Chiasenow
11/09/21
23762
0

Reviews sách Tư duy đột phá – Prof.Dr. Shozo Hibino – Gerald Nadler


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (11 bình chọn)

Tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam, tập 4 (Nhà xuất bản Từ điển bách khoa. Hà Nội. 2005); Tư duy là sản phẩm cao nhất của vật chất được tổ chức một cách đặc biệt - bộ não con người.

Tư duy phản ánh tích cực hiện thực khách quan dưới dạng các khái niệm, sự phán đoán, lý luận.v.v…

Trích wikipedia

Cuốn sách Tư duy đột phá đơn giản như chính tên gọi của nó, đó là một cách suy nghĩ khác biệt, phi truyền thống, hay nói đơn giản hơn là không theo lối mòn.

Đó cũng có thể là một sáng kiến, một giải pháp tối ưu hay một hệ thống vượt trội được áp dụng để đạt kết quả tốt nhất.

Với Tư duy đột phá, bạn sẽ đến gần hơn với mục tiêu mà không tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực như phương pháp thông thường nữa.

Giới thiệu về tác giả cuốn sách tư duy đột phá

Gerald Nadler là Tiến sĩ, chủ tịch Trung tâm Tư duy Đột phá và là chủ tịch danh dự về quản lý kỹ thuật tại Đại học Nam California, là nhà tư vấn cho một số tập đoàn và tổ chức chính phủ hàng đầu của Bắc Mỹ.

Shozo Hibino là  Tiến sĩ, giáo sư quy hoạch và thiết kế tại Đại học Chukyo, Nhật Bản, là phó chủ tịch của Trung tâm Tư duy Đột phá và là phó chủ tịch của Hiệp hội Planology Nhật Bản.

Cả hai tác giả đều là những người có kiến thức rất sâu rộng về phát triển tư duy trên thế giới. Tác giả có học vị cao và giữ nhiều chức vụ trong các trung tâm nghiên cứu về tư duy đột phá ở các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Cuốn sách này được viết ra với thời gian dài. Với hơn 30 năm đúc kết kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu về cách thức xử lý vấn đề, cuốn sách tư duy đột phá là sản phẩm kết tinh của nhiều công trình nghiên cứu về tư duy đột phá của hai tiến sĩ Shozo Hibino và Gerald Nadler.

3 Phương Thức Tư Duy: Tư Duy Đột Phá, Phân Tích Và Tổng Hợp

Một nguyên lý cốt lõi của nhân loại là khả năng tư duy với trí tưởng tượng và sự sáng tạo phong phú.

Đó có ý nghĩa là khả năng của chúng ta và sự quyết định hành động một cách nhất quán theo các cách khác nhau xác định chúng ta là một loài đặc biệt trên hành tinh này.

thay đổi tư duy đột phá thành công
thay đổi tư duy đột phá thành công

Một nguyên lý cốt lõi của nhân loại là khả năng tư duy với trí tưởng tượng và sự sáng tạo phong phú.

Đó có ý nghĩa là khả năng của chúng ta và sự quyết định hành động một cách nhất quán theo các cách khác nhau xác định chúng ta là một loài đặc biệt trên hành tinh này.

Xem thêm:

1. Tư duy tổng hợp (Convergent Thinking)

Tư duy tổng hợp là tư duy dựa trên logic. Nó còn có các tên gọi khác: Tư duy phản biện, tư duy theo chiều dọc, tư duy phân tích, tư duy tuyến tính.

Tư duy tổng hợp là một thuật ngữ được đặt ra bởi Joy Paul Guilford

Nó thường có nghĩa là khả năng đưa ra được câu trả lời đúng cho các câu hỏi tiêu chuẩn không đòi hỏi nhiều sự sáng tạo.

Ví dụ: Trong hầu hết các nhiệm vụ trong trường học và các bài kiểm tra trắc nghiệm được chuẩn hóa về trí thông minh.

  • Tư duy tổng hợp thường được sử dụng kết hợp với tư duy phân tích.
  • Tư duy tổng hợp là suy nghĩ tập trung vào việc tìm và đưa ra một câu trả lời duy nhất, được thiết lập tốt cho một vấn đề nào đó.
  • Tư duy tổng hợp được sử dụng như một công cụ trong giải quyết vấn đề sáng tạo. Khi một cá nhân đang sử dụng tư duy phê phán để giải quyết vấn đề, họ có ý thức sử dụng các tiêu chuẩn hoặc xác suất để đưa ra các phán đoán.

Điều này trái ngược với suy nghĩ phân tích khi phán đoán được trì hoãn trong khi tìm kiếm và chấp nhận nhiều giải pháp khả thi.

