Chiasenow
09/09/21
23754
0

Reviews sách: Bí Mật của Một Trí Nhớ Siêu Phàm – Eran Katz


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (4 bình chọn)

Với cuốn sách Bí mật của một trí nhớ siêu phàm, tác giả Eran Katz giúp bạn khẳng định: Trí nhớ của bạn tốt hơn bạn tưởng rất nhiều!

Điều nghịch lý là bạn thường không tin vào trí nhớ của mình, cho rằng mình sinh ra đã có một trí nhớ không hoàn hảo, rồi bị động chung sống với nó suốt đời.

Do đó, điều bạn cần làm ngay là thay đổi quan niệm sai lầm này.

Eran Katz đưa ra những phương pháp ghi nhớ và một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, để giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. Trong đó, một cách thức thông dụng mà ông thường xuyên áp dụng cho bản thân là phương pháp liên tưởng.

Ông nói rằng: Từ hàng nghìn năm trước người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng, muốn có trí nhớ tốt thì phải biết liên tưởng, càng có những liên tưởng đặc biệt, chúng ta càng dễ nhớ mọi việc.

Đôi nét về tác giả cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm – Eran Katz

Eran Katz là học giả, diễn giả người Israel, lập kỉ lục Guiness thế giới về khả năng nhớ. Ông đã có hơn 1700 buổi thuyết trình và hội thảo ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các tập đoàn lớn như Motorola, IBM, Oracle, Microsoft, Nokia, General Electric, Coca-Cola,…

Eran Katz là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất tại Israel: Secrets of a Super Memory và Jerome Becomes a Genius. Hai cuốn sách này cũng đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Nội dung của cuốn sách Bí Mật của Một Trí Nhớ Siêu Phàm

Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm là một cuốn sách Kinh điển về Tư duy, Kỹ năng mà bất cứ ai cũng nên đọc.

Phần lớn chúng ta cho đến cuối đời đều chỉ sử dụng được khoảng 10% khả năng ghi nhớ của mình… Và để nhớ mọi thứ thật lâu, lời khuyên của tôi là:

Mỗi người hãy nhận thức lại cuộc sống để thấy cuộc sống của chúng ta thật đáng quý. Nhiệt tình với mọi điều trong cuộc sống, mọi thứ với chúng ta sẽ thật dễ nhớ. Ngày nay, chúng ta thường quá phụ thuộc vào máy móc công nghệ để ghi nhớ những gì mình muốn; thậm chí chúng ta còn có những quan niệm hết sức sai lầm về trí nhớ của mình.

Cuốn sách Bí mật của một trí nhớ Siêu phàm bao gồm 23 chương.

  • Chương 1. Sự tự lừa dối
  • Chương 2. Một hướng tiếp cận mới
  • Chương 3. Bài đố vui
  • Chương 4. Xin chào, Ron… à… Don, ý tôi là John…
  • Chương 5. Điều này gợi cho tôi nhớ đến…
  • Chương 6. Người phụ nữ đi giày bằng vàng…
  • Chương 7. Cat and gory = Category
  • Chương 8. Phương pháp Roman Room
  • Chương 9. Giấy tờ, nhiệm vụ và những sự sắp xếp khác
  • Chương 10. Chìa khóa đâu nhỉ…?
  • Chương 11. Cách nhớ các con số
  • Chương 12. Cuốn danh bạ điện thoại hoàn hảo của bạn
  • Chương 13. Từ miền đất Luoisiana đến đế chế Napoleon
  • Chương 14. Trí nhớ siêu phàm trong học hành và thi cử
  • Chương 15. Trí nhớ siêu phàm trong thuyết trình
  • Chương 16. Trí nhớ siêu phàm trong ngôn ngữ và từ vựng
  • Chương 17. Chúng ta đã gặp nhau chưa nhỉ? Nhìn bạn quen lắm…
  • Chương 18. Một cái tên chứa đựng điều gì?
  • Chương 19. Áp dụng các phương pháp đỉnh nhất để nhớ tên và nhớ mặt
  • Chương 20. Ghi nhớ tên từng người trong nhóm ngay những phút đầu gặp gỡ
  • Chương 21. Năm năm sau
  • Chương 22. Chơi bài
  • Chương 23. Trò ghi nhớ một dãy số dài

