Chiasenow
10/08/21
23823
0

Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu Marketing cho các chiến lược cụ thể


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (1 bình chọn)

Marketing là điều không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nghiên cứu Marketing là cách tìm ra các chiến lược Marketing phù hợp với mỗi loại hình kinh doanh và mục đích kinh doanh đó.

Trong bài viết này Chiasenow sẽ giới thiệu các các nghiên cứu Marketing phù hợp mà bạn có thể áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình. Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu Marketing là gì?

Nghiên cứu Marketing là nghiên cứu khoa học và phân tích để hỗ trợ ra quyết định hiệu quả cho tất cả các vấn đề Marketing của một công ty.

Theo Wikipedia

Nghiên cứu thị trường hay còn gọi là nghiên cứu Marketing, trong đó:

Nghiên cứu thị trường (tiếng Anh: Marketing research) là công tác nhận dạng, lựa chọn, thu thập, phân tích và phổ biến thông tin với mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến sự xác định và xử lý những vấn đề và cơ hội trong Marketing (Malhotra, 1996)

Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ quan trọng, giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và từ đó mang lại hiệu quả cao.

Nghiên cứu Marketing là gì?
Nghiên cứu Marketing là gì?

Trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp, nảy sinh nhiều vấn đề Marketing khác nhau như sau.

  • Sản phẩm và dịch vụ của bạn nên được nhắm mục tiêu cho ai?
  • Sản phẩm và dịch vụ của bạn có hài lòng với người dùng của bạn không?
  • Giá của một sản phẩm mới nên là bao nhiêu?
  • Sự khác biệt về hình ảnh thương hiệu giữa các sản phẩm sản xuất trong công ty và các sản phẩm cạnh tranh là gì?
  • Các chiến dịch và sự kiện bạn đã thực hiện có hiệu quả như thế nào?

Bằng cách này, không quá lời khi nói rằng các vấn đề Marketing bao trùm toàn bộ hoạt động kinh doanh của một công ty, và có thể nói rằng nghiên cứu Marketing là vô cùng quan trọng đối với một công ty.

Nhìn vào nghiên cứu Marketing từ quan điểm của người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ truyền tải tiếng nói của họ đến công ty thông qua nghiên cứu Marketing.

Làm như vậy, người tiêu dùng sẽ được hưởng những sản phẩm và dịch vụ tốt, và cũng sẽ cải thiện cuộc sống của họ.

Nói cách khác, nghiên cứu Marketing không chỉ là phương tiện để giải quyết các vấn đề Marketing của công ty mà còn là cầu nối giữa công ty và người tiêu dùng.

Sau đây Chiasenow sẽ giải thích quy trình và các điểm của việc lập kế hoạch nghiên cứu Marketing, lập bảng câu hỏi / kiểm tra thực tế, phân tích các phương pháp nghiên cứu Marketing chính.

Xem thêm:

Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát

Nghiên cứu Marketing có thể được phân loại thành hai loại sau theo tính chất liên tục của nghiên cứu.

Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát
Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát

1. Nghiên cứu Marketing bằng Khảo sát bảng (khảo sát liên tục, khảo sát điểm cố định)

Một nghiên cứu Marketing bằng khảo sát là liên tục thu thập thông tin (dữ liệu) của cùng một mục, cùng một đối tượng khảo sát được gọi là bảng khảo sát. Bảng khảo sát hay còn gọi  là khung khảo sát.

Bảng điều tra cố định được trích xuất từ thông tin ​​dân số (một nhóm gồm tất cả các cá nhân, hộ gia đình, v.v. đáp ứng các điều kiện của cuộc điều tra) như thể nó được đưa vào khung.

Các nghiên cứu Marketing bằng khảo sát điển hình bao gồm:

Khảo sát nhóm người tiêu dùng

Một cuộc khảo sát trong đó đối tượng khảo sát giống nhau (người tiêu dùng) được cung cấp các mã vạch và các sản phẩm đã mua được ghi lại liên tục.

Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu như khi nào, ở đâu, ai, cái gì, bao nhiêu và bao lâu, chúng ta có thể nắm bắt hành vi mua hàng của người tiêu dùng một cách chi tiết và phân tích nhu cầu cũng như phân khúc của người tiêu dùng.

Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát nhóm có thể được sử dụng để đánh giá sau khi thực hiện các chiến lược Marketing cụ thể.

Cũng có thể làm rõ mối quan hệ giữa các phương tiện truyền thông và mua hàng bằng cách thu thập hồ sơ sử dụng phương tiện truyền thông (WEB, SNS) từ các đối tượng khảo sát giống như nhóm người tiêu dùng ở trên.

Khảo sát cửa hàng bán lẻ

Một cuộc khảo sát tiếp tục thu thập dữ liệu POS (Point of Sale dữ liệu điểm bán sản phẩm) từ các cửa hàng triển khai bán sản phẩm.

Bằng cách thu thập và phân tích các dữ liệu như khi nào, ở đâu, loại cửa hàng (loại hình kinh doanh), cái gì và số lượng bán ra, bạn có thể nắm được tình hình bán hàng thực tế tại cửa hàng và quy mô thị trường và thị phần.

Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát cửa hàng  có thể được sử dụng để đánh giá xu hướng và lập kế hoạch các biện pháp xúc tiến cửa hàng.

2. Nghiên cứu Marketing bằng khảo sát đặc biệt (khảo sát tùy chỉnh, khảo sát một lần)

Khảo sát đặc biệt là khảo sát trong đó các khảo sát được thiết kế riêng tùy theo một mục đích nghiên cứu Marketing cụ thể, chẳng hạn như đối tượng khảo sát và nội dung cuộc khảo sát, được tùy chỉnh mỗi lần tùy theo vấn đề Marketing.

Trong khi cuộc khảo sát bảng nắm bắt hành vi của người tiêu dùng thì khảo sát đặc biệt được thực hiện với mục đích nắm bắt ý thức của người tiêu dùng thông qua mục đích nghiên cứu Marketing riêng.

Nghiên cứu Marketing định lượng và định tính

Các cuộc khảo sát đặc biệt được phân loại thành khảo sát định lượng và khảo sát định tính tùy theo loại dữ liệu được thu thập và phân tích.

Sự khác nhau giữa nghiên cứu Marketing định lượng và nghiên cứu Marketing định tính
Sự khác nhau giữa nghiên cứu Marketing định lượng và nghiên cứu Marketing định tính

1. Nghiên cứu Marketing định lượng

Dữ liệu thể hiện bằng số như số lượng (số lượng, chất lượng, v.v.) và tỷ lệ (phần trăm) được gọi là dữ liệu định lượng, Các nghiên cứu Marketing thông qua các cuộc khảo sát thu thập và phân tích này được gọi là khảo sát định lượng. Nó chủ yếu được thực hiện với mục đích nắm bắt tình hình thực tế của thị trường và xác minh giả thuyết. vv,

Dữ liệu định lượng thường được thu thập bằng điều tra bảng câu hỏi và có thể thu được nhiều dữ liệu từ một khu vực rộng.

2. Nghiên cứu Marketing định tính

Dữ liệu không thể định lượng được, được gọi là dữ liệu định tính, và nghiên cứu Marketing thông qua các cuộc khảo sát thu thập và phân tích được gọi là khảo sát định tính.

Nó chủ yếu được tiến hành với mục đích khám phá những chuyển động của tâm trí người tiêu dùng và lý do dẫn đến hành động của họ, chẳng hạn như Bạn cảm thấy thế nào? Và Tại sao bạn lại có những hành động như vậy?

Dữ liệu định tính được thu thập thông qua:

  • Phỏng vấn sâu 1-1 giữa đối tượng khảo sát và người phỏng vấn,
  • Phỏng vấn nhóm với nhiều đối tượng khảo sát.

Nghiên cứu Marketing này có thể dễ dàng nghe được ý định thực sự của đối tượng khảo sát, có thể phát hiện ra những phát hiện mới mà người phụ trách công ty không lường trước được, hoặc phát hiện ra những tâm lý sâu xa mà chính đối tượng khảo sát cũng không nhận thức được.

Xem thêm:

Các phương pháp nghiên cứu Marketing chính

Tiếp theo, Chiasenow sẽ giải thích các phương pháp nghiên cứu Marketing điển hình.

