Chiasenow
06/01/22
23854
0

10 phút, 10 bước phác thảo bài viết trên blog [Hướng dẫn tốt nhất]


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (11 bình chọn)

Có nhiều người viết rất tốt mà không cần chuẩn bị một thứ gì. Họ chỉ đơn giản là đặt bút xuống và viết.

Bạn có thể cảm thấy tốt hơn về trải nghiệm viết của mình khi bạn làm điều đó, nhưng điều đó không làm cho việc viết trên thực tế tốt hơn những gì bạn nghĩ. Khi bạn đang cố gắng để xây dụng một bài viết có cấu trúc trên trên blog của mình, thì việc lập kế hoạch nhiều hơn sẽ tốt hơn.

Việc phác thảo những gì bạn sắp viết sẽ khác nhau ở mỗi người. Nói sơ qua thì việc phác thảo bài viết là để cho bạn biết trước ý tưởng chung về những gì bạn sẽ viết.

Đó là tấm bản đồ đường đi, khung xương, cấu trúc, nền móng - tất cả những thứ sẽ giúp ích cho bạn xây dựng một cấu trúc chuẩn xác cho bài viết của mình.

Dù bằng cách nào, nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog, bạn nên xây dựng một số dạng quy trình phác thảo blog và bỏ nó vào trong hộp công cụ viết của bạn.

Trong bài viết này Chiasenow sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một quy trình như vậy!

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nào

Hướng dẫn các phác thảo nội dung bài viết

Trong một vài bài đăng trước, Chiasenow đã chỉ cho bạn cách Lập kế hoạch nội dung blog và điều đó có thể giúp bạn hoàn thành công việc chính xác hơn và nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Việc phác thảo nội dung bài viết không giúp bạn viết hay hơn nhưng nó có thể giúp bạn rèn luyện quá trình suy nghĩ của mình và ngăn bạn đi sai hướng.

Phác thảo nội dung bài viết blog là giải pháp hoàn hảo để ngăn chặn sự tắc nghẽn ý tưởng của người viết.

Một điều tôi thấy rất hữu ích với việc thiết lập dàn bài blog cơ bản (đặc biệt đối với các bài đăng mà tôi cần nghiên cứu nhiều) đó là tôi có thể ghim các liên kết, đoạn trích và ghi chú vào các vị trí trên dàn bài và công việc cuối cùng là chỉ việc viết mà thôi.

Đối với các bài viết khó, phác thảo trước nội dung bài viết blog giúp tôi biết những gì cần tìm và những thuật ngữ tìm kiếm nào nên được sử dụng.

Đây là một cách làm đơn giản nhưng tiết kiệm thời gian cực kỳ hiệu quả. Với tư cách là một nhà văn lập dàn bài cho phép tôi viết một cách có trật tự, lần lượt từng phần một. Khi tôi hoàn thành, tôi có thể quay lại và sắp xếp toàn bộ bài viết để nó không bị giật cục.

10 bược pháo thảo nội dung bài viết trên blog trong 10 phút

Cấu trúc mẫu của một bài viết cơ bản

 1. Quan điểm chính
  1. Lập luận số 1
  2. Ví dụ
  3. Trích dẫn…
 2. Quan điểm chính thứ hai.
  1. Lập luận số 2
  2. Thống kê
  3. Thông tin thêm…
 3. Quan điểm chính tiếp theo
 4. Kết luận

Bạn có nhận ra cấu trúc này khá như bài tập làm văn thời trung học không?

Nhưng tin tốt là: Bạn không cần phải tuân theo phương pháp lập dàn ý khá nghiêm ngặt này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu ý tưởng cơ bản có trong các phác thảo blog và áp dụng một phiên bản linh hoạt cho việc viết blog của mình.

1. Tìm ý tưởng lớn

Bài đăng của bạn không phải là một tập hợp các quan điểm độc lập (trừ khi nó là một bài đăng danh sách đặc biệt), sử dụng các điểm hỗ trợ có liên quan và hướng trở lại Ý tưởng lớn.

Nếu bạn có nhiều Ý tưởng lớn trong một bài đăng blog, bạn sẽ có một bài đăng blog rời rạc và tốt hơn là nên chia thành các bài đăng riêng biệt.

Ý tưởng lớn là gì?

Tìm ý tưởng phác thảo bài viết - phân tích tiêu đề và viết
Tìm ý tưởng phác thảo bài viết - phân tích tiêu đề và viết

Đó là thứ mà bạn sẽ sử dụng làm tiêu đề bài viết của mình. Bạn chỉ có thể có một Ý tưởng lớn cho mỗi bài đăng. Vì vậy, với việc lập dàn ý, bạn lấy Ý tưởng lớn của mình (tiêu đề), chia Ý tưởng lớn đó thành một số Điểm chính, và sau đó đưa ra các lập luận để hỗ trợ những điểm chính đó hướng tới một mục tiêu duy nhất - Ý tưởng lớn của bài viết.

