Chiasenow
20/10/21
23758
0

Xây dựng cấu trúc trang website chuẩn SEO cho website của bạn


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (7 bình chọn)

Xây dựng cấu trúc trang website là làm rõ cách mà các trang con trong một website, được liên kết với nhau bằng các thẻ link html và cách phân cấp của các trang con.

Nói cách khác Cấu trúc trang website là cách thông tin trên trang web của bạn được tổ chức và trình bày. Cấu trúc trang web tốt tạo điều kiện dễ dàng điều hướng cho cả người dùng và trình thu thập thông tin, giúp cải thiện thứ hạng SEO của trang web.

Nếu bạn quan tâm về Search Engine Optimization (SEO), thì cấu trúc website là yếu tố tối ưu không thể bỏ qua. Cấu trúc website chuẩn SEO là một trong những đòn bẩy SEO hiệu quả. Nó tận dụng tăng trưởng thứ hạng, và thu hút người xem.

Cấu trúc của một website là nói đến cách trang web được thiết lập, được phân cấp, được liên kết các trang riêng lẻ với nhau.

Mô tả trực quan cấu trúc trang web
Mô tả trực quan cấu trúc trang web

Nếu cấu trúc của trang web tốt, thì tạo điều kiện rất dễ trong quá trình thu thập thông tin website, của các bộ máy tìm kiếm, và nhờ đó tất cả các trang con được tìm thấy một cách nhanh chóng và dễ dàng, mặc dù có một phần lớn số lượng trang con.

Vì lý do này, Trang chủ (homepage) của website cần được liên kết với các trang quang trọng nhất và các trang đó phải thể hiện được chủ đề cụ thể mà website đang theo đuổi.

Trong bài viết này, Chiasenow sẽ hướng dẫn bạn xây dựng Cấu trúc trang website hiệu quả. Những mẹo này vừa tốt cho công cụ quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm truy cập website. Nhưng trước đó, hãy cùng đi qua về khái niệm một Cấu trúc trang website là gì?

Mục lục bài viết

Phân loại cấu trúc trang website?

Có nhiều cách để phân loại cấu trúc trang web. Tuỳ thuộc vào loại hình trang web và mục đích trang web mà triển khai xây dựng các cấu trúc trang web khác nhau

Xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO
Xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO

1. Phân loại cấu trúc trang web qua khái niệm lập trình

Có nhiều loại cấu trúc trang web khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là cấu trúc trang web phẳng và sâu:

Cấu trúc trang web phẳng

Các trang web phẳng được thiết kế theo cách mà người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn có thể điều hướng qua trang web của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột từ trang chủ của bạn.

Xây dựng cấu trúc trang Web phẳng
Xây dựng cấu trúc trang Web phẳng

Cấu trúc trang web sâu

Loại cấu trúc trang web này khiến cả người dùng và công cụ tìm kiếm mất nhiều thời gian hơn để tìm thông tin cụ thể trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nó cho phép bạn tạo các trang dành riêng cho các chủ đề nhất định.

Xay dung cau truc trang Web Sau

2. Phân loại cấu trúc trang web qua mục đích

Nếu bạn muốn đi sâu vào các loại cấu trúc trang web sâu hơn một chút, thì chúng ta có thể đề cập đến năm loại cấu trúc trang web dựa trên mục đích chính sau:

Cấu trúc tuyến tính, hoặc tuần tự

Các trang được kết nối theo cách tuyến tính và tất cả đều tuân theo một đường dẫn hợp lý của các hành động

Mô hình này phổ biến hơn khi nói đến việc tạo các trang web riêng lẻ. Ý tưởng chính là dẫn dắt người dùng qua từng bước quy trình.

Ví dụ:

Từ trang chủ đến trang dịch vụ và đến trang yêu cầu báo giá. Cấu trúc website này hoạt động tốt cho các trang web nhỏ nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu.

Cấu trúc Mạng, hoặc cấu trúc web liên kết.

Đây là một kiểu cấu trúc trang web hiếm hoi mà mỗi trang có thể được truy cập từ bất kỳ trang nào khác.

