Chiasenow
11/12/21
23826
0

Phân tích SWOT của Uber: 23 Điểm mạnh và Điểm yếu


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (12 bình chọn)

Kể từ khi thành lập vào tháng 3 năm 2009, Uber tiên phong về chia sẻ xe đã cải tiến cách thức hoạt động của các thành phố và cách con người di chuyển. Điều này đã giúp thúc đẩy sự chuyển đổi từ sở hữu phương tiện cá nhân sang một nền kinh tế chia sẻ hiệu quả và hiệu quả hơn, phù hợp với sự kết hợp giao thông của thành phố.

Sau đây chúng ta cùng xem xét Phân tích SWOT của Uber để thấy được Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ của Uber sau hơn một thập kỷ qua.

Bắt đầu thôi nào

Mục lục bài viết

Giới thiệu sơ lược về Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là xây dựng chiến lược Marketing bằng cách phân tích môi trường bên ngoài xung quanh công ty như cạnh tranh, luật pháp và xu hướng thị trường, và môi trường bên trong như tài sản và sức mạnh thương hiệu của công ty, cũng như giá cả và chất lượng, ở các mặt tích cực và tiêu cực.

Đây là một trong những khuôn mẫu nổi tiếng để đưa ra các quyết định marketing và tối ưu hóa các nguồn lực quản lý.

Phân tích SWOT là viết tắt của 4 chữ cái đầu trong các từ tiếng anh được hiểu như sau:

  • Strength: Sức mạnh
  • Weakness: Điểm yếu
  • Opportunity: Cơ hội
  • Threat: Đe dọa

Các từ viết tắt của bốn yếu tố được kết nối với nhau và tạo thành một khuôn mẫu để phân tích Marketing hiệu quả

Xem thêm chi tiết giải thích phân tích SWOT là gì qua bài viết sau:

Điểm mạnh trong phân tích SWOT của Uber

1. Sự công nhận thương hiệu toàn cầu của Uber là không thể nhầm lẫn và thực sự có nghĩa là “chia sẻ chung”.

Dịch vụ chia sẻ chuyến đi của Uber đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng với logo dễ nhận biết tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Công ty có lợi thế là người đi đầu trong phân khúc dịch vụ di động trên toàn cầu, đạt được nhận thức về thương hiệu cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Bản chất thích ứng của Uber đã giúp lấy được lòng tin của khách hàng và duy trì bản sắc thương hiệu mạnh mẽ của mình ở nhiều quốc gia khác nhau.

Việc công ty sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội - Facebook, Twitter và Instagram - cho phép công ty tiếp cận thị trường mục tiêu toàn cầu, giúp họ luôn cập nhật các chương trình khuyến mãi và giao dịch mới nhất.

Chiến lược tiếp thị sáng tạo của Uber giúp duy trì bản sắc thương hiệu mạnh mẽ. Trong bảng xếp hạng thương hiệu tổng thể mới nhất của Ranking TheBrands, Uber nằm trong top 100 các thương hiệu có tầm ảnh hưởng, trên các thương hiệu lâu đời hơn như Honda, BMW, Ford, Dell và YouTube.

Trong quý 3 năm 2020, số lượng người sử dụng ứng dụng của Uber hàng tháng đã tăng từ 55 triệu lên 78 triệu. (Statista)

2. Với tư cách là người đi đầu tiên, Uber đã trở thành công ty chia sẻ xe lớn nhất với vị trí vững chắc trên thị trường.

Uber là nền tảng chia sẻ xe lớn nhất ở Mỹ và trên toàn thế giới. Lợi thế về người đi trước đã giúp công ty chiếm thị phần lớn hơn tại thị trường Hoa Kỳ trước đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Lyft. Hiện tại, Uber tiếp tục thống trị, chiếm 71% chi tiêu cho thuê xe.

Uber có hơn 50 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng tại hơn 600 thành phố trên toàn thế giới. Ngoài hoạt động kinh doanh dịch vụ đặt xe cốt lõi, việc Uber mở rộng sang dịch vụ giao đồ ăn với UberEats đang trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Uber có 37,2% thị trường toàn cầu trị giá 75,4 tỷ USD. (Statista)

3. Đi Uber rẻ hơn và sử dụng thuận tiện hơn so với các dịch vụ xe hơi truyền thống.

