Chiasenow
27/10/21
23722
0

SEO Hình ảnh: Hướng dẫn tối ưu SEO hình ảnh đơn giản nhất 2021


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (7 bình chọn)

SEO hình ảnh là một phần rất quan trọng trong chiến dịch SEO tổng thể, giúp hình ảnh trong bài viết được Google index nhanh chóng và xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Hình ảnh sẽ ngày càng được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, Hình ảnh mang đến một bài viết sống động và cũng góp phần vào SEO website của bạn. Và số liệu thống kê cho thấy con số tìm kiếm hình ảnh chiếm 20%. Đó là lý do bạn không nên bỏ qua việc tối ưu SEO hình ảnh

Nếu bạn không tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của bạn, bạn đang bỏ lỡ cơ hội người dùng biết tới website của bạn. Không chắc làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm?

SEO hình ảnh và những điều bạn nên biết?

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, gồm tập hợp các phương pháp để đưa một website đạt thứ hạng cao trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google).

SEO gồm 2 kỹ thuật lớn là: SEO On-page và SEO Off-page.

SEO hình ảnh là khai báo thông tin chi tiết hình ảnh cho google lập chỉ mục bao gồm việc hiển thị hình ảnh, bạn cũng có thể khai báo hình ảnh bằng cách dùng dữ liệu có cấu trúc của google. Việc seo hình ảnh cho phép google hiển thị nhiều kết quả phong phú hơn & thu hút lượng truy cập website bằng hình ảnh hiển thị từ google.

SEO hình ảnh hay tối ưu hóa hình ảnh (Image Optimization) là một yếu tố quan trọng của SEO Onpage.

Mục đích của SEO hình ảnh là bạn sử dụng các kỹ thuật nhằm tối ưu hình ảnh, giúp nó trở nên thân thiện với Google và được Google xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Ví dụ các trang web SEO hình ảnh cho cụm từ khóa giày đẹp
Ví dụ các trang web SEO hình ảnh cho cụm từ khóa giày đẹp

Khi áp dụng các kỹ thuật tối ưu, bạn sẽ giúp các Google bot có thể đọc hiểu được nội dung hình ảnh (qua văn bản liên kết với hình ảnh).

Google bot có thể hiểu được chính xác hình ảnh đó là gì và nó liên quan như thế nào đến nội dung của bạn và trả về kết quả khi có truy vấn.

2. Tại sao phải SEO hình ảnh?

Hình ảnh chuẩn SEO có thể giúp xếp hạng trang web của bạn tốt hơn rất nhiều so với một bài viết chỉ có nội dung chữ. Một trong những điều quan trọng và cần thiết khi bạn đưa hình ảnh vào bài đó là lưu hình ảnh của bạn với tên cụ thể, rõ ràng, liên quan tới nội dung bài viết.

Khi đó, các công cụ tìm kiếm sẽ phân loại tập tin, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung liên quan. Điều này đồng nghĩ với việc Website của bạn sẽ rất nhanh lên TOP.

Ví dụ: Một bài viết của bạn về lĩnh vực thiết kế website thì tên của hình ảnh được đăng kèm cần phải có một cái tên liên quan và cụ thể. Ví dụ như thiet-ke-web, thiet-ke-website, thiet-ke-web-chuyen-nghiep,… Như vậy, hình ảnh chuẩn SEO hơn là khi bạn đặt tên file ảnh là 123.jpg.

Lợi ích của việc SEO hình ảnh đối với khách truy cập
Lợi ích của việc SEO hình ảnh đối với khách truy cập

Nhìn vào bức hình trên bạn sẽ thấy lợi ích của việc SEO hình ảnh:

Cụ thể là:

 • Con người sẽ lưu nhớ 80% cái mà họ nhìn thấy, 20% cái họ đọc và chỉ 10% cái họ nghe.
 • 90% lượng thông tin truyền tới não là qua thị giác.
 • Các bức ảnh lớn sẽ giúp tăng doanh số bán hàng lên tới 46%.

Đây tuy chỉ là một thống kê không đầy đủ nhưng nó cũng thể hiện được phần nào tầm quan trọng của SEO hình ảnh đến với chiến lược tiếp cận người dùng.

Điều này khiến người đọc có thiện cảm hơn, giảm sự nhàm chán khi phải tiếp nhận quá nhiều con chữ, giống như nhìn vào bức tường đầy chữ vậy.