Xây dựng cấu trúc trang web liên kết mạng
Xây dựng cấu trúc trang web liên kết mạng

Cấu trúc trang web này có thể có ý nghĩa đối với các trang web có số lượng trang hạn chế và tất cả các trang web đều thuộc dạng Landing Pages, tất cả đều được kết nối với nhau một cách tự nhiên.

Cấu trúc trang web dạng phân cấp.

Đây là một trong những kiểu kiến ​​trúc trang web phổ biến nhất. Mô hình này tương tự như một cái cây có thân.

Xây dựng cấu trúc trang web dạng phân cấp
Xây dựng cấu trúc trang web dạng phân cấp

Trang chủ sẽ là trung tâm, và tất cả các danh mục và trang khác nhau sẽ là các chi nhánh. Databox là một ví dụ tuyệt vời về một trang web có cấu trúc trang web phân cấp.

Cấu trúc trang web dạng ma trận.

Mô hình này được coi là cấu trúc trang web lâu đời nhất trên internet.

Ý tưởng là cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn nơi họ muốn đến. Người dùng được điều hướng qua các liên kết nội bộ hoặc thanh tìm kiếm.

Xây dựng cấu trúc trang web dạng ma trận
Xây dựng cấu trúc trang web dạng ma trận

Cấu trúc trang web này hoạt động đặc biệt tốt với các trang web tối ưu hoá tốt tìm kiếm nội bộ website

Wikipedia là một ví dụ điển hình về mô hình ma trận. Tuy nhiên, ngày nay, các trang trụ cột là một sự thay thế tuyệt vời cho cấu trúc trang web này.

Cấu trúc trang web dạng cơ sở dữ liệu:

Cuối cùng, đây là một cách tiếp cận động đối với cấu trúc trang web. Để tạo cấu trúc trang web như thế này, bạn phải xem xét siêu dữ liệu của các trang riêng lẻ, tuân thủ kiến ​​trúc thông tin mạnh mẽ và các phương pháp phân loại tốt nhất.

Tại sao cần xây dựng cấu trúc trang web?

Nội dung trình bày ở trên cho thấy kiến trúc website quan trong như thế nào, rất nhiều website bỏ qua khía cạnh quan trọng này.

Nếu bạn có cấu trúc thân thiện với SEO với liên kết thông minh, cả người dùng và Google sẽ hiểu và yêu thích trang web của bạn. Nhưng chính xác thì một cấu trúc toàn diện giúp ích gì cho khả năng hiển thị và tối ưu hóa tìm kiếm?

Chiasenow sẽ đưa ra một số lý do sau đây để thấy tại sao cấu trúc trang web lại rất quan trọng.

1. Cấu trúc trang web tốt sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời

 • Cấu trúc trang web tốt hợp lý sẽ đem lại trải nghiệm tốt và đáp ứng tốt cho người sử dụng
 • Một cấu trúc hiệu quả giúp làm cho nội dung phù hợp hơn với ý định tìm kiếm. Nó cho phép phân phối nội dung tốt hơn trên các trang web theo các chủ đề và truy vấn khác nhau.

2. Cấu trúc trang web tốt giúp cải thiện SEO

Các bọ thu thập dữ liệu (crawl) và index trang nhanh hơn.

 • Trình thu thập Googlebot crawl cấu trúc 1 trang web, muc đích là đánh chỉ mục nội dung trong các kết quả tìm kiếm. Cấu trúc trang web tốt sẽ giúp bọ truy cập để thu thập và đánh chỉ mục nội dung hiệu quả hơn.
 • Tuy website cần trang sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm (search engine) thu thập dữ liệu dễ hơn, nhưng việc website được cấu trúc mạnh mẽ và hợp lý sẽ giúp bot thu thập các trang không có trong sitemap.
 • Logic đằng sau cấu trúc trang web và liên kết nội bộ không chỉ giúp quá trình thu thập thông tin dễ dàng hơn mà còn tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin (số lượng trang mà trình thu thập thông tin tìm kiếm có thể đi qua trong một thời gian nhất định). Tuy nhiên, lưu ý rằng ngân sách thu thập thông tin cũng phụ thuộc vào quy mô của trang web.

