Chiasenow
08/08/21
23920
0

Phân tích 4C và phân tích 4P. Phương pháp xây dựng Marketing hiện đại


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (13 bình chọn)

Phân tích 4C và Phân tích 4P trong marketing sản phẩm và dịch vụ

Bài viết này chiasenow sẽ giới thiệu cách áp dụng các phương pháp phân tích marketing nổi tiếng của phân tích 4C và phân tích 4P vào việc marketing sản phẩm và dịch vụ của chính bạn.

Mục đích của phân tích mô hình 4C và 4P là sắp xếp giá trị của các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thành quan điểm của người bán và quan điểm của người mua và liên kết chúng với doanh số bán hàng.

Bạn biết về mô hình 4C và 4P. Tuy nhiên, khi bạn thực sự cố gắng tự làm điều đó, bạn có thể băn khoăn không biết nên tiến hành thủ tục nào.

Trước tiên, bằng cách tạo một bảng tóm tắt các quy trình phân tích 4C và phân tích 4P, chiasenow sẽ đưa ra các ý tưởng cũng như cải tiến sản phẩm và câu khẩu hiệu xúc tiến bán hàng.

Phân tích 4C và phân tích 4P là gì?

Mô hình 4C và 4P -Cách xây dựng chiếc lược Marketing qua phân tích 4C và phân tích 4P
Mô hình 4C và 4P -Cách xây dựng chiếc lược Marketing qua phân tích 4C và phân tích 4P

Mục đích của mô hình 4C và 4P là để phân loại độ tốt của sản phẩm bằng cách chia chúng thành quan điểm của người bán và quan điểm của người mua .

Phân tích 4P đầu tiên được phát triển là quan điểm của người bán .

Sau đó, phân tích 4C, được phát triển như một phiên bản cải tiến, là một phương pháp được sử dụng để phát triển sản phẩm bằng cách xây dựng giá trị của dịch vụ theo quan điểm của người mua .

1. Phân tích dựa  trên quan điểm của người bán = tính năng dịch vụ

Phân tích 4P trong marketing bao gồm phân tích sản phẩm, giá, địa điểm, khuyến mãi
Phân tích 4P trong marketing bao gồm phân tích sản phẩm, giá, địa điểm, khuyến mãi

Mô hình 4P được phân loại thành các yếu tố sau.

 • Product - Sản phẩm
 • Price - Giá
 • Place - Địa điểm
 • Promotion - Khuyến mãi

2. Dựa trên quan điểm của người mua = lợi ích của người tiêu dùng

Phân tích 4C trong marketing bao gồm phân tích Giá trị khách hàng, Chi phí cho khác hàng, Giao tiếp khách hàng, sự tiện lợi của khách hàng
Phân tích 4C trong marketing bao gồm phân tích Giá trị khách hàng, Chi phí cho khác hàng, Giao tiếp khách hàng, sự tiện lợi của khách hàng

Mô hình 4C được phân thành các yếu tố sau.

 • Customer Value - Giá trị khách hàng
 • Cost - Chi phí cho khách hàng
 • Convenience - Sự tiện lợi của khách hàng
 • Communication - Giao tiếp với khách hàng

Xem thêm:

Mỗi mục trong mô hình 4C và 4P tương ứng với nhau như sau.

Phân tích 4PPhân tích 4C
 • Product - Sản phẩm
 • Customer Value - Giá trị khách hàng
 • Price - Giá
 • Cost - Chi phí cho khách hàng
 • Place - Địa điểm
 • Convenience - Sự tiện lợi của khách hàng
 • Promotion - Khuyến mãi
 • Communication - Giao tiếp với khách hàng
Mối tương quan giữ mô hình 4C và 4P trong Marketing được tóm tắt như trong hình ảnh này
Mối tương quan giữ mô hình 4C và 4P trong Marketing được tóm tắt như trong hình ảnh này

Phương pháp phân tích 4c và phân tích 4p được phát triển để giải quyết câu hỏi như:

 • Những gì
 • Bao nhiêu
 • Ở đâu
 • Làm thế nào để bán

Kết hợp phân tích 4P và 4C

Việc phối hợp 4P trong một chiến lược marketing duy nhất để đạt thành công trong kinh doanh được gọi là marketing hỗn hợp.