SEO hình ảnh đóng vai trò quan trọng, một khi hình ảnh của bạn được Google index lập chỉ mục và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh, nó sẽ có tác dụng:

 • Tăng lượng truy cập tới website: Thông qua việc người dùng tìm kiếm hình ảnh, ngay cả khi từ khóa chưa lọt top nhưng hình ảnh có thể lọt top. Tối ưu hình ảnh tốt khi chia sẻ trên các mạng xã hội như: Facebook, Pinterest, Instagram,…cũng giúp tăng lượng truy cập.
 • Nâng cao chỉ số SEO tổng thể của website do Google luôn đánh giá cao các nội dung có hình ảnh và tối ưu tốt. Rất có thể đối thủ của bạn không có thói quen tối ưu hình ảnh và bạn có thể tận dụng để vượt lên.
 • Thu hút sự chú ý của người đọc khi truy cập website, giúp bài viết trở nên hấp dẫn hơn, giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Tăng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, hình ảnh rất quan trọng với các website thương mại, bán hàng, photography, các chiến dịch quảng bá sản phẩm.
 • Tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm người dùng.
 • Giúp bot tìm kiếm Google dễ dàng thu thập dữ liệu để Index.

Theo báo cáo của Google, số lượng người tìm kiếm bằng hình ảnh ngày một tăng. Và nếu bạn sử dụng hình ảnh hiệu quả, cơ hội người dùng tìm kiếm hình ảnh rồi truy cập vào blog của bạn là rất cao.

Lời khuyên: dù bạn bán hàng online, kiếm tiền online, viết blog, hãy luôn luôn sử dụng ít nhất 1 tấm ảnh và tối ưu hình ảnh trong bài viết bên cạnh việc tối ưu nội dung văn bản.

Đó cũng là lý do mà tại sao tất cả các bài viết trên blog của Chiasenow đều phải có ít nhất 1 tấm ảnh dù có vẻ nhiều khi nội dung chưa chắc cần có ảnh minh họa.

3. Google thay đổi thuật toán tìm kiếm hình ảnh

Việc Google thay đổi thuật toán tìm kiếm hình ảnh thật sự ảnh hưởng lớn đến thói quen của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không còn có thể mở của sổ mới với hình ảnh có kích thước đầy đủ ngay từ kết quả tìm kiếm của Google nữa. Thay vào đó, bạn phải truy cập trang web nơi chứa hình ảnh và tìm kiếm hình ảnh trên trang web mà nó được xuất bản.

Nếu bạn tự tạo nội dung cho riêng mình, chắc chắn bạn sẽ vô cùng vui mừng vì sự thay đổi này. Nó khuyến khích người tìm kiếm hình ảnh bằng cách phải nhấp qua trang web của bạn, thay vì chỉ cần nhấp vào nút Xem hình ảnh và rời đi mà không cần truy cập trang web đó.

Tất nhiên, nếu mục đích của ai đó là lấy hình ảnh của bạn để sử dụng vì mục đích cá nhân, họ vẫn có thể nhấp chuột phải và lưu hình ảnh vào thiết bị ngay trên kết quả Google. Tuy nhiên, bản cập nhật này vẫn khuyến khích tăng số lần nhấp vào trang web nếu bạn sở hữu hình ảnh hữu ích mà mọi người đang tìm kiếm.

4. Cách theo dõi lưu lượng truy cập tìm kiếm hình ảnh

Với phiên bản Google Search Console mới, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi các lưu lượng truy cập, từ khóa truy vấn tới hình ảnh.

Theo dõi lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm hình ảnh trong Google Search Console
Theo dõi lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm hình ảnh trong Google Search Console

Bạn chỉ cần cài đặt Google Search Console và tại phần Hiệu suất => chọn Loại tìm kiếm: Hình ảnh

Toàn bộ dữ liệu về số lượng nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR, vị trí trung bình, truy vấn, trang…rất chi tiết và đầy đủ.

Số lần nhấp vào ảnh thấp hơn nhiều so với số nhấp chuột tìm kiếm trên web, điều này là hiển nhiên.

Dựa vào đó, bạn có thể biết được người dùng nhập từ khóa gì để thấy hình ảnh của bạn để cải thiện nội dung, từ khóa miêu tả hình ảnh.

6 bước tối ưu SEO hình ảnh đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Sử dụng keyword trong tên ảnh
Bước 2: Sử dụng keyword trong thuộc tính ALT của ảnh
Bước 3: Tối ưu trang có chứa hình ảnh
Bước 4:  Đặt những hình ảnh gần nội dung có chứa từ khóa
Bước 5: Giới hạn số hình ảnh trên 1 trang
Bước 6: Sử dụng chia sẻ hình ảnh lên các trang, mạng xã hội

Chuẩn bị hình ảnh để sử dụng trong bài viết của bạn

Khi bạn đã tìm thấy hình ảnh phù hợp - cho dù đó là ảnh chụp, hình minh họa hay biểu đồ - bước tiếp theo là tối ưu hóa hình ảnh đó để sử dụng trên trang web của bạn.

