Chiasenow
11/12/21
23886
0

Phân tích SWOT của Starbucks: 36 điểm mạnh và điểm yếu


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (12 bình chọn)

Starbucks là một trong những công ty cung cấp dịch vụ thực phẩm lớn nhất trên thế giới và là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên toàn cầu. Starbucks đã trở thành thương hiệu thức uống làm từ cà phê cao cấp và lối sống sung túc.

Starbucks đã trải qua sự phát triển bùng nổ trong những thập kỷ gần đây và tiếp tục củng cố vị trí của mình trên thị trường thông qua lựa chọn đồ uống cao cấp, hiểu biết về tiếp thị và lòng trung thành của khách hàng.

Trong bài viết này, Chiasenow sẽ sử dụng phân tích SWOT để xem xét các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa độc nhất đối với công ty này.

Giới thiệu sơ lược về Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là xây dựng chiến lược Marketing bằng cách phân tích môi trường bên ngoài xung quanh công ty như cạnh tranh, luật pháp và xu hướng thị trường, và môi trường bên trong như tài sản và sức mạnh thương hiệu của công ty, cũng như giá cả và chất lượng, ở các mặt tích cực và tiêu cực.

Đây là một trong những khuôn mẫu nổi tiếng để đưa ra các quyết định marketing và tối ưu hóa các nguồn lực quản lý.

Phân tích SWOT là viết tắt của 4 chữ cái đầu trong các từ tiếng anh được hiểu như sau:

  • Strength: Sức mạnh
  • Weakness: Điểm yếu
  • Opportunity: Cơ hội
  • Threat: Đe dọa

Các từ viết tắt của bốn yếu tố được kết nối với nhau và tạo thành một khuôn mẫu để phân tích Marketing hiệu quả

Xem thêm chi tiết giải thích phân tích SWOT là gì qua bài viết sau:

Điểm mạnh trong phân tích SWOT của Starbucks

1. Tương quan thương hiệu và hình ảnh công chúng mạnh mẽ

Starbucks là một trong những thương hiệu được người tiêu dùng yêu thích nhất trên thị trường. Với gần vô số cửa hàng trên khắp thế giới và các tuyến đường, khách hàng luôn trung thành mãnh liệt với chuỗi này và tiếp tục đóng góp vào sự trường tồn của chuỗi.

Theo nhiều cách, Starbucks có trách nhiệm làm cho cà phê trở thành một sản phẩm cao cấp thay vì một mặt hàng thông thường. Hơn nữa, Starbucks tiếp tục duy trì sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ thông qua các sản phẩm được yêu thích và các nỗ lực PR tích cực.

Starbucks là một trong năm công ty được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

2. Hiệu quả tài chính vững chắc theo thời gian

Tất cả sự quan tâm của người tiêu dùng đã dẫn đến những con số bán hàng mạnh mẽ qua từng năm, giúp Starbucks bùng nổ về số lượng và mật độ cửa hàng tại các thị trường trọng điểm của mình.

Starbucks thường mở hàng nghìn cửa hàng trong một năm nhất định, bão hòa thị trường và đẩy lùi cạnh tranh. Ngay cả những thị trường mới nổi như Trung Quốc cũng đã chứng kiến ​​sự mở rộng mạnh mẽ trong vài năm qua.

Starbucks đã vận hành hơn 31.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

3. Chuỗi cung ứng toàn cầu

Một hoạt động kinh doanh với khối lượng lớn đòi hỏi một khối lượng sản phẩm cao không kém, và Starbucks đã nắm vững nghệ thuật quản lý chuỗi cung ứng. Starbucks cung cấp hạt cà phê của mình từ các khu vực trên toàn cầu, đảm bảo rằng nhu cầu của người tiêu dùng luôn có thể được đáp ứng.

Starbucks cung cấp hạt cà phê của mình từ 30 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ, châu Á và các đảo Thái Bình Dương.

4. Mua lại

Các vụ mua lại công ty thông minh có thể củng cố một công ty vốn đã vững chắc, và Starbucks không phải là ngoại lệ. Việc mua các thương hiệu hiện có như Seattles Best Coffee, Teavana, Tazo và Ethos Water chỉ là một vài trong số những cách họ đưa các thương hiệu hiện có vào tập đoàn một cách liền mạch, cung cấp thêm nguồn doanh thu và dịch vụ cho các loại sản phẩm khác trong các cửa hàng.

Starbucks nắm giữ tổng tài sản 19,22 tỷ USD.

5. Cung cấp sản phẩm đa dạng

Đối với một mặt hàng thực phẩm cơ bản như cà phê, Starbucks đã tạo ra hàng chục lựa chọn đồ uống độc quyền gắn chặt với thương hiệu tổng thể, chẳng hạn như cà phê gia vị bí ngô luôn được ưa chuộng.

