Chiasenow
29/12/21
23835
0

Marketing truyền thống so với Marketing Online


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (16 bình chọn)

Nhiều chủ doanh nghiệp tập trung quá nhiều năng lượng vào sản phẩm và dịch vụ của họ, mà họ không nhận ra rằng thành công không chỉ đến từ những gì doanh nghiệp cung cấp. Thành công còn đến từ khả năng tiếp cận khách hàng và khiến họ mua hàng.

Marketing là một yếu tố quan trọng để thành công đối với bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Trước khi có internet, việc Marketing, đặc biệt là Marketing đến số lượng lớn công chúng, rất khó khăn và tốn kém. Internet đã thay đổi điều đó và kỷ nguyên Marketing Online bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho các phương pháp Marketing truyền thống và cũng không thể phủ nhận sự vượt trội của Marketing Online.

Bắt đầu với định nghĩa Marketing là gì?

Định nghĩa marketing của Philip kotler
Định nghĩa marketing của Philip kotler

Marketing về cơ bản là bất cứ điều gì bạn làm để quảng bá doanh nghiệp của mình nhằm lôi kéo khách hàng mua hàng của bạn như:

 • Quảng cáo
 • Quảng bá và xây dựng thương hiệu
 • Bán hàng
 • Truyền thông xã hội
 • Phân phối sản phẩm

Ở thời điểm hiện tại có hai loại hình Marketing mà bạn có thể áp dụng đó là:

 1. Marketing truyền thống
 2. Marketing Online (Marketing qua Internet)

Luôn có các cuộc tranh luận để tìm ra phương pháp Marketing nào tốt nhất. Sự thật là, cả 2 phương pháp đều có thể hữu ích và không có lý do gì để nói phương pháp này hơn phương pháp kia.

Hình ảnh trực quan so sánh Marketing truyền thống và Marketing Online
Hình ảnh trực quan so sánh Marketing truyền thống và Marketing Online

Tuy nhiên, chìa khóa để bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho Marketing là:

 • Hiểu thị trường mục tiêu của bạn
 • Cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu
 • Ưu nhược điểm của từng loại hình Marketing

Hiểu được khái niệm Marketing là gì cùng với các yếu tố và cách triển khai chiến lược Marketing là cách tốt nhất để mang lại một mô hình kinh doanh hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm Marketing là gì?


Marketing truyền thống là gì?

Về cơ bản, Marketing truyền thống liên quan đến các chiến lược quảng cáo được sử dụng trước khi có internet, có một thuật ngữ khác dành cho Marketing truyền thống khi Marketing Online ra đời đó là Marketing ngoại tuyến (Marketing Offline).

Marketing truyền thống là gì?
Marketing truyền thống là gì?

Các hình thức Marketing truyền thống bao gồm vô số chiến thuật Marketing như bán hàng trực tiếp, quảng cáo trên TV, đài phát thanh và thư. Các phương pháp truyền thống chủ yếu dựa vào quảng cáo in ấn như tạp chí, sách phiếu giảm giá, biển quảng cáo và các tài liệu quảng cáo in khác như catalogue hoặc tài liệu quảng cáo để truyền tải thông điệp của người bán đến người mua.

1. Ưu điểm của Marketing Truyền thống

Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, vẫn có những lý do chính đáng để sử dụng các chiến lược Marketing kiểu cũ. Các phương pháp truyền thống có thể là phương tiện duy nhất để tiếp cận một nhóm người tiêu dùng cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc nhắm mục tiêu nhóm người sắp nghỉ hưu, phần lớn nhân khẩu học này có thể không sử dụng internet hoặc các kênh truyền thông xã hội.

Bạn có thể Marketing giữa người với người, đây có thể là một chiến lược cực kỳ hiệu quả của Marketing truyền thống.

Ví dụ: thông qua giao tiếp giữa người với người, bạn có thể tạo ra các làn sóng Marketing lớn tại một địa điểm cụ thể. Hơn nữa, nhiều khách hàng thích làm việc với những người mà họ đã từng gặp gỡ.