1. Chọn tên file Ảnh phù hợp

SEO hình ảnh bắt đầu với tên file Ảnh. Bạn muốn Google biết nội dung của hình ảnh mà không cần nhìn vào nó, vì vậy hãy sử dụng cụm từ khóa chính của bạn trong tên tệp hình ảnh.

Thật đơn giản: nếu bạn đang viết một bài báo về Nhà hát lớn hà nội, thì tên tệp không nên là DSC4536.jpg. Tên tệp thích hợp sẽ là nha-hat-lon-ha-noi.jpg, đảm bảo chủ đề chính của bức ảnh (và bài viết của bạn) nằm ở đầu tên file Ảnh.

2. Chọn định dạng hình ảnh phù hợp

Đối với hình ảnh, các định dạng phù hợp không tồn tại; nó phụ thuộc vào loại hình ảnh và cách bạn muốn sử dụng nó.

Tóm lại, Chiasenow khuyên bạn nên:

 • Chọn JPEG cho ảnh hoặc hình minh họa lớn hơn: nó sẽ cho bạn kết quả tốt về màu sắc và độ rõ nét với kích thước tệp tương đối nhỏ
 • Sử dụng PNG nếu bạn muốn duy trì độ trong suốt của nền trong hình ảnh của mình
 • Hoặc sử dụng WebP thay vì JPEG và PNG. Nó sẽ tạo ra kết quả chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Squoosh để chuyển đổi hình ảnh của mình thành WebP.
 • Sử dụng SVG cho biểu trưng và biểu tượng. Với sự trợ giúp của CSS hoặc JavaScript, bạn có thể quản lý hình ảnh ở định dạng SVG, chẳng hạn như thay đổi kích thước của chúng mà không làm giảm chất lượng.

Khi bạn đã chọn đúng tên và định dạng, đã đến lúc thay đổi kích thước và tối ưu hóa hình ảnh của bạn!

2. Kích thước chuẩn cho SEO hình ảnh

Thời gian tải rất quan trọng đối với UX và SEO. Trang web càng nhanh, người dùng và công cụ tìm kiếm càng dễ dàng truy cập (và lập chỉ mục) trang. Hình ảnh có thể có tác động lớn đến thời gian tải, đặc biệt là khi bạn tải lên một hình ảnh lớn để hiển thị

Ví dụ:

Hình ảnh 2500 × 1500 pixel được hiển thị ở kích thước 250 × 150 pixel sẽ gây lãng phí tài nguyên vì toàn bộ hình ảnh vẫn phải được tải.

Vì vậy, hãy thay đổi kích thước hình ảnh phù hợp với kích thước hiện thị thực tế trên các vùng của trang web.

3. Sử dụng hình ảnh đáp ứng

Điều này cũng cần thiết cho SEO và nếu bạn đang sử dụng WordPress, nó được thực hiện cho bạn vì nó được thêm vào theo mặc định từ phiên bản 4.4. Hình ảnh phải có srcset thuộc tính này, giúp bạn có thể phân phát hình ảnh khác nhau trên mỗi chiều rộng màn hình - điều này đặc biệt hữu ích cho các thiết bị di động .

4. Giảm kích thước tệp

Bước tiếp theo trong SEO hình ảnh phải đảm bảo rằng hình ảnh được chia tỷ lệ của bạn được nén để nó được phân phát ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể.

Tất nhiên, bạn có thể chỉ xuất hình ảnh và thử nghiệm với tỷ lệ phần trăm chất lượng, nhưng Chiasenow khuyên bạn sử dụng hình ảnh chất lượng 100%, đặc biệt là với sự phổ biến của màn hình retina và tương tự ngày nay.

Một số công cụ giảm kích thước hình ảnh như: ImageOptim hoặc như JPEGmini, jpeg.io.

Kỹ thuật SEO hình ảnh trong bài viết của bạn

Hình ảnh của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng đừng chỉ ném nó vào bài viết của bạn ở bất cứ đâu. Như đã đề cập trước đó, việc thêm nó gần với nội dung văn bản có liên quan sẽ giúp ích rất nhiều.

Nó đảm bảo văn bản có liên quan đến hình ảnh cũng như hình ảnh liên quan đến văn bản, điều mà người dùng và Google thích.