Điểm chính là gì?

Điểm chính giống như những chiếc bánh của một chiếc xe. Những phần còn lại của xe sẽ chẳng thể đi được đâu nếu không có bánh xe. Cùng với các phần còn lại của bài viết, điểm chính đưa người đọc đến kết luận. Về bản chất, các điểm chính của bài viết chỉ đơn thuần là những sự kiện hoặc ý tưởng nhỏ mà bạn muốn dẫn dắt người đọc đến một ý tưởng chung nhất - Ý tưởng lớn.

Hãy nhớ rằng bạn không viết bài trong 10 phút mà hãy dành ra 10 phút phác thảo dàn ý để có thể viết tốt hơn..

Phác thảo nội dung bài viết blog như vẽ một chiếc xe ô tô. Điểm chính là bánh xe. Ý tưởng lớn là bản đồ. Xe của bạn sẽ không di chuyển nếu không có bánh xe tốt và một bản đồ chính xác.

2. Hiểu được điểm kết thúc của bài viết.

Đừng tiếp cận bài viết của bạn với nội dung thực tế, hãy tìm hiểu những gì bạn muốn từ bài viết này.

Bạn nên tự hỏi mình:

 • Ai sẽ đọc bài viết này?
 • Bạn muốn họ có được gì từ nội dung này?
 • Bạn có nghiên cứu hoặc đưa dữ liệu cụ thể mà bạn đã tìm hiểu vào bài viết này không?
 • Dữ liệu của bạn trả lời cho câu hỏi gì?
 • Có bao nhiêu cách để thể hiện và giải thích dữ liệu đó?
 • Dữ liệu đó có thể được xem xét dưới bao nhiêu góc độ?
 • Bạn sẽ sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) nào?
 • Bạn cấu trúc bài đăng như thế nào để CTA  giống như một giải pháp cho người đọc của bạn?

Một chủ đề có thể đi theo nhiều hướng khác nhau, mỗi người lại có thể viết một chủ đề với một điểm kết thúc khác nhau. Nếu bạn không hiểu kết quả của bài viết là gì, Bạn không thể đi đến kết luận và dẫn dắt người đọc đến điểm cuối cùng trong bài viết của bạn.

3. Liệt kê những gì bạn phải đề cập

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì, bạn có thể phải đưa ra nhiều quan điểm và lập luận mà bạn muốn đề cập đến. Hãy lập danh sách chúng.

Ví dụ, đó có thể là dữ liệu cụ thể, như chúng ta đã tìm hiểu ở bước trên. Có lẽ bạn đã thu thập nhiều dữ liệu khác nhau. Tùy thuộc vào quyết định của bạn, nhưng nếu đã xác định được nội dung sẽ đề cập đến trong bài viết, hãy liệt kê nó.

Lưu ý: Không phải tất cả các bài đăng trên blog sẽ sử dụng bước này.

4. Tìm ra những gì bạn không biết

Nếu bạn đang viết một bài về một chủ đề mới và có điều gì đó liên quan nhưng bạn không biết hoặc chưa hiểu rõ, có lẽ người đọc của bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Hãy lập danh sách các câu hỏi đó.

Ví dụ, khi lập phác thảo dàn ý cho bài viết này, tôi đã viết ra những câu hỏi sau:

 • Ai cần phải sử dụng phác thảo blog? Tại sao? Người đọc muốn/hy vọng đạt được điều gì?
 • Có bao nhiêu kỹ thuật lập phác thảo dàn ý cho blog?
 • Khi nào bạn không nên sử dụng dàn ý? Có ngoại lệ nào không?

Tôi thường bắt đầu viết các chủ đề mới bằng cách liệt kê các câu hỏi. Mặc dù đôi lúc tôi không sử dụng các câu hỏi đó trong bài viết của mình, nhưng đó là một cách tốt để bắt đầu nghiên cứu và xây dựng cấu trúc một bài viết chất lượng nhất, có lẽ bạn cũng nên thêm bước này vào quy trình phác thảo nội dung của mình.

Tìm ra những thông tin bổ sung mà bạn không biết trước khi viết. Những điểm đó giúp bạn xây dựng uy tín cho bài viết của mình.

5. Tìm ra những gì bạn biết

Viết ra dưới dạng tiêu đề, cụm từ hoặc một câu ngắn những điều bạn biết.