2. Tư duy phân tích (Divergent Thinking)

Tư duy phân tích dựa trên sự tưởng tượng. Nó còn có các tên gọi khác: Tư duy sáng tạo, tư duy theo chiều ngang

Tư duy phân tích là một quá trình hay phương pháp tư duy được sử dụng để tạo ra những ý tưởng sáng tạo bằng cách khám phá nhiều giải pháp khả thi.

Nếu kiểu nhận thức họ hàng của nó, tư duy tổng hợp gồm một tập hợp các bước hợp lý cụ thể để đi đến một giải pháp, trong một số trường hợp là một giải pháp đúng.

Ngược lại, tư duy phân tích thường được diễn ra trong một cách tự do, cách tự phát, phi tuyến tính, như vậy nhiều ý tưởng được tạo ra theo kiểu vấn đề xuất hiện.

Nhiều giải pháp có thể được khám phá trong một khoảng thời gian ngắn và các kết nối bất ngờ được rút ra. Sau khi quá trình suy nghĩ phân tích được hoàn thành, ý tưởng và thông tin được tổ chức và cấu trúc bằng cách sử dụng tư duy tổng hợp.

3. Tư duy đột phá (Lateral Thinking)

Tư duy đột phá dựa trên cả hai kiểu tư duy tổng hợp và phân tích. Nó còn có tên gọi khác: Thinking Outside the Box.

Tư duy đột phá là giải quyết các vấn đề thông qua một cách tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, sử dụng lập luận không rõ ràng và liên quan đến những ý tưởng ngay lập tức.

Những lập luận không có được bằng cách chỉ sử dụng từng bước lập luận logic truyền thống. Để hiểu tư duy đột phá, cần phải so sánh nó với tư duy phê phán. Tư duy phê phán chủ yếu là quan tâm đến việc đánh giá giá trị của các thông tin và tìm kiếm các lỗi.

Tư duy đột phá là quan tâm hơn đến giá trị tác động của các nhận định và ý tưởng. Một người sử dụng tư duy đột phá để chuyển từ một ý tưởng đã biết để tạo ra những ý tưởng mới.

Nội dung cuốn sách Tư duy đột phá

1. Tư duy đột Phá dựa trên 7 nguyên tắc cơ bản

 1. Sự khác biệt độc đáo: Mỗi vấn đề là duy nhất và yêu cầu giải pháp duy nhất, tuyệt đối không bắt chước.
 2. Nguyên tắc về triển khai mục đích: Tập trung vào mục đích và triển khai mục đích bằng câu hỏi Mục đích của mục đích, của mục đích… là gì) để tìm ra mục đích sau cùng, mở rộng các chiều (không gian, thời gian) để giải quyết vấn đề.
 3. Giải pháp tiếp theo: Định ra giải pháp tương lai để chỉ hướng cho giải pháp hiện tại, đặt nó trong tổng thể của giải pháp lớn hơn.
 4. Thiết lập hệ thống: Xét giải pháp trong tổng thể.
 5. Thu thập thông tin có giới hạn: Có nhiều thông tin sẽ tạo nên kiến thức chuyên gia nhưng quá nhiều thông tin chính là một cách hạn chế khả năng giải quyết vấn đề.
 6. Lôi kéo người khác tham gia: Tạo sự phấn khởi, kích thích và kêu gọi mọi người cùng tham gia vào kế hoạch)
 7. Thay đổi và cải tiến liên tục: trong lúc đang hoàn thiện giải pháp mới, tiếp tục định ra giải pháp tiếp theo để tính đổi mới được liên tục.

2 Những lợi ích bạn nhận được khi bạn áp dụng 7 nguyên tắc và bắt đầu đạt được những kết quả đột phá tư duy

 1. Thứ nhất: Đó là một sáng kiến bất ngờ, một khoảnh khắc bừng sáng của trí tuệ.
 2. Thứ hai: Đó là một giải pháp mang lại những kết quả ý nghĩa hơn, lớn hơn. Nếu bạn có thể đạt được chất lượng và lợi nhuận kinh tế lớn hơn từ cùng một số tiền và thời gian, đây chính là một sự đột phá.
 3. Thứ ba: Điều thường bị bỏ qua nhiều nhất, đột phá là hành động biến sáng kiến thành thực tế, là việc thực hiện một hệ thống hoặc một giải pháp vượt trội.

Những sáng kiến được cho là tuyệt vời nhất cũng sẽ vô ích nếu nó không được nhận thức, không được triển khai thực hiện qua một giải pháp hiệu quả để tạo ra những kết quả, đột phá vượt trội.

Lợi ích của tư duy đột phá
Lợi ích của tư duy đột phá

Theo các chuyên gia, 5-8% trong số chúng ta sinh ra đã có tài năng về mặt này. Có nghĩa là, không gì có thể ràng buộc tư duy đột phá, một trong những tài năng thiên phú của con người.

Còn lại hơn 90% chúng ta là những người chưa có tư duy đột phá, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta không thể học hỏi để trở thành những người có khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc.

