Chiasenow
07/01/22
23897
0

Viết Blog hoặc làm Vlog: Cái nào phù hợp với thương hiệu của bạn?


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (11 bình chọn)

Có thể bạn chưa biết, làm vlog là một hình thức blog mới. Nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nghiệp trung bình tạo ra 18 vlog mỗi tháng.

Đúng, bạn không nghe nhầm đâu, là vlog. Đây đúng là một công cụ đóng vai trò mạnh mẽ nhất để thu hút thị trường mục tiêu của bạn và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Bạn có biết không? Chỉ cần sử dụng thuật ngữ video trong dòng tiêu đề sẽ nâng tỷ lệ mở email lên 19% và tăng tỷ lệ nhấp lên 65%. Thật là một công cụ mạnh mẽ phải không nào.

Điều này có đồng nghĩa với việc loại bỏ blog khi xây dựng các chiến lược Marketing hay không? Không đời nào. Như nhà tâm lý học web Liraz Margalit Ph.D. giải thích, cả video và nội dung bằng văn bản đều phục vụ các mục đích khác nhau. Video thiên về giải trí của nội dung. Chúng là một hình thức nhập thông tin thụ động và lý tưởng khi người tìm kiếm web ở trong trạng thái duyệt web của tâm trí.

Mặc dù vlog có thể xuất sắc trong việc thúc đẩy tương tác - người tiêu dùng có khả năng chia sẻ nội dung video cao hơn 39% và có xu hướng thích nội dung đó cao hơn 56% - nhưng chúng không hiệu quả với những người tìm kiếm web định hướng mục tiêu.

Khi ai đó biết họ đang theo đuổi điều gì, cho dù đó là tìm giải pháp cho một vấn đề hay tìm thông tin cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ, khi đó người tìm kiếm yêu thích việc nội dung được trình bày bằng văn bản hơn, vì đơn giản là nội dung bằng văn bản có thể dễ dàng quét toàn bộ thông tin chỉ trong vài giây.

Khi nào viết blog, khi nào làm Vlog

Vlog đúng là có rất nhiều ưu điểm nhưng nó không phải là chúa tể của Internet, ít nhất là không phải trong năm nay. Tuy nhiên, nó lại là một công cụ tuyệt vời giúp các thương hiệu tận dụng để kết nối với người tiêu dùng.

Nếu bạn xác định được thời điểm xuất bản một bài đăng trên blog và khi nào nên xuất bản nội dung dưới dạng video thì bạn càng tiến gần đến thành công trong chiến lược Marketing nội dung của mình.

Dưới đây là các quy tắc cơ bản để giúp bạn quyết định, viết blog hay làm vlog?

 1. Con người thích trải nghiệm nhận thức thụ động.
  • Điều này có nghĩa là, nếu bạn bỏ qua tất cả các yếu tố khác thì, nội dung video chắc chắn phổ biến hơn vì nó là định dạng tốt nhất mang lại trải nghiệm nhận thức thụ động.
 2. Văn bản có nhiều khả năng mang lại kết quả mong muốn hơn khi khách truy cập trang web của bạn phải đưa ra quyết định có ý nghĩa.
  • Nếu bạn đang soạn xây dựng nội dung xoay quanh từ khóa, bạn nên mua loại bảo hiểm nhân thọ nào hoặc khách sạn nào tốt nhất cho một kỳ nghỉ cuối tuần ở Paris, thì một bài đăng trên blog là một cách hoàn hảo để làm điều đó.
 3. Quy tắc số một ít liên quan hơn nếu đối tượng mục tiêu của bạn muốn kiểm soát khi tìm kiếm trên web. Một số người chỉ đơn giản là không thích ngồi xuống và xem tivi. Nó quá thụ động. Thói quen này không thay đổi khi họ trực tuyến.
  • Không giống như nội dung video, blog cho phép bộ não suy ngẫm, đặt câu hỏi và lý tưởng là được giải trí, đồng thời cho phép người đọc kiểm soát trải nghiệm nội dung của họ. Điều này cho phép họ đọc lướt thông tin chính, đọc lại các phần hay, hoặc xem lại bất kỳ phần nội dung nào họ muốn ngay lập tức.

Tại sao phải chọn 1 trong 2 khi bạn có thể thực hiện cả 2 loại nội dung?

Viết blog và làm vlog có thể thực hiện đồng thời. Bí quyết để thành công trong Marketing nội dung là tạo ra sự cân bằng giữa hai yếu tố này - dựa trên các chỉ số, nhân khẩu học thị trường và những gì bạn đang bán. Hãy lựa chọn và kết hợp cả 2 để tạo ra kết quả tối ưu nhất.

1. Chuyển đổi nào tốt hơn trên trang web của bạn?

Một cách tuyệt vời để giúp bạn xác định hướng để thúc đẩy chiến lược marketing nội dung của bạn là kiểm tra những gì bạn khán giả thích. Trung bình, các trang web không có video chuyển đổi 2,9% người dùng, trong khi những trang web nhiều video chuyển đổi 4,8%. Chỉ số chung này có nghĩa là có video là tốt, không có nghĩa là nhiều video hơn sẽ tốt hơn.

