Chiasenow
10/08/21
23877
0

Nguyên tắc MECE là gì? Cách tư duy logic theo nguyên tắc MECE


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (6 bình chọn)

Nguyên tắc MECE là viết tắt của cụm từ: Mutually Exclusive - Collectively Exhaustive. Đây là nguyên tắc thường được các công ty sử dụng, theo cách mà McKingsey mô tả phương pháp tổ chức thông tin.

Nguyên tắc MECE là hệ thống giải quyết vấn đề giúp chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp. Nguyên tắc này cũng giúp bạn loại trừ những rắc rối để tập trung vào các dữ liệu căn bản, hướng tới thành công.

Nguyên tắc MECE gợi ý cho chúng ta cách hiểu và giải quyết bất kỳ một vấn đề lớn nào. Chỉ cần bạn hiểu rõ các lựa chọn bằng cách chia nhỏ chúng thành các loại vấn đề nhỏ hơn

Mục lục bài viết

Nguyên tắc MECE là gì?

Khi suy nghĩ về sự việc, chúng ta cũng cần nghĩ đến việc làm thế nào để tránh trùng lặp trong khi xem xét tất cả các yếu tố cần thiết để đưa ra một câu trả lời chính xác.

Giải thích nguyên tắc MECE trong tư duy logic
Giải thích nguyên tắc MECE trong tư duy logic

Nguyên tắc MECE những điều này (Mutently Exclusive, Collectively Exhaustive) Bằng cách nhận thức và phân loại các sự kiện cần thiết theo quan điểm toàn diện, chúng ta sẽ có thể tìm ra cách tiếp cận chính xác cho các vấn đề và thách thức.

MECE được dịch là không bỏ sót, không trùng lặp và là từ viết tắt của Mutently (lẫn nhau), Exclusive (không chồng chéo), Collectively (tổng thể) và Exhaustive (không bỏ sót).

 • Mutually Exclusive (ME) - có nghĩa là không trùng lặp.
 • Collectively exhaustive (CE) - có nghĩa là không bỏ sót.

Những khả năng đã đề cập ở một nhánh nào đó rồi thì sẽ không được lặp lại ở những nhánh khác. Cần tư duy theo nguyên tắc tổng hợp để đảm bảo tính không trùng lặp. Mỗi nhánh là một loại vấn đề khác nhau và cần bao gồm tất cả các nhánh và không bỏ sót bất cứ yếu tố nào

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic được dịch là tư duy có hệ thống. Nó thu hút sự chú ý từ nhiều công ty như một cách suy nghĩ để tổ chức mọi thứ một cách có hệ thống. Định nghĩa của tư duy logic là gì? Ưu điểm của tư duy logic Phương pháp cụ thể

Nguyên tắc MECE là một khái niệm cơ bản trong tư duy logic. Tư duy logic là một cách tư duy trong đó các khẳng định và cơ sở được xếp chồng lên nhau theo logic giống như một kim tự tháp

Phương pháp phân tích trong tư duy logic

Đối với tư duy logic, bạn nên sử dụng một khuôn mẫu có thể hiện thực hiện nguyên tắc MECE chỉ bằng cách phân tích khuôn mẫu đó.

Để đặt ra yêu cầu này, một cấu trúc chia nhỏ các vấn đề lớn thành các yếu tố đơn giản là phù hợp, đó là lý do tại sao nguyên tắc MECE là cần thiết.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của nguyên tắc MECE

Cần phải liệt kê tất cả các yếu tố và ý tưởng,  khái niệm nguyên tắc MECE được sử dụng ngay cả trong các tình huống cần tính toàn diện.

Ví dụ:

Khi lập kế hoạch sản xuất một sản phẩm mới, có thể chia nhỏ toàn bộ bộ sản phẩm theo nguyên tắc MECE từ góc độ chức năng và phạm vi giá bán, và ưu tiên phát triển sản phẩm ở những lĩnh vực không có sản phẩm cạnh tranh.

Chia nhỏ để phân loại giúp nâng cao mức độ phù hợp, vì vậy bạn có thể phát hiện ra các điểm sản phẩm mới.

Sự cần thiết của nguyên tắc MECE trong bán hàng và Marketing

Kinh doanh luôn là tâp hợp một chuỗi các vấn đề, và các vấn đề cần giải quyết thường có một cấu trúc phức tạp. Đây là những khó khăn cần đối phó và giải quyết

Bằng cách sử dụng nguyên tắc MECE để đơn giản, cô lập và chia nhỏ những vấn đề phức tạp và to lớn này, chúng ta có thể tìm ra vấn đề thiết yếu là gì.

