Chiasenow
08/08/21
23982
2

Phân tích 3C và cách áp dụng mô hình 3C trong marketing


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (16 bình chọn)

Phân tích 3C trong kinh doanh và mô hình 3C trong marketing rất quan trọng, việc hoạch định chiến lược marketing là một nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng rất khó khăn.

Vì công việc quá nhiều mà đôi khi bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này Chiasenow sẽ chia sẻ với các bạn cách phân tích 3C và Mô hình 3C với tam giác chiến lược độc đáo là một công cụ tuyệt vời giúp bạn lên chiến lược marketing hoàn hảo cho sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp.

Hãy cùng Chiasenow tìm hiểu và thay đổi doanh nghiệp của bạn ngay thôi nào. Nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận cuối bài viết và đừng quên chia sẻ bài viết để lan tỏa giá trị cho cộng đồng nhé!

Mục lục bài viết

Xác định mục tiêu kinh doanh bằng phân tích 3C và mô hình 3C trong Marketing

Thời đại bán sản phẩm tốt đã qua, và bây giờ cần phải phân tích môi trường của công ty và môi trường xung quanh công ty trước khi tham gia vào các hoạt động marketing. Khuôn mẫu phân tích 3C trong chiến lược marketing là:

 • Phân tích nhu cầu của khách hàng
 • Điểm mạnh và điểm yếu của công ty
 • Động thái của đối thủ cạnh tranh để đưa ra quyết định tối ưu.

Trong bài viết này, chiasenow sẽ giới thiệu phân tích 3C là gì, mục đích mô hình 3C trong marketing của phân tích 3C và phương pháp phân tích mô hình 3C thực tế.

Xem thêm các bài viết về Marketing sau đây để xây dựng mục tiêu Marketing cho chính xác hơn


Phân tích 3C là gì? Mô hình 3C trong Marketing quan trọng như thế nào?

Phân tích 3C là gì? Phân tích 3C là phân tích khách hàng, phân tích công ty và phân tích đối thủ cạnh tranh
Phân tích 3C là gì? Phân tích 3C là phân tích khách hàng, phân tích công ty và phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích 3C là một phương pháp phân tích mô hình 3C (ba chữ C): được sử dụng khi quyết định kế hoạch kinh doanh và chiến lược marketing của doanh nghiệp.

 • Customer: Khách hàng
 • Company: Công ty
 • Competitor: Đối thủ cạnh tranh

Khi quyết định một chiến lược marketing, cần phải xem xét tất cả các đối tượng môi trường bên ngoài không thể kiểm soát được của công ty và môi trường bên trong của công ty.

Cách đây rất lâu, Kenichi Ohmae chiến lược gia Nhật Bản, một nhà tư vấn quản lý tại McKinsey, đã đề xuất phân tích 3C trong cuốn sách Tư duy của chiến lược gia (The Mind Of The Strategist) xuất bản năm 1982 và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. 

Trong cùng cuốn sách, ông giải thích cách hình thành chiến lược và tác động của chúng bằng cách phân tích từ ba quan điểm khác nhau của khách hàng, công ty và đối thủ cạnh tranh, đồng thời mô tả mối quan hệ giữa ba quan điểm này là chiến lược tam giác.

(Trích Wikipedia)

Ngày nay, ngoài phân tích 3C, có nhiều biến thể khác nhau như phân tích 4C và phân tích 5C. Nếu bạn quan tâm đến phân tích 4C và 4P trong Marketing mix hãy đọc bài viết sau:


Xác định Mục đích marketing của mô hình 3C bằng phân tích 3C

Mục đích marketing của phân tích 3C là dẫn đến việc phát hiện ra KSF (Key Success Factor - Yếu tố thành công chính) từ việc phân tích từng thị trường / khách hàng, công ty và đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu Marketing có thể được xác định qua phân tích 3c, phân tích PEST và nhiều quy trình Marketing khác
Mục tiêu Marketing có thể được xác định qua phân tích 3c, phân tích PEST và nhiều quy trình Marketing khác

Bắt nguồn từ KSF sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi bạn nên đến để doanh nghiệp của bạn thành công. Bằng cách so sánh công ty của bạn với các yếu tố bên ngoài, bạn có thể rút ra điểm mạnh và điểm yếu của công ty, để bạn có thể tập trung vào các hoạt động marketing hiệu quả nhất.

Hãy hiểu rằng mục tiêu không chỉ là phân tích, mà là để có được những hiểu biết sâu sắc cho chiến lược marketing của bạn.

