Chiasenow
24/12/21
23771
0

Meta Description: Cách tạo Mô tả Meta Hoàn hảo cho SEO


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Mô tả meta là một trong những yếu tố bị không được chú ý nhiều nhất trong một bài đăng trên blog. Hơn 50% blogger sử dụng cùng một mô tả meta cho nhiểu bài viết, viết mô tả meta với quá ít hoặc quá nhiều ký tự và 28% blogger thậm chí bỏ trống, không dành thời gian để viết một mô tả meta nào.

Chiasenow sẽ tiết lộ làm thế nào để sử dụng đúng cách các mô tả meta đưa bài đăng của bạn lên vị trí số 1 trên Google.

Trước khi Chiasenow chỉ cho bạn cách thực hiện, hãy để Chiasenow giải thích lý do tại sao mô tả meta lại quan trọng.

Một trong 5 yếu tố hàng đầu của thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google là tỷ lệ nhấp chuột. Điều này có nghĩa là nếu bạn khiến người tìm kiếm nhấp vào bài đăng của bạn nhiều hơn đối thủ, thì bạn sẽ nhanh chóng chuyển lên trang đầu tiên của kết quả của Google.

Có 2 cách để cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn trong tìm kiếm không phải trả tiền của Google.

  • Đầu tiên là bằng cách tạo ra một tiêu đề tuyệt vời
  • Thứ hai là thông qua mô tả meta được viết một cách khéo léo

Hầu hết các blogger dày dạn kinh nghiệm luôn tạo ra các tiêu đề hấp dẫn thu hút nhiều lượt nhấp chuột. Tuy nhiên, rất ít người nắm vững nghệ thuật viết mô tả meta.

Một tiêu đề đặc biệt sẽ giúp bạn bẻ dễ dàng vào được trang đầu tiên trong kết quả của Google, nhưng mô tả meta có thể đưa bạn từ xếp hạng thứ 3 lên vị trí số 1. Nếu bạn đang tự hỏi sự khác biệt về lưu lượng truy cập giữa vị trí số 1 và số 3 hay các vị trí khác trong trang dầu tiên kết quả tìm kiếm Google là gì, thì đây là biểu đồ minh họa sự tương phản lớn.

Báo cáo lưu lượng truy cập trong top 10 tìm kiếm Google
Báo cáo lưu lượng truy cập trong top 10 tìm kiếm Google

Khi bạn xem xét toàn bộ tỷ lệ nhấp chuột không phải trả tiền của Google, vị trí số một nhận được phần lớn các nhấp chuột. Nếu bạn cộng tất cả lưu lượng truy cập Google với nhau từ thứ hạng thứ 3 đến thứ 10, thì nó vẫn không thể so sánh với những gì xếp hạng số 1 nhận được.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ nhấp không phải trả tiền của Google cho cả cụm từ khóa đầu và cụm từ khóa đuôi dài một cách riêng biệt.

Các cụm từ đầu trong nghiên cứu này được định nghĩa là bất kỳ cụm từ nào có hơn 1000 tìm kiếm hàng tháng và đuôi dài được hiểu là bất kỳ cụm từ nào có ít hơn 100 tìm kiếm mỗi tháng. Các cụm từ đứng đầu được xếp hạng số một nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn 1000% so với vị trí số 3. Mặc dù có sự khác biệt khá lớn giữa cụm từ đầu và đuôi dài, vị trí số 1 đuôi dài vẫn nhận được nhiều hơn 225% lưu lượng truy cập so với vị trí số 3.

Bây giờ bạn đã biết giá trị của việc trở thành bậc thầy trong mô tả meta rồi chứ, đã đến lúc bắt đầu tìm hiểu nào…

Có 8 chìa khóa để thành thạo mô tả meta hoàn hảo.

1. Sử dụng Cụm từ khóa mục tiêu trong Mô tả meta của bạn

Mặc dù thuật toán của Google bỏ qua việc sử dụng từ khóa trong mô tả meta, nhưng một cụm từ khóa được đặt một cách chiến lược có thể thu hút sự chú ý của mô tả và tăng tỷ lệ nhấp chuột. Mỗi cụm từ khóa được nhập vào tìm kiếm của Google đều được tô đậm trong mỗi mô tả.