Với nhân tố Sản phẩm, doanh nghiệp cần có một chiến lược sản phẩm đúng đắn, cho dù đó là sản phẩm mới hay sản phẩm cải tiến.

Để sản phẩm có thể bán tốt nhất, chiến lược về Giá cả cũng là vô cùng quan trọng.

Giá rẻ không hẳn là giá tốt (có những sản phẩm; đặc biệt đồ hiệu phải bán với giá cao mới có thể xâm nhập thị trường). Nếu điều kiện cho phép, doanh nghiệp cũng có thể tiến hành chiến lược giá hớt váng sữa để thu lợi tối đa.

Diễn biến về giá cũng có thể là công cụ tốt để doanh nghiệp vừa gặt hái lợi nhuận tối đa, vừa cạnh tranh tốt nhất trên thị trường.

Kênh phân phối cũng được xem là một nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong marketing. Địa điểm thích hợp và địa điểm tối ưu luôn được tìm kiếm và cân nhắc.

Việc Khuếch trương được hoạch định ngay từ trước khi tung sản phẩm. Các hoạt động khuếch trương phổ biến được sử dụng gồm các chiến dịch quảng cáo, PR, roadshow, tài trợ…

Gần đây, các chuyên gia marketing còn tiếp tục đưa vào chiến lược tiếp thị hỗn hợp thêm nhiều chữ P khác như People (con người), Process (quy trình), Physical Evidence (bằng chứng vật lý)… để tăng cường sức mạnh cho hoạt động tiếp thị.

Tuy vậy, chiến lược này chỉ có thể đem lại thành công nếu doanh nghiệp hoạch định và triển khai dưới góc nhìn khách quan từ khách hàng và người tiêu dùng, chứ không phải từ góc nhìn chủ quan của doanh nghiệp.

Góc nhìn khách quan từ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm đáp ứng được mong đợi của khách hàng, bán với mức giá mà khách hàng chấp nhận được, phân phối ở nơi thuận tiện cho khách hàng, và làm công tác truyền thông theo cách mà khách hàng thích.

Chính vì vậy, các chuyên gia marketing đã đưa ra khái niệm 4C và gắn các C này với các P theo từng cặp để lưu ý những người làm marketing đừng quên xem khách hàng là trọng tâm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị.

Các cặp P-C được “phối ngẫu” một cách có dụng ý này được thể hiện sau đây

C – Customer Solutions(giải pháp cho khách hàng) và P – Product (sản phẩm)

Chữ C đầu tiên - Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) được gắn với chữ P - Product (sản phẩm) thể hiện quan điểm mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng.

Nghĩa là nhằm giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng chứ không phải chỉ là giải pháp kiếm lời của doanh nghiệp.

Muốn làm tốt chữ C này, doanh nghiệp buộc phải nghiên cứu thật kỹ để tìm ra nhu cầu đích thực của khách hàng, giải pháp nào để đáp ứng đúng nhu cầu này.

C – Customer Cost (chi phí của khách hàng) và P – Price (giá)

Chữ C thứ hai - Customer Cost (chi phí của khách hàng) được gắn với chữ P - Price (giá) thể hiện quan điểm cho rằng giá của sản phẩm cần được nhìn nhận như là chi phí mà người mua sẽ bỏ ra.

Chi phí này không chỉ bao gồm chi phí mua sản phẩm mà còn cả chi phí sử dụng, vận hành, và cả hủy bỏ sản phẩm. Chi phí này phải tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người mua.

Cần hiểu lợi ích ở đây bao gồm cả lợi ích lý tính lẫn lợi ích cảm tính. Nhiều người đắn đo chưa mua ô tô không phải vì giá sản phẩm cao mà vì chi phí sử dụng quá cao (xăng dầu, phụ tùng, bảo dưỡng, bãi đỗ, tài xế…).

