Chiasenow
07/08/21
23847
0

Ý nghĩa của phân tích PEST là gì? Áp dụng phân tích PEST trong Marketing


Tư vấn du học các nước Nhật Hàn Đài Loan Nếu bạn thấy bài viết có giá trị với bạn, đừng ngại chia sẻ bài viết để lan tỏa đến cộng đồng nhé!
5/5 - (6 bình chọn)

Phân tích PEST là phương pháp nghiên cứu các nhân tố trong môi trường vĩ mô bao gồm: các yếu tố chính trị, luật pháp (Political); các yếu tố kinh tế (Economic); văn hoá-xã hội (social) và công nghệ (technologycal).

Đây là 4 yếu tố tác động trực tiếp đến nền kinh tế nói chung và đến từng doanh nghiệp nói riêng. Các doanh nghiệp phải chịu những yếu tố bên ngoài này tác động vào một cách khách quan.

Do vậy, họ cần phải nghiên cứu và phân tích chúng. Để đưa ra được những chiến lược, chính sách phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp.

Cùng Chiasenow tìm hiểu về phân tích PEST trong bài viết này nhé!

Phân tích PEST là gì?

Phân tích PEST là một khuôn mẫu tập trung vào các yếu tố môi trường vĩ mô xung quanh công ty và sử dụng chúng trong việc hoạch định chiến lược Markteing.

Phân tích PEST là gì Giải thích cơ bản nhất!
Phân tích PEST là gì Giải thích cơ bản nhất!

Phân tích PEST là sự kết hợp của các chữ cái đầu tiên trong 4 từ sau:

 • Politics: Các yếu tố chính trị, luật pháp
 • Economy: Các yếu tố kinh tế thị trường
 • Society: Các yếu tố xã hội, văn hóa, lối sống
 • Technology: Các yếu tố kỹ thuật, công nghệ

Bằng cách phân tích những điều này, bạn có thể tìm ra nhu cầu kinh doanh, những thay đổi trên thị trường và tác động đến công ty của bạn.

Trong bài viết này Chiasenow sẽ giải thích phân tích PEST là gì một cách chi tiết. Cùng tìm hiểu và áp dụng thật tốt cho mô hình kinh doanh của bạn nhé!

Ý nghĩa của phân tích PEST là gì?

Phân tích PEST thu hút sự chú ý vì nó được ủng hộ bởi ông trùm marketing Philip Kotler.

Kotler là bậc thầy Marketing, ông được đặt cho danh xưng bậc thầy định nghĩa lại thị trường, và ông nói rằng có thể phát hiện ra thị trường mới bằng cách thay đổi khung quan điểm và cách suy nghĩ.

Phân tích PEST là phân tích Chính trị kinh tế xã hội. Từ đó xác định được mô hình Marketing phù hợp
Phân tích PEST là phân tích Chính trị kinh tế xã hội. Từ đó xác định được mô hình Marketing phù hợp

Phân tích PEST cũng được sử dụng cùng với phân tích 3C và phân tích SWOT, là những khuôn mẫu để khám phá các cơ hội và vấn đề trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

Trong hoạt động kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, dù bạn có cố gắng đến đâu nhưng nếu không phù hợp với môi trường kinh doanh, bạn sẽ không được chấp nhận trên thị trường.

Mặt khác, nếu bạn phản ứng nhanh với những thay đổi của môi trường bên ngoài, bạn có thể tận dụng các lợi thế trong kinh doanh để tăng trưởng và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Phân tích PEST là một trong những kỹ thuật tốt nhất trong nhiều khuôn mẫu và nên được thực hiện ở giai đoạn khá sớm.

Tuy nhiên, khi thực sự cố gắng thực hiện phân tích PEST, nhiều người có thể tự hỏi nên thu thập bao nhiêu thông tin và thực hiện nó như thế nào.

Đôi lúc, mặc dù có thực hiện phân tích, nhưng không thể tìm thấy các gợi ý hoặc kết luận có ý nghĩa.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn có thể phân tích bốn yếu tố được chỉ ra bởi PEST, bạn có thể không biết cách liên kết từng lĩnh vực đó và không đạt được kết quả như mong muốn.

Tất cả khuôn mẫu Marketing chỉ là một cái hộp, và khi nó được điền đầy đủ thông tin, nó không khác gì một bài kiểm tra điền vào chỗ trống.

