Chiasenow
15/08/21
23742
0

Sự phát triển của AI và công việc của con người trong tương lai


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Có một sự thật là 49% dân số lao động có thể được thay thế bằng AI. Kết quả ước tính thu được thông qua nghiên cứu chung giữa Đại học Oxford ở Hoa Kỳ và một tổ chức tư vấn lớn của Nhật Bản đã được công bố.

Giả định rằng gần một nửa lao động sẽ được thay thế bởi AI là đúng thì sao nhỉ? Yên tâm đi, bởi vì làn sóng tự động hóa kinh doanh do đổi mới công nghệ chắc chắn đang xuất hiện dưới hình thức tái cơ cấu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những chuyển động này nhằm thay thế các công việc thường ngày được thực hiện bởi con người bằng công nghệ AI và CNTT sẽ tiếp tục tăng tốc và sẽ thay đổi đáng kể phong cách làm việc của chúng ta.

Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua những công việc cần đến bàn tay con người do sự ra đời của AI, những công việc không thể thay thế bằng AI và sức người sẽ cần đến trong tương lai.

Những công việc có thể được thay thế bởi AI và những công việc mà chỉ con người mới có thể làm được?

Chuyên đề Tương lai của phong cách làm việc 2035: Để mỗi người tỏa sáng (2016), được tổng hợp sau 12 cuộc thảo luận của các chuyên gia trong từng lĩnh vực.

Dưới đây là một số quan điểm về công việc mà AI rất giỏi và những công việc mà chỉ có con người có thể làm.

Loại công việc nào AI có thể thay thế con người là gì?

Công việc mà AI có thể thay thế con người là công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn nhưng là những công việc diễn ra thường ngày.

Ngoài ra, đối với công việc đòi hỏi sự công nhận và di chuyển thành thạo, nhưng không đòi hỏi sự phán đoán toàn cục, hình thức làm việc có thể thay đổi đáng kể.

Mặc dù đòi hỏi kiến ​​thức chuyên ngành nhưng công việc mang tính chất thường xuyênYêu cầu trình độ nhận thức và hành vi, nhưng không yêu cầu phán đoán toàn cục
Quảng cáo, tiếp thị, giáo dục, tài chính, chăm sóc y tế, luật, nhân sự, v.v.

Thay vì thay thế tất cả các công việc, chỉ những công việc thường ngày và những loại công việc mà sai lầm có thể được chấp nhận.

Ngoài ra, AI được sử dụng để hỗ trợ con người.

An ninh, phòng chống tội phạm, nông nghiệp, hậu cần, xây dựng, công trình dân dụng, nấu ăn, dọn dẹp, v.v.

Máy móc sẽ tự thực hiện công việc thực tế, nhưng con người sẽ thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi khả năng phán đoán và giám sát toàn cục.

Những công việc chỉ con người mới có thể làm được?

Làm việc dựa trên tính chất công việc mà con người mang yếu tố quyết định

Ví dụ:

Ngay cả khi công nghệ tạo ra nội dung tự động được phát triển, thì chính con người mới có thể đánh giá được nội dung đó có thú vị hay không.

Định giá dựa trên bản chất chỉ có thể được con người thực hiện và trở thành một hình thức công việc mới.

“Sự tiếp xúc của con người” sẽ rất quan trọng trong tương lai

Con người rất hài lòng với những gì họ được phục vụ. Điều này phần lớn là do bản năng đã được nuôi dưỡng như một loài động vật bậc cao trong quá trình tiến hóa lâu dài, và không dễ thay đổi tùy thuộc vào công nghệ.

“Khởi nghiệp” cũng là một trong những công việc quan trọng của con người

Việc AI và robot có thể thay thế các công việc trung gian đồng nghĩa với việc con người cần làm những công việc liên quan đến quản lý và lập kế hoạch phát triển kinh doanh.

Xét về khía cạnh đó, khởi nghiệp là một trong những công việc quan trọng của con người.

Khả năng sáng tạo là điểm khác biệt giữa AI và con người

Đánh giá toàn cục, giám sát công việc, đánh giá giá trị dựa trên con người, sự tiếp xúc của con người, quản lý doanh nghiệp, lập kế hoạch, v.v., được đề cập như các từ khóa trong báo cáo.

Những khả năng không thể bị thay thế bởi AI này sẽ được thay thế bằng những từ như sáng tạo, giao tiếp và quản lý.

Trong số đó, sáng tạo tạo ra cái mới là một trong những khả năng nổi bật của con người. Tinh thần kinh doanh là một công việc quan trọng của con người, nó có thể là một kỹ năng sẽ được yêu cầu nhiều hơn nữa trong tương lai.

Dưới đây là một số cách để học về khả năng sáng tạo mà bạn có thể rèn luyện bằng thực hành và rèn luyện.

Hãy tự suy nghĩ và nghi ngờ thông tin

Thông tin có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet, nó không khác gì bạn suy nghĩ và xuất phát với quan điểmcủa người khác. Hãy dành thời gian để tự ngẫm xem thông tin đó có thực sự chính xác hay không và những gì bạn nghĩ về quan điểm được tìm thấy trên Internet, đồng thời hãy tập thói quen suy nghĩ lại cho bản thân.

Hãy tạo ra sự bất ngờ và đi ra khỏi khuôn khổ

Hãy nhận biết những ý tưởng không bị ràng buộc bởi khuôn mẫu của riêng bạn. Để khơi gợi tư duy tự do, bạn có thể xem phim ảnh, nghệ thuật, âm nhạc hoặc đi du lịch đến một nơi mà bạn không biết. Bạn có thể có một cái nhìn mới bằng cách tạo ra những điều bất ngờ mà bạn không có trong cuộc sống hàng ngày.

Dành thời gian ở một mình và đi dạo

Khi sống trong thế giới hiện đại, chúng ta thường bận rộn xử lý thông tin từ bên ngoài vào và không để ý những gì đang đến từ cảm xúc của mình.

Hãy dành thời gian và đối mặt với chính mình. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford, Hoa Kỳ, mọi người có thể sáng tạo hơn khi họ đang vận động. Bạn có thể muốn thực hành bước đi mà Steve Jobs của Apple cũng đã áp dụng.

Thay đổi không gian văn phòng kích thích sự sáng tạo là gì?

Đối với những doanh nhân dành phần lớn thời gian trong ngày cho công việc, không gian văn phòng làm việc đặc biệt quan trọng.

Chủ yếu là văn phòng và nội thất thống nhất, đặt cây lá và tạo không gian mở, hãy loại bỏ các vách ngăn và làm cho chúng trở thành không gian lưu động.

Số lượng các công ty có thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng tăng. Sự sắp đặt khéo léo như vậy cũng là một trong những cơ chế kích thích sự sáng tạo, vì vậy bạn cũng nên xem xét lại môi trường xung quanh để xem có điều gì có thể cải thiện trong không gian làm việc hay không.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x