Cấu trúc trang tốt cung cấp các site link trong kết quả tìm kiếm

Sitelink: Liên kết trang là một định dạng danh sách trong SERPs hiển thị trang chính cùng với một số liên kết nội bộ bên dưới.

Sitelink là một lợi thế SEO lớn, làm tăng điều hướng người dùng tới trang web của bạn, chỉ cho người dùng thấy những thông tin liên quan nhất, phù hợp nhất làm tăng uy tín thương hiệu của bạn.

Google tự động lấy ra thông tin có liên quan nhất để tạo liên kết trang web và cách duy nhất bạn có thể tác động đến quá trình này là xây dựng một cấu trúc toàn diện.

Cải thiện lòng tin với người dùng, giúp bạn chiếm ưu thế trong SERPs, tăng tỷ lệ click (CTR), tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Cấu trúc trang web tốt làm tăng khả năng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm

 • Làm giảm tỉ lệ thoát, và tăng Thời gian ở lại trang (Time on site) các tiêu chí này sẽ dẫn tới cải thiện thứ hạng tìm kiếm
 • Công cụ tìm kiếm quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Xếp hạng trong SERP được kết nối với mức độ dễ sử dụng và điều hướng của một trang web. Tất cả các chuyển đổi giữa các trang phải tự nhiên và bất kỳ trang nào cũng có thể truy cập được bằng không quá 3 lần nhấp chuột.
 • Công cụ tìm kiếm đánh giá toàn bộ cấu trúc. Mặc dù chúng xếp hạng từng trang riêng lẻ, chúng vẫn xem vị trí của một trang nhất định trong cấu trúc toàn bộ của trang web.

Tóm lại xây dựng cấu trúc trang web tốt mở đường cho SEO thành công. Trong thực tế nếu không có một cấu trúc trang tốt web sẽ không bao giờ có SEO thành công.

Cấu trúc trang tốt cung cấp cho một nền tảng SEO không thể phá vỡ và cung cấp cho website của bạn một lượng lớn truy cập từ Search Organic

Bạn không thể theo kịp SEO kỹ thuật nếu không có một cấu trúc vững chắc. Rất nhiều khía cạnh, kỹ thuật SEO phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu trang và lập chỉ mục phụ thuộc vào cấu trúc.

Xem thêm:

Kiến thức cần hiểu khi xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO

1. Trang chủ (Home Page)

Trang chủ của bạn phải hoạt động như một trung tâm điều hướng cho khách truy cập của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên liên kết đến các trang quan trọng nhất đến ​​trang chủ của mình.

Khi đó sẽ thu được các lợi ích sau

 1. Khách truy cập của bạn có nhiều lựa chọn truy cập đến trên các trang mà bạn muốn họ ghé thăm.
 2. Bạn cho Google thấy rằng những trang này quan trọng.

Lưu ý không cố gắng liên kết đến quá nhiều trang từ trang chủ của bạn, vì điều đó sẽ gây ra sự lộn xộn. Và một trang chủ lộn xộn không sẽ gây bối rối cho khách truy cập.

2. Trang tổng hợp (Hub page)

Hub page là một trang tổng hợp cực kỳ quan trọng đối với mọi website, đó có thể là trang giới thiệu hay trang danh mục và có sự kết nối đến các danh mục con cùng những chủ đề chi tiết hơn.

Trang tổng hợp (Hub page) trong xây dựng cấu trúc trang web
Trang tổng hợp (Hub page) trong xây dựng cấu trúc trang web

Vai trò của các Hub page như sau:

 • Cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quát về chủ đề.
 • Giải đáp tất cả câu hỏi mà người đọc quan tâm nhất.
 • Liên đến đến các dịch vụ, sản phẩm hàng đầu và những chủ đề phụ quan trọng.
 • Nâng cao trải nghiệm cho người dùng truy cập hơn so với các trang danh mục thông thường.
 • Xây dựng thẩm quyền dành cho một chủ đề cụ thể.