1. Nghiên cứu Marketing bằng Khảo sát định lượng

Khảo sát trên Internet

Đây là khảo sát bằng bảng câu hỏi, trong đó đối tượng khảo sát được yêu cầu trả lời bằng cách sử dụng mẫu khảo sát trên Internet. Nó có ưu điểm là chi phí thấp, hoàn thành khảo sát nhanh chóng và thực hiện tương đối dễ dàng.

Khảo sát qua thư

Đây là khảo sát bằng bảng câu hỏi, trong đó biểu mẫu khảo sát được gửi qua đường bưu điện cho đối tượng khảo sát, câu trả lời được điền vào và phiếu khảo sát được gửi lại. Chúng ta có thể thu thập dữ liệu từ những người có nhiều thuộc tính, bao gồm cả người cao tuổi (những người có tỷ lệ sử dụng Internet tương đối thấp).

Khảo sát trực tiếp

Đây là khảo sát bằng bảng câu hỏi được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu Marketing, người mang bảng câu hỏi đến nhà của người được khảo sát.

Có hai loại khảo sát trực tiếp:

  1. Phương pháp phỏng vấn một lần: Trong đó người khảo sát đặt câu hỏi tại chỗ và điền vào câu trả lời
  2. Phương pháp liên tục: Trong đó người khảo sát đến thăm lại sau một khoảng thời gian nhất định và thu thập mẫu khảo sát do chính người được khảo sát điền.

Khảo sát bí mật

Đây là cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi được thực hiện bằng cách tập hợp các đối tượng khảo sát tại một địa điểm được chuẩn bị trước, chẳng hạn như bên trong công ty khách hàng hoặc phòng hội nghị bên ngoài.

Nghiên cứu Marketing này được sử dụng để đánh giá các sản phẩm mới vì có thể đánh giá sản phẩm trong một môi trường mà các điều kiện thử nghiệm của sản phẩm được kiểm soát. Nó cũng được sử dụng khi xử lý các mục có tính bảo mật cao như đánh giá các quảng cáo trước khi phát sóng.

Thử nghiệm sử dụng tại nhà (HUT – Households Using Time)

Đây là cuộc khảo sát trong đó các sản phẩm mẫu được gửi đến các đối tượng khảo sát, những người được yêu cầu dùng thử chúng trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó họ được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi về khả năng sử dụng và ấn tượng của chúng. Có thể để họ thử và đánh giá trong một môi trường mà họ thực sự sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như các sản phẩm thiết yếu hàng ngày.

2. Nghiên cứu Marketing định tính

Phỏng vấn chuyên sâu

Đây là cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa người phỏng vấn và các đối tượng khảo sát. Nó phù hợp để lắng nghe sâu sắc trải nghiệm cá nhân và trái tim của khách hàng.

Phỏng vấn nhóm (FGI – Focus group interview)

Đây là cuộc khảo sát trong đó một số đối tượng khảo sát được tập hợp và phỏng vấn theo hình thức thảo luận bàn tròn. Những người tham gia có thể kích thích lẫn nhau trong cuộc trò chuyện (tương tác này được gọi là động lực nhóm) để mở rộng ý tưởng của họ và làm sâu sắc thêm các cuộc thảo luận.

Quy trình nghiên cứu Marketing

Nói chung, nghiên cứu Marketing được thực hiện theo quy trình sau.

Lập kế hoạch > Tạo phiếu khảo sát / kiểm tra thực tế > Phân tích

Quy trình 3 bước nghiên cứu Marketing
Quy trình 3 bước nghiên cứu Marketing

1. Lập kế hoạch nghiên cứu Marketing

Lập kế hoạch bắt đầu với việc liệt kê các vấn đề Marketing.

Vai trò của nghiên cứu Marketing là hỗ trợ việc ra quyết định để giải quyết các thách thức Marketing. Do đó, bước đầu tiên là làm rõ loại vấn đề Marketing bạn muốn giải quyết bằng cách tiến hành nghiên cứu.

Khi bạn đã có một chiến lược Marketing rõ ràng, đã đến lúc xây dựng giả thuyết của bạn.

Tùy thuộc vào giả thuyết được xây dựng, các mục khảo sát, kết quả khảo sát thu được và khả năng xảy ra các hành động tiếp theo sẽ thay đổi. Sắp xếp cẩn thận các giả thuyết của bạn để tìm ra những giả thuyết mơ hồ, thiên vị, thiếu sót hoặc trùng lặp.