Do đó, trong phần tiếp theo Chiasenow sẽ giải thích cách thực hiện phân tích PEST trong Marketing.

Tại sao bạn cần phân tích PEST

Tại sao phân tích PEST lại cần thiết cho việc hoạch định chiến lược của công ty bạn?

Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp bạn luôn phụ thuộc nhiều vào trạng thái và những thay đổi của thế giới, tức là môi trường vĩ mô.

Phân tích PEST phương phán phân tích cơ bản và cách ứng dụng
Phân tích PEST phương phán phân tích cơ bản và cách ứng dụng

Ví dụ:

Nếu luật thay đổi, những gì có thể đã được bán cho đến ngày hôm qua có thể không được bán trong ngày mai.

Nếu thuế tiêu dùng tăng, dự kiến ​​sẽ có người kiềm chế mua và sẽ có nhu cầu vào phút cuối trước khi tăng thuế. Mặc dù thông tin này có hiệu quả đối với những người biết nó, nhưng nó có những bất lợi đối với những người không biết.

Vì vậy, việc thu thập thông tin một cách thường xuyên là điều tất yếu. Tuy nhiên, rất có thể mức độ thông tin mà ai cũng có thể biết này sẽ không tạo ra sự khác biệt.

Do đó điều quan trọng là phải phân tích môi trường vĩ mô một cách rộng rãi và sâu sắc để phát hiện ra các cơ hội và rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trước khi các công ty khác nhận thức được.

Nếu bạn biết nắm bắt thời cơ và nắm bắt các vấn đề, bạn sẽ có thể nhanh chóng tham gia vào thị trường có lợi cho công ty của bạn, và bạn sẽ có thể đưa ra các quyết định quản lý như rút khỏi thị trường khi có nhiều rủi ro xuất hiện.

Khi đưa ra những dự đoán và phán đoán như vậy, nếu chúng ta thu thập thông tin một cách mơ hồ, chúng ta không thể theo kịp thị trường và phân tích marketing trở nên kém hiệu quả.

Ngoài ra, những người khác nhau có thể nhìn nhận các góc độ khác nhau và các phân tích marketing có thể không đầy đủ. Trong trường hợp như vậy, phân tích PEST là một vũ khí tuyệt vời giúp bạn củng cố thêm chiến lược Marketing của mình.

Xem thêm:

Giải thích về từng yếu tố của phân tích PEST

Bây giờ, chúng ta hãy thực hiện hướng dẫn từng bước về loại thông tin nào được nhắm mục tiêu cho mỗi yếu tố trong 4 yếu tố tạo nên phân tích PEST. Cũng như cách thực hiện và phân tích chúng.

Phân tích PEST là phương pháp nghiên cứu các nhân tố trong môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố chính trị, luật pháp (Political); các yếu tố kinh tế (Economic); văn hoá-xã hội (social) và công nghệ (technology)
Phân tích PEST là phương pháp nghiên cứu các nhân tố trong môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố chính trị, luật pháp (Political); các yếu tố kinh tế (Economic); văn hoá-xã hội (social) và công nghệ (technology)

1. Phân tích PEST cho yếu tố Politics (Chính trị)

 • Loại chính phủ và mức đổ ổn định của môi trường chính trị như thế nào?
 • Liệu chính sách của chính phủ có ảnh hưởng tới hệ thống pháp luật và các quy định về hoạt động kinh doanh và thuế không?
 • Pháp luật về việc làm
 • Môi trường và pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng
 • Chính sách thuế và thương mại, kiểm soát thuế quan
 • Quy tắc của pháp luật và mức quan liêu tham nhũng
 • Chính phủ có tham gia các hiệp định thương mại?
 • Chính sách của chính phủ với nền kinh tế đất nước như thế nào?

Các yếu tố chính trị bao gồm tất cả các xu hướng hành chính đôi khi có thể thực thi, chẳng hạn như luật và pháp lệnh, bãi bỏ quy định và những thay đổi trong hệ thống thuế cũng như các phong trào chính trị hiện hành.

Thay đổi các quy tắc xác định cách thức cạnh tranh trên thị trường là một sự thay đổi hấp dẫn đối với các công ty. Ngoài ra, những thay đổi về quy tắc ở các thị trường không liên quan đến công ty của bạn về cơ bản đều bị loại trừ.