Khi đối mặt với một vấn đề lớn trong kinh doanh, bạn có thể tìm ra manh mối để giải quyết nó bằng cách sử dụng nguyên tắc MECE để tách nó thành các yếu tố nhỏ hơn.

Giải thích ngắn gọn về cách tư duy với nguyên tắc MECE

Nguyên tắc MECE có thể được phân tích theo 3 bước.

 • BƯỚC 1:  Đặt mục đích lớn
 • BƯỚC 2:  Làm rõ các yếu tố
 • BƯỚC 3:  Chia nhỏ các phần tử đã xác định

Bạn có thể chia nhỏ vấn đề bằng cách phân tích theo thứ tự, tránh trùng lặp các bước. Vấn đề có thể được làm rõ từ nhiều góc độ khác nhau, và những phần không được chú ý có thể được đánh dấu.

Xem xét toàn bộ vấn đề bằng cách chia nhỏ? Cấu trúc tree – cấu trúc kim tự tháp

Ý tưởng về toàn bộ tập hợp là rất quan trọng trong nguyên tắc MECE. Đây là một cái nhìn tổng thể về các yếu tố của vấn đề, Một trong những hình dung dễ hiểu nhất là cấu trúc cây hay cấu trúc kim tự tháp.

Bằng cách chia nhỏ dần trong khi nhìn tổng thể, các phần có vấn đề sẽ được làm rõ và phân tích.

Các vấn đề có thể được giải quyết bằng cách chia nhỏ các yếu tố của doanh nghiệp trong khi viết chúng ra một cách cụ thể theo ba bước của phân tích nguyên tắc MECE.

Khái niệm cơ bản về phân nhóm trong nguyên tắc MECE

Có hai cách để suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ trong nguyên tắc MECE:

 1. Cách tiếp cận từ trên xuống: Cách tiếp cận chia nhỏ chi tiết so với toàn bộ
 2. Cách tiếp cận từ dưới lên: Một cách tiếp cận thu thập các chi tiết và sau đó vẽ ra bức tranh lớn

Cần hiểu rõ các đặc điểm của từng cách tiếp cận và kết hợp 2 cách với nhau.

Nguyên tắc MECE về cơ bản là cách tiếp cận từ trên xuống, nhưng trong các trường chưa biết, chúng ta sẽ thử cách tiếp cận từ dưới lên và sau đó tiếp tục với cách tiếp cận từ trên xuống trong khi thực hiện các chỉnh sửa.

1. Cách tiếp cận từ trên xuống

Trong cách tiếp cận từ trên xuống, các yếu tố được phân tích từ tổng thể và phân loại theo mục đích. Phương pháp này có hiệu quả khi bức tranh tổng thể rõ ràng hoặc khi dễ dàng dự đoán trước cách phân loại.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tiếp cận từ trên xuống

Ưu điểm

 • Bạn có thể suy nghĩ về mọi thứ một cách có hệ thống và từ cái nhìn toàn cảnh
 • Dễ dàng phân loại với mục tiêu trong tâm trí

Nhược điểm

 • Nếu bạn không biết toàn bộ bức tranh, có thể có bỏ sót ở giai đoạn phân loại.
 • Không thể được sử dụng tại điểm xuất phát

2. Cách tiếp cận từ dưới lên

Trong cách tiếp cận từ dưới lên, các yếu tố được xác định và toàn bộ bức tranh được vẽ ra . Đây là một cách tiếp cận hiệu quả khi bức tranh tổng thể không rõ ràng hoặc khi bạn không có ý tưởng trước về loại phân loại nào nên được thực hiện.

Tuy nhiên, bỏ sót có thể xảy ra vì vấn đề được xây dựng trên những gì ở dưới cùng.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tiếp cận từ dưới lên

Ưu điểm: Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ ngay cả trong những lĩnh vực chưa biết.

Nhược điểm: Nếu các yếu tố không được xác định đúng, phân loại có xu hướng bị bỏ sót, và nếu phân loại không chính xác, sự trùng lặp có thể xảy ra.

MECE có hai cách tiếp cận: từ trên xuống và từ dưới lên. Cần hiểu rõ ưu nhược điểm và sử dụng hợp lý tùy trường hợp.

Khái niệm cơ bản về phân tích nguyên tắc MECE

Có bốn điểm chính khi phân tích nguyên tắc MECE. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu nội dung của từng loại khi áp dụng vào thực tế.