Đọc thêm các bài viết về các xác định mục tiêu sau để thiết lập mục tiêu một cách chuẩn xác nhất:


Phương pháp phân tích 3C và mô hình 3C trong marketing

1. Phân tích 3C và mô hình 3C phân tích khách hàng (Customer)

Do các hoạt động marketing trong những năm gần đây cần được thực hiện dưới góc độ của khách hàng, nên mục tiêu đầu tiên cần phân tích trong mô hình 3C là khách hàng.

Khách hàng là chìa khóa của mỗi mô hình kinh doanh. Vì vậy phân tích khách hàng là điều không thể thiếu cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn
Khách hàng là chìa khóa của mỗi mô hình kinh doanh. Vì vậy phân tích khách hàng là điều không thể thiếu cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn

Vì chúng ta không thể đánh giá công ty của mình nếu không biết thị trường và khách hàng, trước tiên chúng ta phân tích động cơ và khả năng mua của khách hàng như quy mô thị trường, tiềm năng tăng trưởng và nhu cầu của khách hàng.

Trong phân tích 3C thực tế, chúng ta thực hiện 2 phân tích mô hình marketing sau:

 1. Phân tích PEST 
 2. Phân tích 5F 5 lực lượng cạnh tranh

Cùng Chiasenow tìm hiểu cụ thể 2 phân tích Marketing này nhé!

Phân tích vĩ mô mô hình 3C trên quan điểm khách hàng qua mô hình phân tích PEST

Phân tích PEST là phân tích Chính trị kinh tế xã hội. Từ đó xác định được mô hình Marketing phù hợp
Phân tích PEST là phân tích Chính trị kinh tế xã hội. Từ đó xác định được mô hình Marketing phù hợp

Phân tích vĩ mô là một phân tích lớn, và phân tích PEST thường được sử dụng như một khuôn mẫu.

PEST là từ viết tắt của bốn môi trường bên ngoài, mỗi môi trường đề cập đến các yếu tố sau.

 • Politics: Xu hướng chính trị, bãi bỏ quy định, thuế khóa, sửa đổi luật, biểu tình
 • Economy: Xu hướng tiêu dùng và kinh tế, biến động tỷ giá và lãi suất, tốc độ tăng trưởng kinh tế
 • Society: Giảm tỷ lệ sinh, dân số già, đa dạng hóa, Xu hướng, thay đổi trong tiêu dùng định hướng
 • Technology: Đổi mới công nghệ, bằng sáng chế, cơ sở hạ tầng, CNTT, kỷ nguyên thông tin

Tìm hiểu thêm về Phân tích PEST qua bài viết sau đây:

Những yếu tố bên ngoài này là cơ hội cho công ty và là mối đe dọa cho công ty khác. Tuy nhiên, do yếu tố xã hội nên không thể thay đổi theo ý chủ quan.

Điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố vĩ mô được phân tích sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công ty của bạn và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp với các xu hướng dự kiến ​​trong tương lai và nhu cầu của thời đại.

Phân tích vi mô mô hình 3C trên đặc điểm của ngành thông qua phân tích 5F 5 lực lượng tác động (five forces)

Phân tích 5F 5 lực lượng cạnh tranh trong kinh doanh của Porter
Phân tích 5F 5 lực lượng cạnh tranh trong kinh doanh của Porter

Phân tích vi mô, còn được gọi là phân tích nhỏ, phân tích tác động của một ngành cụ thể đối với doanh nghiệp của bạn.

Phương pháp phân tích 5F 5 lực lượng tác động (five forces) phân tích năm yếu tố đe dọa sau đây thường được sử dụng.

 • Mối đe dọa của những người mới
 • Mối đe dọa thay thế
 • Năng lực thương lượng của người mua
 • Quyền lực thương lượng của người bán
 • Các đối thủ cạnh tranh trong ngành

Phân tích sự cân bằng và mối quan hệ lực lượng giữa các đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn xác định các mối đe dọa xung quanh công ty của bạn và phát triển các chiến lược để tăng lợi nhuận.

Đọc thêm bài viết về phân tích 5F 5 lực lượng cạnh tranh sau đây của Chiasenow

2. Phân tích 3C và mô hình 3C phân tích đối thủ cạnh tranh (Competitor)

Phân tích đối thủ cạnh tranh thật chính xác từ đó có thể xác định hướng đi cho doanh nghiệp và công ty của bạn
Phân tích đối thủ cạnh tranh thật chính xác từ đó có thể xác định hướng đi cho doanh nghiệp và công ty của bạn

Phân tích 3C trong phân tích đối thủ cạnh tranh là phân tích tình hình cạnh tranh như doanh số, số lượng nhân viên, thị phần, điểm mạnh và điểm yếu của các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh.

