Chiasenow
21/12/21
23747
0

Công thức thanh bên hoàn hảo cho mọi blog


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (19 bình chọn)

Một thành phần quan trọng trên website và Blog - thanh bên (Sidebars) - đã được đánh giá thấp quá mức trong những năm gần đây. Chiasenow đã nói chuyện với nhiều Blogger chuyên nghiệp về việc có hay không hiển thị thanh bên trên trang web của mình.

Nhiều Blogger trong số này đã theo dõi số lượng nhấp chuột từ thanh bên và họ thấy con số này giảm dần qua từng năm. Mặc dù những số liệu thống kê này là đúng, nhưng thanh bên vẫn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích thực sự quan trọng.

Lý do đằng sau sự sụt giảm số lần nhấp vào các liên kết ở thanh bên không liên quan gì đến tỷ lệ tương tác của nội dung được đặt ở vị tri này. Nguyên nhân ở đây là do sự gia tăng của điện thoại di động.

Năm 2008, chỉ có 12% việc sử dụng Internet là từ điện thoại di động. Và con số này tăng trưởng rất nhanh theo từng năm, tính đến năm nay, điện thoại di động hiện chiếm hơn 70% tổng lượng sử dụng Internet.

Vì thanh bên bị đẩy xuống dưới cùng hoặc bị ẩn đi trên trình duyệt di động, đây là lý do tại sao nhiều người viết blog đã thấy tổng số lần nhấp do thanh bên tạo ra giảm dần theo từng năm.

Thanh bên vẫn là vị trí nổi bật và mang về 50% tổng số lượt xem trang cho các trang web và blog hiện này, mức độ tương tác trung bình đã thực sự tăng lên trong 5 năm qua. Một thực tế đáng buồn là hầu hết các blogger không biết cách tối ưu hóa nội dung trên thanh bên của họ để đạt được mức độ tương tác tối đa. Giống như những người khác, Chiasenow đã bỏ qua thanh bên của mình trong suốt năm đầu tiên viết Blog của mình.

Vào đầu năm nay, Chiasenow đã dành một tháng để nghiên cứu và thử nghiệm để đưa ra công thức thanh bên hoàn hảo cho blog. Chiasenow đã tinh chỉnh công thức của mình vài lần và đưa ra được cách tối ưu nhất cho các nội dung hiển thị ở thanh bên của một Blog.

Cùng Chiasenow tìm hiểu qua bài viết này nhé!

5 sai lầm thường gặp người viết blog mắc phải ở thanh bên

Trước khi đi vào công thức, hãy cùng Chiasenow điểm qua 5 lỗi phổ biến mà nhiều người viết blog mắc phải liên quan đến việc triển khai nội dung ở thanh bên.

1. Thêm mọi tiện ích có thể phù hợp vào thanh bên của bạn

Lỗi này thường gặp ở các Blogger mới. Khi các Blogger cài đặt xong giao diện chủ đề cho trang web của mình. Họ chuyển qua phần widget để bắt đầu kéo thả từng widget mà họ cảm thấy thú vị.

Trước khi bạn mắc lỗi tương tự như vậy bạn nên hiểu một điều rằng, các nội dung trong thanh bên của bạn sẽ luôn luôn được hiển thị và bạn chẳng có một bài đăng nào dài đến 20.000 chữ để hiển thị được hết tất cả các tiện ích mà bạn đã thêm cho thanh bên của mình.

2. Thêm Javascript cho các nút trên mạng xã hội vào thanh bên của bạn

Đây là một sai lầm mà ngay cả các blogger chuyên nghiệp cũng thường mắc phải. Khi bạn thêm 3 nút mạng xã hội phổ biến nhất vào thanh bên của mình, thì đó sẽ là 3 mã javascript riêng biệt. Chúng sẽ luôn phải tải lại khi ai đó xem một bài đăng trên blog.