 1. Phân tách yếu tố
 2. Chuỗi thời gian / phân chia bước
 3. Khái niệm tương phản
 4. Thừa số hóa

1. Phân tích yếu tố

Một phương pháp chụp toàn bộ bức ảnh và chọn ra các yếu tố tạo nên chúng. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tổ chức nó như một tổng thể và chia nó thành các tập hợp con dựa trên một số điều kiện nhất định.

Phương pháp này cho phép bạn tập trung vào từng yếu tố để phân tích và đưa ra giải pháp. Nó còn được gọi là kiểu bổ sung hoặc kiểu xếp chồng.

2. Phân tích chuỗi thời gian / bước

Phân tích chuỗi thời gian / bước là một phương pháp phân loại đối tượng theo chuỗi thời gian hoặc giai đoạn .

Ví dụ,

 • Quy trình từ mua các nguyên liệu, chế biến chúng, đến đóng gói chúng thành sản phẩm được phân loại theo từng bước.
 • Phân loại hành vi mua hàng của khách hàng theo giai đoạn

Ví dụ điển hình là chuỗi giá trị, vòng đời sản phẩm và AIDMA.

3. Khái niệm tương phản

Khái niệm tương phản là phương pháp liệt kê càng nhiều khái niệm tương phản càng tốt, chẳng hạn như chủ quan và khách quan, cố định và biến đổi, ưu điểm và nhược điểm, tập đoàn và cá nhân, số lượng và chất lượng, bi quan và lạc quan .

Chúng ta sẽ xem xét các xung đột và các mối quan hệ độc quyền gây ra bởi mỗi mối quan hệ nhân quả. Khi giải thích cho người khác, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt hơn nếu bạn nhận thức được khái niệm này.

4. Nhân tố hóa

Thừa số là phương pháp biểu thị đối tượng cần phân tích bằng công thức tính toán và phân tích thành từng phần tử. Bạn có thể tạo khung nguyên tắc MECE để cộng, nhân, trừ và chia.

Ví dụ:

 • Đơn giá khách hàng x số lượng khách hàng x tần suất lặp lại
 • Quy mô thị trường x thị phần

Có một tính toán chẳng hạn như. Đặc điểm là nó có thể được tháo rời từ nhiều khía cạnh khác nhau trong khi tính đến mối quan hệ tương hỗ.

Nếu bạn hiểu rõ các đặc điểm của từng điểm trong số bốn điểm là cơ sở cho tư duy của nguyên tắc MECE, bạn sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

Phương pháp rèn luyện nguyên tắc MECE

Để có thể thành thạo nguyên tắc MECE, bạn nên bắt đầu bằng việc rèn luyện tư duy logic.

Sẽ rất hiệu quả nếu bạn kiểm tra xem mình có thể làm chủ khuôn mẫu hay không bằng cách nhờ sếp hoặc đồng nghiệp giỏi hơn bạn xem kết quả mà bạn thực sự tạo ra. Nếu có thể, hãy tập lặp đi lặp lại bao nhiêu lần tùy thích.

Ngoài ra, vì nó có thể là một khuôn mẫu nhỏ, nên việc suy nghĩ về cách nghĩ về cuộc sống hàng ngày với nguyên tắc MECE cũng rất tốt. Hãy tiếp tục rèn luyện cho đến khi có các nguyên tắc MECE của riêng bạn.

Ngay cả khi nó khó ban đầu, bạn sẽ dần dần tiếp thu nó bằng cách rèn luyện để thay thế trong các trường hợp khác nhau bằng logic trong thực tế.

9 khuôn mẫu sử dụng nguyên tắc MECE

Bây giờ, hãy để Chiasenow giới thiệu cho bạn một số ví dụ về các khuôn mẫu thực sự hữu ích khi áp dụng nguyên tắc MECE.

 1. Phân tích 3C
 2. Phân tích 4P
 3. phân tích SWOT
 4. Phân tích 7S
 5. Chu trình PDCA
 6. Chuỗi giá trị
 7. Vòng đời sản phẩm
 8. Mô hình AIDMA
 9. Cây logic - Logic Tree
Nguyên tắc MECE trong kinh doanh thông qua tư duy Logic và các phân tích Marketing
Nguyên tắc MECE trong kinh doanh thông qua tư duy Logic và các phân tích Marketing

1. Phân tích 3C

Phân tích 3C là một khuôn mẫu để phân tích công ty của bạn từ các yếu tố bên ngoài là góc độ thị trường và cạnh tranh

Phân tích 3C là một phương pháp phân tích mô hình 3C (ba chữ C): được sử dụng khi quyết định kế hoạch kinh doanh và chiến lược marketing của doanh nghiệp.