Các Hub page chất lượng sẽ có nhiều liên kết liên quan trỏ đến => thẩm quyền của Hub page có thể chuyển đến tất cả danh mục, chủ đề con được liên kết.

Ngoài ra, bạn cần tăng thẩm quyền của các trang danh mục bằng cách thêm các sản phẩm, bài đăng hoặc thông tin về tiểu mục.

Đặc biệt, những trang nào càng liên quan thì phải càng liên kết nhé!

3. Liên kết trong Website

Ngoài việc có một trang chủ và trang Hub page có cấu trúc tốt, việc tạo một đường dẫn điều hướng rõ ràng trên trang web của bạn cũng rất quan trọng. Điều hướng trên toàn trang web của bạn bao gồm hai yếu tố chính: Menu và đường dẫn Breadcrumbs.

Menu

Menu trang web là một phần không thể thiếu giúp điều hướng trên trang web của bạn. Hãy sử dụng nó tốt nhất có thể.

Khách truy cập sử dụng menu của bạn để tìm mọi thứ trên trang web của bạn. Nó giúp họ hiểu cấu trúc trang web của bạn. Đó là lý do tại sao các danh mục chính trên trang web của bạn đều phải có một vị trí trong menu trên trang chủ của bạn.

Không phải lúc nào bạn cũng đặt mọi thứ chỉ trong một menu. Nếu bạn có một trang web lớn với nhiều danh mục, nó có thể làm lộn xộn trang web của bạn và làm cho menu chính không phát huy tốt tác dụng. Nếu nội dung ít quan trọng hơn hãy tạo một menu thứ hai.

Ví dụ:

eBay có một menu ở đầu trang (menu thanh trên cùng) và thêm vào đó là menu chính. Menu thanh trên cùng này liên kết đến các trang quan trọng không phải là danh mục sản phẩm, như các trang liên quan đến tài khoản của khách truy cập trên. Menu chính phản ánh các danh mục sản phẩm quan trọng nhất trên eBay.

Lưu ý bạn không nên thêm quá nhiều liên kết vào menu của mình. Nếu bạn làm vậy, chúng sẽ trở nên kém giá trị hơn, cho cả người dùng của bạn và cho các công cụ tìm kiếm.

Đường dẫn Breadcrumbs

Bạn có thể làm cho cấu trúc trang web của mình rõ ràng hơn nữa bằng cách thêm đường dẫn vào các trang của mình.

Breadcrumbs là các liên kết có thể nhấp được thường hiển thị ở đầu trang hoặc bài đăng. Breadcrumbs phản ánh cấu trúc trang web của bạn. Chúng giúp khách truy cập xác định vị trí của họ trên trang web của bạn.

Đường dẫn Breadcrumbs giúp cải thiện cả trải nghiệm người dùng cũng như SEO cho trang web của bạn

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh

Đối với một liên kết theo ngữ cảnh, trang bạn liên kết đến phải có liên quan đến trang mà khách truy cập đang đọc.

Ví dụ: Nếu bạn nhìn vào đoạn trước, Chiasenow liên kết đến một bài đăng SEO, vì vậy mọi người có thể tìm hiểu thêm về nó nếu họ quan tâm.

Các trang quan trọng nhất của bạn có lẽ thường rất có liên quan để đề cập đến trên một số trang trên toàn bộ trang web của bạn, vì vậy bạn sẽ liên kết đến chúng thường xuyên nhất. Chỉ cần nhớ rằng không chỉ trang bạn đang liên kết có liên quan mà ngữ cảnh của liên kết cũng rất quan trọng.

Google sử dụng ngữ cảnh của các liên kết của bạn để thu thập thông tin về trang mà bạn đang liên kết đến. Google luôn sử dụng anchor text (hoặc văn bản liên kết) để hiểu nội dung của trang bạn đang liên kết. Nhưng anchor text không phải là thứ duy nhất Google xem xét.