Điều này thường sẽ kéo dài thêm 2-3 giây vào thời gian tải của bạn, do đó xếp hạng của blog trong Google có thể suy giảm rất nhiều. Nếu bạn muốn cho mọi người biết bạn có bao nhiêu người theo dõi, hãy chụp ảnh màn hình các nút và hiển thị các hình ảnh đó thay vì thêm javascript và tăng thời gian tải trang của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh và liên kết đến từng hồ sơ mạng xã hội của bạn.

3. Thêm danh sách các Blog khác vào thanh bên của bạn

Trở lại các năm trước, danh sách blog là một trong những cách tốt nhất để nhận được các liên kết đến từ các blogger khác. Bạn đăng một liên kết cho họ, và họ đăng một liên kết cho bạn.

Ở thời điểm hiện tại các liên kết trên trang web đến các blog khác trong thanh bên hoặc chân trang của bạn bị sẽ bị hạ cấp bởi thuật toán của Google. Vì vậy, thêm danh sách các blog khác sẽ không mang nhiều ý nghĩa nữa. Nếu bạn muốn liên kết đến một blog khác, hãy làm điều đó trên trang chủ của bạn hoặc trong một bài đăng cụ thể có liên quan đến nội dung blog của họ.

4. Phủ kín thanh bên của bạn với các quảng cáo liên kết

Sử dụng các biểu ngữ trên trang web để quảng cáo liên kết không thực sự hiệu quả cao ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ khó kiếm được tiền từ những quảng cáo này, và đôi lúc nó hiển thị không phù hợp với trang web của bạn.

Ở phần sau của bài viết này, Chiasenow sẽ chỉ cho bạn cách thích hợp để sử dụng một quảng cáo liên kết thanh bên được nhắm mục tiêu duy nhất cho các bài đăng cụ thể.

5. Không tập trung vào Kêu gọi Hành động

Có 2 vị trí chính trên thanh bên mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập và tăng chuyển đổi cho bạn. Bạn phải đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ có chuyển đổi cao nhất của bạn được đặt ở những vị trí hàng đầu này.

Cuộc tranh luận giữa thanh bên bên phải và thanh bên bên trái

Nhiều chủ đề blog sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn đặt thanh bên của bạn ở bên phải hoặc bên trái của bài đăng.

Trên thực tế mắt sẽ luôn bắt đầu từ trên cùng bên trái của bài viết và di chuyển dần qua bên phải, cuối cùng kết thúc ở góc dưới cùng bên phải

Chiasenow đã thử nghiệm các thanh bên ở bên trái và bên phải. Kết quả của các thử nghiệm này cho thấy thanh bên bên trái nhận được mức độ tương tác cao hơn thanh bên bên phải. Tuy nhiên, thanh bên bên trái đã khiến thời gian trung bình trên trang giảm hơn 25%. Điều đó cho thấy mọi người không đọc các bài viết lâu hơn nếu hiển thị thanh bên bên trái.

Vì thời gian của trang là một trong 5 yếu tố hàng đầu của thuật toán Google, nên nếu hiển thị  thanh bên bên trái về cơ bản sẽ gây ra sụt giảm thứ hạng của Google.

Do đó, thanh bên tay phải là sự lựa chọn duy nhất.

Thanh bên cố định và thanh bên cuộn

Thanh bên cuộn là thanh bên mặc định đã có từ đầu. Nó cuộn xuống khi khách truy cập blog cuộn trang web của bạn. Khi các nội dung trên thanh bên đã hiển thị hết nó sẽ chuyển sang khoảng trắng trống.

Thanh bên cố định sẽ hiển thị các nội dung ở cuối cùng. Khi khách truy cập blog cuộn qua phần cuối của thanh bên, họ sẽ tiếp tục thấy phần cuối cùng của thanh bên thay vì chỉ nhìn thấy khoảng trống. Khi được sử dụng đúng cách, thanh bên cố định có thể hiển thị hiệu quả lời kêu gọi hành động hàng đầu của bạn khi khách truy cập đọc xong bài đăng.

Hầu hết các chủ đề cao cấp sẽ có chức năng này được tích hợp sẵn.

Nếu chủ đề của bạn không cung cấp thanh bên cố định, thì bạn có thể sử dụng plugin WordPress Q2W3 Fixed Widget for WordPress. Plugin này sẽ cho phép bạn biến một tiện ích thanh bên thành một tiện ích cố định bằng cách tích vào Fixed widget.