Chương 1-7 Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm

7 chương đầu là để thuyết phục bạn tin rằng trí nhớ không phải do bẩm sinh mà do tập luyện

Chương 8 Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm Phương pháp Roman Room

Trong sách gọi vậy, còn thuật ngữ quen thuộc là cung điện kí ức (Memory Palace). Phương pháp này nghĩa là chọn một nơi quen thuộc như ngôi nhà của mình, có khoảng 4 phòng. Nhiệm vụ của mình là tạo một hành trình đi từng phòng, liệt kê 5 món đồ vật theo thứ tự trong mỗi phòng.

Vậy là có 20 đồ vật tương ứng với 20 số thứ tự được nhóm lại với nhau bởi các phòng. Mỗi khi cần nhớ điều gì thì chỉ cần chọn 1 phòng, sau đó liên kết điều cần nhớ với đồ vật trong phòng đó. Điều quan trọng là không được thay đổi lộ trình và không được thay đổi thứ tự đồ vật.

Ví dụ: mình có danh sách cần làm trong hôm nay theo thứ tự là đi siêu thị, lấy hàng ở bưu cục, đem điện thoại đi sửa, mang túi đi bảo hành, đi ăn tối với bạn. Mình chọn 1 căn phòng là phòng khách gồm 5 đồ vật theo thứ tự là xe máy, máy tính, gương, tivi, quạt.

Nhiệm vụ của mình là liên kết từng danh sách với từng món đồ theo thứ tự bằng một câu chuyện điên khùng. Chẳng hạn, đi siêu thị & xe máy thì mình có thể tưởng tượng là mình phóng xe máy tẹt ga đến siêu thị nhưng chẳng may xe đứt thắng, mình liên tung thẳng siêu thị như trong phim, mình phóng xuyên tường và ngang qua những quầy bán khiến khách nhìn mình trân trối.

Chương 10 Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm – Cách nhớ vị trí đồ đạc:

Đơn giản để nhớ vị trí đồ là hãy để đồ đúng nơi quy định như một thói quen. Sách ghi vậy và mình thấy rất đúng. Mình cũng sợ quên chìa khoá nhà nên mình liền mua một cái ví có thể gắn được móc khoá để gắn luôn chìa khoá nhà vào.

Mỗi lần ra khỏi nhà, mình chỉ cần mang ví và điện thoại mà thôi, vừa đơn giản và vừa tối giản

Chương 11-13 & 23 Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm nói về cách thức nhớ các con số:

Cách này khá hay nếu bạn là người cực kì giỏi tiếng Anh vì cách thức là gán cho mỗi con số một/một số phụ âm, từ đó tạo thành từ có nghĩa rồi lại liên kết thành một câu chuyện, khác với cách của sách Con số ma thuật là gắn mỗi con số là một hình ảnh.

Ví dụ: Mình gán số 1 là C, 2 là T thì số 12 sẽ là Cat (con mèo). Và tiếng Anh thì có nhiều từ rất rất dài, ví dụ như television chẳng hạn, bỏ hết nguyên âm ra thì ta có T-L-V-S-N, mỗi phụ âm là tượng trưng 1 số thì chữ television chứa trong đó 5 con số, nghĩa là thay vì nhớ 5 số, mình chỉ cần nhớ 1 hình ảnh chiếc tivi mà thôi!

Mình có thử làm như vậy với tiếng Việt nhưng phương pháp này không khả thi vì tiếng Việt có những nguyên tắc nhất định trong phụ âm và nguyên âm khiến một từ không thể quá dài được và không phải phụ âm nào cũng đứng sau được, ví dụ như chữ B chẳng hạn.

