Chiasenow
09/01/22
23945
0

Tối ưu hóa nội dung theo mục đích tìm kiếm của người dùng và làm hài lòng độc giả của bạn!


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (12 bình chọn)

Khi mọi người tìm kiếm trực tuyến, họ mong đợi kết quả phù hợp với mong muốn của họ. Mong muốn đó chính là mục đích của người dùng.

Nếu ai đó tìm kiếm ứng dụng nhà hàng, tức là người đó đang tìm kiếm ứng dụng. Không phải là tìm kiếm một nhà hàng.

Có lẽ người đó muốn xây dựng một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình. Anh ấy đang xem các ứng dụng tương tự để tìm cảm hứng. Hoặc có thể đó là một ý định hoàn toàn khác.

Có nhiều ý định tìm kiếm khác nhau ẩn dấu dưới cùng một từ khóa.

Khi tìm kiếm, mục đích của người tìm kiếm có thể là:

 1. Muốn biết thêm thông tin
 2. Muốn đi đến một trang web hoặc
 3. Muốn mua một sản phẩm, dịch vụ.

Hiểu những mong muốn này của người tìm kiếm là rất quan trọng. Nắm bắt được ý định của người dùng là chìa khóa thành công của bạn.

Tại sao ư?

Bởi vì hầu hết các trang web có xu hướng làm quá nhiều công việc trong cùng một thời điểm. Những nỗ lực Marketing nội dung của họ không cân bằng.

Nội dung của họ thay đổi quá nhiều để trả lời các truy vấn giao dịch hoặc truy vấn thông tin.

Và tất nhiên rồi, họ phải trả giá đắt cho điều này. Nếu bạn cũng làm như vậy thì bạn đang đánh mất khách hàng ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua hàng của họ. Định hướng sai mục đích của người dùng làm gia tăng các lỗ hổng trong kênh Marketing của bạn.

Với cách tiếp cận cân bằng, bạn đạt thứ hạng tốt hơn, cải thiện chuyển đổi và nhiều cơ hội hơn để tiếp cận độc giả mục tiêu của mình. Hãy kể một câu chuyện hoàn chỉnh để thuyết phục độc giả của mình.
Cùng chiasenow tìm hiểu Cách tạo nội dung tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm của người dùng và làm hài lòng khách hàng của bạn nhé!

Mục đích tìm kiếm của người dùng là gì?

Thuật ngữ này mô tả những gì người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm đang cố gắng đạt được khi họ nhập một truy vấn.

3 loại truy vấn tìm kiếm

Dưới đây là ba loại mục đích của người dùng mà bạn có thể tận dụng cho việc này:

# 1: Truy vấn Tìm kiếm Thông tin

Những truy vấn này khiến người dùng tìm kiếm thông tin xoay quanh một vấn đề. Người tìm kiếm đang trong giai đoạn thu thập thông tin. Họ không biết về sản phẩm hoặc giải pháp. Trong giai đoạn này, họ đang cố gắng hiểu tất cả những gì có thể giải quyết nỗi đau của họ.

# 2: Truy vấn điều hướng

Truy vấn điều hướng là khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu. Hoặc sử dụng tìm kiếm nội bộ trang web. Mục đích là để tìm thông tin có liên quan ở bên trong trang web.

Tại sao điều này lại quan trọng? Tìm kiếm nội bộ trang web nội bộ là một trong những điều cuối cùng bạn nghĩ đến khi bạn xây dựng một trang web. Nếu bạn chưa nghĩ đến thì tốt nhất bạn nên làm việc này ngay đi vì có rất nhiều điều có thể tối ưu được ở đây.

Thêm một điều quan trọng nữa là việc này giúp bạn nhận được chuyển đổi tốt hơn.

# 3: Truy vấn Giao dịch

Sau khi người dùng đâ được thực hiện xong bước tìm kiếm thông tin, bây giờ họ đã sẵn sàng mua các dịch vụ và sản phẩm của bạn. Họ sẵn sàng nhập chi tiết thẻ tín dụng và thực hiện giao dịch mua ngay lập tức.

Có thể họ sẽ xem xét thêm một chút về các tính năng cốt lõi, giá cả và chiết khấu mà bạn cung cấp, và cuối cùng là bạn có thêm một khách hàng mới.

Các cụm từ như máy giặt tốt nhất hoặc giảm giá máy giặt phản ánh các truy vấn giao dịch này. Khi bạn tạo nội dung nhắm mục tiêu đến những người ở các giai đoạn này, bạn phải nhớ rằng các từ khóa phù hợp có mang lại thành công hoặc hủy hoại chiến lược Marketing của bạn.

