Chiasenow
03/01/22
23827
0

So sánh Marketing nhắm mục tiêu và Marketing đại chúng


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (18 bình chọn)

Nếu bạn đang kinh doanh bán hàng hóa hoặc dịch vụ, thì bạn đang dựa vào hoạt động Marketing để xây dựng nhận thức về thương hiệu của mình.

2 hình thức Marketing phổ biến được sử dụng hiện nay là:

 1. Marketing nhắm mục tiêu
 2. Marketing đại chúng

Marketing nhắm mục tiêu là gì?

Marketing nhắm mục tiêu là một quá trình mà thị trường ở bất kỳ quy mô nào được chia thành các phân khúc cụ thể. Điều này giúp cho quá trình Marketing có thể tập trung vào các mục tiêu cụ thể để được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp.

Marketing nhắm mục tiêu nhắm đến một phân khúc khách hàng cụ thể
Marketing nhắm mục tiêu nhắm đến một phân khúc khách hàng cụ thể

Mục tiêu có thể được xác định từ một nhóm lớn bằng cách tạo nhân khẩu học cụ thể. Mặc dù bất kỳ thuộc tính nào cũng có thể được biến thành một thị trường ngách tiềm năng được nhắm mục tiêu bởi nỗ lực Marketing.

3 loại nhân khẩu học phổ biến được các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng cho hình thức Marketing này.

 1. Phân khúc hộ gia đình.
  • Phân nhóm dựa trên số liệu thống kê có thể đo lường được.
  • Bao gồm giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn tổng thể, dân tộc hoặc tôn giáo.
 2. Phân khúc địa lý.
  • Việc phân nhóm dựa trên vị trí của khách hàng tiềm năng.
  • Địa chỉ nhà riêng hoặc địa chỉ doanh nghiệp và mã bưu điện là phương pháp phân đoạn phổ biến nhất
  • Mã thành phố, quận, huyện, tỉnh, vùng lân cận hoặc vùng có thể cung cấp kết quả tương tự cho mục đích Marketing.
 3. Phân khúc tâm lý.
  • Việc phân nhóm dựa trên tình trạng kinh tế xã hội của một người hoặc một hộ gia đình.
  • Kỹ năng nghề nghiệp, địa vị trung lưu, địa vị tầng lớp giàu có, những người hưu trí, hoặc những người lao động chân tay không có tay nghề cao.

Marketing đại chúng là gì?

Marketing đại chúng là một quá trình mà hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng bá tới nhiều thị trường và đối tượng khác nhau. Thay vì nhắm mục tiêu vào một phân khúc cụ thể, mục tiêu của loại Marketing này là làm cho hàng hóa hoặc dịch vụ phổ biến với nhiều người nhất có thể.

Marketing đại chúng nhằm phổ biến thương hiệu đến nhiều nhóm khách hàng nhất có thể
Marketing đại chúng nhằm phổ biến thương hiệu đến nhiều nhóm khách hàng nhất có thể

Khi so sánh với Marketing nhắm mục tiêu, Marketing đại chúng sẽ xảy ra ở quy mô lớn hơn. Nếu một chiến dịch được nhắm mục tiêu tập trung vào một vùng lân cận, thì một chiến dịch Marketing đại chúng có thể tập trung vào toàn bộ thành phố. Hầu hết các chiến dịch Marketing cấp quốc gia hoặc cấp toàn cầu đều được coi là một nỗ lực Marketing đại chúng.

Tại sao nên chọn Marketing nhắm mục tiêu?

Marketing nhắm mục tiêu là một giải pháp rẻ hơn cho hầu hết các thương hiệu và doanh nghiệp. Bởi vì các nhóm người tiêu dùng được xác định cụ thể là dễ tiếp thu các giá trị đang được cung cấp, nên không cần phải nhắm mục tiêu đến đối tượng đại chúng.

Điều này có nghĩa là mọi thứ từ việc định giá và quảng bá hàng hóa hoặc dịch vụ đến nhu cầu phân phối của một thương hiệu và hoạt động kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Sự dễ dàng đó làm giảm chi phí và tangw hiệu quả hơn, giúp có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt.

Mặc dù Marketing nhắm mục tiêu bị giới hạn ở quy mô của các nhóm được xác định là dễ tiếp nhận, nhưng mỗi người sẽ có cơ hội tốt hơn để bán được hàng.

Tại sao nên chọn Marketing đại chúng?

Marketing đại chúng có thể tốn nhiều chi phí hơn Marketing nhắm mục tiêu, nhưng nó cũng mang lại nhiều tiềm năng hơn cho mỗi chiến dịch. Vì đề xuất giá trị chung chung nên có thể tiếp cận nhiều người hơn. Nhiều khách hàng tiềm năng hơn có nghĩa là có nhiều doanh thu tiềm năng hơn cho một thương hiệu hoặc doanh nghiệp.

Marketing đại chúng là một cách để một số thương hiệu đạt được lợi thế so với một doanh nghiệp đã có thị trường ngách được phát triển thông qua Marketing nhắm mục tiêu. Mặc dù đề xuất giá trị chung có thể không hấp dẫn đối với tất cả mọi người, nhưng chi phí thấp hơn so với giá trị mặt hàng hoặc dịch vụ được nhắm mục tiêu có thể khiến người tiêu dùng thay đổi lòng trung thành với thương hiệu của họ.

Mặc dù Marketing đại chúng không giới hạn ở quy mô của một nhóm, nhưng nó không phải là một quá trình chiến dịch mà mọi thương hiệu và doanh nghiệp có thể áp dụng. Chi phí Marketing cho một lượng lớn khán giả mà không có sự đảm bảo là một rủi ro mà không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận.

Marketing nhắm mục tiêu và Marketing Đại chúng: Cái nào Tốt hơn?

Các thương hiệu và doanh nghiệp có xu hướng tìm kiếm thành công nhất khi họ đưa vào một số hình thức Marketing bao gồm các nguyên tắc từ cả hai lựa chọn.

Marketing nhắm mục tiêu hữu ích khi xác định các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà các nhóm khách hàng tiềm năng mong muốn. Tuy nhiên, Marketing đại chúng rất hữu ích cho các thương hiệu và doanh nghiệp đang cố gắng mở rộng phạm vi tiếp cận của họ.

Mặc dù Marketing nhắm mục tiêu đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó cũng có thể cung cấp các kết quả cụ thể. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp có xu hướng tập trung vào hình thức Marketing này. Nó rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và vẫn mang lại giá trị cho cơ sở khách hàng cốt lõi. Marketing nhắm mục tiêu cũng có cơ hội lan truyền, tạo ra một cơ hội Marketing đại chúng hạn chế.

Marketing đại chúng đưa thông điệp đến mọi người, ở mọi nơi và tốn kém, nhưng hiệu quả. Bằng cách thu hút các nhóm mục tiêu trên tất cả các phân khúc, bạn có thể tìm thấy khách hàng mới, mang khách hàng quay lại và thiết lập doanh thu nhất quán.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x