Những đổi mới trong Ứng dụng của Uber đã giúp khách hàng sử dụng dịch vụ gọi xe dễ dàng hơn. Không còn mất thời gian xếp taxi, chờ đợi ở lề đường hoặc có đủ tiền mặt. Ứng dụng của Uber có thể dễ dàng truy cập, sử dụng đơn giản và cung cấp sự tương tác trực tiếp giữa khách hàng với tài xế. Hệ thống không dùng tiền mặt có nghĩa là các khoản thanh toán được xử lý thông qua ứng dụng.

Khách hàng có thể liên kết thẻ tín dụng với tài khoản của họ trong ứng dụng. Nền kinh tế chia sẻ, bao gồm các dịch vụ đi chung xe và dịch vụ chia sẻ nhà, như Airbnb, dự kiến ​​sẽ trở thành thị trường trị giá 40,2 tỷ đô la vào năm 2022. (Statista)

4. Đa dạng hóa và tư duy tương lai là những điều Uber làm tốt.

Một trong những yếu tố thành công chính của Uber là khả năng thích ứng và đổi mới để đáp ứng các nhu cầu luôn thay đổi. Điều này có thể thấy trong việc đa dạng hóa lĩnh vực hậu cần với Uber Freight và mở rộng các dịch vụ của mình để cung cấp hàng tạp hóa và giao đồ ăn, UberEats và thương vụ mua lại Postmate.

Đa dạng hóa đã làm tăng thị phần và doanh thu. Uber đã mở rộng mối quan tâm của mình đối với công nghệ giao thông tự lái bằng cách đầu tư vào ô tô tự lái và hợp tác với công ty khởi nghiệp công nghệ tự lái, Aurora Innovation.

5. Định giá động giúp nâng cao tinh thần cho người lái xe và sự sẵn sàng của Uber cho người đi xe.

Chiến lược định giá năng động của Uber, sử dụng một hệ thống mà giá tuyến đường sẽ tăng lên nếu nhu cầu tăng đột biến, rất tốt cho các tài xế của họ. Người lái xe cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn vào ban đêm, trong điều kiện thời tiết xấu và trong những ngày nghỉ. Điều này khuyến khích nhiều tài xế nhận yêu cầu đi xe để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Uber sử dụng thuật toán sẵn sàng trả tiền với trí thông minh nhân tạo để xác định xem liệu một chuyến đi có nhiều khả năng phải trả giá vé cao hơn hay không, xem xét tính phí cho hành khách nhiều hơn cho các chuyến đi mà dữ liệu cho thấy họ đi thường xuyên và liệu pin điện thoại của người đi có còn hay không. Nó biết về pin của người lái vì ứng dụng Uber chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng khi pin điện thoại của người lái gần hết.

6. Khách hàng trung thành với Uber vì nó mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Mô hình kinh doanh tập trung vào khách hàng của Uber đã dẫn đến mức độ trung thành của khách hàng. Ứng dụng thân thiện với người dùng của nó được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng mang lại lợi thế cho nó so với các dịch vụ xe hơi khác. Một trong những lợi thế lớn nhất của Uber so với taxi truyền thống là hệ thống xếp hạng cho cả tài xế và người đi xe.

Hệ thống đánh giá và phản hồi đảm bảo dịch vụ tốt bởi vì người lái xe muốn đánh giá tốt từ khách hàng. Việc Uber sử dụng các kênh truyền thông xã hội để thu hút khách hàng và giải quyết các khiếu nại cũng như lấy ý kiến ​​phản hồi của khách hàng là một lợi thế rất lớn.

Những người trung thành với Uber chỉ chiếm 51% doanh thu chia sẻ chuyến đi. (Vox)

7. Chi phí hoạt động của Uber thấp.

Do không có bất kỳ cơ sở hạ tầng cố định và đầu tư cố định nào, Uber hoạt động với chi phí thấp hơn. Uber có đội xe ô tô không giới hạn và không có tài xế toàn thời gian, giúp giảm chi phí vận hành. Dịch vụ ứng dụng của Uber cho phép hoạt động mà không cần điều phối viên, không giống như các công ty taxi truyền thống.

