Chiasenow
23/11/21
23759
0

5 bước để xây dựng thương hiệu trên YouTube: Xây dựng cộng đồng


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (2 bình chọn)

Xây dựng thương hiệu trên YouTube là cơ hội tốt nhất để tạo cộng đồng hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số kênh trên YouTube dường như nhận được hàng trăm bình luận trên mỗi video? Có lý do gì khiến một số kênh có số người đăng ký hàng trăm nghìn chỉ nhận được vài trăm lượt xem mỗi video trong khi các kênh nhỏ hơn luôn nhận được hàng nghìn lượt xem mỗi video?

Tất cả đều nhằm phát triển cộng đồng và liên kết kênh của bạn với thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là một trong những cơ hội tốt nhất mà bạn có để phát triển kênh YouTube của mình, một phần vì thực tế là rất nhiều kênh bỏ qua nó.

Thành thật mà nói, Chiasenow chưa bao giờ giỏi xây dựng thương hiệu blog của mình hoặc sử dụng cá tính của mình để viết một cái gì đó xây dựng cộng đồng trên các trang web. Tuy nhiên, có điều gì đó khác biệt về YouTube.

YouTube mở ra một thế giới thương hiệu hình ảnh hoàn toàn mới, xây dựng một cộng đồng kết hợp các yếu tố hình ảnh và âm thanh. Học cách tận dụng cơ hội và bạn sẽ tạo ra một đội quân hoạt náo viên sẽ hỗ trợ và theo sát bạn trong mọi việc bạn làm.

Xây dựng thương hiệu là gì và tại sao lại quan trọng trên YouTube

Thương hiệu là thông điệp mà mọi người nhận được khi họ nhìn thấy sản phẩm của bạn hoặc thậm chí nghĩ về công ty của bạn. Một số thương hiệu hiển nhiên giống như một khẩu hiệu trong khi các thông điệp khác có thể được sinh ra một cách tự nhiên.

Thương hiệu của bạn quan trọng vì hai lý sau:

 1. Thương hiệu giúp bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn. Nếu mọi người xem công ty của bạn là một nhà cung cấp chất lượng và chia sẻ các giá trị của họ, thì họ có nhiều khả năng tin tưởng vào thông điệp bán hàng của bạn hơn.
 2. Thương hiệu tạo ra một đội quân cổ vũ. Thương hiệu của bạn tạo ra một cộng đồng sẽ vui vẻ truyền bá thông điệp và hỗ trợ bạn.

Có hai điều cần nhớ khi nghĩ về cách bạn sẽ xây dựng thương hiệu của mình:

 1. Thông điệp bạn muốn truyền tải
 2. Cách bạn sẽ truyền tải nó.

Chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian để nói về thông điệp bạn muốn phát triển nhưng hãy dành một ít thời gian cho mỗi phần để suy nghĩ về cách bạn có thể truyền tải thông điệp đó thông qua các dấu hiệu trực quan, văn bản và video.

Việc cung cấp cùng một thông điệp ở các định dạng khác nhau sẽ không chỉ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn mà còn củng cố thông điệp của bạn cho những người xem thông điệp đó ở các hình thức khác nhau.

Thương hiệu YouTube của bạn là gì?

Thương hiệu của bạn không chỉ là về chất lượng sản phẩm của bạn hoặc những nhu cầu tức thời mà nó đáp ứng. Thương hiệu của bạn nên bao gồm các giá trị và lợi ích sâu sắc hơn.

Ví dụ về nhãn hiệu: Thoạt nhìn, Coca-Cola chỉ là một loại nước giải khát. Một loại đồ uống có ga, có đường, có vị ngon và thỏa mãn cơn khát của bạn. Xây dựng thương hiệu xung quanh ý tưởng đó có thể đủ để bán được nhiều chai nhưng nó sẽ không tạo ra một thương hiệu quốc tế trị giá 215 tỷ đô la.

Khi bạn nghĩ về Coca-Cola, Chiasenow cá là bạn nghĩ đến nhiều thứ hơn là chỉ những ý tưởng cơ bản đó. Bạn có thể nghĩ đến hạnh phúc, mỉm cười, thậm chí bạn có thể nghĩ đến Giáng sinh.

Công ty đã tạo ra những hiệp hội này thông qua việc xây dựng thương hiệu trong hơn 130 năm và bán được hơn 1,9 tỷ khẩu phần ăn mỗi ngày nhờ nó.

Suy nghĩ về thương hiệu bạn muốn xây dựng không phải là một nhiệm vụ kéo dài 5 phút hay một việc bạn có thể làm một lần là xong. Hãy cho bản thân một chút thời gian để thực sự suy nghĩ về thông điệp mà bạn muốn mọi người nhận được khi họ nghĩ về công ty của bạn nhưng đừng ngại để thương hiệu của bạn phát triển.