Marketing truyền thống cung cấp tài liệu hữu hình hoặc bản cứng vật lý. Trao một tài liệu in cho người tiêu dùng mà họ có thể tham khảo khi rảnh rỗi. Điều này giúp bạn dễ dàng cung cấp thông tin khi đang di chuyển, chẳng hạn như trao danh thiếp hoặc có thứ gì đó tại các sự kiện trực tiếp, chẳng hạn như trao đổi danh thiếp tại các cuộc giao lưu hoặc triển lãm thương mại.

2. Nhược điểm của Marketing Truyền thống

Mặc dù Marketing truyền thống có thể hiệu quả trong nhiều trường hợp, nhưng nó không phải là không có nhược điểm hoặc hạn chế.

Nhiều phương pháp Marketing truyền thống tốn kém:

 • Mua quảng cáo trên TV, đài phát thanh hoặc báo in có thể rất tốn kém đối với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ.
 • Việc in ấn tài liệu quảng cáo bản cứng, danh thiếp và bưu phẩm rất tốn kém, và những chi phí đó sẽ tăng lên nếu bạn gửi chúng qua đường bưu điện.
 • Quảng cáo trên truyền hình và báo in cũng có thể rất tốn kém với doanh nghiệp lớn khi cần một độ phủ thương hiệu rộng hơn.

Rất khó để theo dõi kết quả khi sử dụng các hình thức Marketing truyền thống. Marketing truyền thống giống như ném mọi thứ vào tường và hy vọng chúng bám vào đó. Thật khó để theo dõi các kết quả định lượng thực.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ cần sự trợ giúp từ bên ngoài khi sử dụng phương pháp Marketing truyền thống. Sự trợ giúp từ bên ngoài có thể tốn kém khi bạn xem xét chi phí in ấn tài liệu, mua phương tiện truyền thông và tạo quảng cáo trên đài hoặc truyền hình. Ngoài ra, phương pháp này yêu cầu bạn phải thuê các nhà thiết kế đồ họa hoặc người viết kịch bản, điều này làm tăng thêm chi phí.

Marketing truyền thống thường tạo ra sự ép buộc vô hình vào người tiêu dùng, và điều đó gây khó chịu cho họ. Nhiều người không thích hộp thư của họ chứa đầy thư rác. Ngày nay việc ghi hình kỹ thuật số đã giúp khán giả truyền hình dễ dàng tránh được các quảng cáo, điều này khiến quảng cáo truyền thống không còn hiệu quả nhiều nữa.

Marketing Online là gì?

Marketing Online là Marketing qua Internet, là quá trình quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến. Marketing qua Internet không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp trực tuyến, chẳng hạn như một blogger hoặc chủ cửa hàng thương mại điện tử. Ngay cả các doanh nghiệp truyền thống cũng có thể và nên sử dụng Internet cho các mục đích Marketing.

Marketing qua Internet sử dụng các chiến lược như:

 • Marketing qua trang web,
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Quảng cáo biểu ngữ trang web
 • Phương tiện truyền thông xã hội
 • Quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột
 • Marketing qua email
Marketing Online là gì? Marketing Online khác gì với Marketing truyền thống?
Marketing Online là gì? Marketing Online khác gì với Marketing truyền thống?

1. Ưu điểm của Marketing Online qua Internet

Marketing Online đã làm cho việc tiếp cận thị trường rộng lớn trở nên dễ dàng hơn với giá cả phải chăng hơn. Tương tác hoặc kết quả của các chiến lược Marketing Online có thể đo lường được nhiều hơn bằng cách sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu được thu thập tự động.

Do đó bạn có thể thấy những phương pháp nào đang mang lại triển vọng và sự phát triển cho doanh nghiệp của bạn, cũng như tìm ra phương pháp nào không hoạt động hiệu quả. Dữ liệu này cho phép bạn tập trung nỗ lực vào những gì có thể mang lại hiệu quả và thành công. Hơn nữa Marketing Online có thể được triển khai với bất kỳ quy mô doanh nghiệp nào.