Chương 14: Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm – Phương pháp học hành & thi cử:

Chương này thật ra không có phương pháp gì cả, chủ yếu là hãy học từ những phần hứng thú nhất trước khi học những phần chán nhất.

Đi học hãy thoải mái, đừng áp lực, nghe hiểu chứ đừng chép bài vở gì cả. Khi học bài thì hãy nhớ ý chính rồi liên kết thành câu chuyện.

Còn phương pháp học của mình là hãy đến lớp càng nhiều càng tốt để nghe giảng vì sẽ dễ hiểu hơn là tự ngồi xem lại và tìm hiểu. Mình vừa nghe giảng vừa note lại một số keywords trong file excel để tạo thành một mind map có hệ thống logic.

(Mind map của mình khô khan toàn chữ, không vẽ vời gì cả vì mình thấy vẽ vời chẳng hiệu quả với mình và lại mất quá nhiều thời gian để vẽ).

Chương 15: Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm Cách thuyết trình không nhìn giấy.

Chương này phương pháp cũng như các phần trên, tức là chia bài thuyết trình ra nhiều phần nhỏ, lấy ý chính, sau đó tạo hình ảnh rồi gắn vào các đồ vật trong phòng thuyết trình.

Chương 16: Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm Cách nhớ ngoại ngữ.

Chương này có 2 ý chính: cách nhớ nghĩa bằng cách tìm hiểu nguồn gốc của từ, so sánh từ với các từ nước khác xem có nghĩa gì tương đồng hay không.

Và cách nhớ chính tả bằng cách đặt câu cho những từ khó nhớ, ví dụ như It is necessary for a cat to watch the sunset, nghĩa là với chữ necessary thì có 1 chữ c (cat) đứng trước 2 chữ ss (sunset).

Phương pháp này mình thấy khá tâm đắc nè. Ngoài ra, điều quan trọng trong việc học ngoại ngữ là phải luyện tập từ mới thường xuyên.

Chương 17-21: Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm Cách nhớ tên & mặt người.

Chắc phần này thực tế và dễ áp dụng hơn nên tác giả dành hẳn 5 chương luôn. Sách nêu rất nhiều phương pháp gồm liên kết tên với bộ phận đặc biệt trên cơ thể, liên kết tên với địa điểm gặp gỡ đầu tiên, nhớ tên bằng cách giả vờ khắc tên họ lên trán…

Tuỳ vào mỗi người mà sẽ có phương pháp phù hợp, tuy nhiên phương pháp nào cũng cần thời gian tập trung và chú tâm đến người khác.

Chương 22: Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm Cách nhớ bộ bài đã xáo trộn.

Tương tự như cách thức nhớ số. Tác giả sẽ quy định chất là một chữ phụ âm, từ đó kết hợp với phụ âm của con số tạo thành 1 từ rồi liên kết các từ lại với nhau thành câu chuyện.

Kết luận Cuốn sách Bí mật của một trí tuệ Siêu phàm

Cuốn sách này không chỉ hướng dẫn bạn mà còn chứng minh cho bạn thấy rằng các phương pháp này có hiệu quả. Do đó, bạn sẽ thấy các bài luyện tập vui xuyên suốt các chương được sắp xếp theo thứ tự thời gian và cấp độ tăng dần từ dễ đến khó.

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi khả năng ghi nhớ của mình ngay sau vài chương đầu tiên của cuốn sách.

Đọc xong cuốn sách này, có thể bạn sẽ thực hiện những bài tập tăng cường trí nhớ đặc biệt đễ trong phần đời còn lại bạn sẽ có được sự hiểu biết, kinh nghiệm và bằng chứng về việc bạn có thể tin tưởng vào trí nhớ của bản than và khả năng ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn.

Tham gia nhóm zalo để ad gửi tặng các bạn sách nhé: Nhóm zalo đọc sách mỗi ngày

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x