Trong quý 3 năm 2020, Uber có 4,25 tỷ USD chi phí và chi phí trên toàn thế giới. (Statista)

8. Uber có mức định giá cao và có thể dễ dàng đảm bảo nguồn tài chính bổ sung để tài trợ cho sự phát triển của công ty.

Uber có những nhà đầu tư đáng kể với sự hỗ trợ tài chính đã giúp công ty phát triển nhanh chóng. Do giá trị thương hiệu cao và khả năng chiếm lĩnh thị trường, Uber thu hút các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn để hoạt động và đa dạng hóa.

Thị trường chia sẻ xe toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng hơn 50% từ năm 2020 đến năm 2021. (Statista)

Những điểm yếu trong phân tích SWOT của Uber

1. Quá trình kiểm tra của Uber trước đây cho thấy không đủ khả năng để đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Các bên liên quan trong hệ sinh thái Uber đã báo cáo một số vấn đề về an toàn và bảo mật, bao gồm tấn công tình dục, bạo lực và các vi phạm khác. Hơn nữa, nền tảng này duy trì một môi trường khuyến khích bạo lực trên cơ sở giới.

Uber đã ghi nhận 3.045 vụ tấn công tình dục, 58 trường hợp tử vong và 9 vụ giết người ở Hoa Kỳ từ năm 2017 đến năm 2018. (The Verge)

2. Bất bình đẳng giới đã được chứng minh là tồn tại trong cấu trúc tài xế Uber.

Mặc dù mô hình kinh doanh nền kinh tế chia sẻ đã san bằng sân chơi về bất bình đẳng giới một cách rõ ràng, nữ tài xế Uber kiếm được ít hơn nam tài xế. Điều này là do các nam tài xế Uber hoàn thành chuyến đi nhanh hơn, do đó sẽ phù hợp với nhiều chuyến xe hơn mỗi ca.

Hơn nữa, tỷ lệ thay đổi lái xe của nữ giới vẫn ở mức 76% so với 60% của nam giới. Điều này có nghĩa là các tài xế nam sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, dẫn đến thu nhập cao hơn. Cuối cùng, mặc dù số lượng tài xế nữ ngày càng tăng nhưng chỉ có 40,9% tài xế Uber là nữ giới.

Nữ tài xế Uber kiếm được ít hơn 7% so với nam. (MarketWatch)

3. Bản chất gây rối của Uber đã khiến các nhà hoạch định chính sách phải hành động.

Lợi thế người đi đầu của Uber, cùng với việc coi thường sách quy tắc, đã cho phép các đối thủ cạnh tranh chiếm thị phần khi các chính phủ chuyển sang điều chỉnh nền tảng chia sẻ xe. Điều này đã cho phép các đối thủ cạnh tranh điều chỉnh việc cung cấp của họ xung quanh các quy định được tạo ra cho các nền tảng chia sẻ chung và cạnh tranh hiệu quả.

Trong khi 70% thị trường chia sẻ xe toàn cầu vẫn ở châu Á, đối thủ cạnh tranh của Uber là Didi Chuxing kiểm soát hơn 80% thị trường ở Trung Quốc. (Nikkei Asia)

4. Mức lương của tài xế được báo cáo nhiều lần nằm dưới ước tính của Uber.

Các tài xế Uber được cho là kiếm được ít hơn mức lương tối thiểu ở nhiều địa điểm. Điều này đã cho phép Uber cắt giảm các mô hình taxi truyền thống. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng cơ sở trình điều khiển của nó. Những người lái xe đã trở nên tích cực hơn ở nhiều địa điểm khác nhau trong việc vận động cho sự chia sẻ công bằng của họ, thậm chí chặn giao thông để phản đối.

Các nghiên cứu được thực hiện để cố gắng tìm hiểu mức lương của người lái xe đã đưa ra kết quả ước tính là 9,73 đô la / giờ ở cấp thấp và 23,25 đô la / giờ đối với cấp cao. (GeekWire)

5. Đối thủ của Uber, Lyft vẫn dẫn đầu về mức độ hài lòng của tài xế.

Ngoài các tài xế Uber được cho là có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu, mức độ hài lòng của họ cũng thấp hơn so với các đối thủ của nó.

Các sáng kiến ​​được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề phúc lợi của tài xế, bao gồm 3% cổ phần được chào bán cho các tài xế của Uber với giá IPO, cũng như Chiến dịch 180 ngày thay đổi để giải quyết vấn đề phúc lợi của tài xế. Tuy nhiên, mức độ hài lòng vẫn còn thấp.