Coca-Cola đã sử dụng hơn 40 khẩu hiệu chính thức và vô số quảng cáo trong lịch sử của mình.

 • Thông điệp thương hiệu xung quanh các sản phẩm hoặc công ty tương tự như của bạn là gì? Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy quảng cáo hoặc nội dung của họ?
 • Những lợi ích rõ ràng nhất từ ​​việc sử dụng sản phẩm của bạn là gì?
 • Nhìn xa hơn những lợi ích rõ ràng đó, những nhu cầu sâu xa hơn được thỏa mãn như hạnh phúc, lý tưởng sống là gì?
 • Bạn muốn mọi người nghĩ đến và cảm thấy gì khi họ nhìn thấy công ty hoặc sản phẩm của bạn?

Phát triển thương hiệu của bạn trên YouTube

YouTube là một phương tiện tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn vì nó tập hợp rất nhiều cách để truyền tải thông điệp của bạn; thông qua lời nói, dấu hiệu hình ảnh của bạn và thậm chí qua một bản nhạc.

Chiasenow sẽ dành phần còn lại của chương này để nói về 5 thành phần của việc phát triển thương hiệu của bạn, các cách tạo ra thông điệp đó cho khách hàng tiềm năng. 5 thành phần này có thể được sử dụng trên bất kỳ phương tiện nào cho dù đó là blog, kênh YouTube hay podcast.

1. Chia sẻ câu chuyện sáng tạo của bạn

Mỗi siêu anh hùng cần một câu chuyện sáng tạo. Nó làm cho họ trở nên con người hơn và giúp mọi người đồng cảm với anh hùng. Nó cũng phá vỡ mọi hoài nghi ban đầu về lý do tại sao anh hùng lại giúp đỡ mọi người. Câu chuyện tạo ra một lý do dễ dàng để tin tưởng vào người anh hùng và hành động của họ.

Một câu chuyện sáng tạo cũng không chỉ dành cho truyện tranh. Bạn đã nghe bao nhiêu câu chuyện về cuộc đời ban đầu của George Washington, Abraham Lincoln hoặc những người nổi tiếng khác?

Sự vĩ đại mà chúng ta thấy ở một số người dường như khác xa với cuộc sống của chính chúng ta đến nỗi những câu chuyện này giúp nhân đạo hóa họ.

Nhưng bạn không cần phải bị cắn bởi một con nhện phóng xạ và mất đi người chú của mình trong một vụ cướp đau thương để có một câu chuyện sáng tạo tuyệt vời. Ngay cả những thói quen bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng có thể trở thành một câu chuyện sáng tạo khiến bạn có thể liên tưởng đến sự vĩ đại của mình.

 • Làm việc ngược lại từ thông điệp bạn muốn mọi người nhận được hoặc niềm tin được chia sẻ của cộng đồng mà bạn muốn xây dựng. Điều gì trong quá khứ của bạn đã giúp bạn phát triển những niềm tin đó?
 • Bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn là gì?
 • Những điểm bạn đã trải qua đau đớn hoặc khó khăn trong cuộc sống của bạn là gì? Bạn đã trải qua trải nghiệm này như thế nào với tư cách là một người tốt hơn?

Những sai lầm mà tôi mắc phải với tiền bạc đầu đời và những sai lầm mà tôi thấy cha mẹ mắc phải đã ảnh hưởng đến tôi sâu sắc và ở mức độ tình cảm. Chính ký ức về những cảm xúc đó đã hướng dẫn tôi trong việc giúp mọi người tránh chúng bằng cách đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

2. Niềm tin được chia sẻ của cộng đồng là gì?

Niềm tin chung là thứ gắn kết một cộng đồng lại với nhau. Đây là những giá trị sâu sắc có ý nghĩa đối với cộng đồng của bạn hơn bất kỳ điều gì khác, những ý tưởng lớn hơn bất kỳ người nào.

Niềm tin và giá trị nói chung là những khái niệm khá mơ hồ như lòng yêu nước, sự trung thực, lòng trung thành, sự tôn trọng, giá trị của sự chăm chỉ và tìm kiếm sự mạo hiểm. Các ý tưởng có sức lan tỏa đến mức bạn không cần phải xác định chúng. Định nghĩa của mọi người về mỗi loại có thể khác nhau một chút nhưng ý tưởng và cảm nhận chung là như nhau.

Thông qua niềm tin được chia sẻ của cộng đồng sẽ giúp mỗi cá nhân liên quan đến bạn và phần còn lại của cộng đồng. Điều này không chỉ mang lại cho họ cảm giác thân thuộc với cộng đồng mà các thành viên sẽ cảm thấy phải bảo vệ cộng đồng trước các mối đe dọa.

