Chiasenow
10/08/21
23798
0

OJT là gì? OFF JT là gì? 5 phút để hiểu cặn kẽ


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (6 bình chọn)

OFF JT là giáo dục và đào tạo được thực hiện bên ngoài nơi làm việc. Mặc dù bạn có thể học một cách hệ thống từ các nghi thức kinh doanh đến các lĩnh vực chuyên môn cao, nhưng rất khó để đảm bảo thời gian đào tạo và áp dụng nó vào công việc.

Vì vậy cần phải hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn trước khi lựa chọn theo mục đích.

Trong bài viết này, Chiasenow sẽ giới thiệu những điểm khác biệt so với OJT, những ưu nhược điểm và những điểm cần nâng cao hiệu quả giáo dục.

OFF JT là gì?

OFF JT (Off The Job Training) là giáo dục và đào tạo được thực hiện để học một cách có hệ thống những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản cần thiết cho việc thực hiện công việc kinh doanh ở một nơi xa nơi làm việc. Còn được gọi là đào tạo ngoài công việc.

OFF JT thường được thực hiện theo cấp bậc, chức năng và mục đích.

 • Đào tạo nghi thức kinh doanh cho nhân viên mới
 • Đào tạo lãnh đạo cho nhân viên trung cấp
 • Đào tạo quản lý cho các nhà quản lý mới được bổ nhiệm, v.v.

Có những trường hợp đào tạo tự phát triển được thực hiện, nhưng phần lớn đào tạo là đào tạo theo nhóm được thuê ngoài một công ty giáo dục và đào tạo bên ngoài.

1. Trạng thái triển khai OFF JT

Theo Điều tra cơ bản về phát triển năng lực năm 2017 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng các cơ sở thực hiện OFF JT cho nhân viên thường xuyên đang tăng ở mức 75,4%.

Theo cấp bậc, 62,9% nhân viên mới, 62,7% nhân viên trung cấp và 52,5% cán bộ quản lý được đào tạo.

Vì OFF JT đang tăng lên hàng năm cho cả công ty và cấp bậc, có thể thấy rằng nhiều công ty đang triển khai nó để có được những điều cơ bản cần thiết cho công việc của họ.

2. Lợi ích của OFF JT

OFF JT là một chương trình giáo dục và đào tạo hiệu quả, và có một số lợi ích khi thực hiện nó.

Tiếp thu kiến ​​thức chuyên ngành

Tại OFF JT, bạn có thể tìm hiểu một cách có hệ thống những gì công nghệ hoặc công việc kinh doanh ban đầu có nghĩa là bằng cách học kiến ​​thức và công nghệ tổng quát, tránh xa hoạt động kinh doanh của công ty trong thời điểm hiện tại …

Tập trung vào đào tạo và huấn luyện

Bạn có thể tiếp thu chuyên sâu công nghệ tiên tiến và bí quyết mà bạn không thể dễ dàng nghiên cứu được mặc dù bạn bận rộn với công việc hàng ngày và cảm thấy cần thiết, bất kể môi trường làm việc như thế nào.

Đào tạo cho các nhóm

OFF JT chủ yếu là đào tạo nhóm hơn là đào tạo cá nhân. Vì cùng một khóa đào tạo / đào tạo được thực hiện cho tất cả những người mục tiêu, nên rất khó để xảy ra sắc thái đào tạo riêng lẻ.

3. Nhược điểm của OFF JT

Có một số bất lợi do đào tạo xa nơi làm việc.

Khó đưa vào kinh doanh

OFF JT học những điều mà bạn thường không thể có được bằng cách rời khỏi hoạt động kinh doanh của công ty, nhưng sau khóa đào tạo, bạn đương nhiên phải phản ánh những gì bạn đã học được trong công việc kinh doanh của mình.