Cố định tiện ích thanh bên với Plugin Q2W3 Fixed Widget for WordPress
Cố định tiện ích thanh bên với Plugin Q2W3 Fixed Widget for WordPress

Công thức hoàn hảo cho 3 phần nội dung của thanh bên

Phần 1 – Trong màn hình đầu tiên

Phần trên màn hình đầu tiên sẽ có được nhiều khả năng hiển thị nhất. Lý do là bởi vì không phải tất cả mọi người sẽ xem hết tất cả bài viết của bạn đến cuối cùng. Đây là một sự thật, ngay cả khi bài viết của bạn có nội dung rất hay, nó cũng có thể bị bỏ qua.

Cách Chiasenow định lượng phần trên phần màn hình đầu tiên của thanh bên là từ điểm trên cùng của thanh bên cho đến khi phần dưới màn hình đầu tiên hiển thị trên một máy tính để bàn thông thường. Khu vực này cao khoảng 680 pixel với các màn hình tiêu chuẩn thông thường.

Chiasenow đã thử nghiệm một, hai, ba và bốn lời gọi hành động trong không gian 680 pixel này. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng hai lời gọi hành động trong không gian này tạo ra nhiều nhấp chuột và chuyển đổi nhất. Các số liệu thống kê cũng cho thấy rằng hình ảnh kêu gọi hành động, với màu sắc tương phản, tạo ra nhiều nhấp chuột hơn so với hình ảnh sử dụng cùng một bảng màu.

Phần 2 – Khoảng giữa của thanh bên

Phần giữa của thanh bên là khu vực người dùng ít quan tâm nhất. Đây là nơi hoàn hảo để gắn tiện ích với các bài đăng gần đây của bạn. Khi sử dụng tiện ích bạn chỉ nên sử dụng văn bản và không bao gồm hình ảnh nổi bật. Nếu bạn hiển thị các hình ảnh nổi bật, thì bạn sẽ góp phần tăng thời gian tải trang trên trang web của mình. 10 bài đăng gần đây có hình ảnh nổi bật có nghĩa là 10 hình ảnh bổ sung đang được tải trên mỗi lần xem trang.

Hãy sử dụng tiện ích các bài đăng gần đây trong thanh bên vì nó sẽ giúp các bài viết mới của bạn được lập chỉ mục nhanh và cao trong tìm kiếm của Google. Trong phần trước, Chiasenow đã đề cập rằng các danh sách liên kết đến các blog khác bị hạ cấp bởi thuật toán của Google. Điều ngược lại đúng với các liên kết nội bộ. Một liên kết nội bộ trên mọi trang blog của bạn sẽ được lập chỉ mục nhanh hơn và xếp hạng cao hơn trong chỉ mục ban đầu.

Chiasenow khuyên bạn nên liệt kê 15 bài đăng gần đây nhất của bạn ở phần giữa của thanh bên. Khách truy cập của bạn sẽ cuộn qua giữa khi họ đọc, nhưng Google sẽ nhanh chóng lập chỉ mục mọi bài đăng mới xuất hiện trong thanh bên.

Hiển thị 15 bài đăng mới ở giữa thanh bên
Hiển thị 15 bài đăng mới ở giữa thanh bên

Phần 3 – Phần cuối cố định của thanh bên

Cũng giống như phần trên cùng của thanh bên, bạn sẽ sử dụng chiến lược tương tự với phần dưới cùng của thanh bên. Có nghĩa là hiển thị hai lời gọi hành động khác trong một không gian có chiều cao là 680 pixel.

Mặc dù phần trên cùng của thanh bên sẽ có nhiều khả năng hiển thị và nhấp chuột nhất, phần cuối của thanh bên sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Lý do là hầu hết những người đã nhìn thấy phần nội dung này là những người đã dành 5 đến 20 phút để đọc một trong các bài đăng trên blog của bạn. Một khi khách truy cập đã làm điều đó, họ tin tưởng bạn và xem bạn như một người có chuyên môn về chủ đề cụ thể đó.