3. Phát triển cấu trúc tư duy đột phá mới

Sau này các tác giả đề xuất cấu trúc lại Tư duy đột phá theo hướng có cấu trúc hơn là đặt 7 nguyên tắc ngang hàng nhằm mục đích để tiếp nhận thực hành dễ dàng hơn.

Bao gồm:

3 Nguyên lý nền tảng

4 giai đoạn tạo giải pháp đột phá

3 quy trình trong mỗi giai đoạn

 1. Tính duy nhất
 2. Tính hệ thống
 3. Thông tin giới hạn
 1. Thiết kế con người
 2. Triển khai mục đích
 3. Thiết kế giải pháp tương lai
 4. Thiết kế giải pháp hiện thực
 1. Liệt kê
 2. Tổ chức
 3. Quyết định

Các chương Tư Duy Đột Phá

Qua 3 phần sách cùng 12 chương ngắn gọn, bạn đọc sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong nhận thức bắt đầu bằng nhìn nhận con người của mình ở hiện tại trong phần 1 sau đó tiếp nhận 7 nguyên tắc tư duy breakthrough được hai tác giả hướng dẫn ở phần 2 và đến phần 3 sẽ là một con người hoàn toàn mới của chính bạn kể từ khi đột phá trong tư duy.

Phần 1: Bạn – Con người truyền thống

 • Chương 1: Tùy thuộc ở bạn
 • Chương 2: Vấn đề kéo theo vấn đề
 • Chương 3: Tiến đến sự đột phá mở rộng cơ hội thành công của bạn

Phần 2: Tăng cường hiệu năng hoạt động cá nhân

 • Chương 4: Nguyên tắc về sự Khác nhau Độc đáo
 • Chương 5: Nguyên tắc Triển khai Mục đích
 • Chương 6: Nguyên tắc Giải pháp Tiếp theo
 • Chương 7: Nguyên tắc Thiết lập Hệ thống
 • Chương 8: Nguyên tắc Thu thập Thông tin có Giới hạn
 • Chương 9: Nguyên tắc Lôi kéo Người khác Tham gia
 • Chương 10: Nguyên tắc Cải tiến Liên tục

Phần 3: Bạn – Con người hiệu quả

 • Chương 11: Sức mạnh của sự kết hợp 7 Nguyên tắc Tư duy Đột phá
 • Chương 12: Chúc mừng bạn đến với tương lai

Với Tư duy đột phá bạn sẽ suy nghĩ thông minh hơn, mà không phải mất nhiều công sức.

Tư duy đột phá mang lại những lợi ích sau:

 • Nhận diện đúng vấn đề và xác định phương cách thực hiện
 • Tập trung vào các giải pháp trong tương lai, không phải vấn đề hiện tại.
 • Tháo dỡ những rào cản để tiếp cận những giải pháp đơn giản
 • Yêu cầu thu thập dữ liệu ít nhất, vì thế chữa trị được căn bệnh phân tích và mổ xẻ
 • Đưa ra những giải đáp mang lại lợi ích lớn hơn về chất lượng, lợi nhuận kinh tế và quỹ thời gian.
 • Đòi hỏi ít thời gian và chi phí hơn để tạo ra những lợi ích đó
 • Thúc đẩy tư duy sáng tạo và những thay đổi chính yếu
 • Cung cấp những giải pháp dài hạn
 • Tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp
 • Xây dựng những nhóm làm việc tự nhiên, lâu dài, và các mối quan hệ cá nhân
 • Giúp bạn có cái nhìn toàn diện chính xác trong việc giải quyết và phòng ngừa các vấn đề phát sinh.

Tư duy Đột Phá giúp bạn tránh được 8 sai lầm cơ bản thường gặp trong quá trình giải quyết vấn đề

 1. Đưa ra những cái nhìn, nhận định chủ quan.
 2. Cách áp dụng cách tiếp cận vấn đề không phù hợp.
 3. Mời người cộng tác khi không cần thiết.
 4. Giải quyết những vấn đề không phải là trọng tâm, không chính xác.
 5. Sai lệch trong tính toán về mặt thời gian.
 6. Áp dụng những chế độ kiểm soát không thích hợp trong quá trình tìm kiếm giải pháp.
 7. Cho rằng mình đúng khi chấp nhận một giải pháp sai.
 8. Những giải pháp sai lệch bác bỏ một giải pháp đúng.

Kết luận cho cuốn sách tư duy đột phá

Tư Duy Đột Phá là kỹ năng quan trọng để bất cứ ai cũng có khả năng thành công trong xã hội đầy những biến động như hiện nay.

Thế nào là tư duy sáng tạo đột phá, có những cách nào để rèn luyện được tư duy này? Trong cuốn sách cùng tên của hai tiến sĩ Hibino Shozo và Gerald Nadler bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x