Ngày nay, Google cũng xem xét nội dung xung quanh liên kết để thu thập thêm thông tin. Google ngày càng làm tốt hơn trong việc nhận dạng các từ và khái niệm liên quan. Việc thêm các liên kết từ một ngữ cảnh có ý nghĩa cho phép Google đánh giá đúng và xếp hạng các trang của bạn.

Liên kết theo ngữ cảnh cho các blog

Đối với blog, bạn nên viết nhiều về các chủ đề bạn muốn xếp hạng. Bạn nên viết một số bài báo chính (bài viết nền tảng của bạn) và viết các bài đăng khác nhau về các chủ đề phụ của chủ đề đó.

Sau đó, liên kết từ các bài đăng liên quan này đến các bài viết nền tảng của bạn và từ các bài viết nền tảng trở lại các bài viết liên quan. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng các trang quan trọng nhất của mình được liên kết nhiều nhất và liên kết phù hợp nhất.

Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn vào bản đồ của một tiểu bang hoặc quốc gia. Bạn có thể sẽ thấy nhiều thị trấn nhỏ và một số thành phố lớn hơn. Tất cả các thị trấn và thành phố sẽ được kết nối với nhau bằng cách nào đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng các thị trấn nhỏ thường có đường dẫn đến các thành phố lớn.

Những thành phố đó là nền tảng của bạn, nhận được nhiều liên kết nhất. Các thị trấn nhỏ là bài đăng của bạn về các chủ đề cụ thể hơn. Có một số con đường (liên kết) dẫn đến các thị trấn nhỏ hơn này, nhưng không nhiều bằng các thành phố lớn.

Liên kết theo ngữ cảnh cho các trang web bán hàng Online

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh hoạt động khác nhau đối với các trang web bán hàng Online bởi vì các trang này có rất ít hoặc không có trang nào dành riêng cho việc cung cấp thông tin.

Khách truy cập không khám phá một chủ đề cụ thể trên các trang sản phẩm của bạn: họ đến để mua sản phẩm. Do đó, trên các trang sản phẩm, bạn chủ yếu muốn giữ chân mọi người trên trang và thuyết phục họ mua sản phẩm.

Vì vậy, liên kết theo ngữ cảnh ít phát huy hiệu quả trong trường hợp này. Nói chung, bạn không nên thêm các liên kết theo ngữ cảnh vào phần mô tả sản phẩm của mình, vì nó có thể dẫn đến việc mọi người nhấp chuột và thoát ra khỏi trang mua hàng.

Chỉ có một số cách có ý nghĩa để thêm liên kết theo ngữ cảnh vào các trang sản phẩm đó là

 1. Liên kết từ một trang bán sản phẩm Combo đến các sản phẩm riêng lẻ
 2. Các mặt hàng có liên quan hoặc so sánh với các mặt hàng tương tự
 3. Combo sản phẩm hoặc Các sản phẩm thường xuyên được mua cùng nhau.

Xem thêm:

4. Phân loại nội dung trên trang

Các CMS khác thường có hệ phân loại để nhóm nội dung. Từ phân loại về cơ bản là một thuật ngữ để chỉ một nhóm có điểm chung trong trang web. Điều này thuận tiện vì những người tìm kiếm thêm thông tin về cùng chủ đề sẽ có thể tìm thấy các bài viết tương tự dễ dàng hơn.

Bạn có thể nhóm nội dung theo nhiều cách khác nhau. Các đơn vị phân loại mặc định thường thấy là các danh mục và thẻ.

Danh mục

Bạn nên chia các bài đăng trên blog hoặc các sản phẩm trên trang web của mình thành một số danh mục. Nếu các danh mục này quá lớn, bạn nên chia các danh mục này thành các danh mục phụ.

Ví dụ:

Nếu bạn có một cửa hàng thời trang và bạn có bán Áo, bạn có thể quyết định chia danh mục Áo này thành một số danh mục phụ: Áo ngắn tay, Áo dài tay và Áo không cổ. Tất cả các danh mục phụ này đều chứa các sản phẩm thời trang nhưng nó có một điểm chung đó là các sản phẩm Áo thời trang cụ thể.