Vì vậy tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm của người dùng bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa. Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo ngay sau đây nhé!

Làm thế nào để thực hiện đúng nghiên cứu từ khóa?

Đừng tin bất cứ ai nói với bạn rằng các từ khóa không có ý nghĩa gì. Google ngày càng thông minh. Còn nội dung của bạn thì sao? có phải mỗi ngày qua đi thì nội dung của bạn sẽ cũ đi một phần đúng không? Nếu bạn muốn xếp hạng nhiều hơn? Bạn cần thêm các từ khóa phù hợp cho nội dung của mình.

Cách nghiên cứu từ khóa được thực hiện sau đây sẽ mang đến cho bạn nhiều cái nhìn mới về công việc quan trọng này. Khi ai đó nghiên cứu từ khóa, ý tưởng chung là tìm các từ khóa liên quan người mua. Đó là sai lầm lớn nhất. Những khách hàng sẵn sàng mua chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ hành trình mua hàng.

Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là nhanh chóng tìm được khách hàng tiềm năng và bán hàng cho họ, bạn sẽ gặp khó khăn. Chiến lược Marketing này có rất nhiều thiếu sót. Thêm vào đó, các trang web chỉ tập trung vào các khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Với nghiên cứu từ khóa, mục tiêu là tìm từ khóa cho tất cả các giai đoạn trong hành trình mua hàng. Bắt đầu từ giai đoạn nhận thức. Để làm điều này, hãy làm các truy vấn thỏa mãn mục đích của người dùng. Các truy vấn cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về mối quan tâm và động lực của khách hàng tiềm năng là gì.

Những truy vấn này cho bạn biết khi nào khách hàng sẵn sàng để tạo ra chuyển đổi. Nó giống như bạn đang nhìn trộm vào não của họ vậy.

Cuối cùng, bằng cách xuất bản nội dung để trả lời các truy vấn thông tin, truy vấn điều hướng và truy vấn giao dịch cuối kênh, bạn sẽ đạt được sự cân bằng và chuyển đổi cao nhất

Theo cách này, bạn sẽ phân phối nội dung có liên quan đến từng giai đoạn trong hành trình của người mua.

Bây giờ đã giải quyết xong về góc nhìn mới mà tôi muốn giới thiệu cho bạn, chúng ta hãy đi vào chi tiết hơn về từng loại truy vấn ngữ cảnh khi nghiên cứu từ khóa. Đây là cách nghiên cứu từ khóa nắm bắt được bản chất của việc thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

# 1: Truy vấn thông tin

Các truy vấn thông tin cũng mang đến nhiều khách hàng tiềm năng, hãy cố gắng giải thích vấn đề của họ tốt nhất có thể. Bạn có thể dẫn dắt họ vào một cuộc hành trình. Một cuộc hành trình đặt họ trên con đường khám phá.

Đây là những người mới bắt đầu nhận ra họ có vấn đề. Họ muốn có câu trả lời cho mình bằng cách tìm kiếm trực tuyến. Những tìm kiếm này được thực hiện với mục đích để họ hiểu rõ hơn về vấn đề mà họ đang mắc phải.

Họ đang khám phá. Có thể họ vẫn chưa hiểu rõ vấn đề của họ một cách chính xác. Giống như họ đang đứng giữa rất nhiều ngã rẽ mà không biết đi con đường nào. Lúc này bạn phải là con đường mà họ sẽ bước tiếp.

Con đường này đưa họ đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề của họ. Hành trình của người mua bao gồm nhiều phần chuyển động trên nhiều phễu khác nhau. Ở ngoài kia có rất nhiều con đường bằng phẳng và trải thảm đỏ cho khách hàng của bạn. Và bạn càng có thể khiến khách hàng đi trong kênh của mình sớm hơn thì bạn càng có nhiều cơ hội chuyển đổi.

Khi bạn tạo nội dung cho các truy vấn đầu kênh, hãy làm cho nội dung dễ đọc. Giải quyết các vấn đề với nội dung của bạn. Hãy viết phần nội dung này đơn giản cho những người mới bắt đầu.

Dưới đây là danh sách các từ mà bạn có thể kết hợp với từ khóa của mình:

 • Thoát khỏi + vấn đề cần giải quyết
 • Cách giải quyết + từ khóa
 • Cách khắc phục (sự cố) + từ khóa
 • Hướng dẫn + cụm từ khóa

Bằng cách kết hợp các từ bạn thấy ở trên vào danh sách từ khóa mục tiêu, bạn có thể tạo danh sách các truy vấn đầu kênh mà người đọc của bạn ở giai đoạn này cảm thấy hữu ích.