 • Customer: Khách hàng
 • Company: Công ty
 • Competitor: Đối thủ cạnh tranh

Xem thêm:

2. Phân tích 4C và phân tích 4P

Phân tích 4P và phân tích 4C là một khuôn mẫu để suy nghĩ về các chiến lược marketing về những gì cần bán và cách bán nó bằng cách chia nhỏ nó thành bốn yếu tố .

Mô hình 4P được phân loại thành các yếu tố sau.

 • Product - Sản phẩm
 • Price - Giá
 • Place - Địa điểm
 • Promotion - Khuyến mãi

Mô hình 4C được phân thành các yếu tố sau.

 • Customer Value - Giá trị khách hàng
 • Cost - Chi phí cho khách hàng
 • Convenience - Sự tiện lợi của khách hàng
 • Communication - Giao tiếp với khách hàng

Xem thêm:

3. Phân tích SWOT

Phân tích SWOT là một khuôn mẫu tạo ra thành công trong kinh doanh từ bốn khía cạnh .

Phân tích SWOT là viết tắt của 4 chữ cái đầu trong các từ tiếng anh được hiểu như sau
 • Strength: Sức mạnh
 • Weakness: Điểm yếu
 • Opportunity: Cơ hội
 • Threat: Đe dọa

Chúng ta sẽ phân tích từng yếu tố trong khi xem xét môi trường bên trong và môi trường bên ngoài, và các yếu tố tiêu cực và tích cực.

Xem thêm:

4. Phân tích 7S

Phân tích 7S phân tích chiến lược của một tổ chức và chỉ ra mối quan hệ qua lại của bảy yếu tố trong chiến lược doanh nghiệp .

Đây là một phương pháp phân tích được ủng hộ bởi McKinsey & Company, một trong những công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới, và có thể được chia thành 4S cho phần mềm và 3S cho phần cứng.

Phần mềm 4S là gì?

 1. Staff - nguồn nhân lực
 2. Skills - Kỹ năng
 3. Style - phong cách quản lý
 4. Shared Value - Giá trị được chia sẻ

Phần cứng 3S là gì?

 1. Strategy - chiến lược
 2. Structure - cơ cấu, tổ chức
 3. Systems - Hệ thống

Khuôn mẫu này là một kiểu phân rã phần tử (kiểu bổ sung, kiểu xếp chồng).

Xem thêm:

5. Chu trình PDCA

PDCA đề cập đến việc lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá và cải tiến và được gọi là chu trình PDCA vì nó nâng cao mức độ hoạt động bằng cách lặp lại các chu kỳ thay vì kết thúc quá trình cùng một lúc.

Các từ viết tắt Chu trình PDCA là:

 • Plan - Kế hoạch
 • Do - thực hiện
 • Check - Kiểm tra (đánh giá)
 • Action - Hành động (cải tiến)

Xem thêm:

6. Chuỗi giá trị

Chuỗi giá trị là một hoạt động kinh doanh, và đây cũng là khuôn mẫu cho các bước và trình tự thời gian.

 • Các hoạt động chính từ thu mua nguyên liệu cho sản phẩm đến tiêu thụ cho khách hàng
 • Hỗ trợ các hoạt động chính như phát triển công nghệ, nhân sự và lao động

Phân loại thành các hạng mục và xem xét những điểm cần cải thiện hoặc củng cố trong các hoạt động tạo giá trị của công ty bạn.

7. Vòng đời sản phẩm

Chu kỳ sống của sản phẩm là một mô hình thể hiện khoảng thời gian từ khi sản phẩm gia nhập thị trường đến khi sản phẩm rời khỏi thị trường, đồng thời đây cũng là khuôn mẫu cho thứ tự thời gian và phân chia bước.

Vòng đời sản phẩm có thể được chia thành 4 bước.

 1. Giai đoạn giới thiệu nâng cao nhận thức với mục tiêu mở rộng thị trường
 2. Giai đoạn tăng trưởng để nâng cao sức mạnh thương hiệu của các sản phẩm
 3. Giai đoạn đáo hạn nhằm mở rộng thị phần
 4. Từ chối để hạn chế chi tiêu

8. Mô hình AIDMA

Đây là một quá trình thay đổi thái độ từng bước từ người này sang người khác và bằng cách xây dựng chiến lược marketing theo từng giai đoạn, các hoạt động marketing sẽ trở nên hiệu quả hơn.