Hàng hóa có thương hiệu cho phép người tiêu dùng thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với công ty và việc chuyển sang hàng hóa siêu thị cho phép người tiêu dùng mang những hỗn hợp yêu thích của họ đến nhà hoặc văn phòng của họ thay vì chỉ dựa vào nhà hàng.

Cà phê gia vị bí ngô của Starbucks đã bán được hơn 350 triệu cốc.

6. Đối xử tốt với nhân viên

Công ty Starbucks được biết đến là đối xử tốt với nhân viên, tập trung vào sự tôn trọng và hạnh phúc. Starbucks đã được khen ngợi về cách đối xử với nhân viên và thường xuyên gây chú ý khi tìm kiếm mức lương cao hơn cho nhân viên tuyến đầu của mình.

Starbucks là một trong những công ty được đánh giá cao nhất. (Forbes)

Những điểm yếu trong phân tích SWOT của Starbucks

1. Chi phí cung cấp biến động

Giá của Starbucks gắn trực tiếp với giá hạt cà phê của nó. Vì Starbucks tự chào mình là nhà cung cấp các sản phẩm cà phê hảo hạng, nên có lẽ Starbucks sẽ mua những hạt cà phê chất lượng cao hơn, và khi có bất kỳ sự gia tăng nào xảy ra trong việc thu mua hạt cà phê thô, thì chi phí đó phải được chuyển cho người tiêu dùng theo một cách nào đó. Giá cà phê tiếp tục tăng có thể dẫn đến giá bán tại quầy thậm chí còn cao hơn, điều này có thể khiến một số khách hàng quay lưng lại với nhau.

Giá hạt cà phê đã thay đổi đáng kể theo thời gian, với mức tăng 164% từ năm 2007 đến năm 2011 và tăng tổng thể 20% từ năm 2007 đến năm 2021. (Business Insider)

2. Giá sản phẩm cao

Ngay cả một tách cà phê thông thường cũng đắt hơn nhiều so với các nhà hàng cạnh tranh, và có hàng tá đồ uống và các lựa chọn để tùy chỉnh cộng lại. Ngoài ra, pha cà phê tại nhà hoặc tại văn phòng rẻ hơn nhiều đối với những người coi cà phê là mặt hàng chủ lực. Đánh bại nhận thức này và biện minh cho mức giá cao có thể khó khăn và là trở ngại mà Starbucks phải vượt qua mỗi ngày.

Các sản phẩm của Starbucks có giá trung bình cao hơn 38% so với các sản phẩm được bán bởi các đối thủ cạnh tranh.

3. Sản phẩm có thể dễ bị bắt chước

Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ với cà phê, nhưng bản thân sản phẩm được coi là mặt hàng chủ lực ở nhiều nơi trên thế giới. Cà phê được tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi, với hàng chục chuỗi lớn và hàng nghìn nhà hàng nhỏ hơn phục vụ cà phê như một phần trong thực đơn của nó ngoài việc người tiêu dùng mua trực tiếp từ siêu thị.

Bằng cách này, Starbucks cần nỗ lực hơn nữa để quảng bá mình là lựa chọn ưu tiên hơn là những lựa chọn có thể có giá thấp hơn nhiều hoặc không hấp dẫn những người chỉ đơn giản muốn có một chiếc cốc bình thường mà không cần tùy chỉnh.

Starbucks đã chiếm 2/3 thị phần cho các quán cà phê đặc biệt. (Forbes)

4. Lựa chọn không lành mạnh

Nhiều thức uống do Starbucks cung cấp có hàm lượng calo và đường cao, khiến chúng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu uống thường xuyên. Giải pháp thay thế đơn giản cho người tiêu dùng là chọn một tùy chọn có ít chất phụ gia hơn, nhưng công ty đã tạo được danh tiếng về các sản phẩm có hương vị và chất tạo ngọt hấp dẫn vị giác của người tiêu dùng.

Cung cấp các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn và sửa đổi công thức nấu ăn của Starbucks sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Một ly Frappuccino cuộn quế của Starbucks chứa 510 calo và 85 gam đường.

5. Thu hồi sản phẩm

Cũng như bất kỳ công ty thực phẩm và đồ uống nào, việc thu hồi sản phẩm có thể rất tàn khốc nếu chúng không được xử lý nhanh chóng và đúng cách. Việc bán một sản phẩm có chứa chất gây ô nhiễm hoặc chất gây dị ứng không chỉ có thể gây hại cho khách hàng mà còn dẫn đến một cơn ác mộng PR. Ngăn ngừa lỗi và sửa chữa sai lầm là các bước hành động quan trọng để tránh ảnh hưởng xấu đến danh tiếng thương hiệu của nó.