48% tài xế của Lyft nói rằng họ hài lòng với việc lái xe cho Lyft, so với 43% ở Uber. (Rideshare)

Những cơ hội trong phân tích SWOT của Uber

1. Đại dịch Covid-19 làm gia tăng mạnh mẽ của dịch vụ giao đồ ăn, doanh thu hàng năm của Uber Eats tăng 125%.

Giao thức ăn đã trở nên được chấp nhận nhiều hơn trong Đại dịch Covid-19 gần đây, với việc công dân trên khắp thế giới phải trải qua một số hình thức khóa cửa ở nhà khác nhau.

Điều này đã phục vụ tốt cho thị trường và giúp ngành công nghiệp nhà hàng vào thời điểm mà việc ăn uống bị hạn chế hoặc bị cấm. Quý 3 của Uber Eats đã chứng kiến ​​sự gia tăng 41% so với cùng kỳ năm trước về lượng khách tích cực trên nền tảng giao hàng.

Doanh thu thuần quý II năm 2020 tăng 125% so với cùng kỳ năm trước lên 1,45 tỷ USD. (MarketWatch)

2. Toyota, cùng với Denso và Softbank, đã đầu tư 1 tỷ USD vào Uber để phát triển xe tự hành.

Uber đã tự khẳng định mình là người dẫn đầu thị trường trong chiến trường sắp tới của xe tự lái và đầu tư tới 150 triệu USD mỗi quý vào xe tự lái (BGR). Mặc dù nền tảng này đã trải qua một số thất bại trong quá trình thử nghiệm xe không người lái, bao gồm cái chết của một người đi bộ vào năm 2018, bộ phận xe tự lái của Uber, Advanced Technologies Group, vẫn tiếp tục phát huy những nỗ lực của mình.

Uber đang đẩy mạnh vào thị trường xe tự lái để giảm chi phí kinh doanh vì các tài xế tại Uber chiếm 80% tổng chi phí gọi xe mỗi dặm của Uber. (CNBC)

3. Uber Freight đang làm tốt

Dịch vụ môi giới vận chuyển hàng hóa kỹ thuật số của Uber, Uber Freight, chiếm 1% số lượt đặt xe của nhóm, nhưng chiếm 4% doanh thu thuần của tập đoàn.

Điều này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một phân khúc có lợi hơn trong kho vũ khí của Uber, cho phép đa dạng hóa cơ cấu doanh thu của mình. Thành công cho đến nay cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong những năm tới.

Trong giai đoạn 2018-2019, bộ phận môi giới vận chuyển hàng hóa kỹ thuật số của Uber, Uber Freight, đã báo cáo tổng số lượt đặt trước tăng 74% so với cùng kỳ năm trước, với giá trị là 219 triệu USD. (Vận chuyển hàng hóa).

Các mối đe dọa trong phân tích SWOT của Uber

1. Cạnh tranh khốc liệt có nghĩa là Uber sẽ cần phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo để giữ chân lượng khách hàng của mình.

Khi sự cạnh tranh với các công ty chia sẻ xe khác tăng lên, Uber sẽ khó giữ chân khách hàng hơn. Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Lyft và các dịch vụ đi xe ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Ola của Ấn Độ, DiDi của Trung Quốc và Bolt ở châu Âu, buộc Uber phải giữ giá thấp.

Các đối thủ cạnh tranh mới của Uber liên tục được tung ra, chẳng hạn như inDriver ở Nam Phi. Các dịch vụ taxi truyền thống phản đối chính phủ quy định giá cả vì họ không thể cạnh tranh với giá cước của Uber. Tại Đức, Uber đã bị ngành taxi địa phương đưa ra tòa vì vi phạm quy tắc cạnh tranh.

Thị phần tại Mỹ của Uber đã giảm từ 74% vào tháng 9 năm 2017 xuống còn 71% vào tháng 10 năm 2020, nhưng vẫn vượt xa Lyft, người chỉ có thị phần 29% vào tháng 10 năm 2020 (Statista)

2. Giữ chân nhân viên sẽ ngày càng trở thành một vấn đề do sự cạnh tranh của Uber.

Người lái xe có thể chuyển sang nền tảng đối thủ do các đối thủ cạnh tranh có ưu đãi tốt hơn từ không gian gọi xe hoặc từ các bộ phận khác của nền kinh tế chia sẻ.