Việc phân tích 3c và mô hình hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh dựa trên hai trục “kết quả” và “yếu tố”

 1. Kết quả là kết quả kinh doanh rõ ràng như doanh số bán hàng và tỷ suất lợi nhuận, thị phần và số lượng khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, hãy chú ý đến doanh số bán hàng trên mỗi nhân viên và đơn giá trên mỗi khách hàng, cho thấy cách sử dụng tài sản của các đối thủ cạnh tranh.
 2. Yếu tố phân tích nền tảng và hiệu quả của kết quả. Từ nhiều khía cạnh khác nhau như lộ trình bán hàng, hệ thống bán hàng, quy trình sản xuất, phát triển sản phẩm mới, hỗ trợ khách hàng,… chúng ta sẽ làm rõ cơ chế của đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm những điểm để tăng doanh số cao.

Nếu kết quả của một doanh nghiệp cạnh tranh mà bạn muốn tập trung vào phân tích của mình thành công, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu phần tốt nhất về cách bạn đang tăng doanh số bán hàng từ kết quả và yếu tố được tiết lộ của đối thủ cạnh tranh. Đây được gọi là điểm chuẩn, hãy kết hợp nó vào mô hình 3C trong marketing của bạn.

Đọc bài viết sau để hiểu rõ quy trình Marketing và cách đưa sản phẩm đến tay khách hàng:

Ví dụ:

 • Ai cũng biết rằng vào những năm 1980, Xerox của Hoa Kỳ đã đo điểm chuẩn cho hoạt động kho bãi của L.L.Bean và hoạt động thu tiền hóa đơn của American Express để cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm chi phí.
 • Xerox, vốn mất khả năng cạnh tranh trên thị trường máy photocopy do hết hạn bằng sáng chế và rơi vào tình trạng kinh doanh sa sút nghiêm trọng, không chỉ đạt được kết quả lớn về điểm chuẩn, mà còn góp phần làm tràn lan điểm chuẩn do công bố kết quả …

3. Phân tích 3C và mô hình 3C trong phân tích công ty (Company)

Trong phân tích của riêng mình, Chiasenow sẽ xây dựng chiến lược quản lý dựa trên quan điểm riêng bằng cách phân tích 3C và mô hình 3C trong marketing.

Phân tích công ty là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp và bất cứ mô hình Marketing nào
Phân tích công ty là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp và bất cứ mô hình Marketing nào

Hiểu những thay đổi trên thị trường, khách hàng và cách đối thủ cạnh tranh phản ứng với những thay đổi đó bằng cách so sánh chúng với nhau. Tập trung vào các điểm khác nhau như nguồn lực quản lý, doanh số, thị phần, lợi nhuận, kênh bán hàng, năng lực kỹ thuật và sức mạnh tổ chức, đồng thời xác định điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn và yếu tố thành công (Key success factor KSF).

Phân tích 3C và mô hình 3c trong phân tích công ty thường được cụ thể hóa bởi phân tích SWOT.

Phân tích SWOT rất hữu ích khi chuẩn bị tham gia vào thị trường
Phân tích SWOT rất hữu ích khi chuẩn bị tham gia vào thị trường

Phân tích SWOT phân tích môi trường bên trong và bên ngoài công ty từ bốn khía cạnh:

 • Strength - Điểm mạnh
 • Weakness - Điểm yếu
 • Opportunity - Cơ hội
 • Threat - Đe doạ

Phân tích SWOT chéo rất hữu ích để khám phá yếu tố thành công (Key success factor KSF). Chúng ta sẽ lấy điểm mạnh và điểm yếu trên trục tung và các cơ hội và mối đe dọa trên trục hoành, và kết hợp chúng vào các chiến lược dựa trên kết quả phân tích SWOT.

 • Điểm mạnh x Cơ hội: Cách tối đa hóa cơ hội bằng cách sử dụng điểm mạnh
 • Điểm mạnh x Đe dọa: Cách sử dụng điểm mạnh để đối phó với các mối đe dọa bên ngoài
 • Điểm yếu x Cơ hội: Cách khắc phục điểm yếu và tận dụng cơ hội
 • Điểm yếu x Đe dọa: Khắc phục điểm yếu

Phân tích mô hình 3C nêu rõ cách đối phó với các mối đe dọa bên ngoài. Đối với cả phân tích SWOT và phân tích SWOT chéo, hãy đảm bảo rằng không có trùng lặp hoặc thiếu sót trong các mục sẽ xuất.