 • Niềm tin và giá trị cần phải đủ rộng để được nhiều người chia sẻ nhưng đủ độc quyền để không phải tất cả mọi người đều nắm giữ.
 • Niềm tin được chia sẻ không nhất thiết phải là bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có điều gì thực sự gắn kết Coca-Cola và Giáng sinh với nhau ngoài thông điệp thương hiệu của công ty?
 • Nếu bạn biết khách hàng mục tiêu của mình, thì niềm tin và giá trị được chia sẻ trong văn hóa hoặc trải nghiệm chung trong nhân khẩu học của họ là gì?

Câu chuyện sáng tạo của bạn giúp liên hệ cách bạn phát triển niềm tin của riêng mình. Chia sẻ câu chuyện này, các tín hiệu trực quan và các trải nghiệm khác sẽ giúp liên kết thương hiệu của bạn với những niềm tin này.

3. Sử dụng các nghi thức để phát triển thương hiệu

Các nghi lễ là một cách thú vị để xây dựng cộng đồng và phát triển thương hiệu của bạn. Đây là những hành vi, khẩu hiệu hoặc hành vi nhất quán mà bạn liên kết với sản phẩm của mình.

Tất nhiên, bạn không lạ gì với các nghi lễ. Bạn có những nghi thức mà bạn làm hàng ngày như có thể pha cà phê buổi sáng, những nghi thức bạn có thể làm mỗi tuần một lần như đưa gia đình đi ăn tối hoặc những nghi lễ ít xảy ra hơn trong các kỳ nghỉ. Tôn giáo được xây dựng xung quanh các nghi lễ và nghi lễ.

Các nghi lễ cung cấp trật tự và cấu trúc cho cuộc sống của chúng ta. Họ cũng mang lại cho chúng ta cảm giác cộng đồng với những người chia sẻ các nghi lễ đó.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về sức mạnh của các nghi lễ, hãy tìm đâu xa hơn nghi thức xếp hàng để trở thành người đầu tiên tham dự buổi ra mắt bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao mới. Mọi người sẽ xếp hàng chờ hàng giờ, thậm chí hàng ngày, hóa trang thành nhân vật yêu thích của họ và họ rất vui khi làm điều đó.

Việc sử dụng các nghi thức trên YouTube thường dưới dạng một thông điệp chào mừng, những gì bạn gọi là cộng đồng của mình hoặc những cử chỉ thường xuyên mà bạn thực hiện.

Hãy ghi nhớ ba ý tưởng sau khi nghĩ về các nghi lễ bạn muốn sử dụng trong video của mình:

 • Nghi thức phải dành riêng cho đối tượng của bạn để thực sự xây dựng ý thức cộng đồng đó. Nó giống như một ngôn ngữ bí mật mà chỉ họ biết.
 • Nghi thức của bạn phải nhất quán, điều bạn làm trong hầu hết mọi video hoặc điều mà cộng đồng của bạn có thể làm thường xuyên.
 • Các nghi lễ phải được dễ dàng. Bánh quy Oreo sẽ không bao giờ có được bằng quy trình chín bước cho bánh quy thay vì chỉ đơn giản là xoắn, liếm, dunk và lặp lại.

4. Tạo cộng đồng thông qua kẻ thù chung

Tạo ra kẻ thù chung có thể là một trong những phần hiệu quả nhất nhưng cũng là phần khó nhất trong việc xây dựng thương hiệu của bạn.

Không có gì ràng buộc một cộng đồng bằng sự thừa nhận rằng có một sức mạnh lớn hơn ngoài kia để giúp mỗi cá nhân và cách duy nhất để đánh bại kẻ thù đó là gắn bó với nhau. Ở đây chúng ta không chỉ nói về những cảm xúc như sợ hãi và tự bảo vệ mà còn là những cảm xúc tích cực như lòng dũng cảm và nghĩa vụ bảo vệ những người bạn yêu thương.

Nói rõ hơn, Chiasenow không nói về việc phân chia cộng đồng của bạn xung quanh một người hoặc một nhóm người cụ thể.

Kẻ thù chung của cộng đồng của bạn có thể sẽ có tư tưởng hơn.

Đối với các công ty trong lĩnh vực tài chính cá nhân, kẻ thù chung là những kẻ cho vay nặng lãi, những kẻ cho vay nặng lãi và những kẻ nắm quyền lực khác khiến mọi người luôn nghèo. Co so với Không có. 99% so với 1%.