1. SEO hình ảnh với Caption: Chú thích

Chú thích hình ảnh là văn bản đi kèm với hình ảnh trên trang - nếu bạn nhìn vào các hình ảnh trong bài viết này, đó là văn bản trong hộp màu xám bên dưới mỗi hình ảnh. Tại sao chú thích lại quan trọng đối với SEO hình ảnh? Bởi vì mọi người sử dụng chúng khi quét một bài báo.

Vào năm 2012,  KissMetrics tuyên bố rằng:

Chú thích dưới hình ảnh được đọc nhiều hơn trung bình 300% so với bản thân nội dung, vì vậy, không sử dụng chúng hoặc sử dụng không đúng cách có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội thu hút một lượng lớn độc giả tiềm năng.

Bạn có cần thêm chú thích cho mọi hình ảnh không?

Không, vì đôi khi hình ảnh phục vụ các mục đích khác. Quyết định xem bạn có nên sử dụng của bạn cho SEO hay không. Lưu ý rằng cần phải tránh tối ưu hóa quá mức, Chiasenow muốn nói rằng bạn chỉ nên thêm phụ đề ở những nơi có ý nghĩa đối với khách truy cập. Trước tiên, hãy nghĩ về khách truy cập và đừng thêm chú thích chỉ để SEO hình ảnh.

2. SEO hình ảnh: Tối ưu văn bản thay thế thuộc tính Alt text

Thẻ Alt là một văn bản mô tả nội dung cho hình ảnh khi mà trình duyệt không thể hiển thị đúng chúng (vì google không thể hiểu được ảnh của bạn chứa nội dung gì). Tương tự như tiêu đề, đặc tính Alt được dùng để mô tả nội dung của tệp hình ảnh.

Chú trọng đến các thẻ alt cũng giúp ích cho chiến lược SEO tổng thể trên trang. Bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các khu vực tối ưu hóa khác là thích hợp nhưng nếu hình ảnh không được tải vì bất kỳ lý do gì thì người xem sẽ biết hình ảnh đang nói những gì.

Ngoài ra, việc thêm các thẻ alt thích hợp vào các hình ảnh trên trang web có thể giúp cho trang web đạt được thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm bằng cách kết hợp từ khóa với hình ảnh. Ngay cả Google cũng đã chú ý đến giá trị của văn bản thay thế (alt text) trong hình ảnh:

Nó cung cấp cho Google những thông tin hữu ích về chủ đề của hình ảnh. Chúng tôi dùng những thông tin này để giúp xác định hình ảnh nào là tốt nhất và phù hợp nhất cho truy vấn của người dùng khi họ tìm kiếm.

Văn bản thay thế (Alt text) có thể xem được trong văn bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang, giúp ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Ngoài ra đối với việc SEO, văn bản thay thế (alt text) có thể hoạt động giống như một anchor text của link nội bộ khi hình ảnh liên kết đến một trang khác của web.

Alt text (hoặc thẻ alt) được thêm vào hình ảnh vì vậy sẽ có văn bản mô tả On-page. Thẻ Alt text hình ảnh không thể hiển thị cho khách truy cập vì bất kỳ lý do gì.

Trong các tình huống không có hình ảnh cho người đọc, có thể do họ đã tắt hình ảnh trong trình duyệt web của mình hoặc đang sử dụng trình đọc màn hình do khiếm thị, văn bản thay thế đảm bảo rằng không có thông tin hoặc chức năng nào bị mất.

Khi hình ảnh không tải được do lỗi mạng hoặc web, bạn sẽ thấy một hộp hình ảnh có thẻ alt xuất hiện ở góc trên cùng bên tay trái. Hãy chắc chắn rằng chúng phù hợp với hình ảnh và có liên quan với hình ảnh bạn cần lên top.

Trích Wikipedia

Đảm bảo thêm văn bản Alt vào mọi hình ảnh bạn sử dụng và đảm bảo văn bản Alt bao gồm cụm từ khóa SEO cho trang đó (nếu thích hợp). Quan trọng nhất, mô tả những gì trong hình ảnh để cả công cụ tìm kiếm và mọi người có thể hiểu được nó. Càng có nhiều thông tin liên quan xung quanh hình ảnh, các công cụ tìm kiếm càng coi hình ảnh này quan trọng.

3. Thêm dữ liệu có cấu trúc bao gồm hình ảnh

Thêm dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) vào các trang của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả nhiều định dạng. Mặc dù Google cho biết dữ liệu có cấu trúc không giúp bạn xếp hạng tốt hơn, nhưng nó giúp đạt được danh sách rõ ràng hơn trong Tìm kiếm hình ảnh.