Starbucks đã thu hồi hai sản phẩm thực phẩm vào năm 2016 do nhiễm chất gây dị ứng. (CNN)

6. Tránh thuế châu Âu

Starbucks đã phải đối mặt với chỉ trích vì không nộp thuế sản phẩm ở một số thị trường châu Âu. Điều này gây ra một cơn ác mộng PR lớn và có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho danh tiếng thương hiệu của nó. Mặc dù không có hậu quả lâu dài nào ảnh hưởng đến công ty nói chung, nhưng những sai lầm tồi tệ hơn khác có thể khiến công ty mất đi nguồn vốn tài chính và xã hội đáng kể.

Starbucks được cho là không trả thuế đối với doanh thu trị giá 1,2 tỷ bảng Anh tại Vương quốc Anh.

Những cơ hội trong phân tích SWOT của Starbucks

1. Mở rộng sang các thị trường đang phát triển

Starbucks đã có một chỗ đứng rất vững chắc ở Mỹ và đang phát triển ổn định hơn ở Trung Quốc hàng năm. Starbucks có thể sử dụng những thành công này như một mô hình để mở rộng sang các thị trường đa dạng khác, dựa trên các bài học kinh nghiệm và kết nối với các nhóm dân cư khác để xây dựng danh tiếng thương hiệu trên toàn thế giới thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Bằng cách trở thành người chơi đầu tiên hoặc lớn nhất trong các thị trường chính, Starbuckscó thể tiếp tục thành tích mở rộng đáng kinh ngạc của mình.

Starbucks có mặt tại 83 thị trường trên toàn thế giới.

2. Đa dạng hóa sản phẩm hơn nữa

Starbucks nổi tiếng với một số sản phẩm nhất định, nhưng thương hiệu có thể làm tốt hơn nữa bằng cách khám phá các con đường khác cho các mặt hàng đặc biệt. Starbucks có thể xem xét các tùy chọn đồ uống khác để tùy chỉnh thêm sản phẩm cà phê gốc hoặc thậm chí xem xét các sản phẩm hoàn toàn khác nhau như trà, nước ngọt và nước ngâm.

Thực đơn thức ăn của Starbucks cũng có thể được mở rộng để cho phép người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.

Starbucks có đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng là 78%.

3. Quan hệ đối tác với các công ty và thương hiệu khác

Bằng cách đồng thương hiệu một số sản phẩm với các sản phẩm của các công ty khác, hoặc quảng cáo chéo các thương hiệu khác trong các cửa hàng của mình, Starbucks có thể tận dụng lợi ích của quan hệ đối tác với các tập đoàn đã thành lập khác.

Khi hình thức hợp tác này được thực hiện tốt, Starbucks sẽ củng cố nhận thức của công chúng về cả hai thương hiệu và có thể tăng doanh số bán hàng cho cả hai bên.

Starbuck đã hợp tác với Nestle về một dòng sản phẩm máy xay cà phê được bán tại các nhà bán lẻ thương mại. (CNN)

4. Đi sâu vào các xu hướng cà phê mới nhất

Starbucks phần lớn luôn dẫn đầu xu hướng của người tiêu dùng, nhưng việc đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của cơ sở khách hàng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nghiên cứu mạnh mẽ, thu thập nhất quán phản hồi của người tiêu dùng và phát triển nhanh chóng các sản phẩm mới có thể giúp công ty luôn cập nhật các xu hướng và thị hiếu mới nhất như một cách để thu hút khách hàng mới.

Starbucks tung ra cà phê pha lạnh cho người tiêu dùng.

5. Sự khác biệt về giá

Hầu hết các sản phẩm được cung cấp tại Starbucks đều có giá khá cao, điều này có thể khiến một số người tiêu dùng nản lòng và buộc họ phải tìm kiếm những lựa chọn ít tốn kém hơn. Khi phát triển các sản phẩm cấp cao mới.

Starbucks cũng có thể xem xét các dịch vụ tiết kiệm chi phí hơn có thể thu hút những người uống tiết kiệm hơn hoặc có ý thức về chi phí hơn, thúc đẩy những gì nên là một phân khúc thị trường cơ bản.

Starbucks đã mang về 26,5 tỷ đô la doanh thu trên toàn thế giới.

6. Dịch vụ giao cà phê

Các dịch vụ giao đồ ăn như GrubHub và Uber Eats ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ sau đại dịch COVID-19. Starbucks có thể tận dụng xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng này bằng cách hợp tác với các công ty như thế này để phân phối sản phẩm của mình hoặc triển khai dịch vụ giao hàng tận nơi của riêng mình để đáp ứng hơn nữa sở thích của người tiêu dùng.

Doanh thu từ dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến dự kiến ​​sẽ đạt 97 tỷ USD trong vài năm tới.