Do tính chất của OFF JT, đào tạo thường được yêu cầu hoặc thuê một tổ chức bên ngoài, nhưng khó có thể giao phó kết quả đào tạo cho công việc thực tế (bao gồm cả khả năng nội bộ bị thất lạc). Trong nhiều trường hợp, các học viên bản thân họ phải nghĩ cách đưa nó vào thực tế. Kết quả đào tạo có thể không phải lúc nào cũng được sử dụng trong thực tế.

Chi phí phát sinh

Tương tự, OFF JT, sử dụng một tổ chức bên ngoài, phải chịu chi phí yêu cầu hoặc thuê ngoài cho một tổ chức bên ngoài. Ngoài ra, phí địa điểm sẽ được phát sinh nếu tiến hành bên ngoài công ty. Tùy thuộc vào nội dung đào tạo, các chi phí này có xu hướng tăng dần theo từng năm.

Theo Điều tra cơ bản về phát triển năng lực năm 2017 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 25,8% công ty cho biết chi phí thực tế chi cho OFF JT đã tăng và 24,0% cho rằng không tăng hoặc giảm. trở thành.

OJT là gì?

OJT (On The Job Training) là chương trình giáo dục và đào tạo được giảng dạy bởi các cấp cao và sếp nhằm mục đích thu nhận kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong khi tham gia vào công việc thực tế tại nơi làm việc. Còn được gọi là đào tạo tại nơi làm việc.

1. Lợi ích của OJT

Những lợi thế của việc thực hiện OJT như sau.

 • Phương pháp phát triển nguồn nhân lực có thể tiếp thu trực tiếp kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho lực lượng tại chỗ
 • Có nhiều cơ hội để đưa ra hướng dẫn cá nhân vì nó được thực hiện trên cơ sở kinh doanh
 • Giao tiếp tại nơi làm việc được kích hoạt
 • Nó rẻ hơn OFF JT và có thể dễ dàng xử lý.
 • Thúc đẩy sự hiểu biết của người hướng dẫn về công việc và cải thiện khả năng lãnh đạo

Vì OJT là một phương pháp phát triển nguồn nhân lực có thể được giải quyết tại nơi làm việc, nên nó có lợi thế là có thể cung cấp hướng dẫn linh hoạt về nội dung hữu ích cho công việc với chi phí thấp.

2. Nhược điểm của OJT

Những nhược điểm của việc thực hiện OJT như sau.

 • Khó học một cách có hệ thống vì nó được thực hiện trong thực tế
 • Mức độ tiếp thu của OJT khác nhau tùy thuộc vào số lượng và khả năng kiến ​​thức và kỹ năng của người hướng dẫn.
 • Tăng gánh nặng công việc cho lãnh đạo và các bộ phận
 • Vì cần phải hướng dẫn theo trình độ kiến ​​thức và kỹ năng của người được dạy nên không thể cố định phạm vi giáo dục và đào tạo.
 • Giới hạn trong việc thu nhận kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc

Trong OJT, hiệu quả của việc hướng dẫn phụ thuộc phần lớn vào khả năng của người hướng dẫn. Ngoài ra, mặc dù có thể hỗ trợ cá nhân, phạm vi hướng dẫn không thể cố định, điều này có nhược điểm là làm tăng khối lượng công việc của người hướng dẫn và bộ phận mà anh ta trực thuộc.

Sự khác biệt giữa OFF JT và OJT

Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa OFF JT và OJT đã được ứng dụng cho đến nay.

So sánhOFF JTOJT
Mục đíchHọc một cách hệ thống các kiến ​​thức cơ bản về kinh doanhCó được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc
Vị trí triển khaiMột nơi xa nơi làm việcỞ nơi làm việc
Giá cảHọc phí đào tạo, chi phí đi lạiKhông có chi phí thực
Mục tiêu thực hiệnNhững người được chọn làm đối tượng mục tiêu theo cấp bậc, chức năng và mục đíchNgười thiếu kinh nghiệm
Phương pháp thực hiệnĐi theo một nhómNhận hướng dẫn trực tiếp
Các kỹ năng có thể đạt đượcKiến thức cơ bản cần thiết cho công việc
Kiến thức / kỹ năng chuyên môn
Kiến thức / kỹ năng thực hiện kinh doanh

OFF JT và OJT có những điểm mạnh khác nhau nên cần đề ra cách sử dụng phù hợp với mục đích.