Ví dụ:

Nếu bạn có công thức nấu ăn trên trang web của mình và bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của mình, Google cũng có thể thêm huy hiệu vào hình ảnh của bạn cho thấy rằng hình ảnh này thuộc về một công thức. Google Hình ảnh hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho các loại sau:

 • Product: Sản phẩm
 • Video
 • Recipe: Công thức

4. Thẻ OpenGraph và Twitter

Trước đó, Chiasenow đã đề cập đến việc sử dụng hình ảnh để chia sẻ xã hội. Nếu bạn thêm thẻ hình ảnh sau vào phần trong trang HTML của mình như sau:

Điều đó sẽ đảm bảo hình ảnh được đưa vào chia sẻ của bạn trên Facebook (OpenGraph cũng được sử dụng cho Pinterest…).

Sitemap hình ảnh

Nếu bạn là nhà phát triển web, bạn có thể thắc mắc về sơ đồ trang web hình ảnh XML. Chiasenow muốn mô tả điều này dưới dạng hình ảnh trong sơ đồ trang XML.

Google giải thích rất rõ ràng về điều này :

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng hình ảnh của Google cho Sitemap để cung cấp cho Google thêm thông tin về hình ảnh có sẵn trên các trang của bạn.

Thông tin Sitemap hình ảnh giúp Google khám phá những hình ảnh mà chúng tôi có thể không tìm thấy (chẳng hạn như những hình ảnh mà trang web của bạn tiếp cận bằng mã JavaScript) và cho phép bạn chỉ ra những hình ảnh trên trang web của mình mà bạn muốn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Vì vậy bạn nên thêm hình ảnh vào Sitemap XML của bạn sẽ giúp Google lập chỉ mục hình ảnh của bạn, hãy nhớ làm như vậy để SEO hình ảnh tốt hơn.

Đối với các trang web WordPress, việc tạo và thực hiện sơ đồ trang web hình ảnh thật dễ dàng thông qua WordPress  plugin Google XML Sitemap for Images, - plugin này tự động tạo tạo sơ đồ trang web cho những hình ảnh đươc tải lên WordPress Media Library của bạn.

Giúp Google tiếp tục lập chỉ mục phù hợp với hình ảnh của bạn. Sơ đồ trang web XML sẽ giúp bạn làm điều đó.

Tạo XML sitemaps SEO hình ảnh trên Website WordPress với Yoast SEO
Tạo XML sitemaps SEO hình ảnh trên Website WordPress với Yoast SEO

Bạn có thể cài đặt plugin Yoast SEO hỗ trợ rất tốt phần tạo sitemap.

Khi đã gửi sitemap, tất cả hình ảnh sẽ được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm cùng với các liên kết. Một plugin khác cũng tạo XML sitemap và Image sitemap rất tốt là Udinra All Image Sitemap

Ngoài sitemap, bạn cũng cần cài đặt chính xác file robots.txt để đảm bảo không chặn bot Google index hình ảnh.

Kết luận: SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là tổng hợp của một số yếu tố. Với việc Google nhận diện tốt hơn các yếu tố trong hình ảnh mỗi ngày, điều hợp lý là đảm bảo hình ảnh và tất cả các yếu tố của nó đóng góp vào trải nghiệm người dùng tốt cũng như SEO.

Hãy ghi nhớ những điều này khi thêm hình ảnh vào bài viết:

 • Sử dụng hình ảnh có liên quan phù hợp với văn bản của bạn
 • Chọn một tên tệp tốt cho hình ảnh của bạn
 • Đảm bảo kích thước hình ảnh khớp với kích thước hình ảnh được hiển thị
 • Sử dụng srcset nếu có thể
 • Giảm kích thước tệp để tải nhanh hơn
 • Thêm chú thích, nếu thích hợp, để quét trang dễ dàng hơn
 • Sử dụng văn bản thay thế hình ảnh. Không cần văn bản tiêu đề
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của bạn
 • Thêm thẻ OpenGraph và Twitter Card cho hình ảnh
 • Không ngắt dòng đọc bên trái với hình ảnh - căn chỉnh hình ảnh sang phải hoặc chính giữa
 • Sử dụng hình ảnh trong Sitemap XML của bạn
 • Cung cấp tất cả các bối cảnh bạn có thể!

Bên cạnh việc đóng góp vào SEO và trải nghiệm người dùng, hình ảnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của SEO hình ảnh trên website của bạn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x