Trong bối cảnh đó, các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, phụ tùng rẻ và dễ dàng thay thế thường là giải pháp tốt.

C – Convenience (thuận tiện) và P – Place (phân phối)

Chữ C thứ ba - Convenience (thuận tiện) được gắn với chữ P - Place (phân phối) đòi hỏi cách thức phân phối sản phẩm của doanh nghiệp phải tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Điển hình của khía cạnh thuận tiện trong phân phối có thể kể đến mạng lưới máy ATM của các ngân hàng. Ngân hàng nào có nhiều máy, bố trí nhiều nơi, máy ít bị trục trặc khi rút tiền, ngân hàng đó sẽ có nhiều khách hàng mở thẻ.

C – Communication (giao tiếp) và P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông)

Chữ C cuối cùng - Communication (giao tiếp) được gắn với chữ P - Promotion (khuyến mãi, truyền thông) yêu cầu công tác truyền thông phải là sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Doanh nghiệp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và nói cho khách hàng nghe là sản phẩm sẽ đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng đó như thế nào.

Một chiến lược truyền thông hiệu quả phải là kết quả của sự giao tiếp, tương tác giữa sản phẩm, thương hiệu với khách hàng để đạt được sự thông hiểu và cảm nhận sâu sắc từ khách hàng đối với sản phẩm, thương hiệu.

Trích wikipedia

Cách sử dụng Phân tích 4C và 4P trong marketing

Phân tích 4C và phân tích 4P là những khuôn mẫu thuận tiện, nhưng chúng nên được sử dụng như thế nào trong marketing?

Mô hình 4C và 4P trong Marketing hiện đại
Mô hình 4C và 4P trong Marketing hiện đại

Dưới đây là ba điểm về cách đạt được kết quả trong các hoạt động xúc tiến bán hàng

1. Mô hình 4C và 4P được sử dụng khi phân tích các sản phẩm và dịch vụ hiện có do công ty xử lý

Ngay cả khi một sản phẩm hoặc dịch vụ mới được phát triển đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, việc nó dần đi chệch khỏi nhu cầu của người tiêu dùng do môi trường thị trường thay đổi theo thời gian là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Nó không chỉ hiệu quả đối với các sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn tập trung bán, mà còn có hiệu quả đối với việc phân tích các mặt hàng có doanh số bán hàng bị giảm sút.

2. Mô hình 4C và 4P được sử dụng khi lập kế hoạch và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới

Những người có thành tích quản lý cửa hàng và bán hàng có thể tạo ra những ý tưởng mới dựa trên trực giác và cảm nhận của cá nhân họ.

Điều quan trọng là phải có ý thức về tốc độ để thực hiện ngay lập tức dự án mà bạn đã đưa ra, nhưng bạn cũng có thể muốn dừng lại và phân tích một cách khách quan mức độ hấp dẫn của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong trường hợp đó, các khuôn mẫu như phân tích 4C và phân tích 4P rất hữu ích.

Xem thêm:

3. Phân tích 4c và 4p cũng được sử dụng để phân tích đối thủ cạnh tranh

Ngay cả khi bạn phân tích khách hàng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn một cách hiệu quả, sẽ không an toàn nếu đối thủ của bạn vượt quá nó.

Để tiếp tục thành công trong lĩnh vực marketing, bạn sẽ phải đạt được lợi thế không chỉ trong phân tích khách hàng mà còn phải cạnh tranh với các đối thủ.

Sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng các khuôn mẫu như phân tích 4C và phân tích 4P, không chỉ cho cả công ty và khách hàng của bạn mà còn để so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm:

Lợi ích của phân tích 4C và 4P

Nghiên cứu 4C và 4P giúp bạn tạo nên thương hiệu riêng cho mô hình Marketing của mình
Nghiên cứu 4C và 4P giúp bạn tạo nên thương hiệu riêng cho mô hình Marketing của mình

Chiasenow đã giới thiệu cách sử dụng các khuôn mẫu như phân tích 4C và phân tích 4P và giá trị của chúng, phương pháp nào tốt để triển khai các mục riêng lẻ?