Ví dụ:

OFF JT có thể yêu cầu học tập có hệ thống hoặc có thể hiệu quả hơn nếu được thực hiện bởi một số lượng lớn người. Mặt khác, có thể nói rằng OJT phù hợp với những trường hợp có hiệu quả khi tiến hành giáo dục và đào tạo nhiều lần đồng thời cung cấp nội dung và kinh nghiệm thực tế.

Xem thêm bài viết về lịch sử phát triển của OJT để hiểu rõ hơn

Cách nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực

Sau đây, Chiasenow sẽ giới thiệu những điểm cần thiết để phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, chẳng hạn như khả năng ứng phó với những thay đổi gần đây của môi trường kinh doanh.

1. Hiểu 3 phương pháp phát triển nguồn nhân lực

Ba phương pháp sau đây là phương pháp phổ biến để phát triển nguồn nhân lực.

 • OJT: Học tập và hướng dẫn thực tế thông qua kinh nghiệm làm việc
 • OFF JT: Học có hệ thống theo mục đích như chức danh công việc và lĩnh vực chuyên ngành
 • SD (Phát triển bản thân): Học độc lập trong giờ không phải làm việc và sử dụng nó trong công việc của bạn

Để phát triển nguồn nhân lực tối ưu, điều quan trọng là phải hiểu rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp trong ba phương pháp và sau đó đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích.

2. Hợp tác giữa OJT và OFF JT

Khi năng suất được yêu cầu cải thiện do thiếu hụt nguồn nhân lực và cải cách phong cách làm việc, thực tế là mặc dù chúng ta nhận thức được nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, nhưng thời gian dành cho nó là hạn chế.

Để phát triển nguồn nhân lực chất lượng, sẽ hiệu quả khi hợp tác với OFF JT và OJT bằng cách tận dụng thế mạnh tương ứng.

Ví dụ: bạn có thể học một cách có hệ thống những kiến ​​thức cơ bản cần thiết cho công việc với OFF JT, nhận OJT trong khi thực hành kinh doanh, đào sâu kiến ​​thức và phát triển các kỹ năng ứng dụng. Hiệu quả giáo dục sẽ được nâng cao bằng cách sử dụng bổ sung lẫn nhau như vậy.

3. Hiểu tầm quan trọng của OFF JT

OFF JT lý tưởng khi bạn cần tạo nền tảng cho công việc của mình, chẳng hạn như khi bạn đảm nhận một vị trí mới hoặc tham gia vào công việc chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn có kiến ​​thức và kỹ năng làm nền tảng cho công việc của mình, bạn có thể giảm bớt gánh nặng công việc cho người hướng dẫn, chẳng hạn như OJT thời gian ngắn khi khó thực hiện OJT trong những mùa bận rộn.

Tóm tắt

OFF JT là một phương pháp phát triển nguồn nhân lực để có được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua giáo dục và đào tạo được thực hiện bên ngoài nơi làm việc.

Ưu điểm của OFF JT là bạn có thể học một cách hệ thống theo mục đích của mình, chẳng hạn như theo cấp bậc hoặc chức năng. Mặt khác, nhược điểm là khó phản ánh những gì đã học vào công việc và cần đảm bảo thời gian đào tạo.

Để phát triển nguồn nhân lực có thể đáp ứng với tốc độ thay đổi của doanh nghiệp, điều quan trọng là phải sử dụng các tính năng của OFF JT, OJT và OJD theo mục đích, chẳng hạn như hướng tới các hiệu ứng tổng hợp bằng cách kết hợp chúng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x