Các quyết định có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cả dữ liệu thực và kết quả định tính. Kết quả định tính mang tính mô tả và có thể cung cấp cho bạn bức tranh tổng thể về khách hàng của mình. Bạn có thể xác định nhân khẩu học tốt hơn để tìm và tiếp cận thị trường mục tiêu của mình tốt hơn.

Điều này cho phép bạn nhắm mục tiêu các nhóm phụ của thị trường để tạo ra thông điệp Marketing hiệu quả hơn nhằm tăng phản ứng và tương tác. Ngoài ra, dữ liệu và kết quả luôn có thể xem xét và truy cập trực tiếp. Điều này cung cấp cho bạn phản hồi nhanh chóng về những gì hiệu quả và những gì không để bạn có thể điều chỉnh hoạt động Marketing của mình.

Bạn có thể tham gia và kết nối với thị trường của mình. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép bạn giao tiếp trực tiếp với các nhóm hoặc thậm chí là người tiêu dùng cá nhân.

Marketing Online qua các phương tiện truyền thông xã hội là miễn phí, nó phép bạn giao tiếp với thị trường của mình và cung cấp phản hồi nhanh chóng về những gì đang hoạt động và những gì thị trường của bạn thích.

Bạn có khả năng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của mình thông qua mạng xã hội và các nhóm cộng đồng Online. Marketing Online cũng cung cấp khả năng thực hiện các thay đổi thông điệp Marketing một cách nhanh chóng.

Sử dụng Marketing Online qua internet có thể không tốn kém. Một số phương pháp Marketing trực tuyến miễn phí. Không cần phải thuê sự trợ giúp từ bên ngoài. Nhiều chiến lược Marketing Online có thể được thực hiện dễ dàng bởi một cá nhân kinh doanh tại nhà.

2. Nhược điểm của Marketing Online qua Internet

Mặc dù Internet đã làm cho việc Marketing trở nên dễ dàng hơn, nhưng không phải là không có những thách thức và khó khăn. Marketing Online phụ thuộc vào việc khách hàng có tính tương tác cao trên internet hay không. Nếu thị trường của bạn không trực tuyến, thì Marketing Online rất khó để mang lại hiệu quả cao.

Như đã nói, việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng, và cuối cùng, sẽ phổ biến với gần như tất cả người tiêu dùng. khi đó Marketing Online sẽ như một chiến lược không thể thiếu với bất cứ mô hình kinh doanh nào.
Marketing Online đòi hỏi cao về thời gian của bạn. Nội dung liên tục phải được tạo, chỉnh sửa, phê duyệt và xuất bản; bình luận phải được phản hồi và các trang Online phải được duy trì.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông xã hội, có thể mất rất nhiều thời gian. Nó có thể được quản lý sai hoặc không nhất quán với nhận dạng thương hiệu của bạn trên các diễn đàn, blog và phương tiện truyền thông xã hội.

Marketing Online thành công đòi hỏi sự nhất quán trên tất cả các nền tảng kinh doanh của bạn.

Marketing truyền thống và Marketing Online: Loại hình Marketing nào là tốt nhất?

Quá nhiều doanh nghiệp dựa vào hình thức Marketing này hơn hình thức Marketing khác với niềm tin rằng hình thức này tốt hơn đó sẽ mang lại sự phát triển bùng nổ.

Mặc dù một phương pháp Marketing có thể mang lại hiệu quả, nhưng việc triển khai nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả vượt trội là điều cốt lõi khi xây dựng chiến lược Marketing tổng thể.

Ví dụ: một quảng cáo truyền hình có thể tăng độ nhận diện thương hiệu, nhưng quảng cáo tương tự trên YouTube lại có thể mang lại nhiều khách hàng tiềm năng ngay lập tức.

Câu hỏi không phải là loại hình Marketing nào là tốt nhất, mà thay vào đó, câu hỏi nên là loại hình Marketing nào là cách tốt nhất để tiếp cận thị trường của bạn và khiến họ mua hàng?

Để biết lựa chọn nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, bạn nên nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch Marketing, để bạn biết thị trường của mình là ai và có thể tìm thấy chúng ở đâu cả trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x