Biết, ý tôi là những điều bạn biết dưới dạng sự thật, hoặc những ý tưởng bạn muốn quảng bá cho dù bạn không có dữ kiện để hỗ trợ chúng, hay đơn giản chỉ là một cách tiếp cận bạn muốn thực hiện để hướng người đọc của mình theo một hướng cụ thể nào đó.

Đây không phải là lúc bạn chỉn chu nắn nót từng chữ như khi viết nội dung chính, vì vậy hãy giữ nó ngắn gọn. Điều này chỉ nhằm mục đích giúp bạn cấu trúc mọi thứ cho dàn ý, vì vậy hãy tránh viết thành đoạn văn dài.

Ví dụ, đối với bài viết này, tôi đã viết như sau:

 • Dàn ý giúp tôi đi đúng hướng (mục đích)
 • Các phác thảo giữ logic cho toàn bộ bài viết
 • Giúp bạn tìm ra điểm yếu mà bạn cần bổ sung
Sử dụng bản đồ tư duy để phác thảo nội dung bài viết
Sử dụng bản đồ tư duy để phác thảo nội dung bài viết

Bạn không nhất thiết phải sử dụng tất cả, nhưng hãy viết ra giấy. Nếu bạn sử dụng bản đồ tư duy để bắt đầu ý tưởng của mình, một số điều bạn khám phá được trong quá trình đó có thể hữu ích.

6. Sắp xếp tất cả danh sách thành các nhóm liên quan

Xem danh sách bạn đã thực hiện trong các bước 3, 4 và 5. Đã đến lúc bạn nên sắp xếp trật tự cho mớ hỗn độn đó.

Bắt đầu ở trên cùng và viết ra Ý tưởng lớn của bạn dưới dạng tiêu đề. Đôi lúc việc ghi nhanh mục tiêu mà bạn đã xác định ở bước 2 cũng một vài lợi ích nhất định.

Sau đó, hãy xem danh sách của bạn và bắt đầu chuyển các mục trên các danh sách này thành các nhóm nội dung có liên quan.

Ví dụ: Trong bài viết này tôi đã nhóm lai như sau:

 • Phác thảo có tác dụng gì đối với người viết
 • Cách lập dàn ý
 • Sử dụng dàn ý một cách sáng tạo
 • Công cụ để lập dàn ý

Tôi không nhất thiết phải sử dụng tất cả các phần đó trong bài viết trên blog. Nó sẽ phụ thuộc vào việc nó có phù hợp với Ý tưởng lớn và mục tiêu cuối cùng hay không.

Nếu bạn thấy một nhóm chỉ bao gồm một mục, hãy loại bỏ nó. Nó sẽ quá yếu để có thể tự đứng vững và nó không phù hợp với Ý tưởng lớn cho lắm vì không có gì khác kết hợp với nó.

Khi bạn thực hiện nhóm các mục trên, bạn bắt đầu thấy hầu hết mọi chủ đề đều có khả năng ở dạng bài viết dài hoặc dạng bài viết ngắn, tùy thuộc vào những gì bạn quyết định làm trong bước tiếp theo.

Kết hợp những gì bạn biết, chưa biết, nhu cầu của khán giả và những gì bạn muốn đề cập trong dàn bài của mình.

7. Tạo các tiêu đề tóm tắt

Khi bạn đã nhóm tất cả nội dung tiềm năng của mình, hãy tạo cho mỗi nhóm một tiêu đề tóm tắt nội dung của nó.

Đây có thể không phải là tiêu đề bạn sử dụng trong bài đăng. Nó chủ yếu giúp quyết định những gì ở lại và những gì bị cắt, và cách viết phần đó.

8. Sắp xếp lại và cắt các nhóm tiêu đề

Bắt đầu sắp xếp các nhóm của bạn theo cách phù hợp một cách hợp lý, từ Ý tưởng lớn đến mục tiêu cuối cùng của bạn.

 • Có thể bạn muốn bài đăng trên blog của mình mang tính chất thuyết phục để bán hàng hoặc cung cấp thông tin.
 • Có thể bạn muốn trình bày thông tin của mình dưới dạng nguyên nhân và kết quả, vấn đề và giải pháp, hoặc so sánh và tương phản.

Bạn có thể làm được rất nhiều điều với cùng một điểm kết thúc. Nếu bạn sắp xếp đúng, khi bạn viết bài, bạn sẽ đi đúng hướng.

Lập phác thảo dàn ý nội dung bài viết trên Blog giúp người viết đi đúng điểm và tập trung.