Phân tích SWOT là một mô hình phân tích tốt nhất để tìm điểm mạnh và điểm yếu của công ty, hãy đọc thêm bài viết sau:

Ví dụ về áp dụng phân tích 3C thành công

1. Phân tích mô hình 3C trong Marketing của Starbucks

Với hơn 10000 cửa hàng tại Mỹ và hơn 6000 cửa hàng trên toàn thế giới, vị thế hàng đầu của Starbucks trong lĩnh vực cà phê vẫn chưa có dấu hiệu lung lay.

Starbucks nghiên cứu phân tích 3C và áp dụng thành công vào mô hình kinh doanh của mình
Starbucks nghiên cứu phân tích 3C và áp dụng thành công vào mô hình kinh doanh của mình

Từ việc phân tích 3C và áp dụng mô hình 3C trong Marketing, thành công của Starbucks đến từ những yếu tố sau:

Customer: Phân tích khách hàng

Không chỉ là cà phê, Starbucks còn là trải nghiệm. Từ không gian cho tới cách bài trí hay phong cách phục vụ của nhân viên, chiến lược Marketing của Starbucks đều xoay quanh một nhu cầu chưa được giải quyết của người tiêu dùng.

Họ mong muốn có một không gian tự do, thoải mái để thoát khỏi áp lực văn phòng, nhưng những quán cà phê hiện tại lại không tiện lợi để ngồi lại làm việc trong một khoảng thời gian dài.

Vì thế, không có gì lạ Starbucks nhanh chóng trở thành ngôi nhà thứ hai của một bộ phận dân văn phòng đông đảo.

Competitor: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Với sản phẩm chính là cà phê chất lượng cao, mức giá không phải là thấp, rõ ràng rằng chất lượng sản phẩm hay giá cả là chưa đủ để tạo nên lợi thế cạnh tranh giúp Starbucks tiến xa.

Do vậy, Starbucks tập trung tạo nên sự khác biệt đến từ trải nghiệm, cũng như xây dựng một thương hiệu nhất quán mang lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người tiêu dùng.

Company: Phân tích công ty

Sức mạnh tổng hợp từ nhiều ưu điểm đã giúp củng cố vị thế vững chãi của Starbucks.

Bên cạnh thế mạnh nổi trội, Starbucks còn sở hữu những ưu điểm khác về chất lượng sản phẩm, chính sách nhân sự & kinh nghiệm hoạt động đa quốc gia.

Như vậy, thông qua phân tích mô hình 3C, có thể thấy được chiến lược marketing tổng quát của Starbucks được thực hiện như sau:

 • Đánh vào đối tượng dân văn phòng, mong muốn có một không gian thoải mái để làm việc, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, tận hưởng cà phê chất lượng cao.
 • Xây dựng chất lượng dịch vụ (bao gồm trải nghiệm) và thương hiệu vững mạnh làm lợi thế cạnh tranh, bên cạnh đó vẫn tiếp tục nuôi dưỡng các ưu điểm sẵn có khác.

Xác định được phương hướng marketing, đặc biệt là lợi thế cạnh tranh đến từ việc thỏa mãn một nhu cầu cụ thể của khách hàng, doanh nghiệp mới có một nền tảng vững chắc, đảm bảo các hoạt động marketing về sau được thực hiện một cách nhất quán và hiệu quả.

Kết luận phân tích 3C và mô hình 3C trong Marketing

Trong bài viết này chiasenow đã giới thiệu phân tích 3C là gì, mục đích marketing của phân tích 3C và phương pháp phân tích thực tế.

Phân tích 3C có thể phân tích tình hình hiện tại của công ty và bên ngoài xung quanh công ty, và sẽ đóng góp rất nhiều vào các chiến lược trong tương lai.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi thực sự động tay động chân, nhưng hãy cố gắng, thử - sai - sửa để tăng lợi nhuận thông qua các hoạt động công ty phù hợp với thời đại.

Phân tích 3C là gì?

Phân tích 3C là một phương pháp phân tích mô hình 3C (ba chữ C): được sử dụng khi quyết định kế hoạch kinh doanh và chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Phân tích 3C bao gồm những yếu tố nào?

Phân tích 3C bao gồm 3 yếu tố:
Customer: Khách hàng
Company: Công ty
Competitor: Đối thủ cạnh tranh

Phân tích 3C thường đi kèm những phân tích nào?

Phân tích 3C thường đi kèm phân tích 4C và 4P, phân tích PEST, phân tích 5F, Phân tích SWOT và nhiều phân tích Marketing khác

Mục đích của phân tích 3C là gì?

Mục đích marketing của phân tích 3C là dẫn đến việc phát hiện ra KSF (Key Success Factor - Yếu tố thành công chính) từ việc phân tích từng khách hàng, công ty và đối thủ cạnh tranh.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé! Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x