Bạn có thể sắp xếp các đặc điểm của các sản phẩm và dịch vụ đơn giản bằng cách nhập thành tích của công ty bạn vào từng mục trong phân tích 4P và phân tích 4C của bảng sắp xếp lại theo quan điểm của người bán và quan điểm của người mua.

Nếu bạn cố gắng tự viết thành tích của sản phẩm của chính mình, bạn sẽ chỉ nhận được lời giải thích về các tính năng của dịch vụ.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải hiểu các tính năng của dịch vụ để phát huy công dụng của sản phẩm của chúng tôi.

Điều quan trọng hơn là phải xem xét lợi ích cho người mua bằng cách phân chia các tính năng thành sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến bán hàng.

Nếu bạn sử dụng bảng tóm tắt thành tích dịch vụ của phân tích 4C và phân tích 4P này, bạn có thể thấy những từ có thể được sử dụng như một cụm từ bắt đầu cho quảng cáo.

Sau đây là ví dụ về Tiệm massage bấm huyệt nhanh giá rẻ cho nhân viên văn phòng sử dụng bảng tổng kết sau khi phân tích 4c và phân tích 4p.

Rẻ là điểm bán hàng mà ngay cả câu khẩu hiệu, bạn cũng không thể nghĩ đó là của riêng mình.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào thành quả được tạo ra từ quan điểm của người mua trong phân tích 4C, có nhiều khả năng bạn sẽ coi là đây là một thông điệp dành cho riêng mỗi cá nhân khách hàng.

Làm thế nào để massage chân 30 phút trên đường đi làm về để bạn bỏ lại những mệt mỏi cho ngày mai?

Nó vừa túi tiền, vì vậy nếu bạn tiết kiệm một chút, bạn có thể lấy nó ra từ tiền tiêu vặt hàng tháng của bạn.

Bạn có thể ghé qua trên đường đi làm về và hay sau khi ăn tối với gia đình.

Khách hàng của chúng tôi luôn nhận được những tiếng nói cười vui vẻ.

Chỉ cần thêm một vài từ vào đặc điểm được xây dựng  trong phân tích 4C và phân tích 4p ở trên, và nó sẽ trở thành một câu khẩu hiệu đối với người tiêu dùng.

Khi tạo một câu khẩu hiệu dựa trên phân tích 4C và phân tích 4p, hãy xem xét làm thế nào để tạo một câu khẩu hiệu cho sản phẩm, quy trình,  tư duy và kỹ thuật được đưa ra bởi sản phẩm và dịch vụ của bạn

Các lưu ý khi sử dụng phân tích 4C và 4P

Phân tích 4C và phân tích 4P sẽ hiệu quả nếu được sử dụng tốt, nhưng có một số điểm cần lưu ý.

Khi tiến hành phân tích 4c và phân tích 4p, điều quan trọng là phải tập trung vào nhu cầu của khách hàng.

Các mục như Giá cả và Địa điểm trong bảng phân tích không chỉ nên dựa trên quan điểm trong công ty và so sánh với các công ty khác, mà còn phải có ý thức về việc khách hàng quyết định như thế nào khi thấy sản phẩm của bạn …

Nếu bạn lặp lại phân tích 4c và phân tích 4p nhiều lần, bạn có thể bị mắc kẹt trong một chiều sâu bất ngờ và đi chệch khỏi tâm lý của người tiêu dùng.

Tóm tắt phân tích 4c và phân tích 4p

Chiasenow đã giới thiệu một bảng để sắp xếp các lợi ích của dịch vụ bằng cách sử dụng phân tích 4C và 4P.

Việc xây dựng các tính năng của dịch vụ theo quan điểm của khách hàng bằng cách sử dụng phương pháp phân tích 4C và phân tích 4p không chỉ dẫn đến cải tiến sản phẩm mà còn có thể tạo ra một câu khẩu hiệu để xúc tiến bán hàng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x