AIDMA là một khái niệm được nhà văn người Mỹ Samuel Roland Hall ủng hộ vào những năm 1920. Đây là một trong những khuôn mẫu để giải thích quy trình quyết định mua hàng của người dùng và được cấu tạo bằng cách lấy từ viết tắt của những từ sau.

 • Attention:Tìm hiểu về sự chú ý, sản phẩm và dịch vụ
 • Interest:Sở thích, sự quan tâm
 • Desire:Sự Mong muốn
 • Memory:Lưu giữ trong tâm trí người dùng
 • Action:hành động mua hàng

Xem thêm:

9. Cây logic – Logic Tree

Cây logic là một sự sắp xếp của các phần tử được phân tách từ góc độ theo nguyên tắc MECE giống như một cái cây. Nó là một khung dễ hiểu hơn bằng cách trực quan hóa các nội dung đã phân tích. Trục tung được sắp xếp theo logic và trục ngang được sắp xếp để các phần tử cùng cấp.

Có nhiều loại khuôn mẫu khác nhau. Hãy sử dụng nó một cách hợp lý theo đặc điểm của công ty và nội dung của vấn đề

Các lưu ý khi áp dụng nguyên tắc MECE

Nguyên tắc MECE dường như có nhiều lợi thế, nhưng có một số lưu ý. Đôi khi, nguyên tắc MECE là không phù hợp và có thể không đạt được kết quả mong muốn. Hãy tìm hiểu các lưu ý sau trước khi áp dụng nguyên tắc MECE

1. Chú ý đến nhóm các sự kiện không thể phân loại

Nguyên tắc MECE đôi lúc  không thể phân loại mọi thứ gọn gàng.

Ví dụ:

khi phân loại sách, một số sách có thể thuộc hai đến ba loại cùng một lúc. Thật dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa truyện và sách kinh doanh vì chúng khác nhau rõ ràng

Nếu bạn không thể nhóm chúng một cách rõ ràng, nó không hiệu quả cho lắm.

2. Ghi nhớ mục đích

Một số người đặc biệt quan tâm đến nguyên tắc MECE và áp dụng nó mọi lúc mọi nơi, nhưng đây là một sự thất bại hoàn toàn.

Hãy bắt đầu suy nghĩ sau khi làm rõ mục đích tại sao chúng ta nghĩ đến nguyên tắc MECE và chúng ta phân loại để làm gì. Một khi mục đích rõ ràng, bạn có thể tìm thấy ý nghĩa của việc bạn làm, và bạn có thể tự nhiên thấy những yếu tố quan trọng để đạt được mục đích.

3. Nhận thức được mức độ ưu tiên của các yếu tố

Khi được phân loại với nguyên tắc MECE, tầm quan trọng của mỗi yếu tố là không đồng đều, và ngay cả khi nó được thêm vào, một số yếu tố có thể vô nghĩa.

Ngoài ra, nó vẫn dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự chủ quan và niềm tin, vì vậy có thể xảy ra bỏ sót hoặc trùng lặp không mong muốn.

Điều quan trọng với nguyên tắc MECE là phải làm rõ mục đích khi áp dụng. Hãy ghi nhớ các lưu ý mà bạn có xu hướng mắc phải và sử dụng chúng hiệu quả hơn.

FAQ Chiasenow

Câu hỏi 1: Giải thích ngắn gọn về nguyên tắc MECE là gì?

Nguyên tắc tắc MECE được dịch là không bỏ sót, không trùng lặp và là từ viết tắt của Mutently (lẫn nhau), Exclusive (không chồng chéo), Collectively (tổng thể) và Exhaustive (không bỏ sót) .

 • Mutually Exclusive (ME) - có nghĩa là không trùng lặp.
 • Collectively exhaustive (CE) - có nghĩa là không bỏ sót.

Đây là một khái niệm cơ bản cần thiết cho tư duy logic.

Câu hỏi 2: Phương pháp phân tích sử dụng nguyên tắc MECE là gì?

Về cơ bản, nguyên tắc MÊC có thể được phân tích trong 3 bước.

 1. Đặt mục đích lớn
 2. Xác định các yếu tố
 3. Chia nhỏ các yếu tố đã xác định

Nếu bạn phân tích các bước này theo thứ tự, cẩn thận để không trùng lặp bạn có thể chia nhỏ vấn đề. Bằng cách xác định vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x