Phân tích PEST cho yếu tố Politics - chính trị
Phân tích PEST cho yếu tố Politics - chính trị

Ví dụ:

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, đối với thực phẩm dành cho mục đích y tế cụ thể và thực phẩm có chức năng dinh dưỡng phải được phê duyệt và chứng nhận cho đến thời điểm đó.

Khi thay đổi quy định, thực phẩm có công bố chức năng bất kỳ ai cũng có thể ghi nhãn đó trên sản phẩm miễn là họ thông báo cho các cơ quan chức năng ràng doanh nghiệp chúng tôi đã công bố sản phẩm đó.

Kết quả là, thị trường trước đây được phân chia theo sự hiện diện hoặc không hiện diện nhãn mác chứng nhận và phê duyệt đã biến mất và tạo ra một môi trường cạnh tranh mới.

Trong ví dụ này, trong phân tích PEST, điều quan trọng là phải đưa ra được dự đoán rằng những thay đổi trong môi trường vĩ mô sẽ làm thay đổi cấu trúc của chính thị trường, và đôi khi thị trường sẽ phân chia hoặc hợp nhất sau khi cấu trúc mới đã được xác định.

2. Phân tích PEST cho yếu tố Economy (Kinh tế)

 • Giai đoạn của chu kỳ kinh doanh
 • Hiện tại và dự toán tăng trường kinh tế, lạm phát và lãi xuất
 • Thất nghiệp và cung ứng lao động
 • Chí phí lao động
 • Mức thu nhập khả dụng và phân phối thu nhập
 • Tác động của toàn cầu hóa
 • Các khả năng tác động của những thay đổi trong công nghệ hoặc các nền kinh tế
 • GDP, GNP và triển vọng GDP dài hạn trên đầu người

Đối với các yếu tố kinh tế, những thay đổi của môi trường liên quan đến nền kinh tế, chẳng hạn như điều kiện kinh tế, tốc độ tăng trưởng, thay đổi giá cả và tỷ giá hối đoái là đối tượng nghiên cứu và phân tích.

Phân tích PEST cho yếu tố Economy (Kinh tế)
Phân tích PEST cho yếu tố Economy (Kinh tế)

Tùy thuộc vào nội dung kinh doanh của công ty, Đối với các công ty toàn cầu hóa, cần theo dõi sự thay đổi của tốc độ tăng trưởng và lãi suất của từng nước cũng như ở chính quốc gia của mình.

Nếu sức mua của quốc gia đối tác ngày càng tăng, bạn có thể có lựa chọn chuyển trọng tâm sang các sản phẩm giá cao cho phù hợp.

Trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu nhiều, ngay cả khi giá trị một đô la biến động một đơn vị tiền tệ nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận, do đó, việc dự báo biến động trong dài hạn là không thể thiếu.

Xét về yếu tố kinh tế, không chỉ cần quan sát những con số bề ngoài này mà cần quan sát ở góc độ chuyên sâu hơn. Trên thị trường tự do, giá cả và lợi nhuận của nó được xác định bởi sự cân bằng giữa cung và cầu.

Do đó, dưới góc độ chi phí, không chỉ giá nguyên vật liệu cần phải xem xét mà cả chi phí nhân công cũng phải tối ưu thật tốt. Khi tình trạng thiếu lao động tăng lên, chi phí lao động sẽ tăng dần.

Cần chuẩn bị cho các biện pháp khác nhau như chuyển giá, tự động hóa hoặc loại bỏ một số dịch vụ.

Ví dụ:

Từ góc độ bán hàng, xu hướng tiền lương và chỉ số tiêu dùng không thể bị bỏ qua. Mức lương thấp hơn là một bất lợi cho việc bán các sản phẩm giá cao, nhưng có thể có lợi cho việc bán các sản phẩm giá thấp.

3. Phân tích PEST cho yếu tố Society (Xã hội)

 • Tỷ lệ tăng dân số và dộ tuổi
 • Phong cách sống và thái độ với sự lựa chọn
 • Văn hóa xã hội thay đổi như thế nào
 • Thái độ với báo chí, thái độ và những cấp kỵ xã hội
 • Ngôn ngữ
 • Văn hóa trong thái độ làm việc
 • Văn hóa trong kinh doanh
 • Sức khỏe dân số, giáo dục, tính di động của xã hội
 • Tôn giáo chính trong nước
 • Văn hóa, thói quen tiêu dùng
 • Vai trò của nam, nữ trong xã hội

Các yếu tố xã hội đề cập đến toàn bộ xã hội xung quanh doanh nghiệp và người tiêu dùng, và các xu hướng, phong tục, lối sống, v.v. đều là đối tượng nghiên cứu và phân tích Marketing.