Tiến hành một số thử nghiệm A / B đơn giản, cung cấp cho khách truy cập trang web tùy chọn giữa blog và vlog của bạn. Cái nào nhận được nhiều lượt xem nhất? Mọi người chú ý đến cái nào lâu hơn? Cái nào chuyển đổi tốt hơn?

Với cách tiếp cận Marketing nhanh, bạn có thể kiểm tra tác động của việc viết blog và làm vlog trong một quá trình liên tục với phản hồi thực tế. Khi sở thích của khán giả nâng cao hơn, hoạt động Marketing của bạn cũng vậy. Hãy luôn luôn lấy khách hàng làm trung tâm.

2. Đối tượng của Bạn là Ai?

Ai đang truy cập trang web của bạn và từ thiết bị? Để tiếp cận thế hệ Gen Z toàn năng, video có là cách để thực hiện tốt nhất không?

 • Thư điện tử quảng cáo:
  • Một nửa trong số những người thuộc thế hệ Gen Z sẽ đọc email nếu nó bao gồm video.
 • Truyền thông xã hội:
  • Thế hệ Gen Z theo dõi nhiều công ty hơn trên YouTube và Facebook, những trang xã hội có video lớn hơn như Twitter và Instagram.
 • Tối ưu hóa điện thoại di động:
  • Khi sử dụng thiết bị di động, 48% thế hệ trẻ chỉ xem video.
 • Tìm kiếm:
  • 4 trong 5 người thuộc thế hệ Gen Z cảm thấy rằng video giúp đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn và 7 trong số 10 người có muốn được xem video nhiều hơn.

OK, thế hệ trẻ thích nội dung video hơn … trừ khi họ đang tìm kiếm tin tức. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy trong số những người từ 18 đến 29 tuổi, 42% thích đọc tin tức, 38% thích xem và 19% chọn trải nghiệm âm thanh. Đối với những người từ 30 đến 49 tuổi, 40% đọc tin tức và 39% thích xem nó.

3. Chiến lược marketing của bạn là gì?

Một số ngành công nghiệp cần nhiều nội dung video hơn giống như một con gấu cần hũ mật vậy.

 • Nếu bạn đang cố gắng khơi gợi phản ứng cảm xúc - các tổ chức phi lợi nhuận, các ngành công nghiệp phong cách sống - thì nội dung video sẽ là một phương tiện mạnh mẽ để truyền tải thông điệp thương hiệu của bạn.
 • Tương tự như vậy, các ngành công nghiệp nặng về hình ảnh như bất động sản cần video chất lượng cao - một bài đăng trên blog không thể thực hiện một dịch vụ bất động sản được dàn dựng tốt, cho dù người viết của bạn có năng lực đến đâu.
 • Các doanh nghiệp cần giáo dục cộng đồng bằng thông tin đơn giản hóa, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm, nội dung bằng video sẽ mang lại nhiều kết quả bùng nổ.

Và sau đó, yếu tố giải trí. Tất cả các ngành đều có thể hưởng lợi từ việc đăng nội dung video có liên quan, giải trí, từ thời trang, thực phẩm đến công nghệ. Lấy ví dụ như series Will It Blend của Blendtec. Những video này là vô giá.

Viết blog vẫn là nền tảng của các doanh nghiệp B2B vì nó là một cách tuyệt vời để giáo dục về lợi ích các dịch vụ và thể hiện cá tính của thương hiệu của bạn. Các nhà Marketing B2B có blog mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn 67% so với những người không có. Cả hai doanh nghiệp B2C và B2B đều nhận được nhiều liên kết đến trang web của họ bằng blog hơn 97% so với khi chúng tồn tại trong thế giới kỹ thuật số mà không có blog.

Thương hiệu có nội dung cân bằng là hiệu quả nhất

Ngày nay, blog vẫn là gã khổng lồ thống trị trên internet. Hầu hết các thương hiệu đã có sẵn lịch trình nội dung blog, sử dụng nội dung bằng văn bản để kết nối với khán giả của họ, tạo lưu lượng truy cập và duy trì sự liên quan. Blog sẽ không biến mất, và cũng không nên biến mất.

Vlog là những đứa trẻ mới trong lĩnh vực này và đám đông làm vlog vẫn bị thống trị bởi các nhà xuất bản thế hệ trẻ chuyên cung cấp nội dung giải trí, đôi khi vô nghĩa trên YouTube - thường mang lại thành công rực rỡ. Nhưng các thương hiệu, ngay cả thương hiệu lớn như Google, đang bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực vlog. Họ không chỉ tạo video hướng dẫn hoặc video quảng cáo mà còn tạo ra một lịch trình xuất bản nội dung video nhất quán hơn.

Blog và vlog đều đáng giá. Cả hai đều mạnh mẽ. Và mỗi cái đều có vai trò riêng của nó. Nếu bạn đang cố gắng bán một sản phẩm hoặc nếu bạn tham gia Marketing liên kết, bạn có thể kết hợp tuyệt vời giữa việc liệt kê các tính năng trong một bài đăng trên blog và hiển thị cách hoạt động của nó trong một video.

Các doanh nghiệp cố gắng tìm ra phương tiện hoàn hảo giữa hai phương tiện này - ví dụ như blog và bài đăng vlog hàng tuần của họ - sẽ gặt hái được những lợi ích của cả hai và mang lại chuyển đổi cao nhất.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x