Các nội dung hay cho thanh bên của bạn

Nếu bạn không bán các sản phẩm của riêng mình, thì đây là một số lời kêu gọi hành động khác mà bạn có thể sử dụng cho thanh bên.

1. Sử dụng nội dung trụ cột để giới thiệu các bài đăng hay nhất của bạn

Nội dung trụ cột của blog thường bao gồm một số ít các bài đăng đã được thống kê chứng minh là có giá trị cao. Các bài đăng này thường có thời gian trên trang cao nhất và tỷ lệ thoát thấp nhất. Những bài viết này là thứ tốt nhất bạn nên giới thiệu chúng với nhiều người hơn. Thông thường, chúng là những bài viết dài với hơn 2000 từ. Nếu bạn không có gì để bán cho khách truy cập, thì bạn có thể sử dụng nội dung trụ cột của mình cho các vị trí được đánh giá cao trong thanh bên.

2. Thêm một biểu mẫu để tạo danh sách email của bạn

Bạn có thể dễ dàng biến một trong những phần nội dung trụ cột của mình thành một nam châm hút khách truy cập. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần trên cùng hoặc phần dưới cùng để hiển thị biểu mẫu kêu gọi khách truy cập để lại Email của mình. Vì biểu mẫu email chiếm nhiều không gian hơn một chút, Chiasenow khuyên bạn nên sử dụng biểu mẫu email lớn sẽ chiếm tất cả 680 pixel của vị trí thanh bên trên cùng hoặc dưới cùng.

Nội dung trụ cột và thu thập email là lựa chọn hoàn hảo cho các blogger mới bắt đầu. Điều này cho phép bạn giới thiệu các bài đăng hay nhất của mình với lượng khán giả ngày càng tăng trong khi xây dựng danh sách email của bạn cùng một lúc.

3. Tạo thanh bên tùy chỉnh cho danh mục và bài đăng

Ở phần trên, Chiasenow đã đề cập rằng sẽ tiết lộ cách phù hợp để quảng bá các chương trình liên kết trong thanh bên. Quảng cáo liên kết trên trang web không còn hiệu quả trong thời gian gần đây, nhưng quảng cáo liên kết được nhắm mục tiêu vẫn mang lại nhiều kết quả khả quan.

Có một plugin WordPress cho phép bạn tạo một thanh bên tùy chỉnh cho bất kỳ trang nào trong blog của bạn. Điều này hoạt động hoàn hảo cho các blog viết các bài đăng hướng dẫn và mẹo về các sản phẩm cụ thể với các chương trình liên kết. Plugin có tên là Custom Sidebars - Dynamic Sidebar Widget Area Manager.

Thanh bên tùy chỉnh cố định với một hoặc hai lời gọi hành động, được ghép nối với mã giảm giá đặc biệt, sẽ hoạt động hoàn hảo để tăng chuyển đổi cho loại bài đăng này.

Nếu bạn không muốn thiết lập thanh bên tùy chỉnh cho các bài đăng cụ thể, thì bạn có thể thực hiện theo danh mục. Danh mục tiếp Marketing qua email có thể có thanh bên gọi hành động của đơn vị liên kết AWeber và danh mục SEO có thể có thanh bên gọi hành động tùy chỉnh có SEMRush….

Một công dụng tuyệt vời khác của thanh bên tùy chỉnh là thay đổi các thanh bên khác nhau cho các bài đăng mà bạn đang gửi đến danh sách email của mình. Bạn có thể hiển thị cùng một thanh bên cho tất cả các khách truy cập mới. Tuy nhiên những người trong danh sách email của bạn đã nhìn thấy thanh bên của bạn trước đây và họ sẽ không nhấp chuột sau khi nhìn thấy cùng một thanh bên hai hoặc ba lần.

Bằng cách xoay vòng trong các thanh bên mới cho các bài đăng được gửi qua email trong danh sách của bạn, người đăng ký của bạn sẽ tiếp tục nhấp vào lời kêu gọi hành động của thanh bên với tỷ lệ cao như nhau.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x