Việc thêm hệ thống phân cấp và phân loại này vào các trang của bạn sẽ giúp người dùng của bạn và Google hiểu được từng trang bạn viết. Khi triển khai cấu trúc danh mục của bạn, hãy đảm bảo thêm các danh mục chính vào menu chính của trang web của bạn.

Thẻ Tag

Cấu trúc trang web của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thêm thẻ Tag. Sự khác biệt giữa danh mục và thẻ chủ yếu liên quan đến cấu trúc. Các danh mục được phân cấp: bạn có thể có các danh mục con và thậm chí cả các danh mục con phụ. Tuy nhiên, các thẻ không có hệ thống phân cấp đó.

Thẻ cho khách truy cập biết: bài viết hoặc sản phẩm này có một đặc tính nhất định có thể thú vị đối với khách truy cập.

Ví dụ :

Một thẻ cho cửa hàng thời trang được đề cập ở trên có thể là tên một thương hiệu, chẳng hạn như LOUIS VUITTON, ADIDAS…

Không nên tạo quá nhiều thẻ. Nếu bạn thêm một thẻ mới vào mỗi bài đăng hoặc bài viết, bạn sẽ không cấu trúc bất cứ thứ gì. Đảm bảo rằng mỗi thẻ được sử dụng ít nhất hai lần và các thẻ của bạn nhóm các bài viết thực sự liên quan với nhau.

Đảm bảo rằng các thẻ của bạn có sẵn cho khách truy cập ở đâu đó, tốt nhất là ở cuối bài viết của bạn hoặc trong thanh bên.

5. Trang đích Landing Page

Trang đích là những trang bạn muốn khán giả của mình tìm thấy khi họ tìm kiếm các từ khóa cụ thể mà bạn đã tối ưu hóa.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về hai loại trang đích:

 1. Trang nền tảng
 2. Trang đích sản phẩm.

Cả hai đều là các trang bạn muốn mọi người truy cập từ các công cụ tìm kiếm, nhưng chúng yêu cầu một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ nhanh chóng đi vào mục đích tìm kiếm, bởi vì bạn phải biết khán giả của bạn thực sự đang tìm kiếm điều gì .

Mục đích tìm kiếm

Khi thiết lập cấu trúc trang web của bạn, bạn cần phải suy nghĩ về mục đích tìm kiếm. Đó là về những gì bạn nghĩ mọi người đang tìm kiếm khi họ nhập một truy vấn vào công cụ tìm kiếm.

Mọi người muốn tìm gì? Và: họ mong đợi tìm được gì?

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về các khả năng khác nhau trong mục đích tìm kiếm, vì bạn có thể muốn phục vụ cho khách truy cập khác nhau trên trang web của mình.

 • Mọi người chỉ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi hoặc một định nghĩa?
 • Họ có đang so sánh các sản phẩm trước khi mua hàng không?
 • Hoặc, họ có ý định mua một cái gì đó ngay lập tức?

Điều này thường được phản ánh trong loại truy vấn mà họ thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để tạo nội dung tuyệt vời phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của một nhóm khách hàng nào đó.

Khi bạn có ý tưởng về mục đích tìm kiếm, điều cần thiết là đảm bảo trang đích của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của đối tượng. Các trang có thể trả lời nhiều hơn một mục đích tìm kiếm, nhưng bạn cần có một cái chủ đề nhất quán cho các trang quan trọng nhất của mình.

Xem thêm:

Các trang nội dung nền tảng trong trang web

Các bài viết nền tảng là các bài viết cung cấp thông tin quan trọng nhất trên trang web của bạn. Trọng tâm của các bài viết này là cung cấp thông tin tốt nhất và đầy đủ nhất về một chủ đề cụ thể, mục tiêu chính không phải là bán sản phẩm.

Vì sự tập trung này, chúng ta thường nghĩ đến blog khi nói về nội dung nền tảng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là nó chỉ có thể là một bài đăng trên blog. Tất cả các loại trang web khác nhau đều có các bài viết nền tảng!

Quy tắc ngón tay cái: nếu một bài viết tập hợp mọi thứ bạn biết về một chủ đề, thì đó là một bài viết có nội dung nền tảng.