Vậy làm thế nào để nội dung bạn tạo hấp dẫn người tìm kiếm thông tin?

1. Tạo một bài đăng trên blog chia sẻ các mẹo và thủ thuật

Một bài đăng trên blog chia sẻ các mẹo và ý tưởng về một chủ đề liên quan đến ngành là một cách để tạo ra các bài viết giàu thông tin. Bài viết này nhắm mục tiêu đến những người ở giai đoạn mới bắt đầu.

Giả sử bạn là một diễn giả truyền cảm hứng. Bạn muốn giúp đỡ người khác khởi nghiệp. Lúc này bạn nên tạo một danh sách các mẹo ví dụ như: 10 Điều bạn phải biết khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Trong bài biết này hãy liệt kê những sai lầm mà người mới bắt đầu hay mắc phải. Viết bất cứ điều gì mà một người mới bắt đầu có thể muốn biết.

2. Tạo hướng dẫn đầy đủ

Hãy nhắm đến một bài hướng dẫn có hàng ngàn từ, đồ họa thông tin, ảnh chụp màn hình và mẫu giúp mọi người có thể bắt đầu và sử dụng trong vòng vài phút sau khi đọc hướng dẫn.

Hướng dẫn từng bước với ảnh chụp màn hình chi tiết là một trong những cách tốt để tiếp cận nội dung thông tin.

Một giải pháp thay thế là làm video hướng dẫn đầy đủ. Video là một cách tuyệt vời để cung cấp thông tin. Khi làm video hãy lưu ý các bước và thể hiện chúng bằng hành động cụ thể. Những hướng dẫn như vậy có xu hướng thu hút nhiều liên kết và giúp thúc đẩy thứ hạng trang web của bạn.

3. Các trang web Thương mại điện tử?

Hãy tạo hướng dẫn cho người mua. Không phải tất cả mọi người (96%) truy cập trang web Thương mại điện tử đều muốn mua hàng.

Hãy nhìn vào các trang web thương mại điện tử lớn. Họ có rất nhiều hướng dẫn cho người mua và chúng rất dễ hiểu. Họ nhắm mục tiêu vào các khách hàng tiềm năng đầu kênh. Ví dụ giúp mọi người hiểu về các loại lò vi sóng, tủ lạnh hoặc bếp nấu.

Mục tiêu là thương hiệu của bạn xuất hiện như một nguồn thông tin đáng tin cậy và có uy tín. Đừng biến hướng dẫn của bạn thành một chiêu trò bán hàng. Sẽ không ai quan tâm đến sản phẩm ở giai đoạn này.

Với những nội dung hướng dẫn này, bạn đang trả lời câu hỏi của họ. Và bạn tạo dựng được danh tiếng chi mình. Khi họ đang ở rìa chuyển đổi, họ có thể nghĩ đến bạn. Và thực tế chứng minh các thương hiệu làm tốt bước này có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 70% các thương hiệu khác.

4. Đừng cố gắng xếp hạng cho các từ khóa chung chung

Cuối cùng, hãy bỏ qua các từ khóa chung chung. Dưới đây là một vài ví dụ: mạng xã hội, kinh doanh, kiếm tiền, v.v.

Có rất nhiều từ khóa chung chung trông giống như từ khóa thông tin. Bạn cần hiểu 2 loại từ khóa khác nhau này.

Các từ khóa chung chung không thể hiện ý định mạnh mẽ. Chúng quá chung chung để được coi là một phần trong chiến lược của bạn. Bạn sẽ rất lãng phí thời gian và công sức với những từ khóa đó. Và chẳng mang lại kết quả gì.

Vậy phải xử lý như thế nào?

Câu trả lời của bạn là Từ khóa đuôi dài. Với từ khóa đuôi dài, ý định cụ thể hơn nhiều. Bằng cách nhắm mục tiêu và xếp hạng cho từ khóa đuôi dài, bạn có thể chưa nhận được khách hàng tiềm năng sẵn sàng chuyển đổi. Nhưng bạn nhận được rất nhiều khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu mà bạn có thể nuôi dưỡng. Hãy kiên nhẫn chờ đợi…

Chiến lược tốt nhất là lập danh sách tất cả những điểm khó khăn mà khách hàng của bạn đang gặp phải. Và tạo các bài đăng xung quanh chúng.