Chiasenow đã thử nghiệm trên một số dịch vụ quảng cáo khác nhau. Các quảng cáo in đậm dễ dàng nhận được thêm 200% số lần nhấp. Mặc dù Chiasenow không dám khẳng định rằng một cụm từ khóa được in đậm sẽ tăng gấp đôi số nhấp chuột của bạn trên Google, nhưng nó sẽ làm cho kết quả của bạn nổi bật so với các kết quả khác không sử dụng chiến thuật này.

Ngoài việc kéo mọi người vào đọc mô tả, nó làm cho bài đăng của bạn trông có liên quan hơn.

Điều đó dẫn chúng ta đến chìa khóa tiếp theo…

2. Làm cho Mô tả meta của bạn có liên quan

Con đường mà mỗi người tìm kiếm sẽ đi trên Google là…

Tìm kiếm từ khóa trong Google> Đọc tiêu đề> Đọc mô tả> Nhấp vào liên kết để tìm kiếm thông tin.

Do đó hãy làm tiêu đề và mô tả của mình có liên quan và kết hợp liền mạch với nhau.

Bạn có thể cùng Chiasenow thực hiện một thử nghiệm nhỏ sau đây. Mở một tab trình duyệt mới và thực hiện tìm kiếm một từ khóa bất kỳ. Hãy so sách kết quả giữa 2 phần mô tả meta của top 1 và top ngoài 100

Bạn có thể dễ dàng thấy kết quả tìm kiếm được xếp hạng ngoài 100 không truyền tải được mức độ liên quan từ tiêu đề đến mô tả như thế nào. Đó là lý do tại sao kết quả này bị chôn vùi trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google.

3. Thuyết phục bằng các mô tả meta của bạn

Một cụm từ được viết khéo léo trong mô tả của bạn có thể thuyết phục người tìm kiếm nhấp qua bài đăng của bạn.

Sau đây là vài ví dụ:

  • Khám phá 5 cách để…
  • Tìm hiểu 7 chiến thuật quan trọng…
  • Đây là hướng dẫn cơ bản để…
  • Tìm ra lời giải thích hoàn hảo cho…

Nếu bạn muốn xem thêm các ví dụ về cách viết mô tả meta huyết phục, thì chỉ cần xem các quảng cáo hiển thị trong kết quả của Google. Bạn sẽ học được nhiều mẫu và các cụm từ hay có thể phù hợp với bài đăng của bạn.

4. Sử dụng đúng số ký tự trong mô tả meta

Moz - một trong những chuyên gia hàng đầu về SEO đã thực hiện một nghiên cứu về hơn 92.000 đoạn mã mô tả meta hiển thị trong kết quả của Google. Họ phát hiện ra rằng phần lớn các mô tả meta bị cắt ngay khoảng 156 ký tự.

Hãy thử và theo dõi các ký tự của bạn khi bạn đang tạo các mô tả meta của mình. Nếu bạn vượt qua 156 ký tự trong mô tả meta, thì nó sẽ bị Google cắt bớt với dấu (…).

Những phát hiện này cho thấy cơ hội đáng kinh ngạc cho các blogger thực hiện chiến lược mô tả meta chính xác. Phạm vi lý tưởng được xác định là có từ 71 đến 155 ký tự. Chỉ 34% kết quả sử dụng mô tả meta nằm trong phạm vi lý tưởng này. Thậm chí có đến 28% không có mô tả meta.

Chiasenow khuyên bạn nên sử dụng từ 140 đến 150 ký tự cho các mô tả meta của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát cách mọi người xem bài đăng của bạn trong kết quả của Google.

5. Tạo một câu rút gọn để khiến người tìm kiếm tò mò nhiều hơn

Như Chiasenow vừa đề cập, Google cắt bớt tất cả các mô tả meta vượt quá 156 ký tự. Nghiên cứu đã xác định rằng hơn 30% mô tả meta trong kết quả của Google có hơn 156 ký tự. Vì vậy, Google sử dụng (…) ở cuối phần mô tả cho những trường hợp này.