Trang đích của sản phẩm

Các trang đích của sản phẩm khác biệt đáng kể so với các bài viết nền tảng. Trang đích của sản phẩm thường được viết ngắn hơn các bài viết nền tảng.

Các bài viết nền tảng có thể được tạo nên bởi hàng nghìn từ, tuy nhiên vài trăm là đủ cho các trang đích của sản phẩm. Trọng tâm chính của nội dung nên là sản phẩm của bạn.

Thay vì các bài viết hoàn chỉnh, các trang đích sản phẩm nên được tập trung hiển thị những gì khách truy cập của bạn cần biết có thể thuyết phục họ mua hàng. Khách mua hàng không nhất thiết phải hiểu tất cả các nội dung cụ thể.

Nếu bạn muốn xếp hạng với các trang này, thì cần phải tạo nội dung cho chúng. Trang đó phải đủ để Google hiểu nó nói về nội dung gì và nó nên xếp hạng với từ khóa nào.

6 bước xây dựng cấu trúc trang web chuẩn SEO

Hãy nhớ rõ mindset sau: Chỉ cần giúp crawler và người dùng dễ dàng truy cập trong website thì là cấu trúc chuẩn SEO.

Các bước cơ bản để xây dựng một cấu trúc trang web chuẩn SEO như sau

 1. Phát thảo sơ đồ cấu trúc trang web
 2. Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp
 3. Xây dựng điều hướng Menu chính bằng HTML hoặc CSS
 4. Tối ưu số tầng lớp trong cấu trúc website để tăng trải nghiệm người dùng
 5. Tạo các menu điều hướng khác
 6. Lập kế hoạch và triển khai internal link toàn bộ website

1. Phát thảo sơ đồ cấu trúc trang web

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng một website, bạn đang có một vị trí tuyệt vời để lên kế hoạch xây cấu trúc site tốt nhất có thể cho SEO. Bạn có thể phác thảo trên giấy hoặc dùng Excel hoặc Visio miễn là hỗ trợ tốt cho việc dựng cấu trúc trang.

Hệ thống phân cấp là cách để tổ chức thông tin đơn giản và có ý nghĩa. Hệ thống phân cấp cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc URL, vì vậy mọi thứ quan trọng bắt đầu từ đây.

Một số tính năng của cây phân cấp:

Hãy tạo cây phân cấp hợp lý: Không phức tạp hóa quá trình này, hãy đơn giản vì lợi ích riêng và dễ dàng cho trình thu thập của search engine và sử dụng của người dùng. Mỗi danh mục chinh phải là duy nhất và khác biệt. Mỗi danh mục con phải liên quan tới danh mục chính.

Giữ số lượng các danh mục chính trong khoảng 2-7 mục. Trừ khi trang của bạn rất lớn như Amazon.com bạn không muốn có quá nhiều danh mục chính. Nếu có nhiều hơn 7 danh mục chính bạn nên xem xét và tổ chức lại để giảm số mục chính.

Cố gắng tạo sự cân bằng các chuyên mục con (sub category) trong mỗi chuyên mục chính. Nếu một mục có 14 tiểu mục, mục khác chỉ có 3 tiểu mục điều này dẫn đến sự mất cân bằng của cây phân cấp.

Hệ thống phân cấp website là phẩn khởi đầu cho việc tạo ra một cấu trúc site tuyệt vời.

2. Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp

Yếu tố chính thứ 2 là việc xây dựng cấu trúc URL hợp lý. Nếu đã tạo ra cấu trúc phân cấp hợp lý thì việc tạo ra cấu trúc URL tốt không quá khó khăn. Cấu trúc URL sẽ được phân cấp như sau:

Cấu trúc URL cho city như sau: http://domain/locations/city

3: Xây dựng điều hướng menu chính bằng HTML hoặc CSS

Khi bạn tạo menu, hãy giữ cho code đơn giản nhất có thể.  HTML và CSS là phương pháp an toàn và tốt. Mã hóa trong Javascript, Flash và Ajax sẽ hạn chế khả năng của trình thu thập và đánh chỉ mục nội dung.