Làm thế nào để chắc chắn rằng khách hàng sẽ nhớ đến bạn khi thời điểm chuyển đổi đến?

Dù muốn hay không, hầu hết các quyết định đều bị cảm xúc chi phối. Chúng ta đưa ra quyết định trước và sau đó tô vẽ chúng bằng các sắc thái logic.

Bằng cách xuất hiện đầu tiên trong hành trình của người mua, bạn đang cho phép thời gian để đầu tư theo cảm xúc. Thêm vào đó, bạn thúc đẩy khả năng giới thiệu cho thương hiệu của mình.

Ví dụ: 44% người nghe podcast bắt đầu nghe podcast vì ai đó đã giới thiệu nó cho họ. Nếu bạn kết nối cảm xúc, bạn đang tạo ra một làn sóng mạnh mẽ để thương hiệu của mình tạo ra sự truyền miệng.

# 2: Truy vấn điều hướng

Có 2 loại truy vấn điều hướng.

 • Tìm kiếm tên thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tìm kiếm nội bộ bên trong trang web của bạn.

Nếu bạn không sở hữu thương hiệu mạnh thì việc đi đầu trong các truy vấn tìm kiếm điều hướng là điều không thể.

Ví dụ: những người tìm kiếm Yahoo có nhiều khả năng muốn truy cập Yahoo. Không quan trọng là bạn xuất hiện thứ 2 hay thứ 3 cho truy vấn. Việc phân chia CTR theo các vị trí SERP thông thường không áp dụng ở đây. Liên kết đầu tiên luôn nhận được tất cả lưu lượng truy cập.

Nhưng, có những cơ hội. Giả sử bạn viết đánh giá sản phẩm. Nhiều khách hàng muốn đọc đánh giá về sản phẩm trước khi mua hàng. Hoặc đọc các bài viết xung quanh sản phẩm. Cơ hội của bạn nằm ở đó.

Loại truy vấn điều hướng thứ 2 là bên trong trang web của bạn. Giả sử bạn là một trang web Thương mại điện tử. Mọi người liên tục tìm kiếm các sản phẩm trên trang web của bạn. Họ có thể không mua hoặc chọn mua sau đó, đôi khi là vào một ngày khác. Nhưng thực tế vẫn là - họ đang tìm kiếm.

Rất nhiều nhà Marketing không thực sự xem xét chức năng tìm kiếm của họ. Khung tìm kiếm trên website của họ chỉ ở đó và thu thập bụi. Đây là lý do tại sao bạn không nên bỏ qua các tìm kiếm nội bộ trên trang web của mình.

Khoảng 30% khách truy cập trang web thương mại điện tử sử dụng tìm kiếm nội bộ. Những người khám phá sản phẩm bằng tìm kiếm nội bộ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với những người ghé thăm từ các công cụ tìm kiếm khác.

Nếu bạn mở rộng tầm nhìn của mình với việc tìm kiếm nội bộ trên trang web, bạn sẽ thấy nhiều cơ hội tiềm ẩn ở đây.

Vậy bạn có thể làm những gì?

Nhìn vào các tìm kiếm hàng đầu đang được người dùng sử dụng trong trang web của bạn.

Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cho những truy vấn hàng đầu đó. Bằng cách nào ư? Bằng cách tổng hợp các tìm kiếm thường được thực hiện và phân tích các liên kết mà chúng trả về.

Nếu các trang đích xuất hiện để phản hồi các truy vấn tìm kiếm có tỷ lệ thoát cao, nó có nghĩa là bạn có thể khắc phục điều gì đó để cải thiện trang đích của mình.

Mọi người rời đi vì họ không hài lòng. Họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Khác với việc tối ưu hóa tìm kiếm trang web, ở đây bạn chỉ cần lưu ý:

 • Làm cho thanh tìm kiếm dễ tìm và đủ lớn để được chú ý.
 • Theo dõi và phân tích các tìm kiếm hiện tại.
 • Nâng cao khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

# 3: Truy vấn Giao dịch

Truy vấn giao dịch phản ánh ý định mua thứ gì đó của người dùng.

Người dùng trong giai đoạn có thể quan tâm đến các truy vấn như sau:

 • Ưu điểm và nhược điểm
 • Điểm chuẩn
 • Nhận xét
 • Xếp hạng
 • Định giá
 • Tốt nhất
 • So sánh nhà cung cấp
 • Công cụ này so với công cụ kia
 • Đánh giá
 • Định giá đối thủ cạnh tranh
 • Dưới [phạm vi giá]

Khách hàng tiềm năng đang quyết định xem bạn có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay không. Và nếu họ nên quyết định tiến tới với bạn.