Phân tích PEST cho yếu tố Society (Xã hội)
Phân tích PEST cho yếu tố Society (Xã hội)

Những yếu tố này khác với các yếu tố chính trị và kinh tế ở điểm là có hay không thể được nắm bắt chính xác bằng luật và các con số.

Tuy nhiên, từ quan điểm, những gì chúng ta đang theo đuổi là thay đổi. Phân tích tình trạng hiện tại của vô số mục tiêu một cách mù quáng là không đủ thời gian.

Vì vậy, chúng ta không đối phó với những thứ không thay đổi, mà chỉ tập trung vào những thứ có thể thay đổi theo thời gian và tiến hành phân tích PEST với chúng.

Các yếu tố xã hội có thể xảy ra bao gồm thay đổi cân bằng dân số, thay đổi lối sống, xu hướng mới, thay đổi cơ sở hạ tầng xã hội, các sự kiện xã hội làm thay đổi ý thức của con người và các sự kiện văn hóa lớn.

Ví dụ:

World Cup và Thế vận hội Olympic trong môn bóng đá có tác động làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong một thời điểm nhất định.

Theo xu hướng chính, tỷ lệ sinh giảm, sự già hóa dân số và sự gia tăng gần đây của các hộ gia đình độc thân vẫn chưa dừng lại.

Tại các cửa hàng tiện lợi, các loại rau củ nhỏ và thức ăn chế biến sẵn rất phổ biến, và tại các nhà hàng ngày càng có nhiều hình thức kinh doanh được cá nhân hóa cho một người sử dụng.

4. Phân tích PEST cho yếu tố Technology (Công nghệ)

 •  Ảnh hưởng của công nghệ mới nổi
 • Tác động của Internet, giảm chi phí thông tin liên lạc và tăng làm việc từ xa
 • Nghiên cứu và các hoạt động phát triển
 • Ảnh hưởng của chuyển giao công nghệ

Cuối cùng là yếu tố kỹ thuật công nghệ.

Đối với các yếu tố công nghệ, những thay đổi về môi trường do công nghệ mang lại, chẳng hạn như mất khả năng cạnh tranh đã được chấp nhận cho đến thời điểm đó do tiến bộ và đổi mới công nghệ, và việc tạo ra thị trường mới bằng chính công nghệ, là đối tượng nghiên cứu và phân tích Marketing.

Phân tích PEST cho yếu tố Technology (Công nghệ)
Phân tích PEST cho yếu tố Technology (Công nghệ)

Có nhiều thứ khác nhau mà công nghệ thay đổi, những thứ không thể nhìn thấy từ thị trường chung như quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm, và những thứ được phản ánh trong các sản phẩm, dịch vụ và cách mà các doanh nghiệp lan truyền sản phẩm của họ đến khách hàng

Ví dụ:

Trong ngành công nghiệp ô tô, việc phát triển công nghệ cho thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như xe điện, ô tô hybrid và ô tô tự lái, đã được tiến hành trong nhiều năm.

Do đó, việc sáp nhập các nhà sản xuất lớn đang diễn ra trên toàn thế giới với mục đích tích hợp các công nghệ mà mỗi công ty sở hữu.

Ngoài ra, bất kỳ ngành nào cũng không còn có thể thoát khỏi CNTT và công nghệ kỹ thuật số.

Sự phát triển và phổ biến của điện thoại thông minh, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng và tiếp tục tạo ra các cơ hội thị trường mới.

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ tiếp tục tiến triển. Hơn nữa, trong những năm gần đây, AI đã phát triển, giúp bạn có thể mua sắm chỉ bằng giọng nói và loại bỏ nhu cầu về dịch vụ khách hàng, vốn cần thiết trước đây.

Phương pháp phân tích PEST cơ bản

Ở phần này Chiasenow sẽ giải thích ngắn gọn cách thực hiện phân tích PEST trong Marketing.

