể tạo ra một tình huống phù hợp với từng người dùng và giúp họ mua hàng dễ dàng hơn bằng cách chia nhỏ thị trường theo nhu cầu của họ và xem xét cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu hơn trong từng phạm vi cá nhân.

Ví dụ:

Một người dùng có thể cần đủ độ bền, hiệu suất tay quay và tuổi thọ pin cũng rất quan trọng.

Mặt khác, đối với phụ nữ, tốt hơn là nên cung cấp một cái gì đó nhẹ hơn và dễ cầm hơn vì họ có một bàn tay nhỏ. Lực quay mạnh đã là một trở ngại đối với người dùng này, vì có thể dẫn đến việc khó sử dụng.

Theo cách này, trước hết hãy phân tích sản phẩm như sau: Cho ai (ai có nhu cầu)? Để làm rõ quan điểm Tại sao (sản phẩm này tốt)?.

Việc phân chia thị trường theo nhu cầu và xem xét thu hẹp các nhu cầu cá nhân dẫn đến những lý do mạnh mẽ để sản phẩm và dịch vụ được mua và lựa chọn.

Theo nghĩa này, việc hoạch định chính sách chỉ dựa trên thông tin nhân khẩu học như tuổi và giới tính là rất quan trọng

Xem thêm

3. Chọn chiến lược Marketing tốt nhất

Trong những năm gần đây, trong ngành Marketing, đặc biệt là trong ngành quảng cáo trực tuyến, các phương pháp mới đang xuất hiện hàng ngày.

Khi tôi tìm kiếm trên Internet, rất nhiều thông tin được cập nhật và tôi đang tự hỏi cái nào thực sự tốt. Cũng có thể có các cách tiếp cận như Marketing qua email bán hàng từ các nhà phân phối và nhà cung cấp.

Trong hoàn cảnh đó, chúng ta nên đánh giá bằng cách xem xét các biện pháp Marketing tối ưu và Marketing phù hợp với mục đích?

Và ngược lại, làm cách nào để xác định các chiến lược Marketing đã chọn là các biện pháp Marketing tối ưu và Marketing phù hợp với mục đích?

Xem thêm:

Trước hết, hãy đặt mục tiêu cụ thể cho chiến dịch Marketing

Trước hết, hãy đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi chiến dịch Marketing mà bạn chuẩn bị triển khai
Trước hết, hãy đặt mục tiêu cụ thể cho chiến dịch Marketing của bạn

4. Làm thế nào để chọn chiến dịch Marketing tốt nhất, và loại bỏ Marketing không phù hợp

Cho dù bạn đang Marketing nội bộ hay thuê các đơn vị bên ngoài. Khi bạn đưa ra một đề xuất, điều đầu tiên cần nghĩ đến là bạn muốn nhận được loại kết quả nào?.

Nhiều phương pháp khác nhau đã xuất hiện, nhưng nó không phải là một phương pháp Marketing tốt trừ khi bạn có một hình ảnh cụ thể về mục tiêu cuối cùng cũng.

Điều tốt nhất của các công ty khác không phải lúc nào cũng là tốt nhất của công ty bạn. Hãy phân tích chọn tốt nhất, không tốt nhất.

Ví dụ:

khi bạn muốn tăng số lượng truy cập trên một trang web, vấn đề không chỉ là tăng số lượng truy cập (tất nhiên, nó tốt hơn nhiều so với không tăng), mà là loại nhu cầu và thuộc tính nào.

Ý tưởng hay là suy nghĩ cụ thể về trạng thái lý tưởng theo thời gian, mức độ bao nhiêu, v.v. Đặt ra các mục tiêu cụ thể dẫn đến các quyết định cụ thể và cho phép các hành động cụ thể.

Đầu tiên, một hình ảnh rõ ràng về trạng thái lý tưởng là tiêu chí duy nhất để xác định xem liệu các công cụ và phương tiện có tối ưu cho công ty của bạn hay không.

Nếu nó hiệu quả, liệu các phương thức quảng cáo và bán hàng được đồn đại có thể đạt đến trạng thái lý tưởng hay không? Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập mục tiêu của riêng bạn. Mọi thứ đều có cách để đạt được mục tiêu.

Tất nhiên, việc đặt mục tiêu không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay từ đầu, vì vậy bạn có thể sử dụng phương pháp tạm thời hãy quyết định, hãy bắt đầu, nếu có vấn đề thì sửa lại quỹ đạo trên đường đi.

Hãy một lần mở rộng hình ảnh về mục tiêu lý tưởng và tạo ra một con số cụ thể.

Rốt cuộc thì Marketing là gì?

Tóm lại, Rốt cuộc thì marketing là gì? Bạn hiểu thế nào là Marketing?
Rốt cuộc thì Marketing là gì? Bạn đã hiểu Marketing là gì qua bài viết này chưa

1. Hãy quyết định “định nghĩa Marketing của riêng bạn”

Nhân tiện, như Chiasenow đã viết ở phần đầu, Marketing là gì? Bây giờ Chiasenow muốn định nghĩa vấn đề đó như sau:

Marketing là một công cụ / phương tiện để đạt được mục đích.

Ví dụ:

Nếu một công ty muốn tăng lượng truy vấn, họ có thể sử dụng quảng cáo danh sách, quảng cáo video, quảng cáo SNS, SEO, trang web và trang đích, tờ rơi.

Cả việc tổ chức các sự kiện thực tế đều có mục đích Tôi muốn tăng số lượng truy cập web, đó là các công cụ và phương tiện được lựa chọn cho mục đích đã đề ra.

Chúng ta nên sử dụng gì để đạt được mục tiêu của mình? Chúng ta nên sử dụng nó như thế nào? Hãy suy nghĩ và thực hành, không phải Marketing là cái kết hợp tất cả các câu hỏi đó lại với nhau?

Hãy lựa chọn vì mục đích và hành động có mục đích

Đầu tiên, có sự hiểu biết đúng đắn về mục đích và mục tiêu, các phương tiện và phương pháp để đạt được mục tiêu được lựa chọn và đưa vào thực hiện.

Đây là bản chất thực sự của Marketing.

Nó giống như hành động với một số mục đích trong cuộc sống hàng ngày. Lên toa thứ ba trên chuyến tàu, chọn bữa ăn định sẵn hàng ngày cho bữa trưa, thử ghé vào một cửa hàng tiện lợi…

Đó có thể là một lập luận cực đoan, nhưng tôi nghĩ tất cả đều là ý tưởng Marketing.

Tóm tắt Marketing là gì?

Mọi thứ đều là Marketing

Theo cách này, tất cả các hoạt động kinh doanh và các hành động được thực hiện bởi một công ty đều dựa trên Marketing.

 • Lựa chọn cho mục đích là Marketing
 • Hành động có mục đích là Marketing

Trong BtoB, làm rõ mục đích của khách hàng là bước khởi đầu của hoạt động Marketing và đó là một lối tắt để đề xuất mục đích tối ưu của khách hàng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x