Các ví dụ khác về kẻ thù chung có thể bao gồm:

 • Những người ngăn cản bạn thành công nhất có thể
 • Những người muốn bạn đau khổ như họ
 • Những người làm tổn thương người khác hoặc động vật

Phát triển kẻ thù chung của cộng đồng của bạn bắt đầu bằng việc suy nghĩ về nỗi sợ hãi sâu xa nhất của họ, có thật hay được nhận thức. Những trở ngại chính khiến cộng đồng của bạn không thể thành công và hạnh phúc là gì? Sau đó, bạn có thể nhân cách hóa những nỗi sợ hãi đó thành kẻ thù để chống lại.

5. Xây dựng thương hiệu của bạn xung quanh một nhà lãnh đạo

Những thương hiệu tuyệt vời được xây dựng dựa trên một nhà lãnh đạo, một người đại diện cho toàn bộ niềm tin được chia sẻ và những gì mọi người trong cộng đồng muốn trở thành.

Hãy hiểu rằng, bạn không phải là người lãnh đạo cộng đồng của bạn. Bạn quá khiêm tốn cho điều đó. Người lãnh đạo là người mà bạn khao khát trở thành giống như phần còn lại của cộng đồng. Bằng cách liên kết bản thân và thương hiệu của bạn với nhà lãnh đạo mang tính biểu tượng, những niềm tin và giá trị mà nhà lãnh đạo thể hiện đó sẽ đi đôi với thương hiệu của bạn.

Một số điểm trong việc quyết định chọn ai làm nhà lãnh đạo biểu tượng của bạn:

 • Tốt nhất là nếu người đó đã qua đời. Điều này giảm thiểu rủi ro một số thông tin sẽ bị lộ ra ngoài để làm hoen ố tên tuổi hoặc uy tín của họ.
 • Niềm tin và giá trị mà mọi người gán cho người đó phải phù hợp với những niềm tin và giá trị mà bạn đang cố gắng phát triển cho thương hiệu của mình.
 • Đừng ngại chọn một nhà lãnh đạo không được yêu thích trên toàn thế giới. Bạn có thể giới hạn cộng đồng của mình một chút nhưng loại độc quyền này sẽ gắn kết nhóm chặt chẽ hơn.

6. Một vài lưu ý về xây dựng thương hiệu

Chỉ một vài điểm nữa để phát triển thương hiệu và xây dựng cộng đồng xung quanh doanh nghiệp hoặc kênh YouTube của bạn.

Đừng cảm thấy như bạn phải sử dụng mọi yếu tố thương hiệu trong mỗi video. Sẽ có những dấu hiệu trực quan về các bộ phận của thương hiệu mà bạn có thể nhận được trong mỗi video nhưng sẽ thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng bạn có thể lặp lại câu chuyện sáng tạo của mình mọi lúc. Hầu hết thời gian, bạn có thể chỉ tham khảo một hoặc hai yếu tố của việc xây dựng thương hiệu.

Điều này là tốt. Bạn không cố gắng biến mọi người xem video thành một phần của cộng đồng của bạn. Theo thời gian và khi mọi người xem nhiều video của bạn hơn, họ sẽ thấy nhiều yếu tố thương hiệu này hơn và liên kết họ gần hơn với công ty của bạn.

Một lần nữa, đừng ngại để thương hiệu của bạn phát triển hoặc thậm chí thay đổi đột ngột. Thật không dễ dàng để xây dựng một thương hiệu dễ nhận biết hoặc một cộng đồng lớn mạnh, vì vậy nó không phải là thứ bạn muốn thay đổi thường xuyên mà mỗi thương hiệu đều thay đổi một chút trong những năm qua.

Hãy xác thực trong niềm tin và các yếu tố khác mà bạn sử dụng để đại diện cho thương hiệu của mình. Cố gắng lấn lướt mọi người và trở thành người mà bạn không gặp phải sẽ trở nên nhếch nhác hoặc cuối cùng sẽ biến mất khi bản chất thực sự của bạn lộ ra. Cuối cùng, thương hiệu và cộng đồng của bạn là về xây dựng lòng tin. Bạn có thể sử dụng sự tin tưởng đó để phát triển doanh nghiệp của mình nhưng đừng bao giờ phản bội nó.

Xây dựng thương hiệu, dù là trên YouTube hay cho bất kỳ doanh nghiệp nào, đều cần nhiều suy nghĩ và nỗ lực nhưng không thể lơ là. Thậm chí còn quan trọng hơn một hình thức kinh doanh truyền thống, các kênh YouTube cần xây dựng một cộng đồng sẽ hỗ trợ họ về thời gian, nhận xét và chia sẻ. Điều này có nghĩa là tích cực tạo thương hiệu của bạn và nuôi dưỡng những gì mọi người nghĩ đến khi họ xem video của bạn.

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x