Tỷ lệ hài lòng của tài xế đã giảm từ năm 2017 đến năm 2019, khi chỉ có 34,1% tài xế trong năm 2019 cho biết họ phần nào hài lòng với Uber. (Statista)

3. Uber cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt bên ngoài ngành công nghiệp đi chung xe, bị tấn công từ mọi phía.

Trong ngành giao đồ ăn, UberEats phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty như GrubHub và DoorDash. Google Cars và Tesla là những đối thủ lớn của Uber trong ngành công nghệ không người lái.

Uber Eats, với việc mua lại Postmate, có tổng cộng 37% thị phần giao đồ ăn tại Mỹ, xếp sau DoorDash có 45% thị trường Mỹ. (npr)

4. Mức giá thấp cho người đi xe đồng nghĩa với việc tỷ suất lợi nhuận của Uber cũng thấp.

Để duy trì mô hình lấy khách hàng làm trung tâm, Uber giữ mức cước phí thấp và chỉ nhận từ 5% đến 20% các khoản thanh toán, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp.

Tình trạng không có lợi nhuận của Uber đã khiến Uber phải rút lui khỏi Trung Quốc, Nga và Đông Nam Á. Uber chiếm 80% thị phần ở Brazil, nhưng hãng này vẫn không có lãi ở đó. Không có nền tảng chia sẻ đi xe hàng đầu nào khác mang lại lợi nhuận. (Forbes)

5. Luật pháp địa phương rất khác nhau giữa các khu vực và đang thay đổi, khiến Uber khó đảm bảo rằng họ đang tuân thủ ở mọi nơi mà Uber hoạt động.

Áp lực ngày càng tăng từ chính quyền địa phương yêu cầu Uber phải tuân thủ một số luật mà công ty đã tuân thủ khi thiết lập ở các quốc gia khác nhau. Việc không tuân thủ luật pháp địa phương sẽ bị phạt tiền và gây ra dư luận xấu. Những thay đổi trong luật có thể dẫn đến những phức tạp cho Uber.

Ví dụ: Ở California, luật thay đổi yêu cầu các công ty chia sẻ xe phải coi người lái xe là nhân viên, không phải nhà thầu độc lập.

Uber tuyên bố rằng 0% lực lượng lao động của họ là tài xế để hạn chế trách nhiệm pháp lý khác nhau.

6. Uber đã nhận được một số dư luận không tốt, có thể khiến một số người xa lánh.

Những vụ bê bối quấy rối tình dục và những câu chuyện lừa đảo tài xế phản ánh rất xấu hình ảnh của công ty. Các vụ kiện tập thể của các tài xế chống lại Uber về chính sách lương tối thiểu của hãng đã làm tổn hại đến hình ảnh của công ty.

Uber, trong báo cáo của riêng mình, đã thừa nhận 235 báo cáo về hiếp dâm, 280 báo cáo về việc cố gắng cưỡng hiếp… (NBC News)

7. Các vụ kiện thường xuyên đã làm chệch hướng thời gian và tiền bạc khỏi hoạt động kinh doanh cốt lõi của Uber.

Uber đang vướng vào những tranh cãi liên quan đến hoạt động tuyển dụng và nhân sự của mình, chẳng hạn như liệu Uber có được yêu cầu phân loại tài xế của mình là nhân viên hay không so với các nhà thầu độc lập.

Mọi việc trở nên tồi tệ đến mức Uber và Lyft đã đe dọa ngừng dịch vụ đi chung xe ở California do lệnh của thẩm phán buộc các công ty phải phân loại tài xế của họ là nhân viên, làm tăng chi phí và trách nhiệm pháp lý của công ty.

Kết luận: Phân tích SWOT của Uber

Uber đã bùng bổ đồng nghĩa với sự phá vỡ, thách thức các chuẩn mực và viết lại các quy tắc cho một ngành đã tồn tại hàng thập kỷ. Mặc dù công ty đã vượt qua nhiều thách thức kể từ khi thành lập, nhưng phương pháp tiếp cận có tư duy tương lai và kiên cường đang chứng tỏ là một chiến lược hiệu quả để tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong ngành.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x