9. Tinh chỉnh từng nhóm tiêu đề

Tại thời điểm này, bạn đã hình dung ra phần lớn nội dung bài viết của bạn. Bạn có Ý tưởng lớn của mình và bạn có các phần của luận điểm chính sẽ hỗ trợ ý tưởng lớn đó với tiêu đề hấp dẫn.

Khi bạn sắp xếp các nhóm trước đó, bạn đã xây dựng cho mình một góc nhìn chuẩn xác. Chỉnh sửa lại các tiêu đề để giúp bạn, người viết, và người đọc cùng nhìn nhận theo góc độ đó.

Một lần nữa, đây có thể không phải là tiêu đề cuối cùng mà người đọc nhìn thấy, nhưng đây chắc chắn là tiêu đề cung cấp cho bạn định hướng chính xác.

Ví dụ trong bài viết này: Tiêu đề cuối cùng của bạn có thể là Hướng dẫn phác thảo bài đăng trên blog trong 10 phút, nhưng tiêu đề tôi đã sử dụng khi viết có thể là Khái niệm cơ bản về lập dàn ý.

10. Bắt đầu viết bản nháp của bạn

Tại thời điểm này, bạn đã sẵn sàng để viết bài. Bạn biết bạn đang hướng đến đâu, bạn biết bạn sẽ kết thúc ở đâu. Bạn biết cụ thể những gì bạn cần nghiên cứu và cách để đưa nghiên cứu đó vào bản nháp của bạn.

Bạn biết rằng các ý tưởng của bạn đang ở đúng vị trí của chúng và bạn không phải lo lắng về việc quên đưa chúng vào bài viết.

Xây dựng một dàn ý như thế này sẽ giúp bạn tận dụng thời gian của mình mỗi khi thực hiện công việc viết lách hằng ngày.

Tại sao tôi sử dụng cách tiếp cận này để lập dàn ý

Nó cũng giống như một mô sụn vậy: chắc mà dẻo. Nó phải cung cấp hỗ trợ, nhưng cũng đủ dẻo để điều chỉnh nó theo các tình huống bài đăng blog khác nhau.

Nói đơn giản lại: Cách tiếp cận phác thảo bài viết này là, đưa ra những gì tôi nghĩ đến (những gì tôi biết) và những gì tôi cần tìm hiểu (những gì tôi không biết) đã giúp tôi viết ra nhiều bài viết chất lượng. Không phải lúc nào tôi cũng cảm thấy được truyền cảm hứng một cách kỳ diệu, nhưng tôi biết quá trình này sẽ giúp tôi hoàn thành công việc.

Về cơ bản, hệ thống phác thảo này giúp bạn nắm bắt được các câu hỏi bạn cần trả lời khi viết một bài đăng trên Blog, thay vì lo sợ rằng bạn không hiểu chủ đề nào đó và không thể viết được bài viết tốt. Phương pháp này cung cấp cho bạn một quy trình giúp bạn sắp xếp điều đó cùng với những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn.

Đôi khi, khi tôi đang nghiên cứu một phần, một ý nghĩ xuất hiện trong đầu mà tôi không thể nghĩ ra cho đến khi tôi bắt đầu nghiên cứu nó. Bởi vì tôi có một dàn ý cho bài đăng, tôi chỉ cần đưa suy nghĩ đó vào phần mà nó thuộc về và quay lại sau khi tôi làm phần đó.

Đặt nó vào công việc, bạn có thể học được nhiều điều bằng cách mổ xẻ công việc của người khác.

 1. Tìm một vài bài đăng trên blog mà bạn thích hoặc các bài đăng của bạn mà bạn nghĩ là thành công (hoặc không).
 2. Chia chúng thành dàn ý.
 3. Xem liệu bạn có thể phát hiện ra kỹ thuật nào đang được áp dụng (hoặc không).
 4. Nếu bài viết được dàn dựng tốt và nó hay, hãy bắt chước cách tiếp cận trong bài viết tiếp theo của bạn.

Bạn sẽ viết phác thảo blog tiếp theo của mình như thế nào?

Lập dàn ý, đặc biệt là cho các bài viết blog dài, là một phần cần thiết trong quá trình của bạn. Nó có một đoạn rap tệ vì chúng ta nghĩ về việc phác thảo như những gì chúng ta đã học ở trường, với đầy đủ các chữ số La mã, số và chữ cái.

Trên thực tế, đây là việc tổ chức thông tin thành các nhóm và tìm cách sắp xếp tuyến tính tốt nhất cho các nhóm đó.

Kết quả của việc tạo dàn ý blog trước khi viết bài đăng trên blog của bạn là giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn và làm cho bài viết của bạn tốt hơn đối với người đọc.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x