Các mối đe dọa trong phân tích SWOT của Starbucks

1. Các vấn đề với chuỗi cung ứng của Starbucks (chi phí, đình công)

Bất kỳ thay đổi nào đối với chuỗi cung ứng đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng - cây cà phê thất bát, các sự kiện thời tiết nghiêm trọng, thậm chí nhân viên đình công tại các nhà cung cấp bên thứ ba. Những vấn đề này khiến công ty phải chú ý đến những biến động dù là nhỏ nhất ở bất kỳ đâu trong suốt quá trình, từ việc trồng đậu đến ủ chúng trong nhà hàng. Starbucks nên tìm cách giảm thiểu sự thiếu hụt tiềm năng nếu có thể.

Giá cà phê dự kiến ​​sẽ tăng do thời tiết ảnh hưởng đến cây trồng.

2. Dễ dàng bị bắt chước

Như đã thảo luận trước đây, cà phê có thể được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi và nhiều món ăn trong thực đơn cơ bản có thể được sao chép với chi phí thấp hơn nhiều. Nếu muốn sở hữu thị trường đồ uống cà phê cơ bản, Starbucks phải vượt qua nhận thức coi đồ uống đơn giản hơn là những lựa chọn không thể dễ dàng bắt chước, thông qua việc làm nổi bật hạt cà phê nguyên bản hoặc quy trình sản xuất.

Doanh thu bán lẻ cà phê ở Hoa Kỳ là 5,18 tỷ đô la.

3. Các chuỗi nhà hàng cà phê chi phí thấp hơn

Các chuỗi nhà hàng phục vụ đồ ăn sáng khác có cà phê trong thực đơn của họ và giá một tách cà phê thông thường thấp hơn nhiều so với giá bán tại Starbucks. Cho dù do tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hay do chất lượng giảm nhẹ, các chuỗi này là mối đe dọa lớn đối với một công ty phát triển mạnh nhờ doanh thu đắt đỏ hơn.

Các sản phẩm cà phê của McDonalds rẻ hơn rất nhiều và có thể được thực hiện với nhiều lựa chọn tương tự như Starbucks.

4. Các quán cà phê địa phương nhỏ

Ở một khía cạnh khác của thị trường là các quán cà phê nhỏ hơn, do địa phương sở hữu, tự quảng bá mình là nền tảng của cộng đồng, hoặc quảng bá bầu không khí quán địa phương hoặc môi trường xã hội thân thiện hơn.

Sự hiện diện của một chuỗi nhà hàng lớn hơn thúc đẩy một doanh nghiệp nhỏ có thể để lại thị hiếu không tốt trong miệng người tiêu dùng và Starbucks nên nhạy bén với phân khúc thị trường này để có thể có được một số thành viên cộng đồng thậm chí còn trung thành hơn.

Hoa Kỳ đã mất 7,3% số cửa hàng cà phê và trà.

5. Hậu quả của COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen chi tiêu và mua sắm của công chúng theo những cách mạnh mẽ, và một số tác động sẽ vẫn còn được cảm nhận trong nhiều năm kể từ bây giờ. Các nhà hàng buộc phải hoạt động với lượng khách hàng hạn chế nghiêm trọng hoặc đóng cửa hoàn toàn, dẫn đến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Mọi công ty đều phải đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế từ đại dịch, và Starbucks cũng không phải là ngoại lệ.

Gần 17% tổng số nhà hàng ở Mỹ đóng cửa một phần hoặc vĩnh viễn vào năm 2020 do đại dịch COVID-19.

6. Suy thoái toàn cầu

Các cuộc suy thoái trong nước và quốc tế khác sẽ có những tác động lâu dài đến các công ty như Starbucks, những công ty có thể bị ảnh hưởng bởi hình ảnh thương hiệu cao cấp do họ tự thiết kế. Nếu người tiêu dùng chọn từ bỏ những thứ xa xỉ nhất định, một tách cà phê đắt tiền có thể là một trong những thứ đầu tiên. Starbucks có thể đa dạng hóa các lựa chọn định giá và cung cấp các lựa chọn kinh tế hơn để ngăn chặn loại tổn thất này trong cơ sở người tiêu dùng của mình.

Nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 5,2%.

Kết luận: Phân tích SWOT của Starbucks

Danh tiếng thương hiệu mạnh mẽ, dịch vụ sản phẩm độc đáo và nền tảng tài chính vững chắc đã định vị cho Starbucks thành công lâu dài và công ty vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển và mở rộng hơn nữa.

Bằng cách giảm thiểu các vấn đề của chuỗi cung ứng, tìm cách giảm chi phí cho khách hàng và phát triển các con đường mới để bán hàng và phát triển, Starbucks có thể tiếp tục phát huy vai trò là sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích trong nhiều thập kỷ tới.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x