Ở giai đoạn này, có thể có một số điều mà họ nghĩ đến. Giá hoặc một tính năng nào đó.

Truy vấn có mục đích cao

Với các truy vấn giao dịch, cũng có một phân đoạn nhất định cho thấy mục đích cao. Nhóm này tìm kiếm các phiếu giảm giá và giảm giá cho sản phẩm. Hãy cố gắng để bạn đang xếp hạng đầu tiên cho các tìm kiếm này.

Mặc dù các từ khóa được trong giai đoạn nhận biết thường được xếp vào nhóm chung chung, điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng các thuật ngữ một từ có tính cạnh tranh cao với hy vọng rằng bạn sẽ có thể xếp hạng cho chúng.

Cách tạo nội dung đúng cách

# 1: Độ dài nội dung đại diện cho ý định của người dùng

Đừng bị lầm tưởng bởi những định nghĩa mà bạn tìm thấy trên Internet. Mọi người bảo bạn viết bài đăng nhiều hơn 2000 từ.

Nó cũng đúng… nhưng trong một số trường hợp nhất định. Hãy nhớ lấy điều này - độ dài nội dung và mục đích của người dùng đi đôi với nhau.

Trước khi thử và hiểu tại sao điều đó lại quan trọng, hãy hiểu Google là gì.

Google là một công cụ tìm kiếm. Đó là điều hiển nhiên. Đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất, và tốt nhất. Đó là lý do tại sao khoảng 80% tất cả các tìm kiếm xảy ra trên Google.

Để Google phát triển mạnh mẽ, để kiếm được nhiều tiền hơn cho các nhà đầu tư và cổ đông của mình, họ phải giỏi những gì họ làm. Điều này có nghĩa là họ cần phải liên tục cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đối với Google, điều đó dựa trên việc đáp ứng ý định của người dùng.

Nếu bạn hiểu điều này thì bạn sẽ đồng ý với tôi rằng nội dung dài không phải là yếu tố tiên quyết. Nội dung phù hợp và đáp ứng ý định của người dùng có tỷ lệ tốt nhất để xếp hạng cao.

Vì vậy, đối với nội dung ngắn, nếu nó đáp ứng ý định của người dùng thì nó cũng có thể xếp hạng. Đừng xâu chuỗi các đoạn văn một cách không cần thiết và đếm từ để kéo dài độ dài nội dung của bạn.

# 2: Khớp các truy vấn tìm kiếm với các trang đích

Nếu bạn đưa ra lời hứa trên kết quả của Google, hãy thực hiện lời hứa đó trên trang đích.

Cách đơn giản nhất để làm điều này?

Khớp những gì xuất hiện trên SERP với các từ trên trang đích của bạn.

Ví dụ: Giả sử rằng bạn đang tìm kiếm một phần mềm CRM. Bạn vẫn băn khoăn ngay cả khi đã tìm hiểu hết các thông tin về sản phẩm. Bạn muốn dùng thử miễn phí.

Và bạn tìm kiếm trên Google với truy vấn Bản dùng thử miễn phí CRM với mong đợi tìm thấy một trang phù hợp với truy vấn của mình.

Ngay lập tức bạn tìm thấy một kết quả với liên kết đến bản dùng thử phần mềm trên trang đích.

Đây là cách bạn làm cho truy vấn tìm kiếm khớp với các trang đích.

# 3: Tạo nội dung sống động như mong đợi

Để đạt được kỳ vọng chính xác, hãy bắt đầu bằng cách phân tích kết quả trên công cụ tìm kiếm trong ngành của bạn.

 1. Tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn và ghi lại 10 kết quả hàng đầu trên Google.
 2. Để hiểu ý định của người dùng, hãy chú ý đến:
  1. Số từ
  2. Hình ảnh
  3. Bất cứ điều gì phổ biến trên 10 trang top đầu này.

Nếu số lượng từ ít, bạn có thể xếp hạng các bài đăng của mình với số lượng từ tương tự.

Một khi bạn biết các tiêu chuẩn hiện tại là gì, bạn có thể tạo ra một thứ gì đó tốt hơn một chút để nổi bật hơn.

Khi phân tích các truy vấn, hãy thực hiện chúng ở chế độ ẩn danh để kết quả không bị sai lệch bởi quá trình cá nhân hóa và lịch sử tìm kiếm trong quá khứ.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x