Chiasenow
18/11/21
23707
0

So sánh WordPress.com và WordPress.org?


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (9 bình chọn)

Nhớ lại lúc bắt đầu le lói trong ý tưởng xây dựng cho mình một blog cá nhân, Chiasenow đã tìm kiếm xem làm thế nào để có một blog chạy được trên internet? Mọi người thường sử dụng phần mềm, mã nguồn nào để tạo blog? Rất may mắn sau vài phút Chiasenow đã tìm thấy WordPress.

Nhưng đến lúc này lại gặp một một câu hỏi WordPress là gì? Và tại sao lại có tới 2 wordpress đó là: WordPress.com và WordPress.org

Lúc đó Chiasenow chẳng hiểu tại sao cái anh chàng Matt Mullenweg (sáng lập ra wordpress năm 2001) lại chia ra làm gì cho rối thế không biết? Tại mất thêm 1 ngày mò mẫm tìm hiểu xem Wordpress.com và WordPress.org khác nhau ở điểm nào?

Cuối cùng thì vỡ lẽ ra wordpress.com là một phiên bản được phát triển cho phép người dùng tạo blog miễn phí với không gian lưu trữ dữ liệu (hosted) tối đa 3Gb. Còn wordpress.org là phiên bản cung cấp cho người dùng với lựa chọn tự lưu trữ (self-hosted).

WordPress.com và wordpress.org có một số điểm giống và khác nhau, Chiasenow khuyên bạn nên dành ít thời gian xem phần bên dưới trước khi quyết định dùng .com hay .org

Một chút kinh nghiệm: Vì không tìm hiểu kỹ nên lúc đầu Chiasenow đã dùng .com (Chiasenow.wordpress.com) nhưng 3 ngày sau đó nhận thấy không phù hợp nên mất chút thời gian công sức chuyển qua .org (Chiasenow.com)

WordPress.com

WordPress.com là một lựa chọn đơn giản, ăn toàn và nhanh nhất cho những bạn muốn có ngay một blog trong 3 nốt nhạc.

Nó hoàn toàn miễn phí bạn chỉ cần truy cập vào và đăng ký một tài khoản, tất cả những bước tiếp theo gần như hoàn toàn tự động. Bạn không cần mua tên miền, cũng chẳng cần mua một chỗ để lưu trữ dữ liệu (hosting). WordPress.com cung cấp cho bạn một “miếng đất” và một tên miền miễn phí kiểu tencuaban.wordpress.com

WordPress.com hoàn toàn cho phép bạn chuyển đổi tên miền từ tencuaban.wordpress.com sang tencuaban.com với giá dao động từ khoảng 12-25 USD.

Tuy nhiên khi bạn chuyển đổi tên miền thì thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm sẽ gần như bị mất. Đây là một yếu tố mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn giải pháp miễn phí từ wordpress.com.

Nếu bạn không có thời gian hoặc đơn giản không có kiến thức nhiều về quản trị xây dựng website, nhưng vẫn muốn có một tên miền riêng kiểu tencuaban.com chạy trên wordpress.com thì bạn nên mua tên miền đó ngay từ đầu với giá wordpress.com cung cấp khoảng 18USD/ 1 năm.

Hạn chế tiếp theo nếu bạn xây dựng blog với mục tiêu kiếm tiền từ các chương trình như Google Adsense thì điều này không hoàn toàn khả thi. Bạn cũng không thể cài thêm các trình cắm (plugin) nhằm mục đích tối ưu blog, phần giao diện (theme) bạn có thể lựa chọn miễn phí nhưng giới hạn.

Bạn cũng không thể chỉnh sửa phần HTML hay CSS để thay đổi giao diện theo ý mình hoặc tạo ra sự cá nhân hóa. Muốn “đụng” đến CSS vui lòng trả cho wordpress.com thêm 30$/ năm.

WordPress.org

Ngược lại hoàn toàn với wordpress.com. Bạn sẽ phải mua một tên miền riêng và một dịch vụ lưu trữ hosting, đây là điều bắt buộc khi sử dụng worpress.org.

Các công ty cung cấp host sẽ cho bạn tùy chọn mua với thời gian ngắn để dùng thử rồi sau đó gia hạn, một số nhà cung cấp còn miễn phí cho bạn một tên miền kèm theo với gói hosting. Chi phí thông thường khoảng 5$ /tháng với lựa chọn sử dụng gói shared host (chia sẻ máy chủ)

Khi bạn đã mua một hosting và một tên miền thì việc cài đặt wordpress rất dễ dàng từ trang quản trị host với “một cú click chuột” sau đó bạn sẽ có ngay một blog trong chưa đầy 3 nốt nhạc. Bạn còn có thể lựa chọn plugin, giao diện (theme) miễn phí trong kho của wordpress.org lên đến con số hàng nghìn. Bạn có thể thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ… tùy biến theo ý một cách không giới hạn.

Bạn có thể truy cập vào host thông qua tài khoản FTP (File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin) để download/upload tập tin, toàn quyền quản lý dữ liệu, tập tin trên host của mình. Điều mà wordpress.com không thể có được.

Còn nếu xét về khía cạnh để kiếm tiền từ blog qua các chương trình Adsense hay tiếp thị liên kết (affiliate) thì wordpress.org cho bạn hoàn toàn tùy biến để làm việc này không giới hạn. Ngay cả nếu cần, bạn có thể biến blog thành một trang thương mại điện tử để bán các mặt hàng như một shop online.

Lời kết: Bạn có thể rút ngắn thời gian và làm cho việc xây dựng một blog dễ dàng bằng cách sử dụng wordpress.com nhưng nếu bạn muốn sở hữu toàn quyền, tùy biến không giới hạn và mong muốn kiếm tiền từ các chương trình quảng cáo thì nên sử dụng wordpress.org

Cân nhắc, cân nhắc thật cân nhắc!

So sánh trực quan WordPress.com và WordPress.org

Hãy xem bức hình sau để có cái nhìn rõ hơn về hai nền tảng tạo website này nhé!

So sánh WordPress.com và WordPress.org. Lựa chọn nào tốt cho bạn
So sánh WordPress.com và WordPress.org. Lựa chọn nào tốt cho bạn
Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x