3 điểm khi thực hiện “thiết kế khảo sát”

Sau khi đặt ra các vấn đề Marketing và sắp xếp các giả thuyết, hãy xem xét ba điều sau đây như một tập hợp.
1Cách thức( phương pháp khảo sát )Bạn cần loại thông tin nào?
2Cho ai (điều kiện chủ đề)Hỏi ai?
3Cái gì (mục khảo sát / mẫu khảo sát)Bạn cần thông tin cụ thể nào và bạn muốn nghe gì?

Phương pháp nghiên cứu

Như đã đề cập ở trên, có nhiều phương pháp khác nhau để nghiên cứu Marketing, vì vậy hãy lựa chọn phương pháp thích hợp.

Bạn không nhất thiết phải chọn một phương pháp khảo sát riêng. Trong một số trường hợp, hãy xem xét kết hợp các nghiên cứu định tính và định lượng, hoặc các nghiên cứu hội thảo và đặc biệt.

Điều kiện của người nhắm mục tiêu

Điều kiện của đối tượng mục tiêu phải càng cụ thể càng tốt, tránh những điều kiện mơ hồ.

Ví dụ, ngay cả khi bạn nói người uống bia trong một từ, thì loại bia nào sẽ được bao gồm? Nó dành cho những người uống rượu tại nhà hay cho những người uống rượu bên ngoài?

Bạn thường nhắm mục tiêu những người uống rượu như thế nào? Đối tượng mục tiêu thay đổi tùy thuộc vào điều kiện chi tiết. Đặt các điều kiện thích hợp dựa trên mục đích của cuộc khảo sát.

Điều kiện đối tượng là cụ thể

Đối tượngMục tiêu
Những người thường uống biaNhững người uống bia ở nhà ba lần trở lên một tuần
Người sử dụng hãng xe AMột người đã mua một mẫu ô tô tên là XX của nhà sản xuất ô tô A đang sử dụng nó

Trong điều tra định lượng, tốt nhất là lấy kích thước mẫu lớn để phản ánh và nâng cao độ chính xác của dữ liệu, nhưng kích thước mẫu càng lớn thì chi phí cho nghiên cứu Marketing càng lớn.

Do đó, cần xem xét cỡ mẫu cần thiết để phân tích (nếu có trục phân tích giả định, cỡ mẫu của từng lớp có đủ không) và xác định số dư với chi phí.

Các mục khảo sát phải được xác định kỹ lưỡng để đạt được mục đích của cuộc khảo sát, nhưng nếu có quá nhiều mục khảo sát, tải phản hồi của đối tượng khảo sát sẽ tăng lên, dẫn đến giảm độ chính xác của phản hồi

2. Chuẩn bị phiếu khảo sát / kiểm tra thực tế

Khi các mục khảo sát đã được quyết định, thứ tự của các câu hỏi sẽ được kiểm tra và một mẫu khảo sát sẽ được tạo. Hãy cân nhắc những điều sau khi xem xét thứ tự của các câu hỏi:

1 Tạo cấu trúc để người trả lời dễ dàng trả lời

Ví dụ:

Các câu hỏi tương đối dễ trả lời, các mục liên quan với nhau.

2 Tạo cấu trúc không cản trở suy nghĩ của người trả lời

Ví dụ:

Theo thứ tự: Quá khứ → Hiện tại → Tương lai

Theo thứ tự: Những điều lớn → những điều nhỏ (danh mục → thương hiệu)

3 Tạo một cấu hình tránh thiên vị

Ví dụ:

Không đưa thông tin về thương hiệu trước câu hỏi

3. Phân tích

Chúng ta sẽ phân tích dữ liệu thu thập được để đạt được mục đích nghiên cứu Marketing đã đặt ra tại thời điểm lập kế hoạch.

Có nhiều phương pháp phân tích khác nhau, chẳng hạn phân tích cơ bản, tổng hợp đơn giản và tổng hợp chéo, phân tích đa biến xử lý nhiều biến về mặt thống kê…

Như đã đề cập ở phần đầu, vai trò của nghiên cứu Marketing là hỗ trợ các quyết định chiến lược Marketing. Vì vậy, trong phân tích và báo cáo, làm thế nào để truyền tải kết quả một cách chính xác cũng là một điểm quan trọng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x