1. Xác nhận mục đích phân tích Marketing

Điều đầu tiên cần làm là xác nhận mục đích của phân tích Pest trong Marketing. Chỉ điều tra các yếu tố PEST không thể tạo ra kết quả có ý nghĩa.

Các khuôn mẫu marketing như phân tích PEST được cho là công cụ để tìm kiếm cơ hội và thách thức và cơ hội và rủi ro. Và phân tích PEST cũng là phân tích các yếu tố vĩ mô xung quanh thị trường.

Nói cách khác, nguyên tắc của phân tích Pest trong phân tích Marketing là dự đoán những thay đổi của thị trường và tìm cơ hội cho công ty của bạn, hoặc tìm rủi ro cho công ty của bạn.

xem thêm

Khi bạn đã có ý tưởng về mục tiêu của mình, hãy thu thập thông tin của từng yếu tố trong phân tích PEST. Cố gắng tìm kiếm thông tin đề cập đến dữ liệu và báo cáo từ các tổ chức công và các chuyên gia đáng tin cậy nhiều nhất có thể.

Trong một xã hội có nhiều hiện tượng phát sinh hằng ngày, những thông tin mơ hồ có thể được thu thập,

Điều quan trọng là phải tìm kiếm các kết quả khảo sát cụ thể.

3. Phân loại thông tin đã thu thập được để phân tích Marketing chuẩn xác

Thông tin thu thập được được chia thành thay đổi môi trường và cơ hội và rủi ro. Kèm theo đó thông tin cá nhân được thu thập không phải lúc nào cũng giống nhau.

Bạn không thể phân biệt được mức độ quan trọng nếu không phân loại chúng. Trong đó yếu tố môi trường quan trọng thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ hơn trên thị trường?

Ngoài ra, nếu nhiều yếu tố có cùng một hướng, bạn có thể loại bỏ chúng và làm rõ hướng thay đổi.

4. Các biện pháp phòng ngừa khi phân tích PEST

Như bạn có thể thấy, phân tích PEST được thiết kế rất toàn diện và hiệu quả, nhưng có một số lưu ý.

Trước hết, như Chiasenow đã giới thiệu nhiều lần trong bài viết này, phân tích PEST là một phương pháp nhắm vào những thay đổi bên ngoài quy mô lớn.

Sẽ không liên quan nếu sử dụng nó cho hiệu quả của công việc nội bộ hoặc để phân tích các nguồn lực cho doanh nghiệp.

Tương tự, Phân tích PEST phù hợp cho việc lập kế hoạch trung và dài hạn. Nó không phù hợp với những việc ngắn hạn như Kế hoạch kinh doanh tháng tới.

Điều này là do những thay đổi môi trường vĩ mô được xử lý bởi phân tích PEST thường thay đổi qua các năm khi quy mô tăng lên.

Ví dụ:

Thế vận hội là những sự kiện thoáng qua khi xuất hiện, nhưng nếu có sự chuẩn bị và có kế hoạch Marketing chuẩn xác, chúng sẽ có tác động nhẹ đến xã hội trong một trục thời gian hơn 10 năm.

Ngoài ra, việc chỉ thực hiện một phân tích PEST sẽ không tạo ra sự khác biệt so với các công ty khác sử dụng dữ liệu tương tự.

Những thay đổi của môi trường bên ngoài chỉ là chất liệu để suy nghĩ về các biện pháp đối phó.

Điều quan trọng là dự đoán trong tương lai về cách những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thị trường và thay đổi hình thái kinh doanh của thị trường.

Ví dụ:

Với sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số, thị trường phim gần như biến mất.

Kodak, Inc., công ty dự đoán rằng thị trường vẫn sẽ duy trì ở một mức độ nào đó, đã phá sản.

Trong khi đó Fujifilm, công ty dự đoán rằng thị trường sẽ biến mất, tồn tại thông qua một cuộc chuyển đổi số.

Do đó dự đoán tương lai chính xác sẽ quyết định tương lai của doanh nghiệp. Phân tích PEST là một công cụ mạnh mẽ cho phân tích Marketing.

Bài viết tham khảo wikipedia

Cảm ơn bạn đã xem bài viết tại Chiasenow. Đừng quên để lại bình luận của bạn cho Chiasenow biết ý kiến của bạn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Xem thêm:
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x