4: Tối ưu số tầng lớp trong cấu trúc Website để tăng trải nghiệm người dùng

Cấu trúc điều hướng website của hệ thống phân cấp không nên để sâu quá 3 mức sẽ khó khăn cho cả người dùng và search engine phải nhấp nhiều lần mới đến được trang cần đến.

Đặc biệt những nội dung quan trọng không nên để quá sâu. Một trang web có hệ phân cấp tốt không bắt người dùng nhấp chuột quá 3 lần để đến được tất cả các trang.

Ví dụ:

URL tổ chức tốt: https://Chiasenow.com/xay-dung-cau-truc-trang-web

5: Tạo các menu điều hướng khác

Tổ chức hệ thống phân cấp trong menu, các chuyên mục nhỏ được thả xuống bằng hiệu ứng CSS, nên sử dụng cấu trúc điều hướng bằng ancho text thay vì hình ảnh như thế sẽ tốt hơn cho SEO

6: Lập kế hoạch và triển khai Internal Link cho toàn bộ Website

Liên kết nội bộ là bộ khung của website để trình bày nội dung trên đó như xương và thịt của cơ thể cần hợp lý và hoàn hảo.

Đó là lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng:

 • Liên kết nội bộ giúp điều hướng người dùng trang web
 • Giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin
 • Giúp chia sẻ sức mạnh Pagerank (link juice ranking power) giữa các trong trong website.

Tạo ra một liên kết nội bộ chặt chẽ và mạnh mẽ như các bó cơ, liên kết của cấu trúc trang web như bộ xương khung chính của website, điều đó đem lại sự vững chắc như xây một tòa nhà có thiết kế kiến trúc tốt.

Xem thêm:

Lỗi thường gặp khi xây dựng cấu trúc trang web

1. Những điều nên làm

Một số khuyến nghị của Chiasenow về quá trình xây dựng cấu trúc trang web.

 • Bất kể mức độ phức tạp của cấu trúc trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng mỗi trang có thể được truy cập dễ dàng, không quá 3 lần nhấp chuột từ bất kỳ đâu trên trang web đặc biệt là từ trang chủ.
 • Không xây dựng hệ thống phân cấp dựa trên khối lượng tìm kiếm từ khóa mục tiêu, vì không phải lúc nào truy vấn được tìm kiếm nhiều nhất cũng là từ khóa hàng đầu của bạn cho một trang nhất định.
 • Xác định tất cả các trang trên web của bạn và suy nghĩ về cách chúng được lập chỉ mục: Ví dụ: sử dụng noindex và nofollow để giới hạn việc lập chỉ mục trang kết quả tìm kiếm.
 • Đảm bảo rằng trang web có thể mở rộng và bạn sẽ có thể thêm các danh mục và danh mục con mới mà không cần làm lại hoàn toàn cấu trúc.

2. Những điều cần lưu ý

Một số những điều cần tránh khi làm việc với cấu trúc trang web của bạn:

 • Thiếu rõ ràng trong tên danh mục: Cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều khó đánh giá nội dung của trang web nếu tên danh mục gây nhầm lẫn hoặc trùng lặp với nhau.
 • Thiếu phân loại: Nếu các danh mục phụ và bộ lọc không tuân theo một cấu trúc hợp lý và hiệu quả, thì việc tìm một trang cụ thể sẽ khó khăn. Đảm bảo thiết kế một cấu trúc cân bằng bao gồm tất cả, nhưng không quá chi tiết khó điều hướng hoặc yêu cầu quá nhiều lần nhấp.
 • Nhân bản trang: Nội dung trùng lặp hoặc giống hệt nhau được đặt trên các URL khác nhau tác động tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm. Đôi khi, CMS hoặc các vấn đề về mã có thể dẫn đến việc tạo các URL trùng lặp.
 • Thông tin lỗi thời: Đảm bảo rằng tất cả các trang đều được cập nhật và không có thông tin không liên quan hoặc các sản phẩm không có sẵn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x