Bạn có thể tận dụng lợi thế này bằng cách tạo mô tả meta cố ý cắt bớt mô tả. Chiến thuật có thể được thực hiện bằng cách thêm … vào sau những từ cuối cùng của mô tả meta.

Cách cắt ngắn này đã tồn tại gần một thế kỷ. Nó bắt đầu xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo vào đầu những năm 1900. Họ sẽ lấy các tiêu đề bài báo nổi bật và đặt một đoạn trích rút ngắn ngay bên dưới mỗi bài báo. Mọi người sẽ bắt đầu đọc đoạn trích trước khi bị cắt đột ngột. Các tờ báo đã tận dụng bản năng tâm lý mạnh mẽ này để hoàn thành các câu.

Hầu hết các chủ đề blog đều kết hợp định dạng tương tự này vào trang chủ và phần danh mục của các bài đăng trên blog. Đoạn trích chuẩn của WordPress được đặt để hiển thị từ 55 đến 100 ký tự trước khi hiển thị liên kết Đọc thêm….

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về chiến thuật tâm lý đẹp mắt này, hãy cùng xem một ví dụ về cách Chiasenow sử dụng câu được cắt ngắn trong mô tả meta.

Câu đầu tiên khiến họ phấn khích bằng cách nói:

Có 11 chiến thuật SEO trên trang mà các blogger chuyên nghiệp sử dụng để nhận được kết quả hoàn hảo.

Câu thứ hai mang là chiến thuật cắt ngắn.

Một chiến thuật đóng vai trò lớn nhất trong SEO là…

Điều này làm người tìm kiếm rất, rất khó để không nhấp vào và tìm ra chiến thuật SEO nào đóng vai trò lớn nhất.

6. Không sử dụng cùng một mô tả meta trên nhiều bài đăng

Nếu trình thu thập dữ liệu Google thường xuyên tìm thấy các mô tả meta trùng lặp trên một miền, thì nó sẽ bỏ qua tất cả các mô tả meta cho miền đó. Tình huống phổ biến nhất khi điều này xảy ra là khi quản trị viên web tạo nhiều biến thể của cùng một trang.

Ví dụ: Một blogger có thể có một trang tư vấn miễn phí với 20 biến thể được sử dụng cho các ngành dọc khác nhau trong Quảng cáo Facebook. Vì họ không quan tâm nhiều về việc tối ưu hóa các trang này cho Google, nên họ sẽ sử dụng cùng một mô tả meta trên tất cả 20 trang.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện nhiều biến thể của bất kỳ trang nào, hãy luôn nhớ sử dụng một plugin cho phép bạn thiết lập noindex các trang này.

Google bỏ qua bất kỳ trang hoặc bài đăng nào đã được gắn nhãn là noindex và điều này sẽ giúp bạn không gặp phải hình phạt về mô tả meta.

7. Không sử dụng “Trích dẫn” trong Mô tả Meta

Nếu bạn sử dụng các trích dẫn trong mô tả meta của mình, thì Google sẽ cắt bỏ mô tả của bạn trong một trích dẫn. Cách tốt nhất là chỉ sử dụng các ký tự chữ và số.

8. Sử dụng Plugin SEO WordPress để Dễ dàng quản lý Mô tả Meta của bạn

Chiasenow sử dụng WordPress SEO của Rankmath. Đây là một trong nhưng plugin SEO WordPress hàng đầu.

Tất cả những gì bạn phải làm là cuộn xuống cuối trình chỉnh sửa bài đăng của mình để tìm phần chỉnh sửa SEO. Nó sẽ cho phép bạn nhập mô tả meta của mình và chỉnh sửa nó. Nó cũng sẽ cho bạn thấy bài viết sẽ trông như thế nào trong một kết quả của Google. Ngoài ra, nó đếm các ký tự của bạn và thông báo cho bạn khi bạn vượt quá 156 ký tự.

Xin chúc mừng, bạn đã chính thức là một bậc thầy jedi mô tả meta.

Giờ đây, bạn sẽ có thể viết các mô tả meta thuyết phục cho mỗi bài đăng bạn thực hiện. Hãy để lại comment cho Chiasenow biết bạn đã thu được những kết quả như thế nào nhé!

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x